• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Châu Âu và những loại gỗ phổ biến nhất

Nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Châu Âu và những loại gỗ phổ biến nhất

Thứ Tư, 17/11/2021, 16:37, (GMT+7)

Nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Châu Âu hợp pháp tăng trưởng đó là dấu hiệu tốt cho các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ tại Việt Nam cũng tăng. Nhu cầu sử dụng gỗ nhập khẩu ngày càng tăng, việc tìm nhà cung cấp gỗ nhập khẩu uy tín, chất lượng và nguồn gỗ dồi dào là mối quan tâm hàng đầu của các nhà máy, xưởng sản xuất đồ gỗ. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu những loại gỗ tự nhiên nhập khẩu phổ biến và những giấy tờ chứng chỉ, thuận tiện để sản xuất mặt hàng xuất khẩu và phục vụ sản xuất đồ gỗ nội địa và xuất khẩu có mức giá cạnh tranh nhé!

Nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Châu Âu. Những loại gỗ phổ biến và ứng dụng của chúng 

Mỗi năm, các doanh nghiệp nhập khẩu trên 2.000 container gỗ từ nguồn hợp pháp tại Châu Âu. Nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Châu Âu rất được thị trường Việt Nam ưa chuộng,bao gồm cả gỗ tròn và gỗ xẻ phân phối cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu.

Việc nhập gỗ từ Châu Âu và xuất đi chính thị trường này sẽ tạo thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc gỗ, sẽ tăng được cơ hội xuất khẩu gỗ cho doanh nghiệp Việt. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu nguồn gỗ hợp pháp, có xuất xứ rõ ràng cũng được chú trọng.

Thủ tục nhập khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ từ Châu Âu bắt buộc nhà cung cấp nước ngoài phải cung cấp Phyto (Kiểm dịch đầu nước ngoài) đây là chứng chỉ quan trọng nhất cho lô hàng gỗ nhập khẩu. Bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ: phytosanitary certificate (kiểm dịch thực vật đầu nước ngoài), invoice, packing list (chi tiết kích thước gỗ), bill of lading.

Nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Châu Âu sẽ có thêm các chứng nhận PEFC hoặc FSC. Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin PEFC là gì? Chứng nhận PEFC là gì? Lợi ích của việc đạt được chứng nhận PEFC và FSC là gì? Chứng chỉ FSC là gì? Các tiêu chỉ và nguyên tắc trong chứng chỉ FSC ,Các loại giấy chứng nhận FSC và lợi ích khi có được chứng nhận này

Để đảm bảo xuất khẩu, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp lưu giữ đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp mà doanh nghiệp sử dụng.

Những loại gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Châu Âu

1/ Gỗ Sồi (Oak) Châu Âu

Nhập khẩu nguyên liệu gỗ Sồi từ Châu Âu

Nhập khẩu nguyên liệu gỗ Sồi từ Châu Âu

Gỗ Oak

Gỗ Oak

 

Gỗ sồi là một loại cây lấy gỗ được trồng và phát triển ở khu vực có khí hậu ôn đới. Vì vậy cây sồi thường được trồng ở miền đông nước Mỹ và các nước ở châu Âu. Tại thị trường Việt Nam thường hay nhập gỗ sồi từ các nước Croatia, Đức, Pháp, Áo, Ukraine,… Nhìn chung gỗ sồi từ các nước này đều giống nhau vì chúng cùng chung loài. Thế nhưng vì cách sản xuất, xẻ sấy ở mỗi nước có sự khác biệt nên đặc điểm gỗ sồi của các nước này có một vài điểm nhỏ khác nhau.

Gỗ sồi Châu Âu được xẻ theo các chiều dày chuẩn là 26mm, 32mm, 38mm và 50mm. Để phục vụ cho thị trường Việt Nam, các xưởng cưa ở châu Âu còn xẻ thêm các chiều dày 20mm, 22mm và một phần chiều dày 24mm (chiều dày này không phổ biến). Các chiều dày này thường được sử dụng để làm các chi tiết trong sản phẩm nội thất. Thế nhưng đặc biệt gỗ sồi từ Pháp không xẻ theo các chiều dày này mà họ xẻ theo quy cách 27mm, 34mm và 42mm. Còn đối với chiều dài thì ngẫu nhiên, không có một tiêu chuẩn cụ thể nào. Gỗ phách có thể dài từ 1.0 mét đến 4.9 mét, thông thường gỗ sẽ dài từ 2-4 mét.

Gỗ sồi phách Châu Âu có hai loại chính là loại gỗ chưa rong bìa và loại gỗ đã rong bìa. Vì chi phí nhân công ở châu Âu rất cao nên gỗ đã rong bìa có giá cao hơn rất nhiều so với gỗ chưa rong bìa (thường cao hơn 50%). Vì vậy, gỗ phách nhập về thị trường Việt Nam thường là gỗ chưa rong bìa. Vậy đối với gỗ chưa rong bìa, làm sao để đo mặt rộng của tấm gỗ để tính khối lượng? Theo quy ước, gỗ này được đo mặt rộng theo từng phách, đo ở giữa tấm gỗ phía mặt nhỏ. Bằng cách này, chúng ta có số đo của mỗi tấm gỗ với chiều dày, chiều dài và chiều rộng. Từ đó có thể tính được thể tích (khối lượng) của tấm gỗ (dài x rộng x dày) theo mét khối (m3).

2/ Gỗ Tần Bì (Ash) Châu Âu

Gỗ Ash nhập khẩu từ Châu Âu

Gỗ Ash nhập khẩu từ Châu Âu

Gỗ Ash

Gỗ Ash

Gỗ tần bì có đặc tính chịu lực khá tốt, dai và rất cứng, có khả năng chống va đập tốt. Tần bì của Châu Âu thường có dáng thẳng, kết hợp với độ dẻo dai và linh hoạt, làm cho nó trở thành một trong những loại gỗ có giá trị nhất thế giới cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Tần bì Châu Âu có tên khoa học là Fraxinus, được tìm thấy rộng rãi ở các khu vực ôn đới của Châu Âu. Cây cao đến 30 m với đường kính từ 40 – 100 cm.

Gỗ có cấu tạo thớ gỗ to – thô và mềm và co dãn khi biến đổi thời tiết nhiều hơn gỗ Sồi. Về khả năng gia công chế tác thuận tiện hơn gỗ Sồi. Vân gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng. Tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau.

3/ Gỗ Dẻ gai (Beech) Châu Âu

Nhập khẩu nguyên liệu gỗ Beech từ Châu Âu

Nhập khẩu nguyên liệu gỗ Beech từ Châu Âu

Gỗ Beech

Gỗ Beech

Gỗ của một loại cây rụng lá lớn, phân bố rộng rãi ở Trung và Tây Âu. Với khoảng 250 công dụng được biết đến về ứng dụng của nó, beech là một trong những loại cây quan trọng và được sử dụng đa dạng ở Châu Âu.

 • Vân gỗ beech nhập khẩu thẳng đều. Mặc dù không có đường nét vân xoắn hay uốn lượn ấn tượng như các loại gỗ quý. Nhưng vân gỗ này lại được nhận xét là rất đẹp và cực kỳ hiện đại. Giúp cho loại gỗ này có thể thích ứng với những không gian nội thất phong cách mới. Bởi vậy, gỗ này cực kỳ được ưa chuộng tại thị trường châu Âu.
 • Gỗ beech xẻ sấy có dác gỗ màu kem nhạt, đôi khi là màu hồng phấn hoặc nâu vàng. Với gam màu sắc nhẹ nhàng này, giúp cho gỗ dẻ gai trở nên trẻ trung hơn, mới mẻ hơn. Đặc biệt khi sơn phủ thì màu sắc cũng lên tone đẹp hơn, bám màu tốt và giữ màu rất lâu.
 • Dễ chế biến, dễ uốn cong bằng hơi nước và khá nhanh khô.
 • Gỗ cứng và chắc, tâm gỗ có màu nâu đến màu đỏ sậm, dác gỗ có màu trắng nhạt, vân gỗ thô đều. Nhờ vậy mà đồ nội thất làm từ gỗ beech nhập khẩu luôn có sự sang trọng và hiện đại, đẳng cấp.
 • Bề mặt gỗ khá khít, thớ gỗ rắn rỏi.
 • Gỗ có độ bám keo và bám ốc vít cao, chịu được lực va chạm mạnh nên rất bền, tuổi thọ tương đối cao.
 • Gỗ beech rất phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở nước ta. Vì vậy, gỗ không dễ bị hư hỏng hay giảm chất lượng.

4/ Gỗ Birch (Bạch Dương) Châu Âu

 

Gỗ Birch

Gỗ Birch

Gỗ Birch

Gỗ Birch

Gỗ birch là loại vật liệu gỗ có trữ lượng chủ yếu ở Nga. Vỏ gỗ trơn nhẵn, có nhựa, màu trắng hoặc nhiều màu. Vân gỗ chỉ tông màu chuyển từ vàng kem đến vàng trắng, có tỉ lệ khối tương đương với gỗ sồi, có dăm mịn. Cây Birch sinh trưởng khá chậm nên thân gỗ rất chắc có thể dùng làm nguyên liệu đục, tiện, chạm hoặc gia công các chi tiết gỗ nhỏ. Khả năng uốn và tính đàn hồi của gỗ này cũng tốt hơn rất nhiều so với gỗ Sồi hay gỗ Tần Bì. Tính miễn nhiễm với sâu bệnh, phát triển nhanh khiến nó được sử dụng để trồng rừng, kiểm soát độ xói mòn đất, che phủ hay bảo tồn cây cối.

Dác gỗ có màu kem nhạt đến trắng khá tươi sáng. Vân gỗ Birch khá thẳng mặt gỗ đều đẹp đồng thời theo thời gian vân gỗ cũng có màu nâu sẫm nhiều lên rất thú vị khiến cho các sản phẩm nội thất làm từ gỗ được đánh giá rất cao vầ thẩm mỹ.

 • Gỗ birch xẻ khá nhẹ, tỷ trọng gỗ sau khi sấy khô 10-12% có trọng lượng khoảng 620 kg/m3 Vì vật rất thuận tiện cho việc bốc vác di chuyển.
 • Dễ dàng thi công xẻ sấy và uốn cong bằng hơi nước.
 • Gỗ có khả năng chịu máy tốt, dính keo tốt, không bị nứt khi đóng đinh và ốc vít.
 • Gỗ khô nhanh và ít bị biến dạng khi sấy, có thể chịu lực tương đối tốt.

Lời kết: Nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Châu Âu như gỗ Sồi, Tần Bì, Dẻ Gai, Bạch Dương… ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại Việt Nam và xuất khẩu đồ gỗ đi thị trường Châu Âu. Bởi những ưu điểm và giá thành cạnh tranh, nguyên liệu gỗ từ Châu Âu được xem là không thể thiếu trong ngành chế biến, sản xuất gồ nội thất, thủ công mỹ nghệ. Bạn muốn tìm nhà cung cấp gỗ tự nhiên giá rẻ, chất lượng hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu giá rẻ – chất lượng tại Việt Nam

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”.

Xem thông tin liên quan:

Các ưu nhược điểm của gỗ sồi trắng châu Âu xẻ

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi

Birch là cây gì? Ứng dụng của chúng ra sao? Khi cần nên mua ở đâu?

Gỗ birch nhập khẩu – Nguồn gốc, đặc điểm và ứng dụng của loại gỗ này.

Gỗ birch là gỗ gì? Tên thường gọi ra sao? Khi cần nên mua ở đâu?