Gỗ xoan đào có độc không? Cách phòng tránh khi làm việc với gỗ Sapele

Gỗ Xoan Đào có độc không

Gỗ xoan đào có độc không? là mối quan tâm không chỉ đối với những người thợ trực tiếp làm ra sản phẩm mà kể cả những khách hàng muốn sử dụng nội thất gỗ xoan đào. Tất cả các loại gỗ tự nhiên mặc dù có vẻ ngoài là một vật liệu đẹp và an toàn, nhưng nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Trong trường hợp một số loại gỗ trong những tình huống khắc nghiệt thực sự có thể gây tử vong – không chỉ vì tai nạn chặt cây, hoặc vận hành máy móc chế biến gỗ không an toàn, mà vì các tác động độc hại của chính gỗ. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu gỗ xoan đào và tính chất của gỗ có an toàn trong quá trình làm việc và sử dụng không nhé!

Gỗ xoan đào có độc không?

Gỗ Xoan Đào có độc không
Gỗ Xoan Đào có độc không

Cần lưu ý về một số mối nguy hiểm khi sử dụng một số loài gỗ nhất định. Các tình trạng này thường hiếm gặp và thường phải tiếp xúc lâu dài hoặc khi các cá nhân có khuynh hướng mắc các bệnh như vậy (hoặc những người không áp dụng các phương pháp phòng ngừa).

Nhiều người không bị ảnh hưởng xấu khi làm việc với gỗ (ngay cả với những thứ được xác định là có khả năng nguy hiểm), tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Các phương pháp phòng ngừa và nhận thức về sức khỏe và an toàn cụ thể có thể làm giảm đáng kể các mối nguy hiểm. Do đó, nhận thức là chìa khóa để duy trì thực hành an toàn và lành mạnh liên quan đến gỗ và làm việc với nó.

Quay lại với gỗ xoan đào có độc không thì cùng xem xét về các đặc điểm và tính chất của gỗ để có cách nhìn đúng nhất về loại gỗ này.

Tên thường gọi: Sapele, Sapelli, Sapeli

Tên khoa học: Entandrophragma cylindricum

Phân bố: Châu Phi nhiệt đới

Kích thước cây: 100-150 ft (30-45 m), đường kính thân 3-5 ft (1-1,5 m)

 Trọng lượng khô trung bình: 42 lbs / ft 3 (670 kg / m 3 )

 Trọng lượng riêng (cơ bản 12% MC): 50, .67

Độ cứng Janka: 1,410 lb f (6,280 N)

Mô-đun đàn hồi: 1,746,000 lb f / in 2 (12,04 GPa)

Cường độ nghiền: 8,750 lb f / in 2 (60,4 MPa)

Độ co: Bán kính: 4,8%, Tiếp tuyến: 7,2%, Thể tích: 12,8%, Tỷ lệ T / R: 1,5

Màu sắc: Tâm gỗ có màu vàng nâu đến đỏ sẫm, có xu hướng tối dần theo độ tuổi của cây gỗ xoan đào. Bên cạnh kiểu dải ruy băng phổ biến được thấy trên các tấm ván quý, Sapele còn được biết đến với rất nhiều mẫu hạt có hình khác, chẳng hạn như: pommele, chần bông, có đốm, lượn sóng, hình cánh ong.

Màu sắc và kết cấu hạt Sapele
Màu sắc và kết cấu hạt Sapele

Kết cấu hạt: Hạt đan vào nhau và đôi khi có hình gợn sóng. Kết cấu đồng nhất mịn và độ bóng tự nhiên.

 Khả năng chống thối rữa: Tâm gỗ có từ độ bền vừa phải đến rất bền về khả năng chống mục nát. Khả năng kháng sâu, đục quả ở mức trung bình.

Khả năng làm việc: Sapelli có thể gây rắc rối khi làm việc trong một số hoạt động gia công như bào, định tuyến dẫn đến hiện tượng bị mòn do hạt đan xen vào nhau. Nó cũng sẽ phản ứng khi tiếp xúc trực tiếp với sắt, trở nên mất màu và ố vàng. Sapele có tác dụng làm cùn nhẹ đối với máy cắt, nhưng nó quay, dán và hoàn thiện tốt.

Mùi: Xoan đào có mùi hương đặc trưng giống tuyết tùng khi đang được làm việc.

Độc tính: Mặc dù các phản ứng nghiêm trọng khá hiếm gặp, gỗ xoan đào đã được báo cáo là chất gây kích ứng da và đường hô hấp.

Qua tính chất của gỗ cho thấy gỗ xoan đào có độc không? Bài viết này chứng minh gỗ xoan đào không có những phản ứng nghiêm trọng hay gặp nhưng sẽ có thể gây kích ứng da và đường hô hấp.

Tiếp xúc quá nhiều với một số loại bụi gỗ có thể gây ra các bệnh bao gồm hen phế quản, viêm mũi (chảy nước mũi liên tục), viêm phế nang dị ứng (viêm phổi quá mẫn), ODTS (hội chứng nhiễm độc bụi hữu cơ), viêm phế quản, viêm da dị ứng và viêm kết mạc. Ung thư mũi tuy hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, đặc biệt với những người làm việc lâu năm trong ngành nội thất.

Như đã nêu ở trên, một số người dễ mắc bệnh hơn những người khác và nếu bạn là người hút thuốc, nguy cơ bị bệnh do hít phải bụi gỗ sẽ tăng lên rất nhiều. Do đó, trong quá trình làm việc, tiếp xúc với gỗ nên có phương pháp bảo hộ hợp lý và không nên chủ quan để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Tiếp xúc với bụi gỗ lâu ngày sẽ tác động xấu đến sức khỏe, bao gồm viêm da, dị ứng đường hô hấp, ảnh hưởng đến niêm mạc và hô hấp không dị ứng và ung thư. Như đã nêu ở trên điều này thường xảy ra khi phơi nhiễm trong thời gian dài và các biện pháp phòng ngừa không được thực hiện.

Các biện pháp phòng ngừa an toàn khi làm việc với gỗ

  • Tất cả thợ làm đồ gỗ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ phản ứng dị ứng, đặc biệt là từ bụi gỗ và các chất ngoại vi như tanin và nhựa.
  • Làm việc trong khu vực thông gió tốt với hệ thống hút bụi đầy đủ (điều này cần tuân thủ các quy định về Sức khỏe và An toàn của quốc gia / khu vực của bạn và sẽ cần được kiểm tra và bảo trì thường xuyên).
  • Tắm rửa thường xuyên và thường xuyên mặc quần áo làm việc tránh các loại gỗ đặc biệt độc hại. Đeo găng tay nếu cần thiết sử dụng mũ bảo hiểm có mặt nạ phòng độc hoặc ít nhất là khẩu trang.

Tóm lại: gỗ xoan đào không nằm trong danh sách loại gỗ gây độc hại đến sức khỏe khi sử dụng. Vì vậy, gỗ Sapele được dùng trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, tủ, cửa, sàn, ốp trần, tủ bếp và đồ dùng nhà bếp, nhạc cụ…. Sapele có màu vàng nâu đến đỏ sẫm. Màu sắc có xu hướng tối dần theo độ tuổi. Nó nổi tiếng về độ cứng, màu nâu sẫm và độ hoàn thiện tốt. Ngoài ra, gỗ sapele cứng và có thể được sử dụng mà không cần xử lý hóa chất. Càng sử dụng nó còn bền hơn. Đó là một sự lựa chọn sáng giá cho những chiếc thớt. Do đủ độ cứng nên vết của dao và các dụng cụ cắt khác không được hình thành. Và chính màu sắc đậm nhạt làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc cá nhân hóa bằng cách khắc tùy chỉnh.

Lời kết: Gỗ xoan đào có độc không? thì đảm bảo gỗ không bị độc trong quá trình sử dụng những đồ nội thất của nó. Trong trường hợp sản xuất gỗ Sapele thì nên lưu ý mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang để tránh gây kích ứng da và đường hô hấp do bụi gỗ gây ra. Qua bài viết này hy vọng cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc, lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Bên cạnh gỗ xoan đào có rất nhiều loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác có đặc tính vượt trội, mang đến vẻ đẹp sang trọng và độ bền cho đồ nội thất của bạn.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu uy tín – chất lượng

Quý khách có nhu cầu nhập gỗ lim Nam Phi hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp số lượng lớn gỗ tròn hoặc gỗ lim Nam Phi theo nhu cầu đặt hàng của quý khách hàng, bán nguyên cont nhập khẩu trực tiếp đến các cảng Hồ Chí Minh, cảng Quy Nhơn, cảng Đà Nẵng, cảng Hải Phòng.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Hy vọng qua tham khảo bài viết trên, Quý khách đã có thể phần nào đó nắm được các cách nhận biết gỗ lim Nam Phi từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để phân biệt khi đi chọn mua gỗ nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

Maple là gỗ gì? Tại sao gỗ thích Mỹ làm đồ dùng nhà bếp lại được ưa chuộng?

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

US Soft Maple có mềm như tên gọi của nó? Giá trị gỗ thích mềm trong đồ nội thất

Gỗ thích mềm Mỹ đặc điểm và ứng dụng trong nội thất

Gỗ thích cứng Mỹ xẻ đặc điểm và ứng dụng.

Xoan đào là gỗ gì? Đặc điểm và những công dụng của gỗ không phải ai cũng biết

Trần gỗ xoan đào đẹp và được yêu thích hiện nay nguyên nhân vì sao?

Xoan đào Nam Phi có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele
Bàn ăn xoan đào mang lại vẻ đẹp sang trọng và độ bền vượt thời gian

Gỗ xoan đào có bị mối mọt không? Ứng dụng của gỗ Sapele châu Phi

Xoan đào tiếng anh là gì? Ưu và nhược điểm của gỗ Sapele trong sản xuất

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *