• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Tìm hiểu về cấu tạo của cây cơ và gỗ nào làm cơ bi da phù hợp

Tìm hiểu về cấu tạo của cây cơ và gỗ nào làm cơ bi da phù hợp

Thứ Tư, 29/12/2021, 14:51, (GMT+7)

Bi da hay bi a ngoài là một trò chơi mang tính giải trí trong cuộc sống thường ngày thì còn được biết đến là một môn thể thao thi đấu tại các giải đấu chuyên nghiệp lớn trên thế giới. Trong bộ môn này, cây cơ được xem là một dụng cụ không thể thiếu và góp phần quan trọng đến chiến thắng của người chơi. Vậy thế nào là một cây cơ bi da đủ tiêu chuẩn và loại gỗ nào làm cơ bi da? Hãy cùng gỗ Phương Đông tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về cơ bi da

Cơ bi da hay cơ bi a là vật dụng bằng gỗ có hình dáng dài, có đầu chóp tròn và nhẵn dùng để đẩy bóng trong bộ môn bi a. Cách đây hơn 400 năm, khi bộ môn bi a mới xuất hiện thì gậy bi a có hình thù rất sơ khai. Theo miêu tả trong các tài liệu, gậy bi a lúc đầu rất giống cây gậy chơi dã cầu, chính vì thế nó nặng và công kềnh, gây khó khăn cho người sử dụng. Sau quá trình nhiều năm cải tiến, gậy bi a mới có hình thù mảnh mai và trơn bóng như ngày nay. Trước khi tìm hiểu về gỗ nào làm cơ bi da, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của cây cơ.

Gỗ nào làm cơ bi da

Cấu tạo của cây cơ

Cơ bi a thường được làm bằng gỗ với chiều dài là 1m45 và nặng khoảng từ 435 đến 684g tùy vào từng loại cây cơ. Cơ bi a gồm rất nhiều loại cơ, và mỗi loại dùng để sử dụng cho những cách chơi khác nhau. Nhưng về cơ bản thì các cây cơ bi a đều có cấu tạo giống nhau gồm 2 phần là ngọn cơ và đuôi cơ.

 • Ngọn cơ thường được làm đẽo gọt từ gỗ nguyên khối hoặc được ghép từ các miếng gỗ nhỏ vào với nhau. Việc ghép bằng các miếng gỗ nhỏ sẽ có ưu điểm là hạn chế được những sự thay đổi hình dạng và độ thẳng của ngọn cơ khi bị tác động bởi các yếu tố môi trường, hơn là cây cơ được làm từ gỗ nguyên khối.
 • Đuôi cơ dày, to và nặng có tác dụng làm căn bằng trọng lượng của ngọn cơ khi sử dụng để đánh bóng. Do đó, việc tính toán và phân bố các trọng lượng từ ngọn đến đuôi cơ đều được tính toán tỉ mỉ và thật chính xác. Nếu không cả  cây cơ sẽ không thể sử dụng được.
 • Hai phần ngọn cơ và đuôi cơ được ghép với nhau bằng một khớp xoắn bằng ren sắt hoặc ren gỗ.

Những tiêu chuẩn của cây cơ 

Để biết được gỗ nào làm cơ bi da phù hợp thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thế nào là một cây cơ bi a đủ tiêu chuẩn. Vì cơ bi a đủ tiêu chuẩn sẽ giúp cơ thủ chơi tốt hơn và ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả chung cuộc.

Trước hết, cần chú ý đến chiều dài và trọng lượng của gậy bi a. Hiện nay, gậy bi a có độ dài trung bình 1m45, trong quá trình lắp đặt bàn bi a đơn vị thi công cần lưu ý đến điều này để bố trí bàn bi a sao cho phù hợp. Trọng lượng của gậy bi a cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức đẩy khi đánh bi. Một cơ thủ không nên sử dụng gậy bi a quá nhẹ vì như thế sẽ mất rất nhiều sức để bắn bóng, cũng không nên sử dụng cây cơ quá nặng bởi sẽ mất nhiều sức cho việc giữ gậy đúng tư thế. Trọng lượng dao động từ 435 đến 684g là mức chuẩn hợp lý cho gậy bi a.

Tiêu chuẩn thứ hai của gậy bi a đó là độ thẳng. Gậy bi a khá bền nhưng không vì thế mà chủ quan bởi nó rất dễ bị oằn cong nếu không được giữ gìn cẩn thận. Chính vì vậy, để đảm bảo bóng đi đúng hướng bạn phải giữ cho gậy bi a luôn thật thẳng. Đây cũng chính yếu tố quan trọng quyết định gỗ nào làm cơ bi da. Vì nếu gỗ không có độ cứng, độ bền thì cây cơ sẽ rất dễ bị cong, dù cho có bảo quản tốt như thế nào.

Thứ ba, cơ bi a đúng tiêu chuẩn phải có phần chóp đầu làm bằng da được gắn chặt, phần chóp này không được lớn hơn chóp đầu của gậy. Để kiểm tra, bạn sờ tay trực tiếp vào chóp đầu để xem nó có tròn và nhẵn không. Việc kiểm tra chóp đầu cây cơ bi a cũng là một việc làm thiết yếu trước khi vào cuộc chơi.

Một yếu tố nữa tuy không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của cây cơ nhưng cũng không kém phần quan trọng đó chính là yếu tố thẩm mỹ. Một cây cơ đẹp sẽ giúp cho người chơi cảm thấy hào hứng và thích thú với trò chơi hơn. Còn đối với các cơ thủ chuyên nghiệp thì sẽ giúp tạo tâm lý thoải mái để đưa ra các đường cơ chính xác. Chính vì yếu tố này mà loại gỗ nào làm cơ bi da cũng cần phải có vân và màu sắc đẹp.

Tìm hiểm loại gỗ nào làm cơ bi da

Từ những phân tích về cấu tạo cũng như tiêu chuẩn của cây cơ bi a nói trên, hãy cùng tìm hiểu gỗ nào làm cơ bi da sẽ phù hợp? Gỗ Phương Đông xin khẳng định, có nhiều loại gỗ có thể được sử dụng làm cơ bi a, nhưng hai loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất đó chính là gỗ tần bì (ash) và gỗ thích cứng (hard maple). Vì bên cạnh các ưu điểm nổi bật của hai loai gỗ này thì giá trị kinh tế cũng là một yếu tố quan trọng để các nhà sản xuất xem xét lựa chọn.

Gỗ tần bì (ash)

 • Gỗ tần bì có dác gỗ màu nhạt gần như là màu trắng. Tâm gỗ sở hữu màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Gỗ có vân đa dạng, có vân thẳng và vân núi kết hợp vì thế khi dùng làm cơ bi a sẽ giúp cây cơ rất bắt mắt.
 • Gỗ có khối lượng trung bình khoảng 673 kg/m3, độ cứng 5871 N. Các đặc tính kỹ thuật này giúp cho trọng lượng cây cơ rất phù hợp để sử dụng.
 • Gỗ có khả năng chịu lực va đập tốt nên các cây cơ làm từ gỗ tần bì sẽ có độ bền khá cao, ít bị biến dạng khi sử dụng.
 • Gỗ có khả năng chịu máy tốt, bám keo tốt nên sẽ dễ dàng sản xuất ra các cây cơ tròn và thẳng đều

Gỗ thích cứng (hard maple)

 • Gỗ có màu trắng kem hơi phớt đỏ nâu nhạt, càng vào trong tâm gỗ càng có màu đỏ sẫm. Bề mặt của gỗ khá phẳng, đẹp, nhẵn nhụi, các đường vân gỗ khá thẳng nhưng cũng có lúc gợn sóng, uốn xoắn ba chiều. Vì vậy các cây cơ làm từ gỗ thích cứng sẽ rất bóng mịn và nổi bật với hệ vân này.
 • Gỗ có khối lượng trung bình khoảng 705 kg/m3, độ cứng 6450 N. Các đặc tính kỹ thuật này giúp tạo ra những cây cơ có trọng lượng phù hợp để sử dụng.
 • Gỗ có khả năng chịu lực va đập khá tốt và đặc biệt là có khả năng chống ma sát và chống mài mòn rất cao. Vì thế những cây cơ làm từ loại gỗ này sẽ rất bền và mất ít công sức để bảo quản hơn.
 • Gỗ rất dễ bào và tiện nên các nhà sản xuất rất thích dùng loại gỗ này để chế tạo ra những cây cơ có thông số kỹ thuật chính xác.

Lời kết

Qua bài viết này, các bạn đã biết được loại gỗ nào làm cơ bi da phù hợp. Gỗ tần bì (ash) và gỗ thích cứng (hard maple) là hai trong số các loại gỗ tự nhiên mà Gỗ Phương Đông đang nhập khẩu và có sẵn ở kho. Nếu các bạn cần tìm hiểu thêm về hai loại gỗ này, hoặc muốn xem gỗ trước khi mua thì hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm: