• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ sồi Mỹ giá bao nhiêu, tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến giá

Gỗ sồi Mỹ giá bao nhiêu, tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến giá

Thứ Tư, 02/02/2022, 12:47, (GMT+7)

Trong vài năm trở lại đây gỗ tự nhiên nhập khẩu bắt đầu được nhiều người để ý và sử dụng. Một trong những loại gỗ được ưa chuộng nhất là gỗ sồi Mỹ. Vì thế gỗ sồi Mỹ giá bao nhiêu được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm. Hôm nay, Gỗ Phương Đông mang đến bài viết dưới đây để phân tích các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá của gỗ sồi. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Gỗ sồi Mỹ giá bao nhiêu và các yếu tố ảnh hưởng

Gỗ sồi còn có tên tiếng Anh là oak. Có nhiều yếu tố tác động đến giá của gỗ sồi như: loại gỗ, xuất xứ, quy cách, chất lượng,…Gỗ sồi Mỹ giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc và các yếu tố này.

Loại gỗ

Gỗ sồi hiện đang được biết đến với hơn 600 loài khác nhau, thế nhưng hai loại gỗ phổ biến trên thị trường, được thương mại và sử dụng nhiều là gỗ sồi trắng (tên tiếng anh là white oak, có thể ký hiệu là W.Oak, hoặc WO) và gỗ sồi đỏ (tên tiếng anh là red oak, có thể ký hiệu là R.Oak hoặc RO). Mỗi loại gỗ có một đặc điểm riêng về tính thẩm mỹ, độ bền, độ chống nước, chống sâu,…và cả khác biệt về trữ lượng, chính các điều này đã tác động lên giá.

Gỗ sồi trắng có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dác gỗ có màu nhạt,  tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi trắng đa số có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Gỗ sồi trắng có cấu trúc tế bào “dạng chai”, gắn kết chặt chẽ nên không cho nước thấm qua. Gỗ sồi trắng có độ liên kết tốt hơn, cấu trúc tom gỗ rất mịn, hình vân thẳng rõ ràng, chóp vân cao nhọn, biên độ vân hẹp hơn sồi đỏ, tạo nên những sản phẩm có nét đặc trưng riêng.

Gỗ sồi đỏ có khối lượng trung bình 705 kg/m3, độ cứng 5738N. Dác gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Tâm gỗ sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản. Gỗ sồi đỏ có khả năng chịu máy tốt, độ bám dính và.ốc vít cao.

Từ những đặc điểm của hai loại gỗ này, chúng ta có thể thấy gỗ sồi trắng có phần nhỉnh hơn về các ưu điểm. Bên cạnh đó tại Mỹ, sồi đỏ có trữ lượng rất lớn, cao hơn gỗ sồi trắng rất nhiều và trên thị trường người tiêu dùng cũng ưa chuộng sử dụng gỗ sồi trắng hơn. Vì vậy khi hỏi gỗ sồi Mỹ giá bao nhiêu thì cần phải xác định rõ là gỗ sồi trắng hay gỗ sồi đỏ. Cùng tham khảo bảng giá dưới đây, gỗ có cùng một chiều dày, cùng cấp chất lượng trong cùng một thời điểm để thấy được sự chênh lệch.

Loại gỗ Độ dày Chất lượng Đơn giá
US Red Oak 4/4 #1Com 17-18 triệu đồng
US Red Oak 4/4 #2Com 14-15 triệu đồng
US White Oak 4/4 #1Com 23-24 triệu đồng
US White Oak 4/4 #2Com 17.5-18.5 triệu đồng

 

Xuất xứ

Đối với gỗ sồi Mỹ thì được phân chia theo khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và vùng Appalachia. Cây gỗ từ miền Bắc phát triển chậm nên cây gỗ chắc, ít dác và đồng màu, vì thế giá cao hơn. Còn cây gỗ ở miền Nam thì phát triển nhanh, phần dác nhiều, màu sắc của gỗ không đều nên thường có giá rẻ hơn. Gỗ ở vùng Appalachia thường có màu sắc tương đối, giá cũng ở mức trung bình, vì vậy thị trường Việt Nam loại gỗ này được thương mại và sử dụng nhiều nhất. Gỗ sồi của các vùng này thường có giá chênh lệch từ 30-60$/m3.

Quy cách (chiều dày, mặt rộng, chiều dài) của gỗ

Để trả lời cho câu hỏi gỗ sồi Mỹ giá bao nhiêu chúng ta cần xác định được chiều dày của gỗ mà mình cần là gì? Ở Mỹ người ta dùng dùng hệ inch để đo chiều dày, với 1 inch=25.4mm . Chiều dày chuẩn của gỗ sồi Mỹ là 3/4”, 4/4”, 5/4”, 6/4”, 7/4”, 8/4”, 10/4”, 12/4”,… Nhìn chung, gỗ càng dày giá sẽ càng cao, riêng chiều dày 3/4″(19mm) lại có giá cao hơn chiều dày 4/4”(25.4mm), vì chiều dày 3/4” không thông dụng và khi xẻ chiều dày mỏng sẽ tốn đường cưa hơn.

giá gỗ sồi tấm

 Chất lượng của gỗ

Một yếu tố quan trọng không kém để trả lời cho câu hỏi gỗ sồi Mỹ giá bao nhiêu đó chính là chất lượng của gỗ. Gỗ sồi tại Mỹ được phân hạng chất lượng rất rõ ràng theo tiêu chuẩn của NHLA. Các cấp bậc chất lượng thông dụng là FAS, 1 COM, 2COM, 3COM, OUTS,…

Loại FAS: FAS là viết tắt của “First And seconds_Hàng hạng nhất và hạng hai”. Sản phẩm loại này mang đến cho người dùng loại gỗ tốt, các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 6” và dài tối thiểu 8’. Những tấm gỗ cắt có thể chia thành những đoạn có tỉ lệ gỗ tốt từ 83 1/3% đến 100% đối với toàn bộ tiết diện tấm gỗ. Những đoạn cắt có chất lượng gỗ tốt tối thiểu rộng 3”, dài 7’, hoặc rộng 4”, dài 5”. Số lượng đoạn cắt có thể phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ, đa số các tấm. Gỗ cho phép cắt thành 1 hoặc 2 đoạn.

Loại 1 COMMON (Thông dụng số 1): Loại 1 gồm các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 3” và dài tối thiểu 4’, vừa phải chứa lượng gỗ tốt từ 66 2/3% trở lên. Lượng gỗ tốt tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài là: 3 ich x 3 feet hoặc 4 inch x 2 feet. Số lượng những đoạn gỗ tốt được xác định bởi kích thước của tấm gỗ. Cả 2 mặt gỗ phải đạt yêu cầu tối thiểu của loại thông dụng số 1.

Loại 2 COMMON (Thông dụng số 2): được coi là loại “kinh tế” vì sự thích hợp và giá cả của nó đối với nhiều bộ phận đồ gỗ. Loại thông dụng này áp dụng cho cả những tấm gỗ có kích thước tối thiểu rộng 3”, dài 4’ và có lượng gỗ tốt đạt từ 50% (6/12) trở lên. Đoạn cắt nhỏ có thể thực hiện được với lượng gỗ tốt phải rộng 3 inch và dài 2 feet. Số lượng đoạn cắt này tùy thuộc vào kích cỡ của tấm gỗ. Nếu mặt xấu nhất đạt yêu cầu tối thiểu của hạng này thì không cần quan tâm đến cấp hạng của mặt tốt hơn.

Loại 3 COMMON (Thông dụng số 3): loại này có tỉ lệ gỗ tốt dưới 50%.

Cùng tham khảo bảng giá gỗ sồi trắng Mỹ để thấy được sự thay đổi về giá của các chiều dày và giá của các chất lượng khác nhau ở cùng một chiều dày:

Loại gỗ Độ dày Chất lượng Đơn giá
US White Oak 3/4 FAS 31-32 triệu đồng
US White Oak 3/4 #1Com 25-26 triệu đồng
US White Oak 3/4 #2Com 20-21 triệu đồng
US White Oak 4/4 #1Com 23-24 triệu đồng
US White Oak 4/4 #2Com 17-18 triệu đồng
US White Oak 4/4 #3Com 14-15 triệu đồng
US White Oak 5/4 #1Com 26-27 triệu đồng
US White Oak 5/4 #2Com 19-20 triệu đồng
US White Oak 6/4 #1Com 35-36 triệu đồng
US White Oak 6/4 #2Com 24-25 triệu đồng
US White Oak 8/4 #1Com 39-40 triệu đồng
US White Oak 8/4 #2Com 28-29 triệu đồng

 

Lời kết

Như vậy qua bài viết này, các bạn có thể biết được gỗ sồi Mỹ giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nào. Ngoài ra, giá còn phù thuộc vào từng thời điểm của thị trường. Gỗ Phương Đông luôn tự tin khẳng định là công ty thương mại cung cấp gỗ đa dạng, đầy đủ chất lượng và giá cả rất cạnh tranh so với thị trường. Nếu bạn muốn tìm kiếm một loại gỗ với chất lượng phù hợp mà chỉ phải trả một mức giá phải chăng thì hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông bạn nhé!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: