Cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu oak là cây gì

Thứ Ba, 28/12/2021, 14:44, (GMT+7)

Từ trước đến nay gỗ tự nhiên luôn là lựa chọn của nhiều người trong việc sử dụng các sản phẩm nội thất. Nếu như trước đây ở Việt Nam hay dùng gỗ trong nước thì hiện nay gỗ nhập khẩu ngày càng được ưa chuộng bởi chất lượng, tính thẩm mỹ và giá thành rất cạnh tranh. Có nhiều loại gỗ nhập khẩu khác nhau như oak, ash, walnut, poplar, pine, beech, maple,…. Vậy oak là cây gì? Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu về loài cây này nhé!

Oak là cây gì, các loại oak trên thị trường hiện nay

Oak là tên tiếng Anh của cây sồi, có xuất xứ từ châu Âu và Mỹ. Theo nhiều tài liệu thì loài cây này xuất hiện từ 65 triệu năm trước, tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Oak là tên gọi của các loài cây thuộc chi Quercus với hơn 600 loài khác nhau. Trong đó hai loài phổ biến và được sử dụng nhiều nhất đó chính là sồi trắng (white oak) và sồi đỏ (red oak). Để có thể giúp các bạn tìm hiểu oak là cây gì, Gỗ Phương Đông xin được giới thiệu về cây sồi trắng, với đại diện là Quercus Alba và sồi đỏ với đại diện là Quercus Rubra.

Cây sồi trắng-Quercus Alba

Thông thường cây sồi trắng trưởng thành cao từ 24-30m (80-100 feet), tán cây khá rộng và đồ sộ. Các nhánh dưới của nó có xu hướng vươn xa ra bên ngoài, song song với mặt đất. Những cây ở trong rừng có xu hướng phát triển cao lên nhưng những cây sồi mọc riêng lẻ lại có xu hướng phát triển rộng và to hơn. Một số cây đặc biệt ở trong rừng có thể cao tới 44 mét (145 feet). Cây có tuổi thọ trung bình từ 200-300 năm, nhưng có cây có thể sống đến 600 năm. Vỏ cây sồi trắng trưởng thành có màu xám nhạt, nứt nẻ và có vảy chồng lên nhau. Cành con lúc đầu có màu xanh lục tươi, sau chuyển sang màu xanh lục đỏ, và cuối cùng là màu xám nhạt.

oak là cây gì

Lá cây gỗ sồi trắng dài từ 13-23 cm, rộng từ 7-11 cm và có mặt trên màu xanh lục bóng. Lá có bảy đến chín thùy, với các thùy tròn hoặc thuôn dài. Vào mùa xuân, những chiếc lá non mỏng manh, có màu hồng bạc, phủ một lớp lông mềm mịn như một tấm chăn. Cuống lá ngắn, các lá mọc thành chùm ở gần đầu chồi có màu xanh nhạt. Khi lá phát triển lớn hơn sẽ chuyển sang màu trắng đục, rồi chuyển sang màu hồng nhạt, trắng bạc, và cuối cùng là xanh vàng. Vào mùa thu lá thường chuyển sang màu đỏ hoặc nâu, nhưng tùy thuộc vào khí hậu, địa điểm và di truyền của từng cây, thậm chí có cây còn có lá màu tím. Tiếp tục tìm hiểu white oak là cây gì nhé!

Sồi trắng là cây đơn tính cùng gốc, tạo ra hoa đực (nhị hoa) và hoa cái (nhụy hoa) riêng biệt, trên cùng một cây. Hoa đực có màu xanh lục vàng, xuất hiện trong các quả bí mảnh, dài từ 2 đến 4 inch ở phần cuối của các năm trước. Mỗi hoa đực thường có sáu nhị hoa (có thể có từ 2 đến 12 cái), có những sợi dài màu trắng trải dài khi hoa nở hoàn toàn. Hoa cái có màu xanh đỏ hơn và xuất hiện như những gai nhỏ mảnh mai ở nách khi mới mọc. Chúng có 3 (đến 6) lá noãn và kiểu dáng mảnh và ngắn. Cả hoa đực và hoa cái đều không có cánh hoa và đều có các lá đài hợp nhất với nhau.

Quả cây sồi trắng có hình trứng hoặc hình trứng thuôn, tròn ở đỉnh, màu nâu nhạt, bóng. Quả dài từ 20 đến 25 mm, nắp hình cốc, có màu nâu nhạt hoặc xám bao quanh một phần tư hạt, hình răng cưa ở bên ngoài. Đến đây chúng ta đã biết được cây white oak là cây gì, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm và tính chất của gỗ cây sồi trắng nhé!

Gỗ sồi trắng có dác gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi trắng đa số có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Gỗ sồi trắng có cấu trúc tế bào “dạng chai”, gắn kết chặt chẽ nên không cho nước thấm qua. Vì vậy gỗ sồi trắng có khả năng chống thấm và chống mục nát rất tốt.

oak là cây gì

Cây sồi đỏ-Quercus Rubra

Sau khi tìm về white oak, chúng ta hãy cùng tìm hiểu red oak là cây gì? Trong nhiều khu rừng, cây sồi đỏ mọc thẳng và cao tới 28 mét (92 feet), một số cây đặc biệt có thể cao tới 43 mét (141 feet), với thân cây có đường kính lên tới 50–100 cm. Trong điều kiện tối ưu, sồi đỏ sẽ phát triển rất nhanh. Cây có thể sống đến 400 năm. Vỏ cây sồi đỏ có màu nâu xám hoặc đỏ sẫm, có các gờ rộng, mỏng, tròn và có vảy. Cây sồi đỏ dễ nhận biết, bởi vỏ của nó có các đường gờ xuất hiện sọc sáng bóng ở trung tâm. Thế nhưng khi cây còn nhỏ thì vỏ nhẵn và có màu xám nhạt. Khi cây lớn vỏ có màu xám nâu và trở thành màu nâu sẫm trên cây cổ thụ.

oak là cây gì

Ở Việt Nam, có rất nhiều người cho rằng cây sồi đỏ khi được xẻ ra sẽ có màu đỏ hồng vì tên gọi của chúng. Thế nhưng thực tế chúng có tên gọi như vậy là bởi vì vào mùa thu lá cây có màu đỏ nên mới được gọi là cây sồi đỏ. Việc hiểu lầm này có thể giải thích được vì hầu hết mọi người đều không có cơ hội để có thể nhìn thấy cây trực tiếp. Bên cạnh đó, một số cây sồi đỏ khi được xẻ ra thực sự có màu hồng phấn, chính điều này là nguyên nhân khiến nhiều người hiểu sai về tên gọi này.

Lá cây sồi đỏ mọc xen kẽ, có hình trứng thuôn dài. Lá có 7-11 thùy, cặp thuỳ thứ hai từ đỉnh là lớn nhất; gân giữa và gân chính dễ thấy. Các thùy ở gần gốc rộng, sắc cạnh và thường là răng giả, kết thúc bằng những chiếc răng dài có lông nhọn. Chiều dài của lá từ 5-10 inch, rộng từ 4-6 inch. Khi lá non có phủ một lớp lông tơ mềm ở trên, bên dưới phủ một lớp lông dày màu trắng. Khi trưởng thành có màu xanh đậm và nhẵn, có khi sáng ở trên, màu xanh vàng, nhẵn hoặc có lông ở nách các gân bên dưới. Vào mùa thu, chúng chuyển sang màu đỏ đậm, đôi khi có màu nâu.

oak là cây gì

Giống như sồi trắng, sồi đỏ cũng là một loài cây đơn tính cùng gốc. Các hoa đực màu xanh lục hơi vàng rủ xuống dài khoảng 2-4″; những bông hoa đực này thường mọc thành nhóm 3 hoa. Hoa cái mọc riêng lẻ hoặc thành cụm 2-5 hoa. Mỗi hoa cái có chiều ngang khoảng 3 mm. Thời kỳ nở ngắn, xảy ra từ giữa mùa xuân đến cuối mùa xuân, trước hoặc trong khi lá tươi mọc.

Các quả sồi đỏ xuất hiện riêng lẻ hoặc thành nhóm 2-3 quả trên các cuống ngắn có chiều dài khoảng 6mm hoặc nhỏ hơn. Khi trưởng thành vào mùa thu, các quả sồi trở nên dài từ 19-38mm và chiều ngang nhỏ hơn một chút. Phần nắp nông kéo dài khoảng 1/4 chiều dài của quả sồi; bên ngoài của nó được bao phủ bởi những vảy nhỏ màu nâu nhạt. Thân quả có màu nâu đến nâu đỏ và bóng nhẵn. Phần thịt dồi dào của hạt có màu trắng và đắng. Cùng nhau tiếp tục tìm hiểu red oak là cây gì và các đặc điểm, cũng như tính chất của loài cây này.

oak là cây gì

Gỗ sồi đỏ có dác gỗ màu trắng đến nâu nhạt, thường dày từ 2,5-5cm, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Do tốc độ tăng trưởng chậm hơn nên gỗ xẻ ở miền bắc nước Mỹ và miền nam Canada có kết cấu mịn hơn, màu hồng nhạt đồng màu hơn và hơi đặc hơn so với gỗ sồi miền trung hoặc miền nam. Càng về phía nam, gỗ càng đỏ và thô hơn. Gỗ có vân tương đối giống với gỗ sồi trắng, thế nhưng sồi đỏ có các tia gỗ ngắn hơn. Khi mới nhìn sơ qua, thật sự sẽ rất khó phân biệt hai loại gỗ này.

oak là cây gì

Sồi đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ hoạt động tốt khi khô chậm, giảm khả năng xuống cấp như nứt và cong vênh. Độ co rút lớn và có thể thay đổi thể tích trong môi trường ẩm khác nhau. Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt. Gỗ phản ứng với sắt nên cần sử dụng đinh, ốc vít có mạ kẽm hoặc đồng. Gỗ có thể nhuộm màu và đánh bóng cho thành phẩm tốt. Tâm sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản.

Lời kết

Qua bài viết này, Gỗ Phương Đông hy vọng sẽ giúp các bạn biết được oak là cây gì. Như đã nói ở đầu bài viết, hiện nay có rất nhiều loại gỗ nhập khẩu khác nhau và ngày càng phổ biến tại thị trường Việt Nam. Vì thế nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bất kỳ loại gỗ nhập khẩu nào, hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông. Các bạn sẽ có ngay những thông tin chi tiết và chính xác nhất đến từ đội ngũ nhân viên nhiệt tình của công ty.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

  • gỗ sồi trắng
  • gỗ sồi Mỹ
  • gỗ sồi Nga
  • gỗ sồi có bị mối mọt không
  • giá gỗ sồi Mỹ
  • giá gỗ sồi m3
  • đồ gỗ sồi xuất khẩu
  • gỗ sồi giá bao nhiêu
  • gỗ sồi có tốt không
  • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: