• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ thích (gỗ maple)? So sánh gỗ thích và gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

Gỗ thích (gỗ maple)? So sánh gỗ thích và gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

Thứ Hai, 20/09/2021, 11:43, (GMT+7)

Gỗ thích (gỗ maple) có hai loại chủ yếu gỗ thích cứng (Hard maple) và gỗ thích mềm (Soft maple). Gỗ thích thuộc chi Acer, có tên khoa học là Acer Saccharum, Acer nigrum. Gỗ Maple được lấy từ loại cây có chiều cao trên 20 mét, chúng được tìm thấy nhiều ở khu vực Châu Âu, Châu Á, và cả Châu Mỹ. Còn đối với gỗ sycamore có thể trở thành một trong những loại gỗ nội địa lớn nhất ở Bắc Mỹ và thường có độ cao từ 23m-37m. Sycamore tạo ra gỗ quý, đẹp với dải màu từ nâu nhạt đến nâu cam. Các bạn đang thắc mắc đặc điểm gỗ thích và gỗ sycamore cũng như ứng dụng của hai loại gỗ này. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu nhé!

Đặc điểm gỗ thích (gỗ maple)

Gỗ thích (gỗ maple) thuộc chi Acer, có tên khoa học là Acer Saccharum, Acer nigrum. Gỗ Maple được lấy từ loại cây có chiều cao trên 20 mét, chúng được tìm thấy nhiều ở khu vực Châu Âu, Châu Á, và cả Châu Mỹ.

 

Gỗ thích (gỗ maple)

Gỗ thích (gỗ maple)

 

Khi trưởng thành các đường vân của chúng hiện lên rõ rệt trên nền tông màu trắng kem nhạt, cá biệt có một số loại màu nâu đậm nhìn rất bắt mắt.

Dác gỗ màu trắng kem phớt nâu đỏ nhạt. Màu tâm gỗ thay đổi từ đỏ nhạt đến sậm. Lượng gỗ có tâm màu nâu sậm hơn thay đổi tùy theo vùng trồng gỗ. Dác và tâm gỗ đều có thể có các vết đốm mặt gỗ đẹp, khít. Nhìn chung vân gỗ thẳng nhưng có thể dợn sóng, uốn xoắn và xuất hiện các mắt chết trên mặt gỗ.

Ngoài ra, gỗ thích (gỗ maple) cứng và nặng, độ chịu lực tốt, đặc biệt khả năng kháng ma sát và kháng mài mòn cao.Tuy nhiên phụ thuộc vào môi trường sống thì cây gỗ phát triển khác nhau. Nếu ở nơi đất có ít chất dinh dưỡng, cằn cỗi, thiếu nước và ánh sáng cho quang hợp thì nó cứng nhưng xốp hơn so với sống ở chỗ có đủ các loại chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển. Với khí hậu Việt Nam không thích hợp trồng loại gỗ này.

Gỗ thích dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ khô chậm, độ co rút khi sấy khô lớn nên dễ biến dạng khi khô. Nên khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc vít. Nếu người thao tác cẩn thận, gỗ chịu máy tốt, dễ tiện, độ dính keo khá, có thể nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm rất tốt.

Sở hữu vẻ đẹp và màu sắc hài hòa thế nhưng gỗ maple lại không chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các loại côn trùng gây hại như con mối, mọt, kiến… để bảo quản bạn cần xếp chúng ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và mưa gió.

Phân loại gỗ thích (gỗ maple)

Gỗ thích (gỗ maple) có 2 loại:  Soft Maple ( gỗ Thích mềm) và Hard Maple ( gỗ Thích cứng)

 

Hard maple

Hard maple

 

Soft maple

Soft maple

 

 

 • Gỗ Soft Maple:  mềm hơn 25% so với gỗ thích cứng. Đường vân gỗ màu đỏ
 • Gỗ Hard Maple : Thớ gỗ này mỏng hơn gỗ Soft Maple, màu sắc trắng hơn. Trên thị trường, gỗ Soft Maple rẻ hơn gỗ Hard Maple khoảng 30%. Các sản phẩm của chúng cũng mang màu sắc vàng nổi bật hơn, tinh tế hơn gỗ Soft Maple.

Sự khác nhau giữa Hard maple và Soft maple 

 • Hard maple thường sử dụng thường xuyên hơn vì cứng hơn 25%, đặc biệt nó còn phát triển chậm hơn Soft maple. Do đó, các vòng tăng trưởng của Hard maple sẽ chặt chẽ hơn các vòng tăng trưởng trên bảng Soft maple.
 • Hard Maple thường có màu sáng hơn, đồng đều hơn. Trong khi Soft Maple thường tối hơn, đôi khi mang màu nâu, đỏ, hoặc thậm chí xám.
 • Lá gỗ thích cứng có các xoang là những thung lũng hình chữ U giữa các điểm của đạo trình, còn gọi là các thùy. Các thùy tương tự như những khoảng trống tròn mà chúng ta có giữa các ngón tay trên bàn tay.
 • Tuy nhiên, một lá gỗ thích mềm sẽ có các xoang hình chữ V.
 • Thông thường, bảng Hard Maple nặng hơn bảng Soft Maple.

Đặc điểm chung của gỗ thích (gỗ maple)

 • Gỗ Maple có dác gỗ màu trắng kem phớt nâu đỏ nhạt.
 • Màu tâm gỗ này có thể thay đổi từ đỏ nhạt đến sậm do tuổi đời của cây.
 • Lượng gỗ có tâm màu nâu sậm hơn thay đổi nhiều tùy theo vùng trồng gỗ.
 • Cả dác gỗ và thân gỗ thích (maple) đều có các vết đốm lấm tấm.
 • Mặt loại gỗ này khi xẻ rất đẹp, thớ gỗ rất khít.
 • Nhìn tổng thể thì vân gỗ thẳng và có thể có dợn sóng, uốn xoắn.

Đặc tính gỗ thích (gỗ maple)

Gỗ Maple được nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn để làm đồ nội thất bởi chúng có khá nhiều những ưu điểm nổi trội như:

 • Gỗ Maple cứng và nặng, độ chịu lực tốt, đặc biệt khả năng ma sát và kháng mài mòn cao.
 • Gỗ này dễ uốn cong bằng hơi nước.
 • Gỗ chịu máy tốt, dễ tiện, độ dính keo khá.
 • Chúng có thể nhuốm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt.
 • Trọng lượng riêng của gỗ Maple là : 0.63 (12% M.C.)
 • Khối lượng trung bình của gỗ là: 705 kg/m3 (12% M.C.)
 • Độ co rút thể tích trung bình là : 11.9% (Green to 6% M.C.)
 • Độ cứng: 6450

Tuy nhiên loại gỗ maple khô rất chậm, độ co rút khi sấy khô lớn nên dễ biến dạng khi khô. Chính vì thế gỗ này phải sấy trước khi gia công, đồng thời cũng cần khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc vít.

Ứng dụng gỗ thích (gỗ maple) trong sản xuất

Gỗ thích (gỗ maple) hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế các sản phẩm nội thất như: ván sàn, tủ bếp, bàn ghế, giường, tủ quần áo, gờ trang trí, cửa cái. Đặc biệt sử dụng cho sản xuất cơ bida và nhạc cụ đàn guitar  ..nhờ đặc tính dễ gia công và dễ uốn.

Thực tế hiện nay trên thị trường, gỗ maple có giá khá rẻ và phù hợp với mọi gia đình. Tuy nhiên mức giá này sẽ phụ thuộc vào loại gỗ là Thích cứng hay Thích mềm. Chất lượng, quy cách và đơn vị cung cấp các sản phẩm từ chúng mà giá gỗ Maple sẽ có sự dao động, chênh lệch khác nhau.

Đặc điểm gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

Gỗ sycamore (gỗ sung dâu)  (American sycamore, Buttonwood, American planetree) có tên khoa học là Platanus occidentalis, có mặt ở khắp miền Đông Hoa Kỳ.

 

Gỗ sycamore ( gỗ sung dâu)

Gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

 

Dác gỗ màu từ trắng đến vàng nhạt, màu tâm gỗ từ trắng đến nâu sậm. Mặt gỗ khít, đẹp với thớ gỗ đan cài. Cây không liên quan gì với Sung dâu châu Âu nhưng lại có cùng họ và có những đặc điểm giống với Tiêu huyền châu Âu (European plane). Cây dễ phân biệt với những loài khác.

Gỗ sycamore (gỗ sung dâu) có màu trắng đến màu vàng nhạt, nâu nhạt đến nâu đậm. Kết cấu gỗ Sycamore chặt chẽ và chi tiết với các hạt đan xen với nhau. Gỗ sycamore với trọng lượng vừa phải, thân cây, độ cứng, và sức đề kháng động đất có thể được quay với một máy tiện và có hiệu suất uốn tốt.

Đặc tính gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

Gỗ Sycamore ( gỗ sung dâu) được xếp loại trung bình về khối lượng, độ cứng, độ chắc và khả năng kháng va đập. Dễ tiện bằng máy tiện, độ uốn cong tốt.

 • Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.49
 • Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 545kg/m3
 • Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 11.4%
 • Suất đàn hồi: 9.791MPa
 • Độ cứng: 3.425N

Gỗ sung dâu được đánh giá là không bền đến dễ hư hỏng liên quan đến khả năng chống thối rữa, và dễ bị côn trùng tấn công. Không có khả năng kháng sâu ở tâm gỗ. Dác gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công nhưng cũng dễ thấm chất bảo quản.

Sycamore hoạt động dễ dàng với cả công cụ cầm tay và máy móc, mặc dù các hạt đan xen vào nhau đôi khi có thể gây rắc rối trong các hoạt động gia công và tạo bề mặt. Sycamore quay, dán và kết thúc tốt, phản ứng kém với uốn hơi.

Ứng dụng gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

Gỗ sung dâu đứng sử dụng phổ biến trong: ván lạng, ván ép, đồ trang trí nội thất, pallet / thùng, ván sàn, đồ nội thất, ván dăm, giấy (gỗ bột giấy), tay cầm dụng cụ và các vật dụng tiện lợi khác. Ngoài ra, còn được sử dụng làm tủ bếp, quầy thịt, panô trang trí và còn được dùng để làm quan tài.

Gỗ sung dâu thường có giá vừa phải, mặc dù Sycamore thường được bán dưới dạng ván cắt quý, điều này có thể làm tăng chi phí.

Sự khác nhau của gỗ thích (gỗ maple) với gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

 

Đặc điểm Gỗ thích (gỗ maple) Gỗ sycamore (gỗ sung dâu)
Màu sắc  Màu tâm gỗ thay đổi từ đỏ nhạt đến sậmMàu trắng kem nhạt
Dác gỗ màu trắng kem phớt nâu đỏ nhạt.
Mặt loại gỗ này khi xẻ rất đẹp, thớ gỗ rất khít
Màu tâm gỗ từ trắng đến nâu sậm.
Dác gỗ màu từ trắng đến vàng nhạt,
Mặt gỗ khít, đẹp với thớ gỗ đan cà
Khối lượng trung bình 705 kg/m3 545kg/m3
Độ cứng 6.450N 3.425N
Suất đàn hồi 12.618 MPa 9.791MPa
Độ co rút thể tích trung bình 11.90% 11.40%
Đặc tính  Dễ uốn cong bằng hơi nước.
Gỗ khô chậm
Độ co rút khi sấy khô lớn nên dễ biến dạng khi khô.
Khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc vít
Dễ tiện bằng máy tiện
độ uốn cong tốt.
Khả năng chống sâu bệnh Không chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt
và các loại côn trùng gây hại như con mối, mọt, kiến
Dễ hư hỏng liên quan đến khả năng chống thối rữa
Và dễ bị côn trùng tấn công.
Không có khả năng kháng sâu ở tâm gỗ. Dác gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công nhưng cũng dễ thấm chất bảo quản.
Ứng dụng Ván sàn, tủ bếp
bàn ghế, giường, tủ quần áo,
gờ trang trí, cửa cái.
Đặc biệt sử dụng cho sản xuất cơ bida và nhạc cụ đàn guitar
Ván lạng, ván ép, đồ trang trí nội thất,
pallet / thùng, ván sàn, đồ nội thất,
ván dăm, giấy (gỗ bột giấy), tay cầm dụng cụ và các vật dụng tiện lợi khác. Ngoài ra, còn được sử dụng làm tủ bếp, quầy thịt, panô trang trí và còn được dùng để làm quan tài.

Lưu ý

Không nên nhầm lẫn với cây sycamore ở châu Âu vì sycamore ở châu Âu giống với gỗ maple ở Mỹ. Gỗ Sung dâu Hoa Kỳ cho cùng loại gỗ như plane châu.Âu với đường vân đặc thù nhưng phổ biến về mặt.thương mại nên có tiềm năng được sử dụng phổ biến hơn.

Tóm lại: 

Tùy theo nhu cầu sử dụng các bạn chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Tuy nhiên vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt chất lượng tốt nhất. Qua bài đọc Gỗ Phương Đông hy vọng đã cung cấp thông tin đầy đủ về gỗ thích (gỗ maple) và gỗ sycamore ( gỗ sung dâu).

Nơi cung cấp gỗ giá rẻ, chất lượng tại Việt Nam

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Sycamore ( gỗ Sung Dâu) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

 • Trụ sở: 346/9 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Chi nhánh: 352/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Kho hàng: Đường số 10 – KCN Sóng Thần 1 – Tp. Dĩ An – Tỉnh Bình Dương
 • Hotline: 0942.981.657 hoặc 0906.910.657
 • Email: eastern@easternlumber.vn hoặc gophuongdong@gmail.com

Website: www.gophuongdong.com  hoặc www.gophuongdong.com

Gỗ Maple nhập khẩu? Mua ở đâu giá tốt chất lượng

Gỗ maple là gì? Cách bảo quản đồ nội thất maple