Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ HAWA có những phương hướng gì ?

Hawa

Trong Đại hội VII toàn thể đại biểu đã nhất trí với phương hướng đã được Ban chấp hành đề ra. Theo đó, HAWA sẽ trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với các thị trường trong và ngoài nước.

HAWA và những chiếc cầu nối trung tâm

 • Xây những chiếc cầu nối thị trường bằng vật liệu là sự liên kết các doanh nghiệp, củng cố nội lực; hội chợ và các chương trình xúc tiến thương mại.
 • Tạo ra cơ sở vật chất để đảm bảo tiềm lực cho các hoạt động đối nội, đối ngoại, duy trì cầu nối nhằm thực hiện khát vọng “Chế biến gỗ là ngành kinh tế mũi nhọn”.
 • Tận dụng cơ hội hội nhập vào cộng đồng kinh tế Đông Nam Á (AEC) và thế giới, đặc biệt là các hiệp định FTA thế hệ mới như TPP, EVFTA, VKFTA, EEUVFTA nhằm giúp các doanh nghiệp hội viên phát triển bền vững.

Hawa

3 mục tiêu đối ngoại

 • Tích cực tham gia trong AFIC, với các mục tiêu hài hòa hóa.tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào và một số tiêu chuẩn.sản phẩm nhằm giúp phát triển kỷ nghệ đồ gỗ,.thương mại gỗ và sản phẩm gỗ trong ASEAN được thuận lợi.
 • Tích cực tham gia trong Liên minh tạo thuận lợi thương mại (VTFA).với mục tiêu thúc đẩy các vấn đề liên quan đến thương mại.quốc tế được thuận lợi, giúp giải quyết kịp thời các vướng.mắc có liên quan của hội viên.
 • Nâng cao vị thế của Hội trở thành Hội trung tâm của ngành Chế biến gỗ.tại khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam, là đầu mối quan hệ.với các cơ quan Chính phủ để vận động chính sách.

Triết lý hoa quỳnh và hoa xuyến chi

Tiếp cận từ góc độ thông điệp của HAWA, thử nhìn lại chặng đường.ba năm qua Hội đã làm gì cho hội viên, hội viên đã làm gì cho HAWA và.Ban Chấp hành mong đợi gì ở hội viên trong việc chung tay xây dựng ngôi nhà chung?

HAWA quan niệm rằng, một khi quí doanh nghiệp hoạt động trong.lĩnh vực chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ tự nguyện xin.gia nhập Hội và đóng góp hội phí là một sự đầu tư.

Kết quả đầu tư là những giá trị:

 • Về vật chất, là những thông tin cần thiết về tình hình kinh tế, thị trường trong.và ngoài nước có ảnh hưởng đến ngành, đến sản xuất kinh doanh.của doanh nghiệp, là những kinh nghiệm và sự hợp tác giúp đỡ nhau.
 • Về tinh thần, là mối quan hệ giao lưu với các doanh nghiệp, doanh nghiệp.thành viên trong Hội, để từ đó tìm ra những cơ hội có thể đóng góp cho.ngành và niềm tin về một chỗ dựa vững chắc.
 • Xa hơn nữa, là chỗ dựa trong chiến lược cạnh tranh chung. Là tổ chức có thể làm được những gì mà một doanh nghiệp dù lớn.cũng không thể làm được. Đó là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia xây dựng chính sách.
 • Hội viên vừa là chủ với tư cách là người đóng góp tài chính,.quyết định và thực hiện các mục tiêu của Hội, vừa là khách vì có quyền đòi hỏi Hội mang lại những.dịch vụ hữu ích tương thích với sự đóng góp công sức của mình.

Hawa đã làm gì cho hội viên?

Đây là câu hỏi lớn mà nếu không nhìn kỹ vào quá trình hoạt động.sẽ không thể trả lời một cách thỏa đáng được. Từ những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ VI (2013-2016),.cho thấy Hội đã làm được rất nhiều việc:

 • Về vật chất, tổng thu Hội phí gần 1,475 tỉ đồng, tổng chi cho các hoạt động 12,238 tỉ đồng,.như vậy 1$ vốn đầu tư đã thu về trên 8,3 lần. Đó là những giá trị dịch vụ.mà Hội đã mang lại thông qua các hoạt động, từ nguồn kinh phí.do Hội viên tích cực và các tổ chức đối tác đóng góp. Đầu tư vào đâu để có lợi hơn nữa?
 • HAWA hỗ trợ gần 2,433 tỉ đồng qua ba kỳ Hội chợ VIFA EXPO (2014, 2015 và 2016). Nếu tính bình quân, mỗi hội viên được hưởng trên 6,952 triệu đồng, bằng gần 7 năm hội phí của một Hội viên nhóm Mỹ nghệ và hơn 2 năm hội phí của một Hội viên nhóm Chế biến gỗ.
 • Ngoài những hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, chỉ tính từ tháng 9-2015 đến cuối tháng 3-2016 Hội cũng đã mang đến cho Hội viên 31 thông tin về cơ hội giao thương, đã có 62 hội viên nắm bắt được các cơ hội này.
 • Nhiều văn bản Luật và dưới Luật đã được Hội tham gia góp ý, kiên trì nhiều lần để góp phần làm cho môi trường pháp luật ngày một thông thoáng hơn, phù hợp với yêu cầu hội nhập. Hội cũng thường xuyên giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc cụ thể, hoặc thông qua các diễn đàn để góp ý cho các cơ quan quản lý tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, Hội còn chủ động xây dựng để kiến nghị Nhà nước những chính sách phát triển ngành.
 • Với 48 khóa đào tạo, Hội đã tạo điều kiện cho 1.600 lượt người đến từ 120 doanh nghiệp tham gia nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Các khóa học rất thiết thực, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng có hiệu quả.
 • Về tinh thần, nếu không phải là hội viên thì không dễ gì gõ cửa các doanh nghiệp khác để học hỏi kinh nghiệm và cũng không dễ có được cơ hội đóng góp cho ngành, lại càng không dễ để gặp cùng lúc 200 giám đốc trong khán phòng của lễ giỗ Tổ nghề mộc hay Đai hội. Lợi ích này không thể quy ra tiền.

Tất cả các hoạt động trên Hội đã tạo ra đồng đều cho mọi hội viên, vấn đề tiếp cận được nhiều hay ít phụ thuộc vào nhu cầu, môi trường địa lý, sự nắm bắt thông tin và mức độ quan tâm thực sự của mỗi hội viên. Điều đáng tiếc là các cơ hội và quyền lợi dành cho khối dịch vụ và thương mại rất ít, trong khi khối này đóng góp hội phí nhiều hơn. Đặc biệt, là sự đóng góp của các cổ đông Công ty cổ phần Thủ công Mỹ nghệ gỗ Liên Minh (HAWA Corp.) đã hy sinh 2,433 tỉ đồng từ lợi nhuận của mình để hỗ trợ cho Hội viên.

Hawa

Có được những thành tựu trên, trước hết là những nỗ lực không.mệt mỏi của Ban chấp hành, đóng góp tự nguyện về.công sức và tài lực của nhiều hội viên, sự âm thầm.trau chuốt của khối văn phòng Hội, là sự quan tâm giúp đỡ của các.cấp chính quyền, các đơn vị đối tác. Họ là những bông hoa Quỳnh lặng lẽ nở về đêm.trong một canh giờ chỉ để cho những ai thật tâm muốn nhìn vào.Hội với tâm hồn vô tư, trong sáng.

Về phía hội viên đã làm gì cho HAWA?

Từng hội viên nên dành chút ít thời gian để nhìn lại quá khứ xem.mình đã làm gì để phát triển ngôi nhà chung? Khi tự mình trả lời một cách nghiêm túc câu hỏi này,.chắc chắn các bạn sẽ tìm được cách đúng đắn nhất để góp.phần phát triển ngôi nhà chung. Quí doanh nhân, doanh nghiệp.nghĩ thế nào khi hội phí không đủ trả lương nhân viên văn phòng?

Công bằng mà nói, có nhiều hội viên tích cực đã góp phần không nhỏ để duy trì và phát triển ngôi nhà chung, thổi hồn vào các hoạt động của Hội. Nếu Hội là cành hoa “xuyến chi” một loài hoa mệnh danh “diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa” để minh họa cho sự thủy chung, thì mỗi hội viên tích cực là một chiếc lá luôn xoắn lấy cành; nếu hoạt động Hội là bông hoa xuyến chi thì sự hiện diện của họ trong từng sự kiện như những cánh hoa ôm lấy nhụy và cuối cùng là những sợi tơ trời mang hạt ra xa làm nên mầm sống mới.

Hawa

Bên cạnh đó, có những hội viên chưa thực sự xem Hội là mái nhà chung cần phải góp phần xây đắp với tư cách là người chủ, đến với Hội như là một khách thể, biểu hiện bằng những bước thăm dò, bằng sự tìm kiếm hay chờ xem; hoặc không quan tâm mình đã làm gì cho Hội vững mạnh. Họ như những con thuyền dạt sóng ra khơi, đến khi ngoảnh đầu nhìn lại thì đã lạc loài trong biển cả mênh mông hoặc không nhìn thấy tên mình trong danh sách hội viên.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin trong Đại hội VII cho thấy Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp.HCM (HAWA) không chỉ giúp đỡ mà còn hỗ trợ rất nhiều cho các hội viên cùng phát triển

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *