• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Nhập khẩu gỗ tự nhiên – Các thủ tục cần thiết trước khi tiến hành.

Nhập khẩu gỗ tự nhiên – Các thủ tục cần thiết trước khi tiến hành.

Thứ Ba, 21/12/2021, 08:48, (GMT+7)

Nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho chế biến phục vụ xuất khẩu và cho tiêu thụ nội địa, lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu trong những năm gần đây đã tăng lên đáng kể, gồm cả gỗ tròn và gỗ xẻ. Một số loại gỗ nhập khẩu phổ biến có thể kể đến như gỗ sồi, gỗ thông, gỗ dương, gỗ óc chó… (từ Mỹ và các nước châu  Âu).Đặc điểm của các loại gỗ này là có giá thành tương đối cao, tính chất vật lý chịu nhiệt, chịu lực tốt, chống mối mọt và có độ bền rất lâu theo thời gian. Người tiêu dùng ở Việt Nam hiện nay cũng rất ưa chuộng đồ nội thất làm từ các loại gỗ nhập khẩu này. Còn phải kể đến nhu cầu nhập gỗ tự nhiên về làm nguyên liệu sản xuất đồ gỗ xuất khẩu. Nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho chế biến phục vụ xuất khẩu và cho tiêu thụ nội địa, lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu trong những năm gần đây đã tăng lên đáng kể, gồm cả gỗ tròn và gỗ xẻ. Nhiều doanh nghiệp cũng đã tiến hành nhập trực tiếp từ nước ngoài về các mặt hàng gỗ kể trên. Tuy nhiên với những doanh nghiệp mới bắt đầu thì sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra như: thủ tục nhập khẩu gỗ tự nhiên gồm những bước công việc nào, cần những giấy tờ gì, những loại gỗ như nào thì được phép nhập khẩu về Việt Nam…? Trong bài viết này,Gỗ Phương Đông xin được phép gửi đến quý khách hàng các thông tin cần thiết để mọi người có thể nắm rõ hơn.

Nhập khẩu gỗ tự nhiên

Nhập khẩu gỗ tự nhiên – Các thủ tục cần thiết cần quan tâm.

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra tên khoa học xem loại gỗ mà bạn dự định nhập có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không.

Vấn đề này bạn tìm hiểu tại danh mục CITES được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo quy định này, có 3 trường hợp xảy ra:

 1. Nếu loại gỗ mà bạn định nhập không nằm trong danh mục CITES, thì có thể làm hồ sơ nhập khẩu bình thường như những mặt hàng khác.
 2. Nếu hàng nằm trong nhóm I thì không được phép nhập khẩu.
 3. Nếu nằm trong nhóm II và III, bạn sẽ phải xin ý kiến của cơ quan CITES Việt Nam thì mới được phép nhập.

Cụ thể, doanh nghiệp cần gửi 1 bộ hồ sơ tới Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam. Trong thời hạn 8 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam có trách nhiệm cấp giấy phép.

Nhập khẩu gỗ tự nhiên

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam sẽ thông báo cho doanh nghiệp biết.

Nếu cần tham vấn Cơ quan khoa học CITES Việt Nam hoặc cơ quan có liên quan của nước xuất khẩu thì Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện, nhưng thời hạn không quá 30 ngày.

Những bước công việc chính khi nhập khẩu gỗ tự nhiên.

Bước 1: Khi hàng về đến cảng, việc đầu tiên bạn cần làm là đăng ký kiểm dịch thực vật.

 1. Đối với doanh nghiệp lần đầu làm trên trên hệ thống một cửa Quốc gia, thì cần đăng ký tài khoản tại http://www.vnsw.gov.vn/
 2. Truyền bộ hồ sơ lên hệ thống, gồm: Giấy đăng ký theo form trên hệ thống, đính kèm chứng thư kiểm dịch gốc (Phytosanitary), giấy phép kiểm dịch (nếu có), vận đơn, hợp đồng, hóa đơn thương mại và phiếu đóng gói và chờ phản hồi từ hệ thống.
 3. Nộp một bộ hồ sơ giấy cho cơ quan kiểm dịch: Cũng giống như bộ hồ sơ bạn truyền lên hệ thống, nhưng Phytosanitary phải là bản gốc của nước xuất khẩu.
 4. Kiểm tra kiểm dịch tại cảng: Ở bước này bạn sẽ phải đăng ký để cán bộ kiểm dịch đến kiểm tra tại cảng; chờ kết quả kiểm dịch được trả lời trên hệ thống; nên in ra giấy kết quả kiểm dịch để nộp cho hải quan cùng với bộ hồ sơ thông quan.
Nhập khẩu gỗ tự nhiên

Lưu ý: Đối với 4 khâu để hoàn tất thủ tục kiểm dịch mà Gỗ Phương Đông vừa trình bày thì có thể bạn sẽ cảm thấy khá đơn giản. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm, nhất là với doanh nghiệp làm lần đầu sẽ gặp phải rất nhiều bối rối, thậm chí có thể bạn sẽ mắc lại ngay từ khâu 1. Nếu cảm thấy quá khó khăn, cần liên hệ những công ty có kinh nghiệm hỗ trợ để công việc nhập khẩu thuận tiện hơn.

Bước 2: Sau khi đã có kết quả kiểm dịch, bạn có thể làm thủ tục thông quan như bình thường. Hồ sơ cần chuẩn bị những chứng từ:

 • Chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chuyên trách
 • Tờ khai hải quan in từ phần mềm hệ thống
 • Hợp đồng mua bán
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Phiếu đóng hàng
 • Các giấy tờ đi kèm khác, ví dụ như 1 list các loại gỗ nhập gồm tên, kích thước, đặc tính, v.v…

Bước 3: Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan, lúc này công việc còn lại là xuống cảng dùng lệnh để lấy hàng về.

Mã HS của mặt hàng gỗ nguyên liệu.

Về mã HS, cũng như biểu thuế của mặt hàng gỗ, nên tham khảo chương 44 trong biểu thuế xuất nhập khẩu 2019, cần lưu ý áp mã HS thật chuẩn, bởi các loại gỗ sẽ có biểu thuế rất khác nhau.

Lưu ý khi nhập khẩu mặt hàng gỗ nguyên liệu.

Ở đây chúng ta chỉ bàn về việc nhập khẩu gỗ nguyên liệu, trong container gỗ của bạn chỉ nên có gỗ, tuyệt đối không có mặt hàng gì khác.

Có 2 vấn đề khiến lô hàng gỗ của bạn thường bị hải quan để ý, đó là số lượngsố loại gỗ đóng trong container. Vì một vài lý do nào đó mà lượng gỗ trong cont của bạn không khớp với chứng từ thì sẽ rất rắc rối. Hoặc ngay cả khi ban đầu hồ sơ qua được, nhưng nếu hải quan phát hiện dấu hiệu nghi vấn, họ hoàn toàn có thẩm quyền thay đổi quyết định về khả năng nhập của đơn hàng này. Chúng ta đều biết rằng buôn bán thương mại thì hồ sơ giấy tờ cần phải chuẩn xác và tuân thủ với các quy định của Nhà Nước.

Tổng kết lại:

Trên đây Gỗ Phương Đông đã khái quát những bước cụ thể và những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu gỗ tự nhiên, gồm cả gỗ nguyên liệu, gỗ tròn, gỗ xẻ… Bạn có thể tham khảo để hình dung ra những công việc cần làm để đưa được lô hàng gỗ nhập khẩu về kho, phục vụ sản xuất kinh doanh. Nếu đang có nhu cầu tìm một đơn vị có uy tín, chuyên nghiệp về mặt hàng này, xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông. Tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc nhập khẩu và phân phối các mặt hàng gỗ tự nhiên tại nước ta, với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo việc tư vấn thông tin sẽ chính xác và các sản phầm đến quý khách hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng.

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được về quy trình nhập khẩu gỗ tự nhiên? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!