• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Những đặc điểm nổi bật của gỗ sồi trắng Mỹ và ứng dụng của loại gỗ này

Những đặc điểm nổi bật của gỗ sồi trắng Mỹ và ứng dụng của loại gỗ này

Thứ Bảy, 23/10/2021, 12:26, (GMT+7)

Từ trước đến nay gỗ tự nhiên luôn là lựa chọn đầu tiên của nhiều người khi làm sản phẩm nội thất. Nếu như trước đây ở Việt Nam hay dùng gỗ trong nước thì hiện nay gỗ nhập khẩu ngày càng được ưa chuộng bởi chất lượng, tính thẩm mỹ và giá thành rất cạnh tranh. Có nhiều loại gỗ nhập khẩu khác nhau nhưng gỗ sồi trắng Mỹ vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Loại gỗ này có những đặc điểm gì nổi bật, có các ưu, nhược điểm và ứng dụng nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Gỗ sồi trắng Mỹ và những đặc điểm nổi bật

Gỗ sồi trắng (white oak) có xuất xứ từ Mỹ trên thị trường hiện nay thuộc loài Quercus Alba. Ở Mỹ cây sồi trắng được trồng và phát triển tốt ở khu vực miền đông. Gỗ sồi trắng được chia theo khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và vùng Appalachia. Cây gỗ từ miền Bắc phát triển chậm nên cây gỗ chắc, ít dác và đồng màu, vì thế giá cao hơn. Còn cây gỗ ở miền Nam thì phát triển nhanh, phần dác nhiều, màu sắc của gỗ không đều nên thường có giá rẻ hơn. Gỗ ở vùng núi Appalachian thường có màu sắc tương đối, giá cũng ở mức trung bình, vì vậy thị trường Việt Nam loại gỗ này được thương mại và sử dụng nhiều nhất.

Thông thường cây sồi trắng trưởng thành cao từ 24-30m (80-100 feet), tán cây khá rộng và đồ sộ. Các nhánh dưới của nó có xu hướng vươn xa ra bên ngoài, song song với mặt đất. Vì vậy những cây ở trong rừng có xu hướng phát triển cao lên nhưng những cây sồi mọc riêng lẻ lại có xu hướng phát triển rộng và to hơn. Một số cây đặc biệt ở trong rừng có thể cao tới 44 mét (145 feet). Cây có tuổi thọ trung bình từ 200-300 năm, nhưng có cây có thể sống đến 600 năm. Vỏ cây sồi trắng trưởng thành có màu xám nhạt, nứt nẻ và có vảy chồng lên nhau. Cành con lúc đầu có màu xanh lục tươi, sau chuyển sang màu xanh lục đỏ, và cuối cùng là màu xám nhạt.

Lá cây gỗ sồi trắng Mỹ dài từ 13-23 cm, rộng từ 7-11 cm và có mặt trên màu xanh lục bóng. Lá có bảy đến chín thùy, với các thùy tròn hoặc thuôn dài. Vào mùa xuân, những chiếc lá non mỏng manh, có màu hồng bạc, phủ một lớp lông mềm mịn như một tấm chăn. Cuống lá ngắn, các lá mọc thành chùm ở gần đầu chồi có màu xanh nhạt. Khi lá phát triển lớn hơn sẽ chuyển sang màu trắng đục, rồi chuyển sang màu hồng nhạt, trắng bạc, và cuối cùng là xanh vàng. Vào mùa thu lá thường chuyển sang màu đỏ hoặc nâu, nhưng tùy thuộc vào khí hậu, địa điểm và di truyền của từng cây, thậm chí có cây còn có lá màu tím.

Quy trình khai thác và sấy gỗ

Cây gỗ sồi tròn sau khi được khai thác từ rừng sẽ được đưa về các xưởng cưa (sawmill) để xẻ thành phách hoặc có thể cung cấp cả cây tròn cho các xưởng sản xuất tự cưa xẻ theo các quy cách họ cần. Khi các xưởng cưa xẻ cây tròn thành phách sẽ hong gỗ ở ngoài tự nhiên (air dry) để độ ẩm của gỗ giảm xuống trước khi đưa vào sấy. Thời gian để hong gỗ phụ thuộc vào chiều dày của phách gỗ. Nếu gỗ dày từ 50mm trở lên thì các xưởng phải để gỗ ngoài trời có khi hơn một năm. Vì vậy thời gian từ lúc khai thác cây tròn đến khi có được tấm gỗ phách với độ ẩm tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất là tương đối dài.

Sau khoảng thời gian air dry, tấm gỗ sẽ được đưa vào sấy khô (kiln dried) xuống độ ẩm tiêu chuẩn từ 8-12%. Khi các bạn xem chứng từ nhập khẩu ở phần mô tả sản phẩm có thấy chữ KD, đó chính là viết tắt hai chữ cái đầu của từ kiln dried (đã được sấy khô). Gỗ sồi trắng là một loại gỗ rất khó sấy, đòi hỏi kỹ thuật cao và lò sấy phải đạt tiêu chuẩn. Gỗ sồi trắng dễ bị mo và cong vênh nếu sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Nhưng nếu nhiệt độ không đảm bảo thì độ ẩm sẽ không giảm xuống như yêu cầu. Chưa kể nếu sấy không đúng kỹ thuật gỗ còn có thể bị răn nứt bề mặt, nứt tét ở đầu hoặc nứt tổ ong ở bên trong.

Đặc điểm, tính chất của gỗ sồi trắng

Gỗ sồi trắng Mỹ có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dác gỗ có màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi trắng đa số có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Gỗ sồi trắng có cấu trúc tế bào “dạng chai”, gắn kết chặt chẽ nên không cho nước thấm qua. Vì vậy gỗ sồi trắng có khả năng chống thấm và chống mục nát rất tốt.

Gỗ sồi trắng Mỹ có một số đặc điểm được chấp nhận và không được xem là khuyết tật của gỗ:

 • Các vết rạn nứt do phơi tự nhiên hoặc các đường lưỡi cưa: được chấp nhận nếu có thể bào sạch các vết nứt, đường lưỡi cưa nhưng vẫn đảm bảo bề dày chuẩn đã bào láng
 • Vệt màu xuất hiện trong quá trình air dry hoặc dấu các thanh kê, vệt nước khi bào ra không được xem là khuyết tật gỗ
 • Vệt và đốm khoáng do quá trình phát triển tự nhiên của cây, điều kiện thổ nhưỡng
 • Vệt cườm (da báo, vảy cá) xảy ra vì cách xẻ gỗ

Gỗ sồi trắng Mỹ

Quy cách (chiều dày, mặt rộng, chiều dài) tiêu chuẩn của gỗ phách

Theo tiêu chuẩn đo lường gỗ Mỹ thì chiều dày và mặt rộng được đo theo inch và chiều dài được đo theo feet với 1 inch=25.4mm và 1feet=0.3 mét (gần đúng).

 • Chiều dày chuẩn của gỗ sồi Mỹ là 3/4”, 4/4”, 5/4”, 6/4”, 7/4”, 8/4”, 10/4”, 12/4”,… Trong bảng giá gỗ sồi Mỹ thì giữa các chiều dày có sự chênh lệch giá rất lớn, gỗ càng dày giá càng cao
 • Mặt rộng được đo theo số inch (ký hiệu là dấu ”) làm tròn số, các số lẻ nhỏ hơn 0.5 sẽ làm tròn xuống và các số lẻ từ 0.5 trở lên sẽ được làm tròn lên. Mặt rộng của gỗ từ 3” trở lên và được xếp ngẫu nhiên trên kiện nên thường mặt rộng sẽ ít ảnh hưởng đến giá. Mặt rộng của tấm gỗ được đo bằng cách sử dụng máy quét vì thế có trường hợp một tấm gỗ bị tét ở đầu máy có thể tính thành hai tấm (với tổng số đo mặt rộng của hai tấm này sẽ bằng số đo mặt rộng của tấm lớn). Hoặc hai tấm gỗ quá sát nhau, giữa chúng không có khoảng cách thì máy sẽ hiểu là chỉ có một tấm (số đo mặt rộng của tấm máy quét được sẽ bằng tổng số đo mặt rộng của hai tấm nhỏ.
 • Chiều dài được đo theo số feet (ký hiệu là dấu ’) làm tròn số, các số lẻ nhỏ hơn 0.5 sẽ làm tròn xuống và các số lẻ từ 0.5 trở lên sẽ được làm tròn lên. Chiều dài của gỗ từ 4’ đến 16’. Thường gỗ dài từ 4’-6’ sẽ được xem là gỗ ngắn, dài 7’-8’ là độ dài trung bình và từ 9’-16’ được xem là gỗ dài. Thường giữa các chiều dài không có sự chênh lệch quá lớn về giá, thường chỉ chênh lệch khoảng 2%.

Gỗ sồi trắng Mỹ

Các phân hạng chất lượng và ứng dụng

Hiện nay tại Mỹ các sawmill đang phân loại chất lượng gỗ theo tiêu chuẩn NHLA. Gỗ sồi được phân chia theo các loại chất lượng khác nhau theo thứ tự giảm dần: FAS, 1COM, 2COM, 3COM,… Chất lượng của tấm gỗ sẽ được phân loại hai lần trước và sau khi sấy bởi những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Loại FAS: FAS là viết tắt của “First And seconds_Hàng hạng nhất và hạng hai”. Sản phẩm loại này mang đến cho người dùng loại gỗ tốt, các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 6” và dài tối thiểu 8’. Những tấm gỗ cắt có thể chia thành những đoạn có tỉ lệ gỗ tốt từ 83 1/3% đến 100% đối với toàn bộ tiết diện tấm gỗ. Những đoạn cắt có chất lượng gỗ tốt tối thiểu rộng 3”, dài 7’, hoặc rộng 4”, dài 5”. Số lượng đoạn cắt có thể phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ, đa số các tấm. Gỗ cho phép cắt thành 1 hoặc 2 đoạn.

Loại 1 COMMON (Thông dụng số 1): Loại 1 gồm các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 3” và dài tối thiểu 4’, vừa phải chứa lượng gỗ tốt từ 66 2/3% trở lên. Lượng gỗ tốt tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài là: 3 ich x 3 feet hoặc 4 inch x 2 feet. Số lượng những đoạn gỗ tốt được xác định bởi kích thước của tấm gỗ. Cả 2 mặt gỗ phải đạt yêu cầu tối thiểu của loại thông dụng số 1.

Loại 2 COMMON (Thông dụng số 2): được coi là loại “kinh tế” vì sự thích hợp và giá cả của nó đối với nhiều bộ phận đồ gỗ. Loại thông dụng này áp dụng cho cả những tấm gỗ có kích thước tối thiểu rộng 3”, dài 4’ và có lượng gỗ tốt đạt từ 50% (6/12) trở lên. Đoạn cắt nhỏ có thể thực hiện được với lượng gỗ tốt phải rộng 3 inch và dài 2 feet. Số lượng đoạn cắt này tùy thuộc vào kích cỡ của tấm gỗ. Nếu mặt xấu nhất đạt yêu cầu tối thiểu của hạng này thì không cần quan tâm đến cấp hạng của mặt tốt hơn.

Loại 3 COMMON (Thông dụng số 3): loại này có tỉ lệ gỗ tốt dưới 50%.

Ngoài ra trên thị trường còn có chất lượng outs và cuts off. Chất lượng outs thường là những thanh gỗ thiếu chiều dày, dư chiều dày (có thể bị nguyên tấm hoặc một phần của tấm gỗ) bị loại ra từ các cấp phân hạng, hoặc gỗ không đạt chất lượng ở các phân hạng. Chất lượng cuts off là những thanh gỗ ngắn, không đủ chiều dài 4 feet hoặc những thanh gỗ bị cắt ra từ phần dư của các thanh gỗ tiêu chuẩn ở các phần hạng, gỗ này tuy ngắn nhưng thường sẽ ít khuyết tật.

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi trắng Mỹ

Như hầu hết các loại gỗ tự nhiên khác gỗ sồi trắng cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu để hiểu hơn về loại gỗ này và cân nhắc xem có nên sử dụng các sản phẩm nội thất được làm từ sồi trắng không nhé!

Ưu điểm

 • Gỗ có vân đẹp, màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi.
 • Sồi trắng cứng và nặng rất phù hợp để làm nội thất hoặc các vật trang trí nguyên khối.
 • Gỗ chịu máy tốt, chịu lực nén cao và dễ uống cong bằng hơi nước nên thuận tiện trong quá trình sản xuất.
 • Gỗ bám đinh, vít và bám keo đều tốt. Điều này giúp các mối nối bền theo thời gian.
 • Tâm gỗ có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.
 • Gỗ có khả năng chống thấm nên có thể dùng làm thùng đựng rượu hoặc các sản phẩm ngoài trời

Gỗ sồi trắng Mỹ

Nhược điểm

 • Gỗ dễ bị nứt và cong vênh khi sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Vì vậy cần lưu ý trong việc sấy gỗ và yêu cầu phải đúng kỹ thuật và quy trình.
 • Gỗ phản ứng với sắt nên khi sử dụng đinh, ốc cần chọn loại có mạ kẽm hoặc đồng.

Ứng dụng của gỗ sồi trắng

Gỗ sồi trắng Mỹ được sử dụng rất đa dạng, từ các sản phẩm đồ nội thất đến các sản phẩm ngoài trời, các vật trang trí, các dụng cụ trong đời sống, trong các môn thể thao hay các sản phẩm chuyên dụng như tà vẹt của đường tàu hỏa. Bên cạnh đó sồi trắng còn được sử dụng để làm ván sàn và veneer. Mời các bạn cùng tham khảo một số sản phẩm làm từ sồi trắng bên dưới để hiểu rõ hơn.

Bàn ghế

Bàn ghế gỗ sồi trắng luôn cuốn hút người nhìn từ ánh mắt đầu tiên qua từng chi tiết nhỏ. Những mẫu bàn ghế gỗ sồi trắng Mỹ với thiết kế đa dạng luôn mang đến những màu sắc tươi mới, giúp cho không gian căn phòng luôn hài hòa và sinh động.

Giường ngủ

Giường ngủ sồi trắng được lựa chọn bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng cùng chất gỗ cứng cáp, sử dụng lâu dài mà không bị xập xệ hay phát ra những tiếng kêu khó chịu. Tuy nhiên, để cho ra đời mẫu sản phẩm giường ngủ gỗ sồi ưng ý cũng phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay lành nghề của người thiết kế, lắp ráp. Gia công càng tỉ mỉ và chính xác bao nhiêu, chất lượng giường càng tốt và bền đẹp bấy nhiêu.

Gỗ sồi trắng Mỹ

Tủ quần áo

Không thể bỏ qua các thiết kế tủ quần áo gỗ sồi khi tìm hiểu về ứng dụng của gỗ sồi. Tủ quần áo gỗ sồi chắc chắn, thiết kế 3-4 ngăn treo đồ giúp gia chủ thoải mái sử dụng. Ưu điểm khi lựa chọn tủ quần áo gỗ sồi, gia chủ không cần lo lắng đến tình trạng tủ xuống cấp do quá trình sử dụng như: xệ cánh tủ, hỏng bản lề, tủ bị sâu bọ…

Thùng đựng rượu

Đây là một trong những đặc điểm nổi bật nhất khi so sánh gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ, đó chính là các tế bào của gỗ sồi trắng có cấu trúc “dạng chai”. Giữa các tế bào không có khoảng cách (lỗ hổng) như gỗ sồi đỏ nên sẽ ngăn nước thấm qua. Vì thế gỗ sồi trắng có thể được dùng để làm thùng đựng rượu, còn gỗ sồi đỏ hay các loại gỗ khác thì không có được tính năng này.

Gỗ sồi trắng Mỹ

Sàn gỗ

Sàn gỗ sồi trắng Mỹ có vân gỗ đẹp, bắt mắt với màu sắc nhã nhặn nên được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng kết hợp sàn gỗ chung với các đồ nội thất, cũng như các vật trang trí khác. Bên cạnh đó gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt, khả năng chống mục nát cao nên giúp cho độ bền của sàn được tăng lên rất nhiều.

Gỗ sồi trắng Mỹ

Lời kết

Qua bài viết này, Gỗ Phương Đông hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về gỗ white oak và mang lại cho bạn những thông tin mới mẻ hơn. Trên thị trường gỗ sồi trắng có rất nhiều quy cách chiều dày và cấp chất lượng khác nhau. Vì thế nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về loại gỗ này, hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông. Các bạn sẽ có ngay những thông tin chi tiết và chính xác nhất đến từ đội ngũ nhân viên nhiệt tình của công ty. Mời các bạn cùng tìm đọc những bài viết khác của Gỗ Phương Đông!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: