• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Phân biệt gỗ xẻ sấy và gỗ phơi? Nên sử dụng loại gỗ nào trong nội thất?

Phân biệt gỗ xẻ sấy và gỗ phơi? Nên sử dụng loại gỗ nào trong nội thất?

Thứ Tư, 14/04/2021, 11:37, (GMT+7)

Trong thi công nội thất gỗ thì thứ quan trọng nhất chính là gỗ nguyên liệu. Gỗ nguyên liệu có tốt thì đồ gỗ nội thất đóng lên mới đẹp và bền được. Thuật ngữ gỗ xẻ sấy được dùng nhiều nhưng không phải loại gỗ nào cũng phải sấy mới tốt. Hãy cùng Gỗ Phương Đông chúng tôi điểm qua những loại gỗ nào cần sấy; loại gỗ nào không cần phải sấy trên thị trường hiện nay nhé!

Gỗ xẻ sấy áp dụng cho những loại Gỗ nào?

Những dòng gỗ có tỷ lệ xơ cao; lượng nước trong cây nhiều cần phải sấy. Thường thấy ở các dòng gỗ mềm như: gỗ sồi; tần bì; cao su; tràm bông vàng, gỗ óc chó, gỗ xoan đào… Khi sấy thì lượng nước bốc hơi cao, giúp gỗ có độ ẩm phù hợp. Điều này tạo tính ổn định cho gỗ khi đóng nội thất; chống lại hiện tượng co ngót khi gặp thời tiết nắng nóng.

Có 1 số người ít biết đó là hầu hết các dòng gỗ nhập khẩu như: gỗ sồi; gỗ tần bì; maple; óc chó… đều là những dòng gỗ trồng ở nước ngoài. Đây là những dòng gỗ mềm; thớ gỗ xơ và ít đanh; độ cứng ở mức độ trung bình và thấp. Chính vì thế, chúng đa số cần phải sấy để giảm thiểu độ ẩm; cũng như tăng độ ổn định. Khi nhắc đến gỗ sấy chúng ta thường nghe tên các loại gỗ này là vì vậy.

Chính vì lượng nước tồn dư nhiều; nếu áp dụng phương pháp phơi gỗ phải tốn rất nhiều thời gian – điều này ảnh hưởng lớn đến tiến độ công trình.

Hiện nay, ngành công nghiệp gỗ phát triển mạnh kéo theo nhu cầu sử dụng lò sấy gỗ công nghiệp cũng tăng theo. Cùng tìm hiểu các loại lò sấy gỗ công nghiệp hiện nay qua bài viết bên dưới.

1. Lò sấy gỗ công nghiệp chân không

gỗ xẻ sấy

Lò sấy gỗ công nghiệp bằng công nghệ chân không là loại lò sấy mới, hiện đại, đã và đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều đơn vị. Loại lò sấy gỗ này có nhiều ưu điểm vượt trộ so với các loại lò sấy khác trên thị trường hiện nay:

 • Lò sấy gỗ công nghiệp giúp làm hết mối mọt có trong gỗ
 • Lò sấy gỗ chân không giúp giảm thiểu thời gian sấy gỗ xuống tối đa
 • Có khả năng hạn chế mối mọt
 • Không xả khí thải độc hại, rất thân thiện với môi trường
 • Hạn chế hút ẩm, hạn chế tình trạng cong vênh biến dạng gỗ, giúp giữ được tính chất gỗ tự nhiên như ban đầu
 • Lò sấy gỗ công nghiệp chân không được sản xuất hiện đại, bền bỉ hơn các loại lò sấy thông thường, được ứng dụng cho các đơn vị phải sấy gỗ ngoài trời rất nhiều.

2. Lò sấy gỗ công nghiệp bằng hơi nước

Lò sấy gỗ công nghiệp sử dụng công nghệ hơi nước là quá trình sấy khô gỗ trong lò sấy hơi nước hoạt động dựa trên nguyên lý dùng nhiệt độ đốt nóng nước rồi dùng chính nhiệt độ của hơi nước để làm khô sản phẩm gỗ.

Ưu điểm của lò sấy gỗ công nghiệp bằng hơi nước là sản phẩm sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với chất đốt, buồng sấy tác biệt với lò đốt. Công nghệ sấy này cho phép điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại sản phẩm có hình dạng, kích thước và tính chất khác nhau. Do đó, sản phẩm được sấy sẽ đảm bảo chất lượng và chi phí tiết kiệm năng lượng đến mức tối đa.

Nhiều loại lò sấy gỗ trên thị trường với nhiều ưu điểm khác nhau.

Gỗ được sấy khô từ trong lõi nên không xảy ra hiện tượng nứt âm, độ ẩm gỗ sau khi sấy có thể đạt từ 8 – 14%. Phương pháp sấy gỗ này cũng hạn chế được đa phần tình trạng cong vênh, biến dạng của gỗ, hạn chế được độ co ngót của gỗ sau khi sấy. Ngoài ra, không xảy ra tình trạng cháy gỗ như việc sấy gỗ bằng phương pháp khí nóng.

3. Lò sấy gỗ công nghiệp sử dụng năng lượng mặt trời

gỗ xẻ sấy

Đây là lò sấy gỗ công nghiệp chạy bằng năng lượng mặt trời với nhiều tính năng ưu việt:

 • Không gây ô nhiễm môi trường
 • Tiết kiệm năng lượng (điện năng và nhiên liệu lên đến trên 60%)
 • Giảm đến 50% chi phí sấy gỗ
 • Chất lượng sấy rất đảm bảo
 • Cải thiện đáng kể điều kiện lao động trong việc sấy gỗ
 • Điều tiết quá trình sấy ổn định và dễ dàng
 • Việc sấy khô gỗ bằng lò sấy gỗ công nghiệp giúp gỗ tiêu diệt sạch mối mọt, giúp tuổi thọ của gỗ cao hơn, tạo ra các sản phẩm vật dụng bền đẹp, giúp ích cho con người.

Không phải gỗ xẻ sấy – Gỗ phơi thường áp dụng cho những loại gỗ nào?

Trái với gỗ sấy được áp dụng bằng phương áp cho vào lò; thì người ta dùng phương pháp phơi gỗ. Làm giảm độ ẩm của gỗ bằng phương pháp phơi nắng. Phương pháp này chỉ áp dụng với các dòng gỗ cứng; chất gỗ đanh và lượng nước trong cây ít như: gỗ gõ đỏ; gỗ căm xe; gỗ lim; gỗ giáng hương… Với phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp; gỗ khô từ từ nên ít bị xé ván; ít bị mo ván do độ ẩm giảm từ từ. Phương pháp này có nhược điểm là thời gian lâu nên rất ít áp dụng cho các dòng gỗ mềm, nhiều nước.

gỗ xẻ sấy

Với phương pháp phơi gỗ này là phương pháp truyền thống nhất từ xưa đến nay ở các xưởng mộc. Chúng được áp dụng nhiều vì tại Việt Nam hầu như rất chuộng các dòng gỗ cứng; gỗ có giá trị cao. Khách hàng tại Việt Nam hầu như vẫn dành tình cảm rất lớn cho các dòng gỗ cứng; chất đanh như căm xe, gõ, lim…

Một số loại gỗ xẻ sấy phổ biến

Dưới đây là một số loại gỗ xe tẩm sấy thông dụng với những đặc điểm nổi bật giúp lựa chọn loại gỗ phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng.

1. Gỗ Xoan Đào xẻ sấy (Gỗ Pygeum)

Gỗ xoan đào là loại gỗ lớn và quý, được dùng đóng đồ gỗ phổ biến hiện nay. Trong điều kiện tự nhiên, cây gỗ xoan đào có thể đạt tới 30m về chiều cao, đường kính ngang ngực đạt 85cm. Bề mặt gỗ màu đỏ nhạt, cây sinh trưởng tương đối nhanh,1 năm đường kính bình quân đạt 2 – 2,5cm, chiều cao tăng 1,3 – 2m, có thể thu hoạch gỗ sau 6 – 10 năm. Các sản phẩm được làm từ gỗ xoan đào được bán phổ biến trên thị trường có giá tương đương các loài gỗ khác như gỗ giáng hương, giổi, pơ mu,…

Xoan đào là cây ưa sáng, không chịu bóng và không thể tái sinh khi rừng có độ tán che cao nhưng tái sinh tốt dọc theo các con đường mới mở hoặc đất sau nương rẫy. Ở Việt Nam, cây xoan đào phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Quảng Ninh… và một số khu vực khác của Tây Nguyên.

Gỗ xoan đào được dùng làm ván lạng, ván bóc và các đồ nội thất gia đình như cửa gỗ, bàn ghế, tủ bếp… Lá non và vỏ cây xoan đào có thể được dùng để chiết xuất tinh dầu và hiện nay lá và quả xoan đào còn được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu sinh học.

2. Gỗ Sồi xẻ sấy (Gỗ Oak)

Gỗ Sồi có hai loại đó là loại gỗ Sồi trắng và gỗ Sồi đỏ.

 • Gỗ Sồi trắng (Gỗ white oak): Về độ cứng gỗ sồi trắng có độ chống thấm tốt hơn, đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ sồi trắng thích hợp cho việc sản xuất đồ gỗ như tủ bếp, tủ quần áo, … với những vân hoa đẹp.
 • Gỗ Sồi đỏ (Gỗ Red oak): Có màu trắng đến màu nâu rất nhạt, trong khi tâm gỗ có màu nâu đỏ rất đẹp.

3. Gỗ Tần Bì xẻ sấy (Gỗ Ash)

Gỗ Tần Bì tương đối dễ làm khô, ít bị biến dạng khi sấy, có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt. Độ kháng va chạm của gỗ thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước, dát gỗ màu nâu nhạt

Gỗ Ash xẻ sấy nhập khẩu từ Mỹ và Châu Âu với nhiều quy cách như 3/4; 4/4; 5/4; 6/4; 8/4, Gỗ có vân thẳng với mặt gỗ thô đều, dát gỗ có màu sáng. Gỗ tần bì thường làm ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp, tủ bếp…

Lời kết

Dù là gỗ xẻ sấy hay gỗ phơi thì đây cũng chỉ là 1 phương pháp giảm độ ẩm cho gỗ nguyên liệu; mỗi cách có 1 ưu điểm và áp dụng cho từng loại gỗ cụ thể. Khi đi đặt hàng nội thất khách hàng nên tìm hiểu kỹ; tránh bị các đơn vị nội thất quảng cáo lên tận mây xanh. Cũng như am hiểu chính xác loại gỗ nào cần sấy; loại gỗ nào cần phơi để lên kế hoạch đi đặt nội thất cho mình.

Tìm kiếm liên quan

 • Giá gỗ xẻ
 • Gỗ xẻ tấm
 • Gỗ xẻ la gì
 • Gỗ 1C là gì

Nội dung liên quan