• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ sồi Mỹ có bao nhiêu loại, ứng dụng và nên mua gỗ ở đâu?

Gỗ sồi Mỹ có bao nhiêu loại, ứng dụng và nên mua gỗ ở đâu?

Thứ Sáu, 20/08/2021, 06:47, (GMT+7)

Hiện nay, gỗ tự nhiên đang là sự lựa chọn của rất nhiều người bởi nó mang lại không gian sang trọng, lịch lãm và độ bền cao. Trong đó gỗ sồi (oak) Mỹ được lựa chọn và sử dụng nhiều hơn cả bởi màu sắc tinh tế, hiện đại, độ bền cao mà giá thành lại rất phù hợp với điều kiện kinh tế của số đông. Tuy nhiên, mua gỗ sồi Mỹ ở đâu và nên sử dụng loại nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn cùng đọc bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn!

Gỗ sồi Mỹ có mấy loại, nên dùng loại nào?

​Hiện nay ở Mỹ có đến hàng trăm loại gỗ sồi Mỹ khác nhau nhưng hai loại gỗ sồi có trữ lượng lớn, có ứng dụng rộng rãi và được nhiều người biết đến nhất đó là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Vậy hai loại này có các đặc điểm khác nhau như thế nào?

1. Gỗ sồi trắng (White Oak)

Gỗ sồi trắng có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dát gỗ có màu nhạt,  tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi trắng đa số có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.

Gỗ sồi trắng có cấu trúc tế bào “dạng chai”, gắn kết chặt chẽ nên không cho nước thấm qua. Chính vì đặc tính này nên ngoài việc được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất (tủ, bàn, ghế, giường,…), gỗ sồi trắng còn được sử dụng để làm thùng đựng rượu, đóng thuyền và dùng cho các dự án ngoài trời.

2. Gỗ sồi đỏ (Red Oak)

Gỗ sồi đỏ có khối lượng trung bình 705 kg/m3, độ cứng 5738N. Dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ cứng và nặng, khả năng.chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Tâm gỗ sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản.

Gỗ sồi đỏ không có cấu trúc dạng chai nên không được dùng làm thùng đựng rượu. Gỗ sồi đỏ chống mục rữa, thối nát tương đối tốt nên thường được sử dụng để làm đồ nội thất như cửa, ván lót sàn, tủ bếp, gỗ chạm kiến trúc, gỗ trang trí, ván lót, hộp nữ trang…

Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng đều là hai loại gỗ có khả năng chống vết lõm và vết trầy xước rất mạnh mẽ, có độ chịu lực nén và lực uốn xoắn trung bình, độ chắc thấp nhưng bù lại gỗ rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Tâm gỗ có thể kháng sâu bọ, mọt gỗ và bọ sừng.

Hiện nay gỗ sồi trắng vẫn được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn gỗ sồi đỏ. Tuy vậy gỗ sồi đỏ lại có giá thành thấp hơn nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn để phù hợp với nhu cầu của mình.

cách phân biệt hai loại gỗ sồi Mỹ

phân biệt hai loại gỗ sồi Mỹ

Ứng dụng của gỗ sồi Mỹ và nên mua gỗ sồi ở đâu?

Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng đều là hai loại gỗ có khả năng chống vết lõm và vết trầy xước rất mạnh mẽ, có độ chịu lực nén và lực uốn xoắn trung bình, độ chắc thấp nhưng bù lại gỗ rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Từ những đặc điểm trên mà gỗ sồi Mỹ có rất nhiều ứng dụng. Gỗ sồi đỏ chủ yếu được dùng để làm nội thất như cửa, ván lót sàn, tủ bếp, gỗ chạm kiến trúc, gỗ trang trí, ván lót, hộp nữ trang…Ngoài việc được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất như gỗ sồi đỏ, thì gỗ sồi trắng còn được sử dụng để làm thùng đựng rượu, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, đóng thuyền và dùng cho các dự án ngoài trời.

Nên mua gỗ sồi Mỹ ở đâu?

Chính vì rất nhiều ứng dụng và độ bền cao mà gỗ sồi Mỹ được rất nhiều người sử dụng. Vì vậy ngày càng có nhiều công ty thương mại bán loại gỗ này. Ở thời điểm hiện tại có thể nói rằng gỗ sồi trắng được sử dụng nhiều hơn và giá cũng cao hơn gỗ sồi đỏ. Tuy nhiên, ngoài 2 loại gỗ sồi này với giá thành chênh lệch nhau thì trên thị trường còn có rất nhiều loại gỗ khác có vân và màu sắc tương đối giống với chúng. Điều này khiến cho những khách hàng mới lần đầu sử dụng hay chưa tìm hiểu kỹ sẽ dễ bị nhầm lẫn và có thể phải trả giá cao hơn, trong khi gỗ mua về lại không đúng với nhu cầu của mình.

Hiểu được điều này, Gỗ Phương Đông với tiêu chí “Uy tín dẫn lối thành công” luôn cam kết:

 • Cung cấp đúng loại gỗ với chất lượng luôn đảm bảo.
 • Tư vấn cho khách hàng chi tiết và rõ ràng nhất về từng loại gỗ.
 • Báo giá phù hợp với từng loại gỗ
 • Luôn vì lợi ích của khách hàng

Lời kết

Với những thông tin trên, giờ đây bạn có thể hiểu thêm về đặc điểm của các loại gỗ sồi Mỹ đang thông dụng trên thị trường hiện nay cũng như ứng dụng của các loại này. Dựa vào đặc điểm hình thái, ưu điểm nổi bật của các loại gỗ sồi sẽ là dữ liệu quan trọng để giúp chúng ta phân biệt được đâu là gỗ sồi chất lượng và hàng chuẩn.

Xem thêm tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi tự nhiên
 • gỗ sồi nga
 • giá gỗ sồi
 • gỗ tần bì
 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ

Xem thêm các bài viết tại đây: