• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Gỗ thích là gỗ gì? Đặc điểm và ứng dụng gỗ Maple trong sản xuất nội thất

Gỗ thích là gỗ gì? Đặc điểm và ứng dụng gỗ Maple trong sản xuất nội thất

Thứ Hai, 15/11/2021, 17:35, (GMT+7)

Gỗ thích là gỗ gì? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ maple trong sản xuất cũng như mua gỗ maple ở đâu giá rẻ, chất lượng. Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây của Gỗ Phương Đông nhé! Gỗ thích là gỗ cực kỳ chắc chắn, màu sáng, kem, hoa văn vân mịn và độ bền ấn tượng. Mặc dù có hơn 200 loài khác nhau thuộc họ thích (Aceraceae) trên thế giới, nhưng loài phổ biến nhất đối với những người làm đồ gỗ ở Mỹ là cây thích cứng hay còn gọi Hard Maple và cây thích mềm hay còn gọi là Soft Maple cũng được sử dụng nhưng không phổ biến bằng thích cứng. Đặc biệt Hard Maple ngày nay được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam cho ngành Mỹ Nghệ và Chế Biến Gỗ trong nước và xuất khẩu.

Cây gỗ thích

Cây gỗ thích

Gỗ thích là gỗ gì? Đặc điểm và ứng dụng gỗ Maple trong sản xuất

Gỗ thích là gỗ gì

Gỗ thích là gỗ gì

Gỗ thích là gỗ gì? Là gỗ của cây thích thuộc chi Accer và là loại cây chịu lạnh, ưa khí hậu miền Bắc Bắc Mỹ. Được sử dụng trong nội thất phổ biến sống ở Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, chủ yếu là các bang ở Trung Đại Tây Dương. Hiện nay tại thị trường Việt Nam cũng sử dụng khá phố biển.

Gỗ thích cực kỳ chắc chắn, bám bẩn một cách độc đáo. Những người đam mê đồ gỗ và đồ nội thất thường hướng tới gỗ maple vì màu sáng, kem, hoa văn vân mịn và độ bền ấn tượng.

Khi trưởng thành các đường vân của gỗ maple hiện lên rõ rệt trên nền tông màu trắng kem nhạt, cá biệt có một số loại màu nâu đậm nhìn rất bắt mắt.

Màu sắc gỗ maple

Trong khi nhiều cây gỗ được đánh giá cao bởi những người thợ làm đồ gỗ vì tâm gỗ của chúng, thì đó thường là dác của gỗ thích được sử dụng trong đồ gỗ mỹ nghệ. Có xu hướng màu trắng với đốm màu và các vệt khoáng thêm một số sắc thái nâu đỏ, màu sắc sẽ trầm hơn theo độ tuổi của gỗ. Các vết bẩn làm nổi bật các vệt khoáng chất nhiều hơn, không chỉ nhìn thấy một mảnh bị ố mà chúng cũng sẽ tối hơn.

Mặt khác, tâm gỗ có màu nâu đỏ, đôi khi có thể hơi sẫm, mặc dù tự nhiên sẽ trở nên bạc màu hơn theo tuổi tác.

Đặc điểm thớ cây gỗ Maple

Trong chế biến gỗ đặc biệt quan tâm đến hướng và độ dốc của thớ gỗ. Có hai loại thớ gỗ cơ bản là thớ thẳng và thớ chéo. Thớ thẳng chạy song song với trục dọc của thân gỗ, thớ chéo lệch trục dọc gồm có thớ xoắn hoặc thớ chéo. Khi cắt gỗ hướng cắt ngang với các đường thớ nhưng mặt phẳng của vết cắt vẫn thẳng hàng.

Đối với những cây có thớ chạy theo một hướng , song song với trục cây dễ dàng gia công. Cây có thớ gỗ xoắn ốc – hạt xoắn quanh trục của cây lồng vào nhau tạo ra hình sọc ruy băng gây khó khăn trong quá trình cưa, xẻ gỗ.

Đặc tính gỗ thích 

Gỗ maple cứng và nặng, độ chịu lực tốt, đặc biệt khả năng kháng ma sát và kháng mài mòn cao.Tuy nhiên phụ thuộc vào môi trường sống thì cây gỗ phát triển khác nhau. Nếu ở nơi đất có ít chất dinh dưỡng, cằn cỗi, thiếu nước và ánh sáng cho quang hợp thì nó cứng nhưng xốp hơn so với sống ở chỗ có đủ các loại chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển. Với khí hậu Việt Nam không thích hợp trồng loại gỗ này.

Gỗ thích dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ khô chậm, độ co rút khi sấy khô lớn nên dễ biến dạng khi khô. Nên khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc vít. Nếu người thao tác cẩn thận, gỗ chịu máy tốt, dễ tiện, độ dính keo khá, có thể nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm rất tốt.

Sở hữu vẻ đẹp và màu sắc hài hòa thế nhưng gỗ maple lại không chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các loại côn trùng gây hại như con mối, mọt, kiến… để bảo quản bạn cần xếp chúng ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và mưa gió.

Gỗ thích gồm 2 loại phổ biến Hard Maple và Soft Maple:

Soft Maple

Soft Maple

Hard Maple

Hard Maple

  • Gỗ Soft Maple:  mềm hơn 25% so với gỗ thích cứng. Đường vân gỗ màu đỏ
  • Gỗ Hard Maple : Thớ gỗ này mỏng hơn gỗ Soft Maple, màu sắc trắng hơn. Trên thị trường, gỗ Soft Maple rẻ hơn gỗ Hard Maple khoảng 30%.
  • Hard maple thường sử dụng thường xuyên hơn vì cứng hơn 25%, đặc biệt nó còn phát triển chậm hơn Soft maple. Do đó, các vòng tăng trưởng của Hard maple sẽ chặt chẽ hơn các vòng tăng trưởng trên bảng Soft maple.
  • Hard Maple thường có màu sáng hơn, đồng đều hơn. Trong khi Soft Maple thường tối hơn, đôi khi mang màu nâu, đỏ, hoặc thậm chí xám.
  • Lá thích cứng có các xoang là những thung lũng hình chữ U giữa các điểm của đạo trình, còn gọi là các thùy. Các thùy tương tự như những khoảng trống tròn mà chúng ta có giữa các ngón tay trên bàn tay.
  • Tuy nhiên, một lá thích mềm sẽ có các xoang hình chữ V.
  • Thông thường, bảng Hard Maple nặng hơn bảng Soft Maple.

Gỗ thích là gỗ gì? Ứng dụng của gỗ Maple

Hard maple được lựa chọn làm bowling ghim, bowling làn hẻm, hồ bơi. Gỗ maple cũng được sử dụng để sản xuất gậy bóng chày bằng gỗ , mặc dù ít thường xuyên hơn gỗ tần bì hoặc gỗ hickory. Gỗ thích cũng thường được sử dụng trong bắn cung như là vật liệu cốt lõi do độ cứng và sức mạnh của nó.

Gỗ thích có các đặc tính vật lý và thẩm mỹ. Nên được sử dụng cho các tòa nhà thương mại và nhà ở và thuộc loại gỗ được tìm kiếm để chế biến gỗ tốt.

Gỗ maple có giá trị sử dụng trong trang trí cao nhờ thớ gỗ của nó. Tình trạng này xảy ra ngẫu nhiên ở các cây riêng lẻ của một số loài, và thường không thể được phát hiện cho đến khi gỗ đã được xẻ, mặc dù đôi khi nó có thể nhìn thấy trên cây đứng dưới dạng vân gợn sóng trên vỏ cây.

Gỗ thích không chỉ mang sóng âm tốt mà còn gỗ còn cứng và giúp âm thanh sáng hơn các loại gỗ khác. Do đó được sử dụng trong rất nhiều nhạc cụ như Guitar, violin, viola, bass đôi.

Maple cũng thường được sử dụng để làm đế và đôi khi cho các nhạc cụ bằng gỗ khác như máy ghi âm phong.

Nhiều trống cũng được làm từ gỗ thích. Tuy nhiên hiện nay bộ trống được sản xuất chủ yếu bằng gỗ bạch dương. Một số công ty sản xuất trống tốt nhất sử dụng maple rộng rãi trong phạm vi tầm trung chuyên nghiệp của họ. Trống phong được ưa chuộng vì âm thanh cộng hưởng tươi sáng của chúng. Một số loại gậy trống cũng được làm từ gỗ thích.

Tủ gỗ Maple

Tủ gỗ Maple

Nội thất nhà bếp gỗ Maple

Nội thất nhà bếp gỗ Maple

Giường gỗ thích

Giường gỗ thích

Lời kết: Gỗ thích được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất chế biến đồ nội thất bởi những ưu điểm của nó. Gỗ thích cứng được sử dụng phổ biến hơn gỗ thích mềm, bởi cứng hơn, màu sáng và đồng màu hơn. Để tìm nhà cung cấp gỗ thích cứng (Hard Maple) giá rẻ, chất lượng, nguồn hàng dồi dào hãy liên hệ ngay Gỗ Phương Đông.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu giá rẻ – chất lượng tại Việt Nam

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về khái niệm cây maple là gì? Ứng dụng và nơi cung cấp giá tốt, chất lượng? Hy vọng những kiến thức từ loại gỗ này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được món đồ nội thất ưng ý nhất cho gia đình của mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Xem thêm gỗ thông liên quan:

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

Maple là gì? Phân hạng chất lượng gỗ maple Mỹ

Gỗ thích (gỗ maple)? So sánh gỗ thích và gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

Gỗ Maple nhập khẩu? Mua ở đâu giá tốt chất lượng

Gỗ Maple là gì? Có mấy loại và đặc điểm của từng loại gỗ Maple

Gỗ maple? Phân biệt gỗ thích cứng và gỗ thích mềm

Gỗ thích (gỗ maple)? So sánh gỗ thích và gỗ sycamore (gỗ sung dâu)