• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ óc chó có mấy loại trên thế giới, loại nào ưa chuộng nhất ở Việt Nam

Gỗ óc chó có mấy loại trên thế giới, loại nào ưa chuộng nhất ở Việt Nam

Thứ Tư, 22/09/2021, 16:00, (GMT+7)

Gỗ óc chó có mấy loại trên thế giới? Loại nào thường làm nội thất ở việt nam? Đây là câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được rất nhiều từ trước đến nay. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

gỗ óc chó có mấy loại

Gỗ óc chó có mấy loại trên thế giới, loại nào ưa chuộng nhất ở Việt Nam

Gỗ óc chó có mấy loại trên thế giới? câu trả lời là gỗ óc chó có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào xuất xứ, đặc điểm của từng loại. Mỗi loại gỗ óc chó có ưu và nhược điểm riêng. Hiện nay trên thế giới, có 6 loại gỗ óc chó tự nhiên gồm gỗ óc chó Anh, gỗ óc chó Bắc Mỹ (gỗ óc chó đen), gỗ óc chó Claro, gỗ óc chó trắng, gỗ óc chó Bastogne và gỗ óc chó Peru. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng đạt tính thẩm mỹ, độ bền tốt và chiếm được cảm tình của những tín đồ yêu thích gỗ tự nhiên. Chỉ một số ít trong 6 loại trên được người dùng đánh giá cao về màu sắc và chất lượng. Nào chúng ta tìm hiểu chi tiết từng loại nhé

1. Gỗ óc chó Anh

Loại gỗ óc chó đầu tiên là gỗ óc chó Anh hay còn được gọi với nhiều tên khác như gỗ óc chó Pháp, gỗ óc chó châu Âu hay gỗ óc chó Circassian. Loại gỗ này được lấy từ thân cây cùng tên mọc khắp vùng Tây Á và Đông Âu. Cây gỗ óc chó Anh có chiều cao ấn tượng lên tới 35m và đường kính lớn lên tới 2m.

Màu sắc:

Gỗ óc chó Anh có dải màu khá đa dạng. Song, nhìn chung, màu sắc của loại gỗ này thường nhợt nhạt, kém tươi. Vì vậy, gỗ óc chó Anh ít được ưu ái trong lĩnh vực đồ nội thất cao cấp.

Về màu sắc:

 • Dác gỗ: Có màu gần như ngả về trắng. Nếu ứng dụng vào nội thất, sắc trắng này có thể khiến sản phẩm trở nên kém nổi bật, khó đáp ứng yêu cầu khắt khe về tính thẩm mỹ của khách hàng.
 • Tâm gỗ: Sở hữu dải màu từ nâu, vàng, đỏ, phổ biến nhất là nâu nhạt và nâu socola. Tuy nhiên, màu nâu của gỗ óc chó Anh có xu hướng xỉn và tối, không tươi như loại gỗ có giá trị thương mại cao là óc chó đen Bắc Mỹ.

Ngoài ra, màu sắc gỗ óc chó Anh còn tùy thuộc vào phương pháp sấy và chế biến gỗ. Trên thực tế, loại gỗ này sau khi sấy khô thường có màu phổ biến là tím, xám hoặc hơi ngả đỏ. Những sắc màu này không được ưa chuộng trong nội thất bằng màu nâu trầm ấm.

Độ bền:

Gỗ óc chó Anh có độ bền trung bình, khá chắc chắn, nhưng lại dễ bị mối mọt và côn trùng tấn công. Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của khí hậu ôn đới ở châu Âu, bề mặt gỗ óc chó loại này thường có nhiều vết nứt, rạn và mắt cây, dễ bị biến dạng khi gia công, chế tác.

gỗ óc chó có mấy loại

2. Gỗ óc chó Bắc Mỹ (gỗ óc chó đen)

Loại gỗ óc chó thứ hai là gỗ óc chó đen (Black Walnut) được lấy từ những cây óc chó phân bố rộng rãi ở miền Đông Hoa Kỳ. Cây gỗ có chiều cao tối đa ấn tượng không kém cây óc chó Anh, lên đến 37m. Tuy nhiên đường kính thân cây óc chó đen khá khiêm tốn, chỉ từ 0,6 – 1m.

Gỗ óc chó Bắc Mỹ là loại gỗ có màu sắc nổi bật, đường vân độc đáo và độ bền cao. Đây là lý do khiến gỗ óc chó Bắc Mỹ đen được các tín đồ nội thất ưu ái sử dụng, được nhập khẩu đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Màu sắc

Thông thường, thợ mộc thường chọn tâm gỗ óc chó đen vì đây là phần có màu sắc chuẩn mực nhất, tươi và đạt tính thẩm mỹ cao nhất. Trong khi đó, phần dác gỗ tiếp giáp với vỏ cây lại không sở hữu ưu điểm về màu sắc như tâm gỗ:

 • Dác gỗ: Màu vàng xám nhạt hoặc ngả trắng. Đây là hai sắc màu kém tươi, khó tạo cảm hứng chế tác cho thợ mộc và khó thu hút ánh nhìn của người dùng.
 • Tâm gỗ: Có màu vàng nhạt, nâu hoặc nâu socola đậm, chủ yếu vẫn là màu nâu trầm ấm. Khi ứng dụng làm đồ nội thất, những tông màu này có thể đem lại sự sang trọng, ấm áp và cảm giác mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên cho không gian sống của bạn.

Độ bền:

Loại gỗ này có độ bền cao, dễ gia công, ít bị cong vênh và có khả năng chống va đập tuyệt vời. Nhờ ưu điểm này, gỗ óc chó đen có thể được đưa vào sản xuất, chế tác thành nhiều món đồ nội thất chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo mà không lo biến dạng hay nứt, rạn.

Gỗ óc chó Bắc Mỹ có độ bền cao, vân đẹp, mang màu nâu ấm áp nên rất được ưa chuộng, sử dụng làm đồ nội thất cao cấp.

3. Gỗ óc chó Claro

Gỗ óc chó Claro là loại gỗ óc chó có họ hàng gần với gỗ óc chó đen Bắc Mỹ. Chúng phân bố nhiều ở California và Oregon nên còn được gọi với cái tên gỗ óc chó đen California. Tuy nhiên, khác với họ hàng của mình, loài cây óc chó Claro có chiều cao sinh trưởng kém hơn hẳn, chỉ từ 9 – 18m và đường kính thân cây rơi vào khoảng 1 – 1,5m.

Màu sắc:

Gỗ óc chó Claro có dải màu tương tự người anh em óc chó đen của mình, với tông màu phổ biến là nâu đậm. Tuy nhiên, tông màu này chỉ xuất hiện ở phần tâm gỗ, còn phần dác gỗ lại mang màu sắc kém nổi bật hơn:

 • Dác gỗ: Có màu ngả trắng hoặc vàng xám nhạt. Đây là hai tông màu khó tạo cảm hứng thẩm mỹ nếu ứng dụng vào lĩnh vực đòi hỏi khắt khe về diện mạo sản phẩm như nội thất cao cấp.
 • Tâm gỗ: Có màu nâu nhạt hoặc nâu socola đậm. Đây là tông màu mang lại giá trị thẩm mỹ cao, được nhiều người ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất.

Độ bền: 

Gỗ óc chó Claro có độ bền chắc cao, chống mục nát tốt nên có thể đưa vào làm nội thất trong nhà lẫn ngoài trời. Tuy nhiên, loại gỗ này đôi khi có thể bị tấn công bởi mối mọt và côn trùng gây hại. Trên thực tế, đây là vấn đề chung của nhiều loại gỗ tự nhiên. Khi sản xuất, chế tác, thợ mộc có thể áp dụng các kỹ thuật xử lý đặc biệt để khắc phục tác động tiêu cực từ mối mọt.

gỗ óc chó có mấy loại

4. Gỗ óc chó trắng

Gỗ óc chó trắng hay còn gọi là Butternut được khai thác từ những cây óc chó trồng để lấy quả, thường xuất hiện ở vùng Đông Hoa Kỳ. Loại cây óc chó này chiều cao từ 20 – 30m nhưng đường kính thân chỉ từ 0,6 – 1m. Đây là kích thước trung bình nếu so với các loại khác như óc chó Anh, óc chó đen Bắc Mỹ.

Gỗ óc chó trắng có chất lượng không cao cả về độ bền lẫn màu sắc. Đó là kết quả tất yếu vì vốn giống óc chó này được trồng vì mục đích lấy quả thay vì lấy gỗ. Do vậy, gỗ óc chó trắng không phổ biến và rất ít được sử dụng làm đồ nội thất.

Màu sắc:

Màu sắc của gỗ óc chó trắng thường nhợt nhạt, ít giá trị thẩm mỹ. Tâm gỗ thường có màu rám nắng, sắc gỗ từ trung bình đến sáng, có thể pha lẫn một ít sắc đỏ. Với đặc điểm này, gỗ óc chó trắng khó có thể trở thành chất liệu sản xuất các sản phẩm cao cấp.

Độ bền:

So với 3 loại gỗ được liệt kê ở trên, gỗ óc chó trắng có độ bền xếp vào hàng kém.

 • Gỗ óc chó trắng có tính chất mềm, trọng lượng nhẹ, chịu lực kém. Do đó, chúng dễ bị biến dạng khi xử lý bằng máy móc hoặc tác động lực lớn.
 • Loại gỗ này dễ gia công nhưng tuổi thọ không cao, dễ mục nát và bị tấn công bởi mối mọt. Càng sử dụng, gỗ óc chó trắng càng để lộ những nhược điểm rõ nét về độ bền.
 • Bề mặt gỗ có xu hướng bị xơ và mờ đi theo thời gian, dù được xử lý bằng phương pháp bào và chà nhám. Điều này gây khó khăn cho thợ mộc nếu chọn gỗ óc chó trắng để gia công, chế tác.

gỗ óc chó có mấy loại

Gỗ óc chó trắng đặc trưng với màu trắng rám nắng

5. Gỗ óc chó Bastogne

Cây óc chó Bastogne là kết quả lai tạo giữa hai giống cây óc chó Anh và óc chó Claro. Chúng được trồng và phân bố chủ yếu ở California, Hoa Kỳ. Giống óc chó Bastogne khi sinh trưởng chiều cao có thể lên đến 30m và bán kính từ 1 – 1,5m. Kích thước cây lớn góp phần giúp chất lượng gỗ thu hoạch tương đối tốt.

Màu sắc:

Gỗ óc chó Bastogne có tâm gỗ có màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ. Trên bề mặt gỗ đôi khi điểm xuyết một vài vệt đen hoặc màu sẫm. Điều này vô tình khiến màu gỗ kém hài hòa và đồng đều, thợ mộc mất nhiều thời gian xử lý để đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm chế tác từ chất liệu này.

Độ bền: 

Tương tự họ hàng là gỗ óc chó Claro, gỗ óc chó Bastogne có độ bền khá cao. Chúng chịu lực tương đối tốt, ít bị biến dạng khi trải qua quy trình tác động bằng máy móc. Do đó, gỗ óc chó Bastogne cũng được ưa chuộng trong lĩnh vực đồ nội thất cao cấp tại các quốc gia phương Tây không kém gỗ óc chó đen Bắc Mỹ.

6. Gỗ óc chó Peru

Tên gọi gỗ óc chó Peru khiến nhiều người nhầm tưởng loại gỗ này xuất xứ từ Peru. Tuy nhiên, chúng chủ yếu được lấy từ các cây óc chó phân bố tập trung tại miền Nam Mexico, Trung và Nam Mỹ. Cây gỗ óc chó Peru cao chỉ từ 9 – 18m, đường kính thân từ 0,6 – 1m.

Không chỉ có kích thước cây gỗ thuộc hàng trung bình, gỗ óc chó Peru còn có chất lượng kém nổi trội. So với gỗ óc chó đen Bắc Mỹ hay óc chó Claro, loại gỗ này có màu sắc và độ bền không ấn tượng bằng.

Màu sắc: Tâm gỗ óc chó Peru thường có màu nâu socola đậm, đôi khi ngả tím hoặc xen kẽ một vài vệt màu sáng. Xét về tính thẩm mỹ, màu gỗ loại này kém tươi và chưa đạt được nét sang trọng, hài hòa, tinh tế.

Độ bền: Gỗ óc chó Peru chỉ có độ bền ở mức trung bình. Độ cứng của loại gỗ này khá thấp, khó sánh bằng gỗ óc chó đen Bắc Mỹ, gỗ óc chó Claro. Với những đặc điểm này, khi gia công, xử lý gỗ óc chó Peru, thợ mộc phải đối mặt với nguy cơ gỗ bị nứt gãy, biến dạng.

gỗ óc chó có mấy loại

Tông màu nâu socola đậm của gỗ óc chó Peru khá bắt mắt, tuy nhiên độ bền không cao chính là điểm trừ lớn của loại gỗ này.

  • Đến đây chắc bạn đã hiểu được gỗ óc chó có mấy loại trên thế giới rồi ha. Tùy vào xuất xứ mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên trong các loại gỗ óc chó thì gỗ óc chó Bắc Mỹ là loại tốt nhất nếu xét về màu sắc và độ bền của gỗ. Đây cũng là loại gỗ phù hợp nhất với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm tại Việt Nam. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ óc chó Bắc Mỹ có độ bền chắc cao, ít bị cong vênh, hư hỏng do va đập và côn trùng gây hại. Vì thế, gỗ óc chó Bắc Mỹ là loại gỗ ngoại được nhập khẩu phổ biến tại Việt Nam và được ưa chuộng nhất ở Việt Nam trong những năm qua.

   Hy vọng qua bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn là trên thế giới có mấy loại gỗ óc chó và vì sao gỗ óc chó Bắc Mỹ lại được ưa chuộng nhất khi làm nội thất ở Việt Nam. Nếu quan tâm và muốn mua gỗ óc chó Bắc Mỹ hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới:

   CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

   Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

   Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

   Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

   Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

   Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

   Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

   Thông tin liên hệ:

   CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

   (EASTERN LUMBER CO., LTD)

   “GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

    

   Xem thêm tìm kiếm liên quan:

   • gỗ óc chó giá
   • gỗ óc chó tiếng anh
   • sàn gỗ óc chó
   • gỗ óc chó và gỗ sồi
   • màu gỗ óc chó
   • gỗ tần bì
   • nội that gỗ óc chó
   • gỗ óc chó có mấy loại

   Nội dung liên quan: