• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ lim tali đặc điểm, ứng dụng và được nhập chủ yếu từ vùng, quốc gia?

Gỗ lim tali đặc điểm, ứng dụng và được nhập chủ yếu từ vùng, quốc gia?

Thứ Năm, 14/10/2021, 11:22, (GMT+7)

Gỗ lim tali là một loại gỗ cứng của châu Phi nổi tiếng về độ bền và khả năng chống mài mòn. Tali là một loại gỗ rất bền được sử dụng phổ biến trong việc xây dựng các khung chịu tác động của thời tiết xấu. Ngoài ra, còn được chọn là sàn nặng bao quanh tòa nhà với hàng nghìn người băng qua bờ sông hàng ngày. Vì sao gỗ tali mang lại nhiều giá trị như vậy? Hãy cũng gỗ Phương Đông tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu đặc điểm và ứng dụng của gỗ lim tali

 

Tali

Tali

 

Gỗ lim tali có tên thực vật Erythrophleum suaveolens, thuộc họ thực vật hạt kín. Cây tali có độ cao khoản 40 mét, có đường kính 1-1,5 mét. Gỗ tali có màu nâu vàng đến nâu đỏ, nặng, cứng và rất cứng cần phải có thiết bị cưa mạnh để cưa gỗ. Tuy nhiên tali Đông Phi nhẹ hơn.

Đặc điểm:

Gỗ có màu nâu vàng cam đến nâu đỏ. Tali từ Đông Phi có màu sáng hơn. Dác gỗ được phân ranh giới rõ ràng. Hạt đan xen vào nhau và kết cấu thô.

 

Đặc tính:

 • Gỗ lim tali cứng, bền, có khả năng chống mài mòn cao và tránh được các loại sâu đục gỗ và đặc biệt có khả năng chống nấm và mối mọt, thối rữa. Do đó, nó có thể chịu độ ẩm tốt mà không cần xử lý.
 • Trọng lượng riêng của gỗ tali là: 0.91 (12% M.C)
 • Khối lượng trung bình của gỗ là: 900 kg/m3 (12% M.C.)
 • Độ bền uốn tĩnh: 128 MPa
 • Sức mạnh nghiền: 79/MPa

Khả năng làm viêc:

 • Khuyến khích nên sử dụng cưa có đầu bằng stellite. Gỗ lim tali có thể khó khăn trong việc bào do các hạt đan xen vào nhau.
 • Gỗ tali ngoại đặc biệt bền còn thích hợp sử dụng cho công trình ngoài trời mà không nhất thiết phải xử lý (ngoại trừ dác gỗ có độ bền kém).
 • Cần khoan trước khi gắn đính và vít. Tuy nhiên dễ dàng với các giai đoạn dán.

Ứng dụng:

 • Trong nội thất : sàn công nghiệp, sàn nặng, làm cửa, nhà…
 • Trong ngoại thất: cột, cọc, cầu (các bộ phận không tiếp xúc với nước hoặc mặt đất), tà vẹt đường sắt, đồ mộc nặng, sàn xe hoặc thùng chứa.
 • Gỗ lim tali còn được sử dụng trong ván ghép thanh bên ngoài, xây dựng khung, cầu và các công trình thủy lợi nước ngọt.

Gỗ Châu Phi nhập về Việt Nam chủ yếu vùng và quốc gia nào?

Gỗ tự nhiên nhập khẩu từ châu Phi hiện nay rất phổ biến trên thị trường Việt Nam. Đặc biệt, từ 2 khu vực Tây Phi và Trung Phi.

 • Khu vực Tây Phi từ các quốc gia như: Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria.
 • Khu vực Trung Phi từ các quốc gia như: Cộng Hòa Trung Phi, Congo, Gabon.

Nơi cung cấp gỗ nhập khẩu giá rẻ chất lượng tại Việt Nam:

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về khái niệm cây maple là gì? Ứng dụng và nơi cung cấp giá tốt, chất lượng? Hy vọng những kiến thức từ loại gỗ này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được món đồ nội thất ưng ý nhất cho gia đình của mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Xem thông tin liên quan:

Why the United Nations chose Tali (Erythrophleum spp.) for the waterfront of their Copenhagen office

TALI | GỖ LIM NAM PHI