• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Gỗ xoan đào nguyên khối đặc điểm và tính chất gỗ có thể thay thế gỗ gụ

Gỗ xoan đào nguyên khối đặc điểm và tính chất gỗ có thể thay thế gỗ gụ

Thứ Sáu, 21/01/2022, 10:24, (GMT+7)

Gỗ xoan đào nguyên khối là loại gỗ cứng, chắc, bền, đẹp và có khả năng thay thế cho gỗ Gụ. Xoan đào có tên tiếng anh là Sapele hoặc còn gọi là Sapelli, có tên khoa học Entandrophragma cylindricum. Sapele là một thành viên của gia đình gỗ gụ, có nguồn gỗ từ châu Phi nhiệt đới và phát triển đến kích thước đáng ngạc nhiên, lên đến chiều cao 45m và đường kính 10m. Nó cứng và nặng hơn gỗ gụ Châu Phi, trọng lượng khi sấy khô khoảng 640kg / m3. Đây là loại gỗ cũng có thể dao động từ Ivory Coast đến Cameroons và về phía đông qua Zaire tới Uganda. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu những ứng dụng của Sapele nhé!

Gỗ xoan đào nguyên khối đặc điểm và tính chất gỗ có thể thay thế gỗ gụ

Gỗ xoan đào nguyên khối

Gỗ xoan đào nguyên khối

Gỗ xoan đào nguyên khối có ưu điểm rất lớn bởi đặc điểm thân gỗ dài và mặt gỗ rộng. Gỗ xoan đào có độ bền tốt, ổn định, chịu lực tốt, không bị hư hại, sử dụng cho cả nội thất và ngoài trời. Nó được sử dụng cho ván ốp, chân tường, kho lưu trữ, ván sàn, khung tranh, đồ nội thất, đường gờ, cửa ra vào, nhạc cụ, tấm ốp, tủ,…

Gỗ Sapele châu Phi

Gỗ Sapele châu Phi

Tên thường gọi: Sapele, Sapelli

Tên khoa học: Entandrophragma cylindricum

Phân bố: Châu Phi nhiệt đới

Kích thước cây: 100-150 ft (30-45 m), đường kính thân 3-5 ft (1-1,5 m)

 Trọng lượng khô trung bình: 42 lbs / ft 3 (670 kg / m 3 )

 Trọng lượng riêng (cơ bản 12% MC): 50, .67

Độ cứng Janka: 1,410 lb f (6,280 N)

Mô-đun đàn hồi: 1,746,000 lb f / in 2 (12,04 GPa)

Cường độ nghiền: 8,750 lb f / in 2 (60,4 MPa)

Độ co: Bán kính: 4,8%, Tiếp tuyến: 7,2%, Thể tích: 12,8%, Tỷ lệ T / R: 1,5

Màu sắc: Tâm gỗ có màu vàng nâu đến đỏ sẫm, có xu hướng tối dần theo độ tuổi của cây gỗ xoan đào. Bên cạnh kiểu dải ruy băng phổ biến được thấy trên các tấm ván quý, Sapele còn được biết đến với rất nhiều mẫu hạt có hình khác, chẳng hạn như: pommele, chần bông, có đốm, lượn sóng, hình cánh ong.

Gỗ Xoa Đào

Gỗ Xoa Đào

Kết cấu hạt: Hạt đan vào nhau và đôi khi có hình gợn sóng. Kết cấu đồng nhất mịn và độ bóng tự nhiên.

 Khả năng chống thối rữa: Tâm gỗ có từ độ bền vừa phải đến rất bền về khả năng chống mục nát. Khả năng kháng sâu, đục quả ở mức trung bình.

Khả năng làm việc: Sapelli có thể gây rắc rối khi làm việc trong một số hoạt động gia công như bào, định tuyến dẫn đến hiện tượng bị mòn do hạt đan xen vào nhau. Nó cũng sẽ phản ứng khi tiếp xúc trực tiếp với sắt, trở nên mất màu và ố vàng. Sapele có tác dụng làm cùn nhẹ đối với máy cắt, nhưng nó quay, dán và hoàn thiện tốt.

Mùi: Xoan đào có mùi hương đặc trưng giống tuyết tùng khi đang được làm việc.

Độc tính: Mặc dù các phản ứng nghiêm trọng khá hiếm gặp, gỗ xoan đào đã được báo cáo là chất gây kích ứng da và đường hô hấp.

Sử dụng phổ biến: Ván lạng, ván ép, đồ nội thất, tủ, ván sàn, đóng thuyền, nhạc cụ, đồ vật quay và các mặt hàng chuyên dụng bằng gỗ khác.

Gỗ xoan đào nguyên khối là gỗ Châu Phi được xuất khẩu phổ biến và quan trọng về kinh tế. Nó được bán cả ở dạng gỗ và veneer. Đôi khi nó được sử dụng để thay thế cho gỗ gụ. Về mặt kỹ thuật, hai chi thường được kết hợp với gỗ gụ là Swietenia và Khaya, trong khi Sapele thuộc chi Entandrophragma, nhưng cả ba đều được bao gồm trong họ Meliaceae rộng hơn, vì vậy việc so sánh với gỗ gụ thật có thể không quá xa vời.

Giống như Mahogany, Sapele được sử dụng làm cả gỗ trên cùng và gỗ mặt sau. Cũng giống như Mahogany, Sapele là một loại gỗ phổ biến để làm cổ đàn guitar. Điều này không có gì ngạc nhiên vì nó là một loại gỗ khá cứng nhưng vẫn dễ chạm khắc. Nó khó hơn cả Honduras và African Mahogany.

Một lần nữa, giống như với Mahogany, âm thanh mà bạn có thể mong đợi từ một cây đàn guitar với Sapele sẽ khác biệt rất nhiều tùy thuộc vào các vật liệu khác được sử dụng, người chế tạo và liệu nó có được sử dụng làm mặt trên, mặt sau và hai bên hay cả hai.

Công bằng mà nói, Sapele sẽ rất giống Mahogany, nhưng có một số khác biệt nhỏ.

  • Sự hiện diện của treble mạnh mẽ hơn Mahogany đó sẽ là sự khác biệt chính
  • Âm bội phức tạp hơn một cách tinh tế

Nhưng đây chỉ là một sự khác biệt nhỏ thực sự. Đủ để bạn có thể nhận thấy sự khác biệt ở mặt trên và có thể một chút khi được sử dụng làm mặt sau và mặt bên thay cho Gỗ Gụ.

Tóm lại: Gỗ xoan đào nguyên khối với màu sắc từ nâu đến nâu đỏ sang trọng, chất lượng gỗ bền chắc, phù hợp cả cho nội thất và ngoài trời. Qua bài viết này hy vọng cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc, lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Bên cạnh gỗ xoan đào có rất nhiều loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác có đặc tính vượt trội, mang đến vẻ đẹp sang trọng và độ bền cho đồ nội thất của bạn.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu uy tín – chất lượng

Quý khách có nhu cầu nhập gỗ xoan đào châu Phi hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp số lượng lớn gỗ tròn hoặc gỗ xoan đào theo nhu cầu đặt hàng của quý khách hàng, bán nguyên cont nhập khẩu trực tiếp đến các cảng Hồ Chí Minh, cảng Quy Nhơn, cảng Đà Nẵng, cảng Hải Phòng.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Hy vọng qua tham khảo bài viết trên, Quý khách đã có thể phần nào đó nắm được các cách nhận biết gỗ lim Nam Phi từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để phân biệt khi đi chọn mua gỗ nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

Maple là gỗ gì? Tại sao gỗ thích Mỹ làm đồ dùng nhà bếp lại được ưa chuộng?

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

US Soft Maple có mềm như tên gọi của nó? Giá trị gỗ thích mềm trong đồ nội thất

Gỗ thích mềm Mỹ đặc điểm và ứng dụng trong nội thất

Gỗ thích cứng Mỹ xẻ đặc điểm và ứng dụng.

Xoan đào là gỗ gì? Đặc điểm và những công dụng của gỗ không phải ai cũng biết

Trần gỗ xoan đào đẹp và được yêu thích hiện nay nguyên nhân vì sao?

Xoan đào Nam Phi có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele
Bàn ăn xoan đào mang lại vẻ đẹp sang trọng và độ bền vượt thời gian

Gỗ xoan đào có bị mối mọt không? Ứng dụng của gỗ Sapele châu Phi

Xoan đào tiếng anh là gì? Ưu và nhược điểm của gỗ Sapele trong sản xuất