Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

Với những ai đam mê đồ gỗ và gỗ nội thất, không thể bỏ qua câu hỏi gỗ thích cứng Mỹ là gì? Là gỗ cực kỳ chắc chắn, màu sáng, kem, hoa văn vân mịn và độ bền ấn tượng. Mặc dù có hơn 200 loài khác nhau thuộc họ thích (Aceraceae) trên thế giới, nhưng loài phổ biến nhất đối với những người làm đồ gỗ ở Mỹ là cây thích cứng hay còn gọi Hard Maple. Đặc biệt Hard Maple ngày nay được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam cho ngành Mỹ Nghệ và Chế Biến Gỗ trong nước và xuất khẩu.

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? Nguồn gốc – đặc điểm và những câu hỏi liên quan

Gỗ thích (gỗ maple)
Gỗ thích (gỗ maple)

Gỗ thích hay còn gọi Maple mọc ở vùng ôn đới ở bắc bán cầu. Hơn 200 loài khác nhau thuộc họ thích (Aceraceae) trong đó cây thích (Acer platanoides L.), cây thích cánh đồng (Acer campestre L.) và cây thíc Na Uy (Acer platanoides L.) có thể được tìm thấy tự nhiên ở các nước Châu Âu. Tuy nhiên cây thích cứng được sử dụng trong nội thất phổ biến sống ở Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, chủ yếu là các bang Trung Đại Tây Dương và Hồ. Nó là một loại cây chịu lạnh, ưa khí hậu miền Bắc Bắc Mỹ.

Với rất nhiều sản phẩm từ gỗ thích cứng Mỹ trên thị trường mọi người sẽ tò mò về đặc điểm và công dụng của nó như thế nào so với các loại gỗ khác. Bài viết sau đây sẽ trả lời những câu hỏi phổ biến nhất cho bạn đọc!

Màu sắc gỗ thích cứng Mỹ là gì?

Gỗ thích cứng Mỹ có màu trắng với đốm màu cà các vệt khoáng chất thêm một số sắc thái nâu đỏ, màu sắc sẽ trầm hơn một số theo độ tuổi. Các vết bẩn làm nổi bật các vệt khoáng chất nhiều hơn, vì vậy không chỉ đánh giá Hard Maple có một số mảnh bị ố mà gỗ còn cũng tối màu hơn.

Vân gỗ maple
Vân gỗ maple

 

Mặc khác, tâm gỗ có màu nâu đỏ, đôi khi hơi sậm, mặc dù tự nhiên sẽ trở nên mềm hơn theo tuổi tác. Dác gỗ maple được sử dụng phổ biến trong đồ gỗ Mỹ Ngh

Gỗ thích cứng Mỹ cũng có thể được nhìn thấy với các mẫu hạt xoăn hoặc chần.

Hình dạng lá cây gỗ thích cứng Mỹ

Lá cây thích cứng là hình dạng mà hầu hết mọi người liên tưởng đến lá phong ở Canada; chúng thường có 5 hoặc 7 thùy, với màu mùa thu sặc sỡ từ vàng đến đỏ tía.

Lá cây thích cứng Mỹ
Lá cây thích cứng Mỹ
Minh họa tán lá Hard Maple
Minh họa tán lá Hard Maple

Cây thích cứng nên được coi là vua của chi Acer. Gỗ của nó cứng hơn và đặc hơn tất cả các loài thích khác được bán trên thị trường ở dạng gỗ xẻ. (Nó cũng là cây ở bốn tiểu bang khác nhau ở Hoa Kỳ).

Kết cấu hạt Hard Maple

Cấu trúc hạt gỗ Thích cứng Mỹ
Cấu trúc hạt gỗ Thích cứng Mỹ

 

Hạt nhìn chung thẳng, nhưng có thể gợn sóng. Có một kết cấu tốt, đồng đều. Gỗ thích cứng có kết cấu mịn, đồng nhất với thớ thẳng, nhưng các biến thể như vân chim, hổ, lửa, xoăn, lượn sóng, gợn sóng hoặc vân gỗ thường xuất hiện và thường được lựa chọn cho đồ nội thất thủ công đặc biệt.

Khả năng chống thối rữa của gỗ thích cứng Mỹ

Được đánh giá là không bền, dễ hư hỏng và dễ bị côn trùng tấn công.

Mùi và độc tính

Không có mùi đặc trưng. Cây thích cứng Mỹ, cùng với các câythích khác trong chi Acer  đã được báo cáo là gây kích ứng da, chảy nước mũi và các tác dụng hô hấp giống như hen suyễn.

Tính bền vững của gỗ thích cứng Mỹ

Hard Maple không được liệt kê trong Phụ lục của Công ước CITES hoặc trong Danh sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa.

Tại sao gỗ thích cứng Mỹ thay đổi màu sắc theo thời gian?

Hầu như tất cả các loại gỗ cứng đều thay đổi màu sắc theo năm tháng. Gỗ sáng màu, chẳng hạn như gỗ maple, sẽ sẫm màu một cách tự nhiên do tiếp xúc với tia cực tím và oxy. Khi nhiều năm trôi qua, ngay cả một mảnh gỗ thích trắng cũng sẽ phát triển một lớp gỉ vàng mật ong. Vì lý do này, nói chung tốt nhất là mua tất cả các bộ cùng một lúc thay vì xây dựng bộ sưu tập từng chút một, vì các bộ phận được thêm vào sau này sẽ có màu sắc hơi khác.

Đặc tính gỗ Hard Maple

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? Là loại gỗ cứng và nặng, độ chịu lực tốt, đặc biệt khả năng kháng ma sát và kháng mài mòn cao.Tuy nhiên phụ thuộc vào môi trường sống thì cây gỗ phát triển khác nhau. Nếu ở nơi đất có ít chất dinh dưỡng, cằn cỗi, thiếu nước và ánh sáng cho quang hợp thì nó cứng nhưng xốp hơn so với sống ở chỗ có đủ các loại chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển. Với khí hậu Việt Nam không thích hợp trồng loại gỗ này.

Gỗ thích cứng dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ khô chậm, độ co rút khi sấy khô lớn nên dễ biến dạng khi khô. Nên khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc vít. Nếu người thao tác cẩn thận, gỗ chịu máy tốt, dễ tiện, độ dính keo khá, có thể nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm rất tốt.

Sở hữu vẻ đẹp và màu sắc hài hòa thế nhưng Hard Maple lại không chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các loại côn trùng gây hại như con mối, mọt, kiến… để bảo quản bạn cần xếp chúng ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và mưa gió.

 • Trọng lượng riêng của Hard Maple là : 0.63 (12% M.C.)
 • Khối lượng trung bình của gỗ là: 705 kg/m3 (12% M.C.)
 • Độ co rút thể tích trung bình là : 11.9% (Green to 6% M.C.)
 • Suất đàn hồi của gỗ thích cứng Mỹ là: 12,618 MPa
 • Độ cứng: 6450

Cách kiểm tra độ cứng gỗ thích cứng Mỹ

Độ bền của gỗ thường được đo bằng Thử nghiệm Janka. Điều này liên quan đến việc ấn một quả bóng thép vào một khối gỗ và đo lượng lực cần thiết để quả bóng được nhúng vào nửa chừng. Kết quả có thể được hiển thị dưới dạng pound lực hoặc dưới dạng một số theo sau từ “Janka”.

Cây thích cứng có giá 1.450 Janka. Nó đứng đầu hầu hết các loại gỗ cứng khác được các nhà sản xuất đồ nội thất ưa chuộng.

Đối với gỗ thích mềm hay còn gọi Soft maple, không kém xa, đứng ở vị trí 950 Janka. Box Elder, cùng với cây thích lá to, bạc và sọc, tất cả đều giảm từ khoảng 700 Janka xuống chỉ hơn 800 Janka. Một lần nữa, điều đó có nghĩa là phải mất 700 pound lực trở lên để nhúng một thứ gì đó có kích thước bằng BB vào gỗ, vì vậy nó vẫn khá bền.

Phân biệt Hard maple và Soft maple

Hard Maple
Hard Maple
Soft Maple
Soft Maple
 • Hard maple thường sử dụng thường xuyên hơn vì cứng hơn 25%, đặc biệt nó còn phát triển chậm hơn Soft maple. Do đó, các vòng tăng trưởng của Hard maple sẽ chặt chẽ hơn các vòng tăng trưởng trên bảng Soft maple.
 • Hard Maple thường có màu sáng hơn, đồng đều hơn. Trong khi Soft Maple thường tối hơn, đôi khi mang màu nâu, đỏ, hoặc thậm chí xám.
 • Lá thích cứng có các xoang là những thung lũng hình chữ U giữa các điểm của đạo trình, còn gọi là các thùy. Các thùy tương tự như những khoảng trống tròn mà chúng ta có giữa các ngón tay trên bàn tay
 • Tuy nhiên, một lá thích mềm sẽ có các xoang hình chữ V.
 • Thông thường, bảng Hard Maple nặng hơn bảng Soft Maple.

Phân hạng chất lượng gỗ Hard Maple Mỹ

Gỗ maple
Gỗ maple
Vân gỗ: Bề mặt gợn sóng
Màu sắc: Dác màu trắng, lõi màu nâu sậm
Quy cách ( cách đo): Tiêu chuẩn theo NHLA
Phân loại chất lượng: Tiêu chuẩn phân hạng phổ thông theo NHLA thêm màu sắc & lỗ mọt

#1Com sap & better or 1 / 2 face white ( 1 mặt 90% màu trắng , mặt kia 70% màu trắng )

Thông tin chung: Phân bỗ chủ yếu khi vực bắc Mỹ , chủ yếu phục vụ thị trường nội địa , xuất khẩu phần nhỏ
Công dụng chính: Sản xuất nội thất, phổ biến giường cho trẻ em & thiết bị nhà bếp .

Thị trường chủ yếu Mỹ và Nhật bản

Khuyết điểm: Lõi có màu nâu sậm khác biệt với phần giác

Những Công Dụng Phổ Biến Của Gỗ thích cứng Mỹ là gì?

Gỗ Hard Maple thường được sử dụng trong đồ nội thất cao cấp, sàn, tủ và phụ kiện nhà bếp bàn ghế, giường, tủ quần áo, gờ trang trí, cửa cái. Đặc biệt sử dụng cho sản xuất cơ bida và nhạc cụ đàn guitar…nhờ đặc tính dễ gia công và dễ uốn. Vì độ bền và sức mạnh của nó, gỗ thích cứng có thể được sử dụng làm sàn trong các sân chơi bowling và làm chốt bowling. Nó cũng đã từng là một lựa chọn phổ biến cho những cây gậy bóng chày bằng gỗ trước khi được thay thế phần lớn bởi Ash, loại vợt này chắc chắn hơn nhưng nhẹ hơn.

 

 

Đàn guitar gỗ Hard Maple
Đàn guitar gỗ Hard Maple

 

Maple cũng thường được sử dụng để làm đế và đôi khi cho các nhạc cụ bằng gỗ khác như máy ghi âm phong.

Màu sắc độc đáo, thớ mịn và độ bền chắc khiến gỗ thích trở thành một lựa chọn phổ biến của những người làm đồ gỗ thuộc mọi loại. Ở trạng thái tự nhiên, nó hoàn toàn có thể làm sáng một căn phòng, nhưng cây thích nhuộm màu trông cũng lộng lẫy không kém và có thể được trang điểm để phù hợp với bất kỳ phong cách ưa thích nào. Gỗ Maple cũng có xu hướng được lựa chọn khi độ bền là mối quan tâm vì nó có thể bị đánh bại.

Làm thế nào để nhận biết đồ nội thất là gỗ thích cứng Mỹ là gì?

Rất hiếm khi các nhà sản xuất bỏ qua các loại gỗ khác là maple đơn giản vì nó là một trong những lựa chọn có giá hợp lý nhất do sự phong phú của nó. Tuy nhiên, gỗ thích cứng thường được nhuộm màu để trông giống như các tùy chọn đắt tiền hơn, chẳng hạn như gỗ gụ hoặc anh đào. Thật không may, điều này có thể khó phát hiện trừ khi bạn là một chuyên gia về gỗ, vì vậy tốt nhất bạn nên mua đồ nội thất bằng gỗ từ một công ty có uy tín và lâu đời.

Đồ nội thất gỗ thích cứng Mỹ có được làm nội thất ngoài trời?

Về lý thuyết, bạn có thể đặt đồ nội thất bằng gỗ thích cứng ở ngoài trời nếu nó được niêm phong và bảo dưỡng đúng cách ít nhất hàng năm. Tuy nhiên, các yếu tố cuối cùng sẽ phải trả giá và việc duy trì để giảm thiểu thời tiết và lão hóa có thể sẽ ngăn cản sự hư hại là vô cùng khó khăn. Tóm lại không nên để đồ nội thất gỗ maple ngoài trời.

Những điều cần lưu ý khi mua đồ nội thất gỗ Hard Maple?

Việc tìm kiếm đồ nội thất bằng gỗ thích cứng chất lượng cao không phải lúc nào cũng dễ dàng, đơn giản vì một số nhà sản xuất đã cắt góc hoặc không sử dụng gỗ nguyên khối tự nhiên. Nếu bạn đang mua sắm đồ nội thất bằng gỗ maple, hãy tìm những thông tin sau:

 • Tính xác thực: Có phải là gỗ thích thật không?
 • Tay nghề thủ công: Nó có được chế tác tốt không?
 • Chất lượng: Nó có đi kèm với  đảm bảo chất lượng trọn đời không?
 • Thân thiện với môi trường: Gỗ có nguồn gốc và xuất xứ bền vững, rõ ràng không?

Cách chăm sóc đồ nội thất bằng gỗ Maple

Các hướng dẫn chăm sóc cho đồ nội thất bằng gỗ thích cứng chủ yếu phụ thuộc vào loại hoàn thiện được sử dụng để đóng dấu gỗ. Bởi vì gỗ Hard Maple có thớ đan chặt chẽ như vậy, nó không hấp thụ dầu hoàn thiện như các loại gỗ cứng nội thất khác. Dầu hoàn thiện cũng có xu hướng khiến cây thích hơi ngả vàng theo thời gian. Vì lý do này, đồ nội thất bằng gỗ thích thường được hoàn thiện bằng sơn mài hoặc véc ni. Những lớp sơn hoàn thiện này ít phải bảo dưỡng và thường không cần chăm sóc.

Nét đặc trưng của gỗ Hard Maple tạo nên điều đặc biệt

Maple đẹp trong trạng thái tự nhiên của nó, vì hạt, vết loang lổ và các mỏ khoáng tạo thêm tính cách chân thực cho một tác phẩm. Điều đó nói rằng, nó có thể dễ dàng được nhuộm nhiều màu khác nhau để phù hợp với bất kỳ phong cách hoặc trang trí ưa thích nào.

Giá gỗ maple là bao nhiêu?

Thực tế hiện nay trên thị trường, gỗ maple có giá khá rẻ và phù hợp với mọi gia đình. Tuy nhiên mức giá này sẽ phụ thuộc vào loại gỗ là Thích cứng hay Thích mềm. Chất lượng, quy cách và đơn vị cung cấp các sản phẩm từ chúng mà giá gỗ Maple sẽ có sự dao động, chênh lệch khác nhau.

Khi cần mua gỗ thích cứng Mỹ ở đâu?

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về khái niệm cây maple là gì? Ứng dụng và nơi cung cấp giá tốt, chất lượng? Hy vọng những kiến thức từ loại gỗ này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được món đồ nội thất ưng ý nhất cho gia đình của mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

xem thêm gỗ thông liên quan

Gỗ Maple là gì? Có mấy loại và đặc điểm của từng loại gỗ Maple

Gỗ maple? Phân biệt gỗ thích cứng và gỗ thích mềm

Gỗ thích (gỗ maple)? So sánh gỗ thích và gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

 Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!