Gỗ oak và gỗ ash và các đặc điểm nổi bật

gỗ oak và gỗ ash

Thị trường sản phẩm nội thất Việt Nam có rất nhiều loại gỗ khác nhau, đặc biệt là gỗ tự nhiên nhập khẩu. Hai trong số các loại gỗ nhập khẩu phổ biến nhất hiện nay là gỗ oak và gỗ ash. Vậy gỗ ash có những ưu nhược điểm gì, gỗ oak có những ưu nhược điểm gì và hai loại gỗ này có gì giống và khác nhau. Trong bài viết này Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu hai loại gỗ này để các bạn cùng tìm hiểu.

Gỗ oak và gỗ ash, các đặc điểm nổi bật

Gỗ ash là tên tiếng Anh của gỗ tần bì. Gỗ tần bì có dác gỗ màu nhạt gần như là màu trắng. Tâm gỗ sở hữu màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung, vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều. Chất lượng gỗ tần bì và một số đặc tính khác thay đổi tùy vùng trồng gỗ. Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu. Tâm gỗ tương đối khó thấm chất bảo quản nhưng dác gỗ thẩm thấu tốt.

Gỗ tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va đập của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ có khối lượng trung bình khoảng 673 kg/m3, độ cứng 5871 N. Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh bám ốc và dính keo đều tốt. Gỗ có thể sơn màu hoặc đánh bóng hoàn thiện rất tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Độ ổn định tốt có nghĩa là gỗ ít bị biến dạng khi sử dụng.

white ash wood 500x500 1

Gỗ oak và gỗ ash đều có xuất xứ từ Châu Âu và Mỹ. Gỗ sồi ở mỗi nước sẽ có một số điểm khác nhau vì sự khác nhau về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và cả cách khai thác, cưa xẻ và sấy gỗ. Trên thị trường gỗ sồi có hai loại chính là sồi trắng (white oak) và sồi đỏ (red oak) với những đặc điểm nổi bật như sau:

Gỗ sồi trắng

Gỗ sồi trắng có tên tiếng anh là White oak. Gỗ có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dác gỗ có màu nhạt,  tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi trắng đa số có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.

Gỗ sồi trắng có cấu trúc tế bào “dạng chai”, gắn kết chặt chẽ nên không cho nước thấm qua. Chính vì đặc tính này nên ngoài việc được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất (tủ, bàn, ghế, giường,…), gỗ sồi trắng còn được sử dụng để làm thùng đựng rượu, đóng thuyền và dùng cho các dự án ngoài trời.

Gỗ sồi đỏ

Gỗ sồi đỏ có tên tiếng anh là Red oak. Gỗ có khối lượng trung bình 705 kg/m3, độ cứng 5738N. Dác gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ cứng và nặng, khả năng.chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Tâm gỗ sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản.

Gỗ sồi đỏ không có cấu trúc dạng chai nên không được dùng làm thùng đựng rượu. Gỗ sồi đỏ chống mục rữa, thối nát tương đối tốt nên thường được sử dụng để làm đồ nội thất như cửa, ván lót sàn, tủ bếp, gỗ chạm kiến trúc, gỗ trang trí, ván lót, hộp nữ trang…

soi trang 2
Gỗ sồi Mỹ có tốt không?

Vì có xuất xứ tương đồng nên gỗ oak và gỗ ash có rất nhiều điểm giống nhau. Về hình thức đều có gỗ tròn và gỗ đã xẻ phách. Cả hai loại gỗ này đều có gỗ đã được rong bìa và gỗ chưa rong bìa. Các quy cách chiều dày, chiều dài, hình thức xếp kiện, đai kiện hay cách phân chia chất lượng đều giống nhau.

So sánh giữa gỗ sồi và gỗ tần bì

Đặc điểm chung: cả hai loại gỗ này đều được sinh trưởng và phát triển ở khu vực ôn đới với điều kiện khí hậu thay đổi và biến đổi quanh năm, vì vậy

 • Gỗ có độ cứng cao, chịu lực tốt
 • Độ bám vít và dính keo đều tốt nên dễ thi công lắp đặt
 • Dễ uống cong bằng hơi nước
 • Có khối lượng riêng và độ cứng khá tương đồng nhau
 • Đây là loại gỗ được nhiều nhà thiết kế.Châu Âu lựa chọn cho những mấu thiết kế đẹp của mình. Nói chung, các sản phẩm nội thất làm từ hai loại gỗ này đều rất bền và đẹp

Điểm khác nhau giữa gỗ tần bì và gỗ sồi:

 • Gỗ tần bì có màu có màu trắng ngà, màu sáng hơn so với gỗ sồi
 • Vân gỗ tần bì đa dạng hơn so với gỗ sồi
 • Gỗ tần bì khô nhanh hơn, ít bị nứt tét, cong vênh hơn so với gỗ sồi nên gỗ sẽ dễ sấy hơn.
 • Riêng sồi trắng có tâm gỗ chứa chất tannin có khả năng chống sâu mọt, còn gỗ tần bì thì không có.

Như đã phân tích ở trên gỗ oak và gỗ ash có rất nhiều điểm tương đồng. Nhìn chung cả hai loại gỗ này đều là những chất liệu khá bền khi làm đồ nội thất, lựa chọn loại gỗ nào sẽ phụ thuộc nhiều vào sở thích của mỗi người. Nếu như bạn đang sử dụng nhiều đèn màu vàng hoặc đèn trang trí thì màu của gỗ sồi sẽ mang lại cảm giác hài hòa hơn. Hoặc nếu bạn cần màu sắc có phần cổ điển hoặc mạnh mẽ thì gỗ sồi là một lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu bạn đang muốn căn nhà với nội thất mới mẻ, hiện đại thì gỗ tần bì nên được cân nhắc. Gỗ tần bì có giá mềm hơn so với gỗ sồi, đây có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của các bạn.

 

Lời kết

Trên đây là những đặc điểm cơ bản của gỗ oak và gỗ ash. Còn rất nhiều đặc điểm khác của hai loại gỗ này mà các bạn có thể tìm hiểu trên trang web hoặc facebook của Gỗ Phương Đông (Website: www.gophuongdong.com  hoặc www.easternlumber.com.vn; Facebook: https://www.facebook.com/PKDgophuongdong). Nếu các bạn cần sự tư vấn chi tiết, cũng như muốn biết giá của từng loại gỗ, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới nhé!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *