Gỗ óc chó ‘ mỹ vương’ trong ngành nội thất

Thứ Tư, 21/10/2020, 03:51, (GMT+7)

Gỗ óc chó hay còn có các tên gọi: Black walnut, American walnut là một trong những loại gỗ thương mại có giá trị nhất. Mỗi tấm gỗ là duy nhất và không có tấm thứ hai. Gỗ óc chó thuộc nhóm cây gỗ lá rộng, cây phân bố khắp miền Đông Hoa Kỳ, tương đối dồi dào về phần phách gỗ và Veneer.

Đặc điểm riêng biệt: dát gỗ có màu trắng kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến nâu socola, thường ánh tím đỏ và có sọc sậm hơn. Óc chó có thể sấy hơi nước để làm sậm màu dát gỗ, nhưng nếu để tự nhiên sẽ có được sắc thái đặc thù. Tâm gỗ màu sậm theo thời gian sẽ ánh bóng màu sắc khi tiếp xúc với ánh sáng UV. Màu nâu đặc trưng của gỗ óc chó ngoài việc mang đến cảm giác mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên còn khẳng định đẳng cấp thượng lư không thể nhầm lẫn với các dòng gỗ khác. Vân gỗ óc chó thể hiện đường nét uyển chyển, dày dặn và mềm mại của từng thớ gỗ tạo cảm quan thân thiện, và lịch thiệp cho nội thất gỗ.

Đăc biệt, gỗ óc chó có độ bền cao vì độ kháng sâu ở tâm gỗ rất tốt ngay cả lúc ở những điều kiện dễ hư mục. Một vài lưu ý khi khai thác gỗ óc chó, đây được xem là một loại cây dễ gây mẫn cảm cho con người. Các chịu chứng phổ biến là gây ngứa cho mắt và da tuy nhiên sau khi qua quá trình khai thác thì các đặc tính trên sẽ không còn.

Với những ưu điểm nổi trội và tính riêng biệt, mỗi ngày nhu cầu của loại gỗ này lại càng được tăng cao và săn đón. Hãy để Gỗ Phương Đông mách cho bạn các tips để nhận biết loại gỗ nào phù hợp nhé!

Cách đơn giản để bạn có thể thử độ ẩm của gỗ là nhỏ lên trên bề mặt của gỗ một vài giọt nước, nếu như nước ngấm lâu thì đó chính là loại gỗ có độ ẩm cao và không nên lựa chọn vì dễ bị mối mọt xâm nhập.Thịt gỗ mềm và dễ bị mủn: thông thường những loại gỗ kém chất lượng có quá trình tẩm sấy không được tốt nên gỗ khá mềm và dễ mủn sau 1 thời gian sử dụng.Giá thành rẻ: nếu sản phẩm nội thất bằng gỗ óc chó bạn có ý định mua mà có giá thành rẻ bất ngờ thì bạn nên đặt ra câu hỏi về chất lượng của gỗ bởi giá thành luôn đi đôi với chất lượng.

Nguồn: https://www.wood-database.com/black-walnut/; https://gophuongdong.com/san-pham/go-oc-cho-xe-us-walnut–93.html; https://gotrangtri.vn/cac-loai-go-oc-cho/