• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ tròn dùng cho việc gì? Những loại gỗ tự nhiên ưa chuộng trong sản xuất?

Gỗ tròn dùng cho việc gì? Những loại gỗ tự nhiên ưa chuộng trong sản xuất?

Thứ Bảy, 13/11/2021, 10:22, (GMT+7)

Gỗ tròn dùng cho việc gì? Trước tiên hãy tìm hiểu khái nhiệm gỗ tròn, sau đó đi tìm hiểu những công dụng mà gỗ tròn tự nhiên mang lại trong đời sống của chúng ta. Hãy cùng gỗ Phương Đông tìm hiểu nhé! Gỗ là một nguồn tài nguyên xây dựng thực sự quý giá. Tìm ra những phương pháp mới để bảo tồn nguồn tài nguyên này, tiết kiệm trong việc sử dụng nhưng vẫn tận dụng được những đặc tính tuyệt vời của gỗ và gỗ tròn ứng dụng trong xây nhà cũng khá phổ biến.

Gỗ tròn dùng cho việc gì? Những loại gỗ tự nhiên mang đến sự sang trọng, tinh tế cho đồ nội thất.

Gỗ tròn dùng cho việc gì? Để giải quyết được thắc mắc của bạn đọc thì giải đáp đươc gỗ tròn là gì? Gỗ tròn là một loại gỗ còn nguyên hình dạng sau khai thác, gỗ lóc lõi có đường kính từ 50 cm đến dưới 200 cm, chiều dài từ 03 mét trở lên.
Gỗ tròn là một loại gỗ đặc trưng nhất các loại gỗ. Gỗ tròn có hình dạng khối trụ và có nhiều kích cỡ. Do gỗ có khối hình trụ và tròn hai đầu nên những người sành về gỗ mới đặt tên là gỗ tròn. Gỗ tròn đặc biệt nhất sau khi khai thác. Loại gỗ này có nhiều công dụng khác nhau trong đời sống.
Ứng dụng gỗ tròn trong xây dựng nhà

Việc sử dụng gỗ trong xây dựng có lịch sử lâu đời và đa dạng, ngày càng có nhiều sự quan tâm trong việc xây dựng nhà bằng khung gỗ – việc sử dụng các trụ và dầm lớn, với ván ghép thanh bằng gỗ truyền thống và không sử dụng dây buộc kim loại.

Gỗ tròn là loại gỗ cứng – sử dụng cả cây để lại thớ nguyên vẹn, dẫn đến trụ chắc hơn và khung bền lâu. Nó cũng mở ra cánh cửa cho những cơ hội sáng tạo tuyệt đẹp. Khung gỗ tròn lộ thiên rất đẹp, làm phong phú thêm không gian sống và mang đến nhiều cơ hội để sáng tạo hơn với không gian sống.

Đóng khung gỗ tròn sử dụng cả cọc hoặc cả cây làm trụ, dầm và các bộ phận đóng khung khác. Có một số ưu điểm đối với phương pháp xây dựng này. Hãy cùng xem xét một số lợi ích của việc sử dụng phương pháp gỗ tròn, cho dù đó là đối với một ngôi nhà nhỏ hay một dự án lớn hơn.

 • Khung gỗ tròn sử dụng nguyên cây gỗ tròn: Trong kết cấu khung gỗ điển hình, cây được chế biến theo kích thước vuông – 6 × 8, 8 × 8, 8 × 10, v.v. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp đóng khung gỗ tròn, cây có thể được sử dụng toàn bộ. Điều đó có nghĩa là không cần xay xát (tiết kiệm năng lượng trong quá trình cưa) và do đó ít chất thải hơn. Sử dụng gỗ tròn là một giải pháp thay thế tiết kiệm hơn và giúp bảo tồn những cây già và cao hơn trong rừng.
 • Cấu trúc mạnh mẽ: Gỗ tròn cứng hơn nhiều so với gỗ hình chữ nhật dùng để đóng khung. Các thớ gỗ liên tục không bị gián đoạn qua quá trình xay xát, có nghĩa là có sự bảo vệ đối với các điểm yếu tiềm ẩn như nút thắt và các dị thường khác bên trong cực tròn. Ít có khả năng gỗ tròn bị cong hoặc xoắn khi sấy khô, như thường xảy ra với gỗ xay.
 • Khả năng sử dụng cây gỗ tròn nhỏ hơn: Vì gỗ tròn chắc hơn gỗ vuông nên có thể dùng gỗ có đường kính nhỏ hơn. Nó cho phép người xây dựng nguồn các cọc gỗ tròn hiệu quả và bền vững hơn.
 • Năng lượng sử dụng ít hơn: Quá trình xay xát dựa vào một lượng lớn năng lượng để vận chuyển gỗ đến nhà máy, cắt theo kích thước chính xác và sau đó vận chuyển đi khắp thế giới. Ở nhiều nơi trên thế giới đang phát triển, gỗ phế thải được đốt trong các hố lộ thiên, điều này góp phần tạo ra lượng khí thải carbon liên quan đến việc xay xát gỗ.
 • Thẩm mỹ hơn: Những ngôi nhà kết hợp khung gỗ tròn mang lại chất lượng thẩm mỹ độc đáo. Thay vì giấu khuôn khổ của ngôi nhà sau những bức tường buồn tẻ và trần nhà làm bằng vách thạch cao, hãy để lộ những khung gỗ tròn. Sự tiếp xúc này là để bạn có thể nhìn, chạm vào và thậm chí ngửi thấy thế giới tự nhiên trong chính ngôi nhà của mình.

Gỗ tròn sử dụng khá phố biến ở các ngôi nhà ở Mỹ, nó trở thành điểm đặc trưng ở nước Mỹ. Những ngôi nhà được làm từ gỗ được người Mỹ cực kỳ yêu thích. Ngôi nhà bằng gỗ tự nhiên mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên cho ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn mang lại vẻ đẹp độc đáo qua những thiết kế riêng biệt. Đó cũng là một trong những lý do, tại sao người Mỹ xây nhà bằng gỗ.https://gophuongdong.com/tai-sao-nguoi-my-xay-nha-bang-go-nhung-loai-go-my-duoc-yeu-thich/

Gỗ tròn dùng cho việc gì trong sản xuất nội thất?

Gỗ tròn qua các phương pháp xử lý như: cưa, xẻ hoặc đẽo thành hộp, thanh, tấm gỗ xẻ. Gỗ xẻ được sấy ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo độ ẩm +/-8-12% sẽ được ứng dụng để sản xuất đồ nội thất phục vụ đời sống con người. Các sản phẩm nội thất phổ biến và không thể thiếu như: cửa, tủ, bàn, ghế, kệ sách, dụng cụ nhà bếp, nhạc cụ, lót sàn, ốp trần nhà, đến dụng cụ học tập, đồ chơi trẻ em…

Những loại gỗ Mỹ được yêu thích hiện nay

Gỗ Óc Chó

Gỗ xẻ Óc Chó Mỹ

Gỗ xẻ Óc Chó Mỹ

 • Khả năng chống cong vênh: Ưu điểm nổi bật nhất của gỗ óc chó cần nhắc đến đó là một loại gỗ cao cấp, có khả năng chống cong vênh, và ít chịu tác động của ngoại cảnh như môi trường, thời tiết, mối mọt. Không chỉ vậy, dù bị lực va chạm mạnh từ bên ngoài, thì các sản phẩm làm từ gỗ óc chó vẫn không hề bị ảnh hưởng.
 • Khả năng gia công dễ dàng: Gỗ óc chó là loại gỗ quý thuộc nhóm IV theo bảng phân loại nhóm gỗ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định. Gỗ óc chó có độ cứng, chịu lực tốt và có độ bền bỉ cao nhưng đồng thời cũng có tính đàn hồi tốt, khả năng dễ uốn cong bằng hơi nước. Thớ gỗ mịn cùng các đặc tính của gỗ giúp việc gia công hay chạm khắc trên gỗ óc chó đều có thể được xử lý dễ dàng. Do đó, ghế đẹp phòng khách không thể thiếu nguyên liệu gỗ óc chó, phù hợp cho cả thiết kế cổ điển lẫn hiện đại.
 • Ngôi nhà hay nội thất gỗ óc chó còn mang đến màu sắc, không gian sang trọng và may mắn cho gia chủ.

Gỗ Tần Bì

Gỗ xẻ Tần Bì Mỹ

Gỗ xẻ Tần Bì Mỹ

 • Có vân hình elip đồng tâm tạo nên nét đặc trưng của gỗ, dễ xử lý trong việc gia công, ít bị biến dạng, ít cong vênh và thậm chí không bị co rút khi chịu tác động của nhiệt độ cao.
 • Gỗ tần bì có màu sắc đa dạng, từ trắng đến nâu hoặc vàng sọc nâu.
 • Loại gỗ này có khả năng chịu lực, kháng va chạm rất tốt.
 • Mặt gỗ thô đều nên dễ dàng đóng đinh, ốc, dính keo hay sơn hoặc nhuộm màu.
 • Gỗ tần bì không có khả năng kháng sâu, mọt tuy nhiên mặt ngoài của gỗ có thể thẩm thấu các chất bảo quản để giải quyết vấn đề trên.

Gỗ sồi

Gỗ xẻ Sồi Mỹ

Gỗ xẻ Sồi Mỹ

 • Sức chịu đựng và độ bền bỉ cao.
 • Có độ chống thấm tốt và tâm có thể kháng được sâu mọt, vì vậy gỗ Sồi rất được ưa chuộng
 • Gỗ sồi khi đưa vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 12%, vì ở mức này, nấm hại gỗ không thể phát triển.

Gỗ Thích Cứng

Gỗ xẻ Thích Cứng Mỹ

Gỗ xẻ Thích Cứng Mỹ

 • Hard Maple cứng và nặng, độ chịu lực tốt, đặc biệt khả năng ma sát và kháng mài mòn cao.
 • Gỗ này dễ uốn cong bằng hơi nước.
 • Gỗ chịu máy tốt, dễ tiện, độ dính keo khá.
 • Chúng có thể nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt.
 • Thích hợp cho đồ nội thất, đồ gỗ, ván sàn hạng năng, thiết bị sữa chửa và giặt là, ván ốp, ván ép, ván lạng. Ngoài ra, sử dụng cho đồ thể thao, sàn sân bóng rỗ, sàn khiêu vũ, sân chơi bowling, gậy bóng chày. Đặc biệt hard maple còn sử dụng cho nhạc cụ như đàn piano, guitar và còn dùng để làm thớt…

Gỗ Trăn 

Gỗ xẻ Trăn Mỹ

Gỗ xẻ Trăn Mỹ

 • Gỗ có thể dễ dàng đóng đinh mà không cần tách và bắt vít mà không cần khoan trước, nên nó là một lựa chọn sử dụng nội thất tuyệt vời.
 • Gỗ cũ hơn có thể chà nhám để hoàn thiện mịn. Nó tạo ra màu mật ong ấm áp tự nhiên mà không cần bất kỳ lớp hoàn thiện bằng gỗ nào có thể thải các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) vào nhà của bạn.
 • Gỗ trăn có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho tủ bếp, khuôn đúc và đồ gia công. Nó cũng có thể được sử dụng cho các loại đồ nội thất, cửa ra vào và tấm ốp.

Gỗ Anh Đào 

Gỗ xẻ Cherry Mỹ

Gỗ xẻ Cherry Mỹ

 • Dác gỗ có thể được hấp để làm tối màu. Mặt gỗ tốt, hạt đồng nhất với kết cấu mịn; nó được coi là để thêm vào sự khác biệt của gỗ.
 • Gỗ rất dễ dàng để máy và dính keo. Nó cũng là một loại gỗ tuyệt vời cho phay và khắc, phổ biến trong xây dựng của các nhạc cụ. Gỗ có các đặc tính uốn tốt, độ cứng thấp, và có sức mạnh trung bình và khả năng chống sốc.
 • Là loại gỗ cứng dùng làm đồ nội thất được đánh giá cao nhất ở Mỹ, gần đây được nhập khẩu về Việt Nam nhiều. Hầu hết anh đào cao cấp nhất được sử dụng cho mục đích này. Tuy nhiên, loại gỗ bậc trung trở xuống thường được tìm thấy trong tủ bếp và sàn gỗ. Nó cũng phổ biến trong các phụ kiện nhà bếp như bát, thìa gỗ và thớt…

Lời kết: Qua bài viết trên chắc bạn đọc đã nắm được gỗ tròn dùng cho việc gì? Việc sử dụng gỗ tròn trong xây dựng nhà rất được ưa chuộng vì mang lại cảm giác gần gũi và độc lạ trong thiết kế. Tuy nhiên, nguồn gỗ ngày càng khan hiếm, nên để tiết kiệm trong sản xuất, sẽ cưa xẻ thành tấm gỗ xẻ, phục vụ trong sản xuất đồ nội thất. Ngày nay, nhưng loại gỗ tự nhiên nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước rất yêu thích. Lựa chọn nhà cung cấp gỗ xẻ tự nhiên chất lượng – uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu cho các nhà máy sản xuất.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên giá rẻ-chất lượng tại Việt Nam

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Xem thông tin liên quan:

Gỗ thích nhập khẩu dùng làm gì? Những công dụng và nơi cung cấp gỗ giá rẻ

Gỗ tròn nhập khẩu Mỹ. Những khu vực ở Mỹ có nguồn gỗ chất lượng

Bảo quản gỗ tròn có khó không và nguyên nhân khiến cho gỗ bị hư hại

Gỗ xẻ. Phương pháp xẻ gỗ tròn.

Cách bảo quản đồ gỗ ngoài trời đơn giản, hiệu quả giữ kéo dài tuổi thọ đồ gỗ

Gỗ tự nhiên giá rẻ. Loại gỗ tự nhiên “kinh tế” phù hợp về giá cả và công dụng