Gỗ xẻ. Phương pháp xẻ gỗ tròn.

Thứ Ba, 28/09/2021, 16:47, (GMT+7)

Để tạo ra những sản phẩm nội thất đẹp, bắt mắt và mang đến giá trị sử dụng cho người dùng cao nhất đòi hỏi bộ phận sản xuất phải chọn nguyên liệu tốt nhất. Có rất nhiều loại gỗ khác nhau, trong đó không thể không nhắc đến gỗ xẻ được nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu, châu Phi…như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu phương pháp xẻ gỗ tròn nhé!

Tìm hiểu gỗ xẻ và phương pháp xẻ gỗ tròn: 

Khái niệm 

Gỗ xẻ là gỗ được xẻ ra từ gỗ tròn và đã được xử lý thành dầm, ván, là công đoạn trong quy trình sản xuất gỗ. Gỗ xẻ chủ yếu được sử dụng cho mục đích sản xuất đồ nội thất trong nhà và ngoài trời.

Có thể được cung cấp dưới dạng xẻ thô, hoặc được làm nổi trên một hoặc nhiều mặt của gỗ. Bên cạnh gỗ bột giấy, gỗ xẻ thô là nguyên liệu thô để đóng đồ nội thất và sản xuất các mặt hàng khác cần cắt và tạo hình. Nó có nhiều loài, bao gồm cả gỗ cứng và gỗ mềm, chẳng hạn như gỗ xẻ được nhập từ Mỹ.

 

 

Gỗ thành phẩm được cung cấp với kích thước tiêu chuẩn, hầu hết cho ngành xây dựng – chủ yếu là gỗ mềm, từ các loài cây lá kim, bao gồm thông, linh sam và vân sam, tuyết tùng, và cây huyết dụ, nhưng cũng có một số gỗ cứng, cao cấp ván sàn. Nó thường được làm từ gỗ mềm hơn là gỗ cứng, và 80% gỗ xẻ đến từ gỗ mềm.

Phương pháp xẻ gỗ tròn:

Dựa vào đặc điểm chủng loại và lích thước của gỗ tròn sẽ xẻ gỗ theo phương pháp khác nhau và quyết định vị trí mạch xẻ và trình tự xẻ.

Chủng loại của phương pháp xẻ gỗ tròn có rất nhiều, do máy cưa, dao cắt sử dụng khác nhau, hay độ lớn nhỏ, chất lượng của gỗ tròn cũng như yêu cầu về chủng loại gỗ xẻ được tạo ra cũng khác nhau, nên phương pháp xẻ cũng sẽ khác nhau.

1. Phương pháp xẻ đơn :

Sử dụng một máy cưa, một lưỡi cưa vòng hoặc một lưỡi cưa đĩa, mỗi lần gia công chỉ có một mạch xẻ, gỗ xẻ được tạo ra từng tấm từng tấm một. Phương pháp này thích hợp cho xẻ gỗ có sử dụng cưa vòng hoặc cưa đĩa một lưỡi.
– Ưu điểm :
+Gỗ tròn có thể xoay lật để xẻ, quan sát được quá trình xẻ, có thể tập trung để loại bỏ khuyết tật của gỗ nâng cao được chất lượng.

+Thích hợp gia công đối với những loại gỗ tròn có nhiều khuyết tật, gỗ tròn có đường kính lớn, những loại gỗ quý hiếm và              những loại gỗ có tính năng sử dụng đặc thù.

 +Có thể xẻ được nhiều quy cách khác nhau.

 -Nhược điểm : Kích thước và chất lượng của gỗ kém, đòi hòi người công nhân phài có trình độ kỹ thuật cao, năng suất sản xuất thấp hơn so với sử dụng máy xẻ liên hợp hoặc máy xẻ nhóm.

2. Phươmg pháp theo nhóm :
Sử dụng một hoặc nhiều máy cưa, có 2 hoặc nhiều hơn 2 lưỡi cưa vòng hoặc lưỡi cưa đĩa đồng thời xẻ gỗ, mỗi lần gia công sẽ cho ra vài tấm ván xẻ. Phương pháp này thích hợp sử dụng với loại cưa sọc đứng, máy cưa gồm nhiều cưa vòng ghép với nhau, cưa đĩa nhiều lưỡi hay loại máy liên hợp tạo dăm.

– Ưu điểm:
+Quy cách của gỗ xẻ tốt, sai số về kích thước nhỏ.

+Kích thước gỗ mỗi lần gia công không nhiều, làm đơn giản hoá cho công tác phân loại.

+Phương pháp này có nguyên liệu được nạp vào liên tục, tạo ra năng suất cao hơn so với phương pháp xẻ đơn.

– Nhược điểm :

+Không thể xoay lật và quan sát được quá trình gỗ được xẻ ra, do vậy mà có thể ảnh hưởng đến chất lượng nếu gỗ tròn có mang theo khuvết tật.

+Yêu cầu đối với chất lượng của gỗ tròn cao, thích hợp để gia công đối với những loại gỗ tròn có đường kính nhỏ, trung                 bình và ít khuyết tật.

3. Phương pháp xẻ 4 mặt:

Xẻ 4 mặt là một trong những phương pháp xẻ có xoay lật. thứ tự từ ngoài vào trong. Hướng vào 180 độ và hướng ra             90 độ. Theo thứ tự mạch cưa và góc xoay lật, gỗ xẻ được tạo ra có là ván xẻ đã rọc cạnh, gỗ hộp đã rọc cạnh,…
 -Ưu điểm:
+Lượng ván xẻ đã rọc cạnh được tạo ra nhiều, nó sẽ làm giảm bớt khối lượng công việc của khâu rọc cạnh phía sau.

+Có thể lợi dụng triệt để được phần cạnh của gỗ tròn để sản xuất ra các loại ván có chiều dài, chiều rộng và chất lượng                  tốt khác.

+Có thể làm giảm tỷ lệ ván bìa dạng tam giác tạo ra, có lợi cho việc nâng cao tỷ lệ thành khí.

  -Nhược điểm:

+Gỗ tròn bị xoay lật nhiều lần, gây ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất của cưa.

+Gỗ xẻ hộp chưa rọc cạnh, sử dụng cưa vòng lớn để tiến hành xẻ hai cạnh bên của gỗ tròn, tạo thành hộp gỗ có hai cạnh chưa được gia công, sau đó phần gỗ hộp này được đưa tới máy cưa vòng cỡ nhỏ để tiếp tục xẻ thành ván hoặc thành gỗ hộp hoàn chỉnh, hoặc đối với gỗ tròn có đường kính tương đối lớn, thì phần gỗ hộp chưa được rọc cạnh đó lại do chính cưa vòng lớn đó xẻ dọc ra vài đường rồi sau đó mới đưa chúng tới cưa vòng nhỏ để tiếp tục gia công xẻ thành ván.

4. Phương pháp xẻ 3 mặt : 

Gỗ được xẻ có xoay lật gỗ, thứ tự xẻ của phương pháp này là đầu tiên sẽ được gia công ở một cạnh bên của khúc gỗ tròn, để tạo ra một tấm ván bìa, sau đó lật gỗ đi một góc 90°, để gia công tiếp mặt cạnh kề bên cạnh vừa gia công, rồi tiếp tục được căn cứ theo các bề mặt xẻ đó để tiến hành xẻ gỗ thành ván.

Khi đã xẻ đến một mức độ nhất định nào đó thì lại lật tiếp khúc gỗ đi một góc 180° hướng vào phía trong, rồi lại loại bỏ tiếp phần ván bìa, sau đó mới tiếp tục xẻ tiếp phần gỗ còn lại. 

Gỗ tròn được xẻ bằng phương pháp xẻ 3 mặt, thì tổng cộng gỗ sẽ phải lật chuyển 2 lần trên xe nạp liệu.
 -Ưu điểm:
+Số lần phải lật gỗ ít hơn phương pháp xẻ 4 mặt, do đó sẽ nâng cao được năng suất cho cưa vòng lớn.
+Bộ phận ván cạnh lớn, nên khi sản xuất các sản phẩm ván xẻ có kích thước nhỏ thì có thể lợi dụng được phần ván cạnh đó để tạo thành các sản phẩm chính, từ đó làm tăng tỷ lệ thành khí.

+ Khi xẻ bằng cưa vòng nhỏ sẽ có lợi cho việc quan sát được gỗ xẻ ra, từ đó loại bỏ được khuyết tật của gỗ, nâng cao chất lượng.

 -Nhược điểm: Phần bìa dạng tam giác tạo ra tương đối nhiều, do vậy mà có thể làm giảm tỷ lệ thành khí khi xẻ.
5.Phương pháp xẻ 2 mặt :
Sẽ tiến hành xẻ ván chưa rọc cạnh. Thứ tự xẻ của phương pháp này là, đầu tiên gỗ tròn sẽ được cưa vòng xẻ ra một tấm ván bìa, hoặc là một tấm ván xẻ chưa rọc cạnh, sau đó cây gỗ được xoay lật một góc 180° để làm cho nó được đứng vững, rồi cưa lại xẻ tiếp một tấm ván cạnh, rồi cứ theo đó mà xẻ tiếp. Nếu như trong quá trình gia công lựa chọn cưa sọc làm máy cưa chính thì gỗ tròn không cần phải xoay lật, mỗi lần gỗ đi qua cưa xọc lại tạo ra được một tấm ván chưa rọc rìa.
-Ưu điểm:
 +Chuyên dùng để cung cấp nguyên liệu gỗ xẻ cho sản xuất các loại thùng, hộp gỗ, công nghệ được đơn giản hoá, không cần thiết phải phối hợp với nhiều máy cưa vòng nhỏ, thậm chí chỉ cần sử dụng 2 máy cưa vòng lớn phối hợp với 1 máy cưa vòng nhỏ là có thể tổ thành được một dây chuyền sản xuất như vậy nó sẽ giảm được rất nhiều về chiều dài nhà xưởng, tránh được hiện tượng các lao động chồng chéo lên nhau, từ đó nâng cao được năng suất lao động.
 +Sử dụng máy cưa vòng lớn để xẻ ra các tấm ván xẻ chưa rọc cạnh có cùng chiều dày với nhau, làm đơn giản hoá về mặt công nghệ, nâng cao được mức độ cơ giới hoá và tự động hoá cho máy cưa vòng lớn.
-Nhược điểm: Gỗ tròn trong quá trình gia công không thể tiến hành loại bỏ những khuyết tật được, nó sẽ làm ảnh hưởng chất lượng của sản phẩm.

Vì mục đích sử dụng nên xẻ gỗ chuyên dụng là chỉ những loại gỗ chuyên dùng trong các ngành như: hàng không, sản xuất tàu thuyền, thùng xe, dụng cụ âm nhạc,… mà chúng có chất lượng khá cao và được gia công tương đối kỹ. Loại gỗ này do chúng có những quy định nhất định về vị trí phân bố của đường vòng năm hay mức độ hoa văn ờ trên mặt ván, mà từ đó lựa chọn các phương pháp xẻ cũng khác nhau.

Phương pháp xẻ đối với các loại gỗ chuyên dụng, có thể căn cứ vào vị trí phân bổ của đường vòng năm ở trên bề mặt của ván xẻ mà được phân thành phương pháp xẻ gỗ xuyên tâm, phương pháp xẻ gỗ tiếp tuyến và phương pháp xẻ gỗ dán.

6.Phương pháp xẻ ván xuyên tâm :
Đường tiếp tuyến của vòng nằm trên mặt đầu của tấm ván xẻ làm với bề mặt theo chiều rộng của ván một góc lớn hơn 45° thì được gọi là ván xẻ xuyên tâm.
Ván xẻ xuyên tâm là thông qua phần tâm khúc gỗ, theo hướng đường kính hoặc bán kính của mặt đầu khúc gỗ để tiến hành xẻ thành ván.
-Ưu điểm:
 +Ván xẻ xuyên tâm do mức độ ro rút theo chiều rộng của ván là tương đối nhỏ, đường thớ gỗ hoàn chỉnh, đồng thời có giá trị lợi dụng tương đối cao.
 +Gỗ để sản xuất toa xe, gỗ sản xuất dụng cụ âm nhạc hay những loại dụng cụ quý hiếm khác, phần lớn là sử dụng loại ván xẻ xuyên tâm, cũng có một số kiến trúc về gỗ quan trọng thì cũng cần phải sử dụng ván xẻ xuyên tâm.
-Nhược điểm: Xẻ hình quạt, đầu tiên là dựa theo hướng đường kính của mặt đầu khúc gỗ để xẻ khúc gỗ thành hai phần, sau đó lại dựa theo đường kính hoặc bán kính của mặt đầu khúc gỗ để tiến hành xẻ tiếp thành ván. Phụ thuộc vào đường kính của gỗ 2 đầu, cần có sự đồng đều về kích thước.
7.Phương pháp xẻ ván tiếp tuyến:
Ván xẻ có góc giữa tiếp tuyến với đường vòng nằm trên mặt đầu tấm ván làm với bề mặt theo chiều rộng của ván một góc từ 0-45°, được gọi là ván xẻ tiếp tuyến. Đường vòng năm của nó trên bề mặt ván tạo thành hình hoa văn.

Ván xẻ tiếp tuyến là dựa theo đường tiếp tuyến với vòng năm để tiến hành xẻ ván, tức là loại ván tạo ra có đường tiếp tuyến với vòng năm hợp với bề mặt của ván một góc phải nhỏ hơn 45°.

Trên bề mặt của ván xẻ tiếp tuyến có đường hoa văn rất đẹp, mặt ván không dễ bị nước thẩm thấu, đối với gỗ lá rộng dùng làm tàu thuyền, thùng gỗ, hay đồ nội thất thì phần lớn là sử dụng loại ván xẻ tiếp tuyến.

Lưu ý: Có rất nhiều phương pháp xẻ gỗ tròn khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của gỗ, cũng như nhu cầu sử dụng cho mục đích gì, sẽ được xẻ theo quy cách và cách xẻ khác nhau.
Lời kết:
Tùy thuộc vào đặc điểm của gỗ và nhu cầu sử dụng bạn chọn loại gỗ phù hợp nhất. Đặc biệt gỗ nhập khẩu trên thị trường Việt Nam hiện nay rất đa dạng, tuy nhiên tìm được nơi cung cấp gỗ nhập khẩu uy tín, chất lượng để đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất cho nhu cầu sản xuất và tiết kiệm chi phí là yếu tố hàng đầu.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile, như White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.… cho thị trường trong nước.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Gỗ xẻ là gì? Phân hạng và quy cách gỗ xẻ Mỹ