Phân biệt gỗ sồi nga/gỗ tần bì (ash) và gỗ sồi mỹ (oak)

Thứ Tư, 21/10/2020, 04:15, (GMT+7)

★ Gỗ Sồi ngày nay đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực nội thất bởi ưu điểm đến từ vẻ đẹp, độ bền cùng giá thành hợp lí. Nhắc đến gỗ sồi có thể mường tượng ra sự hiện đại , trẻ trung , tạo nên những sản phẩm nội thất hoàn hảo.
Gỗ Sồi được chia ra làm 2 loại gỗ chính: Gỗ Sồi Nga & Gỗ Sồi Mỹ . Cùng là dòng Sồi nhưng 2 loại gỗ này mang những đặc tính và đặc điểm khác nhau khiến cho khách hàng khi có nhu cầu lựa chọn gỗ đều băng khoăn rằng không biết nên lựa chọn loại gỗ nào? Gỗ nào tốt hơn?

★ Dưới đây là một vào điểm so sánh mà Gỗ Phương Đông tổng hợp từ các nguồn:

⛳ Đặc điểm chung:
✓ Gỗ Sồi phát triển mạnh ở 2 nước Nga và Mỹ với khí hậu ôn đới
✓ Là loại gỗ có độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt
✓ Dễ dàng thi công bởi độ bám vít cao
✓ Tâm gỗ Sồi có khả năng chống mối mọt, những sản phẩm làm từ gỗ Sồi rất bền.
✓ Gỗ Sồi có cấu trúc khác biệt “ dạng chai” các tế bào gỗ có độ gắn kết chặc chẽ với nhau do đó không cho nước thấm qua.

⛳ Sự khác nhau

✓ Gỗ Sồi Mỹ ( Oak): Xét về tính vật lý gỗ sồi mỹ có độ bền ổn định, khả năng chịu lực tốt vì vốn gỗ sồi mỹ thược nhóm gỗ cứng. Sồi Mỹ thường phát triển nhanh và mạnh hơn Sồi Nga nên thường có tuổi gỗ rộng hơn Sồi Nga. Đặc biệt, gỗ sồi ở đây được đánh giá cứng và nặng hơn sồi ở các nước khác.
Về màu sắc thì gỗ sồi Mỹ có phần nhạt hơn gỗ sồi Nga, vân gỗ theo thớ tự nhiên với những tia gỗ ngắn, nhiều người thường ví nó như những giọt mưa nhỏ. Là một trong những loại gỗ được đặc biệt ưa chuộng tại Châu Âu vì ở đây họ ưa thích sự đồng hợp đi kèm với chất lượng tốt. Tâm gỗ sồi Mỹ chứa chất tanmin giúp chống sự tấn công của mối mọt hiệu quả.

✓ Gỗ Sồi Nga : Thực tế gỗ sồi Nga (gỗ sồi – OAK) và gỗ ASH rất hay bị nhầm lẫn, phần lớn là do vân gỗ sồi vì vân tần bì hơi giống nhau. Tính đến tháng 8/2008 theo NDCP số 75 của chính phủ Nga ra năm 2007 thì nước Nga áp dụng mức thuế xuất khẩu gỗ tròn chưa xẻ sấy đến mức 80% do đó hầu như các công ty nhập khẩu gỗ chính thống từ Nga về Việt Nam là số 0 vì nhập về bán không có lời. Chính vì vậy, các công ty nhập khẩu gỗ thường nhập gỗ Tần Bì để cung cấp đến các công ty sản xuất thay thế cho Gỗ Sồi Nga. Do tên gọi Gỗ Tần Bì hơi xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam, nên người ta vẫn hay sử dụng tên Gỗ Sồi Nga để dễ nhận biết.

Gỗ tần bì được dùng để sản xuất đồ gỗ như cửa phòng, đóng kệ tivi, đóng tủ bếp, đóng giường ngủ, các chi tiết gỗ trong dụng cụ thể thao… Khách hàng có thể đánh bóng để chi tiết trông sang trọng hoặc sử dụng sơn, keo dán để hoàn thiện tùy theo sở thích. Gỗ tần bì dễ gia công và bắt sơn, chất gỗ nhẹ nên đồ nội thất dùng bền hơn, tuổi thọ lâu hơn. Gỗ khô nhanh và không bị mất giá trị, cũng như biến dạng rất ít.

⛳ Vậy nên lựa chọn Gỗ Sồi Nga (Gỗ Tần Bì) hay Gỗ Sồi Mỹ?
✓ Gỗ sồi Nga và gỗ sồi mỹ đều là 2 chất liệu gỗ tốt và hoàn toàn có thể lựa chọn cho nội thất của gia đình. Tuy nhiên gỗ sồi Mỹ vẫn là loại gỗ được đánh giá cao hơn bởi độ cứng và khả năng kháng sâu mọt ở tâm gỗ. Và gỗ sồi Mỹ có giá thành cao hơn Gỗ Sồi Nga (Gỗ Tần Bì).
✓ Về vẻ đẹp thì mỗi loại gỗ đều mang nét đẹp riêng biệt, tuy nhiên dựa trên con số đánh giá thì Gỗ Sồi Nga (Gỗ Tần Bì) vẫn luôn được ưa chuộng bởi những đường vẫn gỗ tinh tế mà nó mang lại.

Công Ty Gỗ Phương Đông tổng hợp và biên soạn.