Gỗ xoan đào có bị mối mọt không? Ứng dụng của gỗ Sapele châu Phi

Xoan Đào

Gỗ xoan đào có bị mối mọt không chắc hẳn những người yêu đồ nội thất gỗ nói riêng và người sản xuất đồ nội thất nói chung sẽ rất quan tâm đến điều này. Gỗ xoan đào được biết đến là loại gỗ càng để lâu thì càng bền và càng đẹp. Mùi hương đặc biệt giống tuyết tùng, không có mùi vị khó nhận biết, kết hợp với độ bóng bẩm sinh của nótạo nên một hình ảnh của sự sang trọng xa hoa. Đặc tính dán và đóng đinh tốt, cùng với khả năng bóc và cắt lát đạt yêu cầu, làm cho loại gỗ cứng này trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu cụ thể hơn về loại gỗ Sapele này nhé!

Gỗ xoan đào có bị mối mọt không? Ứng dụng của gỗ Sapele châu Phi

Gỗ Xoan Đào
Gỗ Xoan Đào

Xoan đào là Sapele còn được gọi là Sapelli là một trong những cây lớn nhất có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Châu Phi. Là một bộ phận của chi Entandrophragma và họ Meliaceae, nó có thể được tìm thấy phổ biến trong các khu rừng nhiệt đới của Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria, Cameroon, Uganda, Tanzania và những nơi khác.

Các cây riêng lẻ có thể phát triển đến chiều cao ấn tượng 45 mét trong không khí với đường kính thân cây gần như có thể đạt tới 2 mét.

Đặc điểm 

Gỗ Xoan Đào có bị mọt không
Gỗ Xoan Đào có bị mọt không
 • Tên khoa học: Entandrophragma cylindricum .
 • Kích thước cây: 30-45 m
 • Đường kính thân cây: 1-1,5 m
 • Độ cứng Janka: 6.280 N
 • Trọng lượng khô trung bình: 670 kg / m3
 • Trọng lượng riêng (Cơ bản, 12% MC) – .50, .67
 • Sức mạnh nghiền: 60,4 MPa
 • Mô-đun Rupture: 109,9 MPa
 • Mô đun đàn hồi – 1,746,000 lbf / in2 (12,04 GPa)
 • Độ co: Xuyên tâm – 4,8%, Tiếp tuyến: 7,2%, Thể tích: 12,8%, Tỷ lệ T / R: 1,5
 • Mùi – Không mùi khi đã hoàn thành. Mùi hương giống tuyết tùng trong quá trình chế biến gỗ.
 • Khả năng làm việc: Có vấn đề trong quá trình vận hành máy, với khả năng cao các đường cắt hạt đan vào nhau trong quá trình cắt. Bề mặt gỗ phản ứng mạnh khi tiếp xúc với sắt, gây ra các vết ố và mất màu. Các công cụ bị cùn vừa phải trong quá trình cắt, nhưng gỗ đóng đinh, vít, keo và hoàn thiện khá tốt.
 • Kết cấu:  Kết cấu đồng nhất và rất mịn, có thể có độ bóng tự nhiên tuyệt vời.
 • Hạt: Hạt gợn sóng và lồng vào nhau.

Tâm gỗ có màu nâu đỏ từ trung bình đến khá sẫm hoặc nâu tía, dác gỗ màu trắng hoặc vàng nhạt, rõ rệt. Kết cấu khá tốt, hạt đan xen vào nhau, đôi khi gợn sóng, tạo ra hình trứng gà hẹp, đồng đều trên các bề mặt phân chia đá, bóng bẩy, không có mùi vị đặc biệt.

Gỗ xoan đào có bị mối mọt không? thì phải dựa vào đặc điểm gỗ về độ bền: Tâm gỗ có độ bền vừa phải, khả năng chống mối mọt thay đổi. Sapwood chịu sự tấn công của bọ phấn sau bọ hung. Độ cứng bền của xoan đào tính theo đơn vị Janka là 1,020 lb cho gỗ xanh và 1.500 lb cho vật liệu khô. Tâm gỗ kháng, dác gỗ chịu lực vừa phải.

Tính chất làm việc của gỗ xoan đào hoạt động khá tốt với các công cụ cầm tay và máy móc, cưa dễ dàng, hoàn thiện tốt, dán và đóng đinh tốt, bóc và cắt đạt yêu cầu.

Gỗ xoan đào có bị mối mọt không và có sử dụng phổ biến không?

Xoan đào là loại gỗ cứng nhưng vẫn có khả năng bị mọt tấn công. Sapele không cứng như gỗ lim hay gỗ hương. Vì vậy, trước khi sử dụng gỗ vào sản xuất, người ta vẫn phải tẩm sấy các chất chống mối mọt cho gỗ xoan đào. Những cây gỗ xoan càng lâu năm sẽ có độ cứng và đanh thì càng khó bị mọt ăn.

Xoan đào rất phổ biến để sử dụng trong sản xuất đồ gỗ và đồ nội thất nhờ tính ổn định đặc biệt, tính nhất quán của chất lượng và hiệu quả chi phí.

Sapele là một lựa chọn phổ biến cho ván lạng trên vật liệu tấm, được sử dụng rộng rãi cho đồ nội thất và đóng tủ. Gỗ này có thể được nhuộm màu, đánh bóng, quét sáp, bôi dầu và đánh vecni. Được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng dụng ngoại thất như cửa sổ, cửa đi, nó gần như hoàn toàn chống mục nát và chịu được thời tiết. Nó cũng lý tưởng cho các ứng dụng sơn do có hạt mịn.

Trong số những cách sử dụng kỳ lạ hơn của nó, Sapele được sử dụng cho mặt sau và hai bên của thân đàn guitar acoustic và phần trên của thân đàn guitar điện. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất phần cổ đàn ukuleles và đàn hạc 26 và 36 dây.

Sapele là gỗ đóng vai trò quan trọng trong ngành hàng xuất khẩu ở châu Phi, được bán dưới dạng gỗ và veneer. Đôi khi được sử dụng thay thế cho gỗ gụ.

Sự sẵn có của Sapele bổ sung vào nhiều thuộc tính có giá trị của nó để làm cho nó có nguồn gốc dễ dàng và bền vững. Với nguồn cung cấp Sapele luôn cao và ổn định , nó mang lại cho loại gỗ này một mức giá nhỏ và xếp hạng phổ biến tốt đối với những người đã thử sử dụng nó như một sự thay thế cho gỗ gụ.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội được ưa chuộng thì gỗ xoan đào có những nhược điểm được một số chuyên gia cho rằng có vấn đề với Sapele vận hành máy. Bởi vì nó có hạt liên kết. Vì vậy, nó làm cho công việc bị chậm. Một số thợ mộc thích làm việc thủ công. Làm việc với các công cụ nhỏ dễ dàng hơn nhiều so với các công cụ lớn.

Lời kết: Gỗ xoan đào có bị mối mọt không? chắc bạn đọc đã nắm được qua bài viết trên, gỗ Sapelli được ứng dụng cả trong nội thất và ngoài trời bởi những ưu điểm vượt trội mà gỗ mang lại. Những ưu và nhược điểm được nêu ra trong bài viết hy vọng cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc, lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Bên cạnh gỗ xoan đào có rất nhiều loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác có đặc tính vượt trội, mang đến vẻ đẹp sang trọng và độ bền cho đồ nội thất của bạn.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu uy tín – chất lượng

Quý khách có nhu cầu nhập gỗ lim Nam Phi hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp số lượng lớn gỗ tròn hoặc gỗ lim Nam Phi theo nhu cầu đặt hàng của quý khách hàng, bán nguyên cont nhập khẩu trực tiếp đến các cảng Hồ Chí Minh, cảng Quy Nhơn, cảng Đà Nẵng, cảng Hải Phòng.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Hy vọng qua tham khảo bài viết trên, Quý khách đã có thể phần nào đó nắm được các cách nhận biết gỗ lim Nam Phi từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để phân biệt khi đi chọn mua gỗ nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

Maple là gỗ gì? Tại sao gỗ thích Mỹ làm đồ dùng nhà bếp lại được ưa chuộng?

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

US Soft Maple có mềm như tên gọi của nó? Giá trị gỗ thích mềm trong đồ nội thất

Gỗ thích mềm Mỹ đặc điểm và ứng dụng trong nội thất

Gỗ thích cứng Mỹ xẻ đặc điểm và ứng dụng.

Xoan đào là gỗ gì? Đặc điểm và những công dụng của gỗ không phải ai cũng biết

Xoan đào tiếng anh là gì? Ưu và nhược điểm của gỗ Sapele trong sản xuất

Bàn ăn xoan đào mang lại vẻ đẹp sang trọng và độ bền vượt thời gian

Giường xoan đào đẹp bởi những đặc điểm nổi bật của gỗ Sapele châu Phi

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *