• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Gỗ nguyên liệu giấy và so sánh sự khác nhau giữa bột giấy làm từ cây gỗ cứng và cây gỗ mềm

Gỗ nguyên liệu giấy và so sánh sự khác nhau giữa bột giấy làm từ cây gỗ cứng và cây gỗ mềm

Thứ Sáu, 17/12/2021, 09:49, (GMT+7)

Giấy là một loại vật liệu quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Mọi người thường biết giấy được làm từ gỗ, nhưng ngoài gỗ ra giấy làm từ gì khác hay không? Và sự khác nhau giữa bột giấy làm từ cây gỗ cứng và cây gỗ mềm như thế nào?. Cùng tìm hiểu Gỗ nguyên liệu giấy trong bài viết này cùng Gỗ Phương Đông.

Gỗ nguyên liệu giấy có nguồn gốc từ đâu ?

Trước khi có giấy, con người ghi chú lại thông tin trên đá, đất sét, nan tre, …Cho đến khi Trung Quốc phát minh ra giấy vào năm 105 thì giấy được sử dụng rộng rãi và dần du nhập vào các nước khác trên thế giới. Sau đó công nghệ sản xuất giấy dần được cải tiến cho đến hiện nay.

cách tính định lượng giấy

Giấy là loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên. Khi mới phát minh ra, giấy được làm hoàn toàn bằng sợi trong vỏ cây. Ngày nay khi công nghệ phát triển giấy không chỉ có thành phần là bột gỗ mà còn có thể sử dụng nguyên liệu là bột giấy tái chế. Dù được sản xuất bằng phương pháp nào thì thành phần chủ yếu của giấy vẫn là xenlulozo.

Cây được lấy gỗ sản xuất giấy là những cây như vân sam, linh sam, thông, thông rụng lá, sồi, dương, bulô, bạch đàn, keo lá tràm. Bột gỗ/bột giấy chiếm khoảng 70% trong giấy, ngoài ra còn độn thêm 30% các chất độn khác như cao lanh, tinh bột, phấn.

Sự khác nhau giữa bột giấy làm từ cây gỗ cứng và cây gỗ mềm

1/ Bột giấy gỗ cứng? Bột giấy gỗ mềm?

Bột giấy là vật liệu dạng xơ sợi, được chế biến từ các loại nguyên liệu thực vật, với mục đích chủ yếu nhằm sản xuất giấy. Ngành công nghiệp giấy sử dụng rất nhiều loại gỗ với những đặc tính khác nhau. Trong quá trình sản xuất, tùy theo yêu cầu kỹ thuật và tính chất đặt ra, nhà sản xuất sẽ kết hợp các loại gỗ và đồng thời xử lý cơ hóa để có được giấy thành phẩm đạt chuẩn mong muốn.

Dựa vào nguồn gỗ nguyên liệu, người ta chia làm 2 loại bột giấy:

  • Bột giấy gỗ mềm (Softwood pulp): Bột giấy được sản xuất từ nguyên liệu cây gỗ mềm (là những loại cây lá kim, quả tròn, cây xanh suốt năm), ví dụ như tùng, bách, thông, sam hồng, sam mây… Bột giấy từ thân cây gỗ mềm có tính linh hoạt tốt, tạo nên các đặc tính về độ bền của giấy, như: độ chịu kéo, độ chịu bục, độ chịu xé….

Hầu hết, các loại gỗ mềm mọc ở khu vực cao. Phần Lan, Canada, Thụy Điển là nơi sản xuất bột gỗ mềm chính trên toàn thế giới.

Vinapaco | Sự khác nhau giữa bột giấy làm từ cây gỗ cứng và cây gỗ mềm

Cây gỗ mềm và bột giấy làm từ cây gỗ mềm

  • Bột giấy gỗ cứng (Hardwood pulp): Gỗ cứng thường có kích thước lớn và trọng lượng lớn, dễ bị cong vênh, nứt và khó gia công. Bột giấy được sản xuất từ nguyên liệu cây gỗ cứng (là những loại cây có lá to, lá rụng vào mùa thu và mùa xuân), ví dụ như sồi, bạch dương, bạch đàn, dương liễu, đa, dầu…Giấy làm từ bột gỗ cứng có độ bền thấp, chất lượng giấy lỏng, độ hấp thụ mạnh, tạo nên các đặc tính: độ cứng, độ dày, độ sáng, độ mờ đục, độ mịn, khả năng in… của giấy.

2/ Sự khác nhau giữa bột giấy gỗ cứng và bột giấy gỗ mềm?

Trong cùng điều kiện, bột giấy gỗ mềm thường đắt hơn bột giấy gỗ cứng vì chu kỳ tăng trưởng của cây gỗ mềm dài hơn đáng kể so với cây gỗ cứng, tạo ra mức tiêu thụ năng lượng cao hơn làm cho chi phí sản xuất chung của bột gỗ mềm cao. Do đó chi phí nguyên liệu cho gỗ mềm cao hơn.

Những phát triển trong lịch sử sản xuất giấy - Cung cấp hóa chất ngành giấy

Ngoài ra, bột giấy gỗ cứng và bột giấy gỗ mềm còn một số điểm khác biệt khác như:

  • Sợi: Sợi gỗ mềm dài, mỏng và tinh khiết, chứa ít tạp chất; sợi gỗ cứng ngắn và dày, chứa nhiều tạp chất.
  • Thành phần lignin: Hàm lượng lignin của gỗ cứng ít hơn gỗ mềm khoảng 20-40%, vì vậy, gỗ cứng dễ làm bột giấy và dễ tẩy trắng hơn, cần tiêu thụ ít kiềm hơn.
  • Mật độ gỗ (Độ xếp chặt): có liên hệ chặt chẽ với chất lượng bột giấy. Gỗ cứng có mật độ cao hơn gỗ mềm.
  • Ứng dụng: Bột gỗ mềm là nguyên liệu tuyệt vời để làm giấy, thường dùng sản xuất giấy in văn bản, giấy in bản đồ, giấy công nghiệp… So với bột gỗ mềm, bột gỗ cứng kém hơn, nhưng vẫn thuộc loại bột giấy tốt, chủ yếu trộn với bột gỗ mềm và được dùng trong sản xuất giấy tráng, giấy tráng nhẹ…

Việc sử dụng từ “gỗ cứng” hay “gỗ mềm” chỉ dùng để gọi tên cây hoặc tên gỗ. Thực tế, có một số loại cây thuộc loại gỗ mềm nhưng vẫn cứng hơn cả cây thuộc loại gỗ cứng và ngược lại.

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người gỗ nguyên liệu giấy và so sánh sự khác nhau giữa bột giấy làm từ cây gỗ cứng và cây gỗ mềm. Qúy khách mua gỗ tự nhiên nhập khẩu được xẻ sấy và đã xử lý và được bảo quản tốt nhất như gỗ sồi, óc chó, gỗ dương, gỗ thông,….. vui lòng liên hệ Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Xem thêm:

Giá gỗ lim Việt Nam 2022? Ưu và nhược điểm của gỗ lim trong ứng dụng sản xuất

Thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm theo quy định cần những giấy tờ gì