• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ sycamore. Vì sao gỗ sung dâu lại sử dụng phổ biến làm quầy thịt, tủ bếp?

Gỗ sycamore. Vì sao gỗ sung dâu lại sử dụng phổ biến làm quầy thịt, tủ bếp?

Thứ Bảy, 25/09/2021, 08:17, (GMT+7)

Gỗ sycamore hay còn gọi gỗ sung dâu. Có nguồn gỗ từ cây sung dâu vàng Hoa Kỳ (American sycamore, Buttonwood, American planetree) có tên khoa học là Platanus occidentalis, có mặt ở khắp miền Đông Hoa Kỳ. Gỗ sycamore có màu từ trắng đến vàng nhạt, màu tâm gỗ từ trắng đến nâu sậm. Gỗ có kết cấu chặt chẽ và chi tiết với các hạt đan xen với nhau, đồng thời dễ tiện bằng máy tiện, độ uốn cong tốt. Đặc biệt gỗ sung dâu được lựa chọn để làm quầy thit, tủ bếp rất phổ biến. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu nguyên nhân vì sao qua bài đọc này nhé!

Gỗ sycamore và ứng dụng phổ biến làm quầy thịt, tủ bếp 

Gỗ sycamore cái tên không còn xa lạ trong sản xuất nội thất tại thì trường Việt Nam. Vì đặc tính của cây sung dâu nên chỉ thích hợp trồng ở khu vực có khí hậu như Hoa Kỳ, châu Âu. Đặc biệt lưu ý không nên nhầm lẫn gỗ sung dâu Mỹ với gỗ sycamore ở châu Âu vì sycamore ở châu Âu giống với gỗ maple ở Mỹ. Gỗ sung dâu Hoa Kỳ cho cùng loại gỗ như plane châu Âu với đường vân đặc thù nhưng phổ biến về mặt.thương mại nên có tiềm năng được sử dụng phổ biến hơn.

Đặc điểm gỗ sycamore

Gỗ sycamore có màu trắng đến màu vàng nhạt, nâu nhạt đến nâu đậm. Kết cấu gỗ Sycamore chặt chẽ và chi tiết với các hạt đan xen với nhau. Gỗ sycamore với trọng lượng vừa phải, thân cây, độ cứng, và sức đề kháng động đất có thể được quay với một máy tiện và có hiệu suất uốn tốt.

Kết cấu hạt: Gỗ sycamore có kết cấu mịn và đều, rất giống với cây maple. Các hạt đan vào nhau.

Khả năng chống thối rữa: Gỗ sung dâu được đánh giá là không bền đến dễ hư hỏng liên quan đến khả năng chống thối rữa, và dễ bị côn trùng tấn công.

Khả năng làm việc: Nhìn chung, gỗ sycamore hoạt động dễ dàng với cả công cụ cầm tay và máy móc, mặc dù các hạt đan xen vào nhau đôi khi có thể gây rắc rối trong các hoạt động gia công và tạo bề mặt. Sycamore quay, dán tốt. Phản ứng kém với uốn hơi.

Mùi: Không có mùi đặc trưng

Độc tính: Bên cạnh các rủi ro sức khỏe tiêu chuẩn liên quan đến bất kỳ loại bụi gỗ nào, không có phản ứng sức khỏe nào khác liên quan đến Sycamore.

Tính sẵn có: Thường có giá vừa phải, mặc dù Sycamore thường được bán dưới dạng ván cắt quý, điều này có thể làm tăng chi phí.

Tính bền vững: Loài gỗ này không được liệt kê trong Phụ lục của Công ước CITES hoặc trong Danh sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa.

Gỗ sycamore được xếp loại trung bình về khối lượng, độ cứng, độ chắc và khả năng kháng va đập. Dễ tiện bằng máy tiện, độ uốn cong tốt.

Thông số Sycamore:

 • Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.49
 • Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 545kg/m3
 • Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 11.4%
 • Suất đàn hồi: 9.791MPa
 • Độ cứng: 3.425N

Phân hạng chất lượng gỗ sycamore Mỹ:

Tương tự các loại gỗ trên thị trường nhập khẩu từ Mỹ như gỗ Oak (Sồi), gỗ Ash (Tần bì), gỗ Walnut (Óc chó), gỗ Poplar (bạch dương), gỗ Maple (Thích),…Gỗ Sycamore (sung dâu) các bạn xem bảng phân hạng gỗ Mỹ qua bảng sau:

 

 

                                                                                    QUY CÁCH – CÁCH ĐO

 

So sánh sự khác biệt giữa gỗ sycamore Mỹ và gỗ sycamore châu Âu:

 

Gỗ sycamore châu Âu

Gỗ sycamore châu Âu

Gỗ sung dâu Mỹ

Gỗ sung dâu Mỹ

 

Đặc điểm Gỗ sycamore Mỹ (gỗ sung dâu) Gỗ sycamore châu Âu
Màu sắc Màu tâm gỗ từ trắng đến nâu sậm.
Dác gỗ màu từ trắng đến vàng nhạt,
Mặt gỗ khít, đẹp với thớ gỗ đan cà
Màu trắng kem đến nâu nhạt

Gỗ cứng và chắc, có thớ gỗ mịn,

 

Khối lượng trung bình 545kg/m3 705 kg/m3
Độ cứng 3.425N 6.450N
Suất đàn hồi 9.791MPa 12.618 MPa
Độ co rút thể tích trung bình 11.40% 11.90%
Đặc tính Dễ tiện bằng máy tiện
độ uốn cong tốt.
Dễ chạm và khắc
Khả năng chống sâu bệnh Dễ hư hỏng liên quan đến khả năng chống thối rữa
Và dễ bị côn trùng tấn công.
Không có khả năng kháng sâu ở tâm gỗ. Dác gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công nhưng cũng dễ thấm chất bảo quản.
 

Rất dễ bị mốc than gỗ, dễ bị bệnh nấm và côn trùng tấn công, thường xuất hiện đốm trắng

 

Ứng dụng Ván lạng, ván ép, đồ trang trí nội thất,
pallet / thùng, ván sàn, đồ nội thất,
ván dăm, giấy (gỗ bột giấy), tay cầm dụng cụ và các vật dụng tiện lợi khác. Ngoài ra, còn được sử dụng làm tủ bếp, quầy thịt, panô trang trí và còn được dùng để làm quan tài.
Đồ nội thất, đồ dung nhà bếp, như muôi, thìa gỗ vì gỗ không làm thức ăn bị ố

Sử dụng làm đồng hồ treo tường

 

Đặc biệt: Gỗ Sycamore châu Âu giống với gỗ Maple Mỹ, nhưng lại khác Sycamore Mỹ.

Ứng dụng gỗ sycamore:

Gỗ sung dâu đứng sử dụng phổ biến trong: ván lạng, ván ép, đồ trang trí nội thất, pallet / thùng, ván sàn, đồ nội thất, ván dăm, giấy (gỗ bột giấy), tay cầm dụng cụ và các vật dụng tiện lợi khác. Ngoài ra, còn được sử dụng làm tủ bếp, quầy thịt, panô trang trí và còn được dùng để làm quan tài.

Vì sao gỗ sycamore ứng dụng phổ biến làm quầy thịt, tủ bếp: 

 

 

 

Tủ bếp gỗ sycamore

Tủ bếp gỗ sycamore

 • Không có mùi đặc trưng và không làm bẩn hoặc nhiễm bẩn thực phẩm, không làm bị ố bề mặt, rất lý tưởng cho việc sử dụng đồ dùng nhà bếp, tủ bếp, quầy thịt.
 • Dễ dàng gia công với cả công cụ cầm tay và máy móc. Mặc dù một số vết lốm đốm có thể xuất hiện khi nhuộm, nhưng gỗ sung dâu lại dễ bám dính, bắt vít và đóng đinh tốt.
 • Dễ tiện bằng máy tiện, độ uốn cong tốt.

Lời kết: Qua bài viết về đặc điểm và ứng dụng của gỗ sycamore chúng tôi hy vọng mang đến kiến thức bổ ý cho bạn trước khi lựa chọn để làm sản phẩm nội thất phù hợp. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết này.

Nơi cung cấp gỗ giá rẻ, chất lượng tại Việt Nam

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Sycamore ( gỗ Sung Dâu) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

 • Trụ sở: 346/9 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Chi nhánh: 352/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Kho hàng: Đường số 10 – KCN Sóng Thần 1 – Tp. Dĩ An – Tỉnh Bình Dương
 • Hotline: 0942.981.657 hoặc 0906.910.657
 • Email: eastern@easternlumber.vn hoặc gophuongdong@gmail.com

Website: www.gophuongdong.com  hoặc www.gophuongdong.com

Cây sycamore là cây gì – Ứng dụng của loại gỗ này là gì?

SYCAMORE

Gỗ thích (gỗ maple)? So sánh gỗ thích và gỗ sycamore (gỗ sung dâu)

Sycamore là gì? Đặc điểm và ứng dụng gỗ sung dâu