• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Mùn cưa gỗ là gì? Những điều cần phải biết khi sử dụng mùn cưa.

Mùn cưa gỗ là gì? Những điều cần phải biết khi sử dụng mùn cưa.

Thứ Sáu, 22/04/2022, 09:32, (GMT+7)

Bạn vừa mới làm xong các vật dụng bằng gỗ trong gia đình dư ra một ít mùn cưa và tính mang đi bỏ? Bạn có một doanh nghiệp sản xuất các vật dụng bằng gỗ nhưng đang đau đầu chưa biết giải quyết số mùn cưa chất đống như thế nào? Đừng lo vì đó không phải là điều cần lo lắng, mùn cưa có rất nhiều công dụng. Để làm rõ, Gỗ Phương Đông xin giới thiệu đến mọi người bài viết về mùn cưa gỗ là gì, hy vọng qua bài viết này mọi người có thể tận dụng tốt vừa để bảo vệ môi trường vừa có thể tăng thêm giá trị cho gia đình và doanh nghiệp của mình nhé.

Mùn cưa gỗ là gì? Những điều cần phải biết khi sử dụng mùn cưa.

Mùn cưa gỗ là gì? 

Mùn cưa gỗ hoặc bụi gỗ là sản phẩm phụ hoặc chất thải của các hoạt động chế biến gỗ như cưa, phay, bào, định tuyến, khoan và chà nhám. Nó bao gồm các hạt gỗ mịn. Những thao tác này có thể được thực hiện bằng máy móc chế biến gỗ, dụng cụ điện cầm tay hoặc sử dụng dụng cụ cầm tay. Bụi gỗ cũng là sản phẩm phụ của một số loài động vật, chim và côn trùng sống trong gỗ, như chim gõ kiến và kiến thợ mộc trong hoạt động sinh sống trong thiên nhiên.

Những điều cần phải biết khi sử dụng mùn cưa, bụi gỗ?
Tuy là sản phẩm phụ hay chất thải nhưng mùn cưa hiện nay đã có những vai trò khá thiết thực được ứng dụng trong cuộc sống hiện nay như nội thất, chăn nuôi, y học, …

Ứng dụng của mùn cưa gỗ trong ngành thiết kế nội thất hiện nay.

mun-cua-la-gi

Với số lượng mùn cưa, bụi gỗ lớn được thu gom lại có thể tạo lên những ván gỗ ép để tạo lên những sản phẩm bàn, ghế, giường tủ hay bàn làm việc .. Với trình độ công nghệ cao hiện nay thì những sản phẩm gỗ công nghiệp được tạo ra từ mùn cưa ngày một chất lượng và đáp ứng rất tốt nhu cầu của người dùng.

Ứng dụng mùn cưa trong sản xuất than bánh

/mun-cua-la-gi-1

Mùn cưa được trộn với tỷ lệ nhất định nguyên liệu than thành hình dạng bánh nhỏ để phục vụ nhu cầu cung cấp nhiệt cho cuộc sống hiện nay, từ sự phát triển ứng dụng này nguồn nguyên liệu than bánh được mở rộng thương mại và khá phát triển trong thời gian dài.

Ứng dụng mùn cưa trong ngành điện lạnh

Những ứng dụng từ thủa ban đầu của mùn cưa trong ngành này đó là việc sử dụng chúng trong các nhà băng ( nhà chứa đá), phòng lạnh để cách nhiệt một cách hiệu quả nhất. Ngày nay mùn cưa còn được ép thành tấm sử dụng rộng rãi trong việc cách nhiệt tại các công trình dân dụng.

Ứng dụng mùn cưa trong sản xuất công nghiệp

Ngoài sử dụng mùn cưa để tạo tấm ván gỗ ép , chúng còn có tác dụng tạo ra một số loại nhựa có tính chất kết dính phục vụ nhu cầu sinh hoạt hay làm việc như chất kết dính chống thấm…

Ứng dụng mùn cưa trong ngành thực phẩm 

Cellulose, tinh bột chất xơ khó tiêu đối với con người, chất độn trong một số thực phẩm có hàm lượng calo thấp, có thể được làm từ mùn cưa, cũng như từ các nguồn thực vật khác. Mùn cưa đã được sử dụng như một chất độn trong xúc xích, cellulose có nguồn gốc từ mùn cưa đã và đang sử dụng cho vỏ xúc xích. Cellulose có nguồn gốc từ mùn cưa cũng đã được sử dụng làm chất độn trong bánh mì.

Ứng dụng mùn cưa trong ngành sản xuất , chăn nuôi.

Nếu bạn ở quê hay ở một trang trại chăn nuôi nào đó thì thấy mùn cưa được sử dụng khá là phổ biến cụ thể mùn cưa.

Mùn cưa có rất nhiều những ứng dụng là như rải mùn cưa, trấu trên bề mặt chăm sóc vật nuôi là một mô hình chăn nuôi phổ biến hiện nay.  Hay trong công việc gây giống cây trồng, mùn cưa sử dụng giữ độ ẩm, xốp trong phần đất nuôi giống cây dễ phát triển hơn. Ứng dụng mùn cưa được sử dụng làm dạng phân bón khá tốt cho cây trồng, do vậy mà thị trường tiêu thụ mùn cưa lúc nào cũng đều đặn.

Giá mùn cưa như thế nào?

Giá mùn cưa khá là rẻ vì nó là dạng phụ phẩm, chất thải , tuy nhiên sau khi đã chế biến thì nó lại có giá hoàn toàn khác như tạo ra tấm gỗ ép công nghiệp hay những mùn cưa gỗ hương tạo lên viên gỗ nén được bán thương mại rất có giá trị…chính vì nhiều cách chế biến ra những sản phẩm khác nhau thì lợi nhuận của các sản phẩm tạo từ mùn cưa khá là cao.

mun-cua-la-gi-3

Những lợi ích từ mùn cưa đem lại khá là lớn.

Viên nén mùn cưa gỗ có giá trị cao và công dụng khá hữu ích trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề dệt vải , sấy gỗ, chế biến thức ăn gia súc…, viên nén mùn cưa có thể được dùng để thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch trong ngành nhiệt điện, luyện kim, sản xuất thủy tinh.

Lợi ích là vậy tuy nhiên những vấn đề xoay quanh sử dụng và chế biến mùn cưa có nhiều vấn đề đáng quan tâm.

Những lưu ý về sức khỏe của mùn cưa, bụi gỗ với con người?

Theo những nghiên cứu và thống kê thì:

Mùn cưa gỗ trong không khí và tích lũy mùn cưa có một số mối nguy hiểm về sức khỏe và an toàn. Bụi gỗ trở thành một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khi, ví dụ, các hạt gỗ, từ các quá trình như chà nhám, trở thành không khí và bị hít phải. Bụi gỗ là một chất gây ung thư được biết đến ở người . Một số loại gỗ và bụi của chúng có chứa độc tố có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
Hít bụi gỗ trong không khí có thể gây ra các triệu chứng hô hấp dị ứng, các triệu chứng hô hấp ở niêm mạc và không dị ứng và ung thư.Tại Hoa Kỳ, danh sách các yếu tố gây ung thư được công bố bởi Hội nghị vệ sinh công nghiệp chính phủ Hoa Kỳ (ACGIH), Cơ quan an toàn và vệ sinh lao động (OSHA) và Viện sức khỏe và an toàn lao động quốc gia (NIOSH). Tất cả các tổ chức này nhận ra bụi gỗ là chất gây ung thư liên quan đến các hốc mũi và xoang cạnh mũi.

Bụi gỗ được biết đến là một chất gây ung thư ở người, dựa trên bằng chứng đầy đủ về khả năng gây ung thư từ các nghiên cứu ở người. Nó đã được chứng minh qua các nghiên cứu dịch tễ học ở người rằng tiếp xúc với bụi gỗ làm tăng sự xuất hiện của ung thư mũi (hốc mũi và xoang cạnh mũi). Một mối liên quan của phơi nhiễm bụi gỗ và ung thư mũi đã được quan sát trong nhiều báo cáo y học, nghiên cứu đoàn hệ và nghiên cứu kiểm soát trường hợp đặc biệt giải quyết ung thư mũi..

Trên đây là một số thông tin xoay quanh mùn cưa gỗ là gì trong đời sống hiện nay, hy vọng sẽ mang lại kiến thức bổ ích để bạn có thể sử dụng, ứng dụng nguồn nguyên liệu hay các sản phẩm từ mùn cưa bụi gỗ một cách phù hợp nhất, đảm bảo sức khỏe cho bạn và mọi người một cách tốt nhất. Vậy câu hỏi đặt ra là bây giờ làm sao có thật nhiều mùn cưa để tận dụng, đơn giản lắm, mua gỗ về sản xuất là sẽ có ngay. Nếu bạn đang cần tìm một nhà cung cấp gỗ  tự nhiên uy tín và chuyên nghiệp hay liên hệ với chúng tôi – Gỗ Phương Đông tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc phân phối các sản phẩm gỗ tự nhiên tại nước ta. Với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo việc tư vấn thông tin sẽ chính xác và các sản phầm đến quý khách hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng.

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về mùn cưa gỗ là gì? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!