Tìm hiểu các đặc điểm gì nổi bật của gỗ gỗ sồi tròn

Thứ Năm, 30/12/2021, 14:21, (GMT+7)

Từ trước đến nay, gỗ sồi luôn được các nước phương Tây ưa chuộng sử dụng. Trong vài năm trở lại đây, gỗ sồi ngày càng phổ biến tại thị trường Việt Nam. Gỗ sồi là một loại gỗ tự nhiên được nhập khẩu dưới dạng gỗ tròn và gỗ đã được xẻ phách sấy khô. Ở bài viết này, Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu về gỗ sồi tròn. Loại gỗ này có những đặc điểm gì nổi bật? Mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung bên dưới!

Các đặc điểm nổi bật của gỗ sồi tròn

Gỗ sồi tròn hiện nay được nhập khẩu từ hai khu vực đó là châu Âu và miền đông nước Mỹ. Chính vì xuất phát từ hai khu vực khác nhau nên gỗ cũng có các đặc điểm khác nhau về quy trình khai thác, cách tính khối lượng, phân loại chất lượng,…

Xuất xứ theo khu vực

Gỗ sồi tròn Mỹ trên thị trường hiện nay thuộc loài Quercus Alba. Ở Mỹ cây sồi được trồng và phát triển tốt ở khu vực miền đông. Cây gỗ từ miền Bắc và ở những vùng núi cao phát triển chậm nên cây gỗ chắc, ít dác và đồng màu, vì thế giá cao hơn. Còn cây gỗ ở miền Nam và những vùng thung lũng thấp thì phát triển nhanh, phần dác nhiều, màu sắc của gỗ không đều nên thường có giá rẻ hơn.

Còn gỗ sồi tròn Châu Âu thường được nhập về Việt Nam với hai loài chính là Quercus Robur và Quercus Petraea. Loại gỗ này thường được nhập khẩu từ các nước Croatia, Đức, Pháp, Áo, Đan Mạch, Ukraine,…

Quy trình khai thác và sấy gỗ

Tại Châu Âu mùa khai thác gỗ sồi tròn thông thường là từ cuối tháng 9 đến tháng 5 năm sau. Vì thời điểm tháng 6, 7, 8 là mùa cây gỗ sồi sinh trưởng và phát triển tốt nhất, dác gỗ sẽ dày hơn, nhiều hơn tương đối với phần thịt và lá cây cũng mọc ra nhiều hơn nên việc khai thác sẽ khó khăn hơn thời gian còn lại trong năm. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian du lịch ở châu Âu hoạt động mạnh mẽ nhất, đặc biệt là các tour du lịch ở rừng. Vì vậy khoảng thời gian này việc khai thác gỗ tròn hầu như sẽ được ngưng lại.

Còn đối với gỗ sồi tròn tại Mỹ tròn thì được khai thác hầu như quanh năm. Có một số năm cá biệt, mùa mưa kéo dài hay mùa mưa tuyết kéo dài khiến cho việc vận chuyển khó khăn thì việc khai thác gỗ tròn sẽ được ngưng lại.

Đối với cách sấy gỗ thì cả hai khu vực này tương đối giống nhau. Cây gỗ sồi sau khi khai thác từ rừng sẽ được đưa về các xưởng cưa (sawmill) để xẻ thành phách hoặc có thể cung cấp cả cây tròn cho các xưởng sản xuất tự cưa xẻ theo các quy cách họ cần. Khi xẻ cây tròn thành phách sẽ hong gỗ ở ngoài tự nhiên (air dry) để độ ẩm của gỗ giảm xuống trước khi đưa vào sấy. Thời gian để hong gỗ phụ thuộc vào chiều dày của phách gỗ. Nếu gỗ dày từ 50mm trở lên thì các xưởng phải để gỗ ngoài trời có khi hơn một năm. Vì vậy thời gian từ lúc khai thác cây tròn đến khi có được tấm gỗ phách với độ ẩm tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất là tương đối dài.

Cách tính khối lượng

Gỗ sồi tròn ở Mỹ thường được tính khối lượng bằng công thức “Doyle rule” hay “scale”:

 • Với “D” là đường kính của cây được đo ở đầu nhỏ ở bên trong vỏ (không tính vỏ), đơn vị tính là inch. Đây cũng là điểm khác biệt so với gỗ sồi tròn châu Âu, khi đường kính được đo ở giữa cây và đo luôn cả vỏ.
 • Còn “L” là chiều dài của cây, đơn vị tính là feet.

gỗ sồi tròn

Còn gỗ sồi tròn châu Âu được tính khối lượng bằng công thức:

V=đường kính x đường kính x chiều dài x 0.785

Với đường kính được đo ở giữa cây và tính luôn cả vỏ. Trong quá trình khai thác, vận chuyển, xếp dỡ có thể vỏ cây bị bong tróc làm cho đường kính bị giảm, dẫn tới khối lượng không đúng như trong list gỗ nhập khẩu. Đối với chiều dài của cây, sau khi đo thường sẽ được trừ từ 10-30cm tùy vào nhà cung cấp.

Các phân hạng chất lượng thông dụng

Nếu như gỗ sồi tròn châu Âu được phân hạng chất lượng theo AA, AB, ABC, BC với các tiêu chuẩn không được thống nhất cụ thể thì gỗ sồi tròn của Mỹ được phân hạng chất lượng theo 0SC, 1SC 2SC 3SC 4SC. Chúng ta có thể hiểu tiêu chuẩn này như sau: mặt gỗ tròn được chia làm 4 phần, nếu mặt nào không có khuyết tật (mắt gỗ, cành nhánh, nứt tét, sâu đục,…) thì được xem là mặt gỗ sạch. SC là viết tắt của chữ “side clear”.

 • 0SC: là khúc gỗ không có mặt sạch
 • 1SC: là khúc gỗ có 1 mặt sạch
 • 2SC: là khúc gỗ có 2 mặt sạch
 • 3SC: là khúc gỗ có 3 mặt sạch
 • 4SC: là khúc gỗ có cả 4 mặt đều sạch

Riêng gỗ tròn chất lượng 3SC thường sẽ được phân chia ra thành 2 loại là chất lượng 3SC để cưa xẻ thành gỗ phách (3SC saw logs) và 3SC dùng để làm veneer (3SC veneer). Từ chất lượng của gỗ sồi tròn Mỹ, chúng ta có thể suy ra được chất lượng của gỗ sồi từ châu Âu với AA tương đương với 4SC, AB tương đương với 3SC, ABC là 2SC, còn BC là 0/1SC.

Lời kết

Qua bài viết này, Gỗ Phương Đông hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về gỗ sồi tròn, một loại gỗ có phần ít thông dụng tại thì trường Việt Nam. Vì chỉ một số ít các nhà máy có điều kiện để nhập khẩu gỗ tròn về tự xẻ sấy. Nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm về gỗ sồi phách đã xẻ sấy hoặc bất kỳ loại gỗ tự nhiên nhập khẩu nào khác, hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và hỗ trợ một các nhiệt tình nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: