• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Gỗ đổi màu là gì? Đặc điểm nhận dạng và Ứng dụng trong trong đời sống

Gỗ đổi màu là gì? Đặc điểm nhận dạng và Ứng dụng trong trong đời sống

Thứ Tư, 13/01/2021, 13:36, (GMT+7)

Có một loại gỗ tự nhiên có khả năng tự thay đổi màu sắc dưới tác động của ánh sáng; nhiệt độ môi trường. Chúng tạo nên sự tò mò cũng như dấy lên sự quan tâm của nhiều người; khiến loại gỗ này được săn lùng vô cùng gắt gao. Loại gỗ này có tên là gỗ đổi màu; Vậy gỗ đổi màu là gì? Hãy cùng Gỗ Phương Đông chúng tôi cùng tìm hiểu về loại gỗ này nhé.

Gỗ đổi màu là gì?

Gỗ đổi màu là loại gỗ tự nhiên có khả năng tự thay đổi màu sắc của mình dưới tác động của ánh sáng và nhiệt độ môi trường. Hiện tại, gỗ đổi màu vẫn đang là chất liệu được nghiên cứu từ bộ Lâm Nghiệp Việt Nam. Nó vẫn chưa được kết luận chính xác là thuộc loại nào trong bảng phân chia nhóm gỗ.

Ngoài cái tên gỗ đổi màu, chúng còn được gọi với cái tên gỗ trắc xanh. Chủng loại cây gỗ này thường phân bố ở khu vực đồi núi Tây Nguyên. Trải dài cho đến Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa.

Gỗ đổi màu khi khai thác có màu hơi ngả vàng giống như gỗ lim. Sau đó nó dần dần chuyển thành màu xám, rồi chuyển sang màu tím. Cuối cùng là chuyển thành màu xanh ngọc bích như đá. Khi đã đổi sang màu xanh, gỗ sẽ giữ nguyên màu này mãi và không có thể chuyển ngược màu lại như cũ. Điều đó cũng giải đáp thắc mắc liệu có phải gỗ đổi màu có thể chuyển màu liên tục theo thời gian hay không.

Đây chính là những nhận định tóm lược về loại gỗ này. Hẳn là bạn đã biết gỗ đổi màu là gỗ gì rồi đúng không? Vậy điều tiếp theo bạn quan tâm về loại gỗ này là gì?

Đặc điểm nhận dạng  

Cây Bách xanh là cây thân gỗ to, thường xanh. Cao đến 20 – 25m hay hơn, đường kính, thân 0,6 – 0,8m. Thân thẳng, nhưng khi cao trên 10m thường bị vặn. Vỏ màu nâu đen, nứt dọc. Cây Bách xanh phân cành sớm, cành to mọc gần ngang. Cành con mang các nhánh nhỏ nằm trong cùng một mặt phẳng. Tán cây hình tháp rộng.

Lá cây Bách xanh hình vảy, xếp áp sát trên cành thành từng đốt mỗi đốt có 2 lá lưng bụng to hơn và 2 lá bên nhỏ hơn. Lá to dài 5mm, lá nhỏ dài 2mm gần giống lá Pơ mu (Fokienia hodginsii). Về hình dạng và màu sắc, mặt trên màu lục thẫm, mặt dưới bạc hơn. Nón đơn tính cùng gốc; nón cái hình bầu dục. Dài 12 – 18mm, rộng 6mm, hóa gỗ và nứt thành 2 mảnh bên với một mảnh giữa mang 2 hạt to. Mỗi hạt có 2 cánh không bằng nhau.

Về hình thái, Bách xanh giống Pơ mu. Nhưng khác ở chỗ Pơ mu cao to hơn và nón cái hình cầu mang nhiều hạt với vảy hình khiên có mũi nhọn ở giữa.

dac diem nhan dang bach xanh

Đặc điểm sinh học, sinh thái 

Cây Bách xanh mọc trong rừng mưa nhiệt đới thường xanh ở núi thấp. Đôi khi ở núi trung bình (độ cao 900 – 1000m đến 1800m. Thường mọc thành từng đám nhỏ hay rải rác ở ven suối cùng với Thông Nàng (Podocarpus imbricatus), Hoàng Đàn (Dacrydium pierrei).. tham gia vào tầng vượt tán.

Cây ưa khí hậu mát mẻ (nhiệt độ dưới 160C) và ẩm ướt lượng mưa trên 2000mm/năm, độ ẩm không khí cao. Thích hợp với loại đất vàng alít. Đất alít mùn phát triển trên đá phiến cát kết hay granít, tầng mỏng đến trung bình, thảm mục dày.

Cây Bách xanh cho hạt tháng 10 – 12 (Đà Lạt). Tái sinh bằng hạt tốt, đặc biệt ở nơi có nhiều ánh sáng. Cây con mọc nhiều như mạ nhưng chỉ một số rất ít phát triển thành cây trưởng thành.

Phân bố 

Loài cây này thường phân bố ở nhiều vùng đồi núi ở các tỉnh Tây Nguyên như Krông Năng – Đắk Lắk, Ninh Thuận, Bình Thuận hay Khánh Hòa.

Chuyện về cây gỗ Đổi Màu khá ly kỳ. Khi một số người đi rừng vô tình phát hiện đặc tính đổi màu của loại cây gỗ này. Sau đó chuyện đến tai người dân các xã khác và họ cũng đổ xô vào rừng tìm kiếm, dẫn đến tình trạng gỗ Đổi Màu đang trên tình trạng khan hiếm.

Đặc điểm, màu sắc, vân gỗ

Ban đầu gỗ có màu trắng xám nhạt, sau khi cây được bóc vỏ vài ngày thì gỗ chuyển sang màu xanh thẫm hoặc xanh ngọc với vẻ ngoài bóng đẹp như đá. Nhưng vẫn nổi rõ đường vân với hoa văn đẹp. Đến màu xanh ngọc bích thì sẽ giữ mãi không thay đổi nữa. Không giống như một số người nhầm lẫn là gỗ Đổi Màu sẽ thay đổi màu sắc liên tục theo thời gian, điều đó là không đúng.

Gỗ cây Bách xanh có thớ thẳng, khá mịn, khi khô, ít nứt nẻ và không bị biến dạng. Không bị mối mọt và mục, dễ gia công. Dùng để xây dựng nhà cửa, đóng đồ gỗ cao cấp, tiện đồ mỹ nghệ và làm đồ dùng văn phòng.

Gỗ đổi màu là gì? Ứng dụng trong thực tế

Gỗ đổi màu hiện nay thường được ứng dụng trong đóng bàn ghế phòng khách, đóng kệ, tủ tivi, tủ quần áo, làm lục bình gỗ và sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ như: tượng ông cóc, tượng tam đa,…

Tinh dầu gỗ Đổi Màu có mùi thơm dịu, hiện còn ít được nghiên cứu về mặt hoá học cũng như giá trị sử dụng. Mùn cưa được dùng làm hương thắp. Gỗ rất tốt, thớ gỗ thẳng, mịn, rắn, chắc, khi khô không biến dạng, không nứt nẻ, không bị mối mọt, dễ gia công, chế biến, có thể dùng đóng đồ gỗ cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ, trang sức gỗ quý.

Là loại gỗ khá đặc biệt, mới lạ khó tìm, luôn được giới chơi đồ gỗ săn đón. Những sản phẩm làm từ chất liệu gỗ Đổi Màu thường có giá rất cao. Gỗ có màu sắc lạ, đẹp mắt là thế mạnh, tuy nhiên độ cứng và bền cần được kiểm chứng. Ngoài giá trị về mặt trang trí thì gỗ còn được xếp vào danh sách gỗ phong thủy.

go doi mau la gi

Tam đa phúc

Tam đa Phúc – Lộc – Thọ tiêu biểu cho ba hạnh phúc lớn nhất của con người là Phúc, tức con cháu đầy đủ ngoan hiền. Lộc tức là tài lộc dồi dào và Thọ là sự sống lâu không bệnh tật. Trường thọ, danh tiếng và tiền tài chính là ba yếu tố tốt đẹp nhất của vận may mà con người luôn tin tưởng sẽ có được nhờ Phúc, Lộc, Thọ – ba vị thần đại diện cho lĩnh vực tài lộc. Ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ mang đến những điều mà con người hy vọng, đó là sự giàu có, quyền lực và may mắn bên cạnh cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

Tranh Tứ Quý

Thuộc loại tranh bốn bức vẽ cảnh bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Người treo tranh Tứ Quý không chỉ là để trang trí mà còn là  để cầu mong sự may mắn, sung túc cho gia đình. Đây là một nét rất đặc thù trong văn hoá Việt Nam nói riêng và văn hoá phương Đông nói chung.

Tình trạng nguồn tài nguyên gỗ : Chính vì được nhiều người săn đón nên nguồn tài nguyên gỗ đang nguy cấp, bị lùng kiếm ráo riết để lấy gỗ làm bột hương và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Giá thành gỗ đổi màu hiện nay:

Vì là loại gỗ có đặc điểm khác biệt nên giá thành của loại gỗ này khá cao. Tùy vào những sản phẩm mà người chơi gỗ lựa chọn.

Trên thị trường hiện nay, các đơn vị phân phối loại gỗ độc lạ này không quá phổ biến. Ngược lại, các địa chỉ cung cấp sản phẩm nhái làm từ gỗ thông, gỗ trân được sơn xanh lại không hề hiếm. Do đó, nếu bạn thật sự có ý định mua một bộ sản phẩm làm từ dòng gỗ trắc xanh, bạn nên lưu ý tìm đến các địa chỉ bán hàng uy tín nhé. Thêm vào đó, mặc dù sản phẩm được đánh giá cao về màu sắc độc lạ, đẹp mắt. Tuy nhiên, về chỉ số độ bền hay độ cứng thì vẫn trong quá trình kiểm chứng. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc kỹ càng xem nhu cầu sử dụng của mình là gì để có quyết định thật phù hợp.

Bài viết này xin được dừng lại tại đây. Hy vọng rằng những nội dung trong này đã đem lại cho bạn nhiều thông tin quý giá trước khi chọn loại gỗ này làm nội thất trong gia đình. Cảm ơn bạn đã xem tin của Gỗ Phương Đông chúng tôi!!

 

Xem thêm: