• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ đắt nhất Việt Nam. Ngạc nhiên gỗ đắt nhất nhì thế giới mọc ở Việt Nam

Gỗ đắt nhất Việt Nam. Ngạc nhiên gỗ đắt nhất nhì thế giới mọc ở Việt Nam

Thứ Hai, 25/10/2021, 17:53, (GMT+7)

Gỗ đắt nhất Việt Nam nhưng không chỉ dừng lại ở đó mà còn là loại gỗ đắt đứng hàng thứ hai trên thế giới được mọc ở nước ta. Bạn đã bao giờ nghe qua gỗ đàn hương? Được xem là “cây vàng xanh” vì giá siêu đắt đỏ, gỗ đàn hương đã trở thành báu vật của nhiều quốc gia vì giá trị nhiều mặt mà nó mang lại. Cây đàn hương hầu như sẽ phát triển đến chiều cao khoảng 10 mét, có lá giống hệt nhau, mọc đối trên cành và một phần ký sinh trên rễ của các loài cây khác. Tại sao gỗ đàn hương đắt nhất ở Việt Nam và xếp hạng thứ hai trên thế giới sau gỗ đen châu Phi? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết của Gỗ Phương Đông nhé!

Gỗ đắt nhất Việt Nam-Đàn Hương

Gỗ đắt nhất Việt Nam-Đàn Hương

 

Tìm hiểu gỗ đắt nhất Việt Nam và xếp hạng thứ hai trên thế giới

Cây Đàn Hương

Cây Đàn Hương

 

Gỗ đắt nhất Việt Nam – Gỗ đàn hương: một loại gỗ từ cây thuộc chi Santalum. Gỗ nặng, vàng và hạt mịn và không giống như nhiều loại gỗ thơm khác, chúng giữ được hương thơm trong nhiều thập kỷ. Dầu gỗ đàn hương được chiết xuất từ gỗ để sử dụng. Gỗ đàn hương là loại gỗ đắt thứ hai trên thế giới, sau gỗ đen châu Phi, Cả gỗ và dầu đều tạo ra một mùi thơm đặc biệt được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ. Do đó, các loài cây phát triển chậm này đã bị thu hoạch quá mức trong thế kỷ qua.

Nguồn gốc và đặc điểm gỗ đắt nhất Việt Nam- gỗ đàn hương

 • Gỗ đàn hương là cây hemiparait kích cỡ trung bình và là một phần của cùng họ thực vật với cây tầm gửi châu Âu. Các thành viên đáng chú ý của nhóm này là gỗ đàn hương Ấn Độ (Album Santalum) và gỗ đàn hương Úc (Santalum spicatum), những loài khác trong chi cũng có gỗ thơm. Chúng được tìm thấy ở Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Úc, Indonesia, Hawaii và các đảo Thái Bình Dương và trong đó có cả Việt Nam.
 • Gỗ đàn hương là loại gỗ quý hiếm được xếp vào hàng có giá trị nhất thế giới sau gỗ trắc đen ở Châu Phi. Cây đàn hương được trồng đầu tiên ở Ấn Độ, nơi được coi là quê hương của cây đàn hương.
 • Gỗ đàn hương được coi là cây hoàng gia của Ấn Độ, ở một số quốc gia, nó còn quý hơn vàng. Nó được gọi là “vàng xanh” không chỉ vì giá trị của bản thân cây đàn hương mà còn bởi giá trị và ý nghĩa tinh thần của nó.

Đặc điểm gỗ đắt nhất Việt Nam

Gỗ Đàn Hương

Gỗ Đàn Hương

 

Gỗ đắt nhất Việt Nam- Đàn hương có dạng thân gỗ, lá nguyên, dầy, có hình trứng hoặc hình mũi mác. Hoa dạng chùm, hoa có màu vàng rơm sau chuyển sang màu đỏ thẫm. Quả có hình cầu, khi chín có màu đen.Thân cây có nhiều nhựa. Gỗ đàn hương có màu vàng nhat, mùi thơm ngát, vị cay.

Hoa lá

Hoa lá

 

Quả Đàn Hương

Quả Đàn Hương

Đặc tính

 • Cây sống ký sinh trên các cây ký chủ khác, rễ con bám chặt vào rễ cái cây chủ bằng các giác mút, hút dinh dưỡng từ cây ký chủ để sinh trưởng và phát triển nên nó còn được gọi là cây gỗ bán ký sinh.
 • Lõi gỗ đàn hương có màu vàng nâu, vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng hành khí, ôn trung, hòa vị.

 

Thời gian thu hoạch

Gỗ đắt nhất Việt Nam – Đàn hương trồng dao động thừ 4 – 6 năm là cho thu hoạch hoa, quả và thân gỗ. Tuy nhiên, nếu thời gian trồng càng lâu thì mang lại giá trị càng cao về: chất lượng gỗ tốt hơn, lõi gỗ nhiều hơn, mùi thơm đậm hơn…

Thành phần hóa học

Cây đàn hương có chứa các thành phần hóa học như: beta santalol (89 – 90 %), beta santalen, anpha santalen, santen, santenon, anpha  santenol, santalon, santalic axit, teresantalic axit, isovalerandehit, coniferylandehit, syringic andehit, vanillin và một số chất khác nữa.

Gỗ đàn hương đứng hạng thứ hai trên thế giới và những công dụng của gỗ

Hương thơm

Thảo dược-gỗ đắt nhất Việt Nam

Thảo dược-gỗ đắt nhất Việt Nam

 

 • Dầu gỗ đàn hương có mùi thơm đặc biệt mềm mại, ấm áp, mịn màng, kem và màu trắng sữa. Nó cung cấp một cơ sở lâu dài sử dụng làm nước hoa. Khi được sử dụng với tỷ lệ nhỏ hơn trong nước hoa, nó hoạt động như một chất cố định, tăng cường tuổi thọ của các vật liệu khác, dễ bay hơi hơn trong hỗn hợp. Gỗ đàn hương cũng là một thành phần quan trọng trong họ nước hoa “floriental” (hoa- hổ phách) – khi kết hợp với các loài hoa trắng như hoa nhài, hoa cam, hoa huệ…
 • Dầu gỗ đàn hương ở Ấn Độ được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Nguồn chính của gỗ đàn hương thực sự, S. album, là một loài được bảo vệ và nhu cầu về nó không thể được đáp ứng. Nhiều loài thực vật được giao dịch là “gỗ đàn hương”. Chi Santalum có hơn 19 loài. Thương nhân thường chấp nhận dầu từ các loài liên quan chặt chẽ, cũng như từ các nhà máy không liên quan như gỗ đàn hương Tây Ấn Độ (Amyris balsamifera) thuộc họ Rutaceae hoặc gỗ đàn hương (Myoporum sandwicense, Myoporaceae). Tuy nhiên, hầu hết các loại gỗ từ các nguồn thay thế này đều mất mùi thơm trong vòng vài tháng hoặc vài năm.
 • Isobornyl cyclohexanol là một hóa chất hương thơm tổng hợp được sản xuất như là một thay thế cho sản phẩm tự nhiên.
 • Thành phần chính của gỗ đàn hương là hai chất đồng phân của santalol (khoảng 75%). Nó được sử dụng trong liệu pháp mùi hương và để chuẩn bị xà phòng.

Công dụng làm thức ăn

 • Thổ dân Úc ăn hạt giống, các loại hạt và trái cây của gỗ đàn hương địa phương. Người châu Âu thời kỳ đầu ở Úc đã sử dụng hạt đàn hương trong hấp cách thủy bằng cách truyền nó với lá của nó và sử dụng để làm mứt, bánh nướng và tương ớt từ trái cây. Ở Scandinavia vỏ cây nghiền từ gỗ đàn hương đỏ được sử dụng – với các loại gia vị nhiệt đới khác – khi ướp cá cơm và một số loại cá trích ngâm như matjes, sprat và một số loại spegesild truyền thống, tạo ra màu đỏ.
 • Các đầu bếp ngày nay đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng hạt thay thế cho hạt macadamia hoặc thực phẩm thay thế cho hạnh nhân, quả phỉ và các loại khác trong ẩm thực theo phong cách Đông Nam Á. Dầu cũng được sử dụng như một thành phần hương vị trong các mặt hàng thực phẩm khác nhau, bao gồm kẹo, kem, thực phẩm nướng, bánh pudding, đồ uống có cồn và không cồn và gelatin. Hương liệu được sử dụng ở mức dưới 10 ppm, mức cao nhất có thể để sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm là 90 ppm.

Công dụng chưng cất gỗ đắt nhất Việt Nam

Gỗ đàn hương phải được chưng cất để có thể chiết xuất dầu từ bên trong. Nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng, bao gồm chưng cất hơi nước, chưng cất nước, chiết xuất CO 2 và chiết xuất dung môi.

 • Chưng cất hơi nước là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi các công ty gỗ đàn hương. Nó xảy ra trong một quá trình gồm bốn bước, kết hợp đun sôi, hấp, ngưng tụ và tách. Nước được làm nóng đến nhiệt độ cao (140-212 °F) và sau đó được đưa qua gỗ.
 • Dầu được liên kết rất chặt chẽ trong cấu trúc tế bào của gỗ, do đó nhiệt độ cao của hơi nước làm cho dầu được giải phóng. Hỗn hợp hơi và dầu sau đó được làm lạnh và tách ra để có thể thu được tinh dầu. Quá trình này dài hơn nhiều so với bất kỳ quá trình chưng cất tinh dầu nào khác, mất 14 đến 36 giờ để hoàn thành, nhưng thường tạo ra dầu chất lượng cao hơn nhiều.
 • Nước, hay thủy điện, chưng cất là phương pháp khai thác gỗ đàn hương truyền thống hơn bao gồm ngâm gỗ trong nước và sau đó đun sôi cho đến khi dầu được giải phóng. Phương pháp này không còn được sử dụng nhiều nữa vì chi phí và thời gian cao liên quan đến việc làm nóng lượng nước lớn.

Công dụng về mặt y khoa

 • Chất beta – santalol trong cây đàn hương có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn, kháng viêm cho các vết thương cả bên trong và bên ngoài giúp vết thương mau lành, khỏi nhanh hơn. Ngoài ra chất này cũng có tác dụng giống như dược liệu an thần giúp người làm việc mệt mỏi sẽ thoải mãi hơn, tập trung làm việc.Trong công nghệ làm đẹp tinh dầu đàn hương để làm trắng, xóa vết nám, dùng massage dưỡng ẩm cơ thể và một số tác dụng khác nữa.
 • Vị cay trong gỗ đàn hương kết hợp với mùi thơm tính ấm có tác dụng chữa các chứng đau bụng ở vùng dạ dày, vùng  bụng dưới, hoặc đái buốt do viêm đường tiết liệu, thổ huyết, nấc, ho có đờm lâu ngày, chữa phong thấp đau nhức xương, kinh giảm, thuốc điều khí chữa tim.
 • Theo Tây y, đàn hương có tác tác dụng sinh lý như sát trùng đường niệu – sinh học. Y học cổ truyền Ấn Độ dùng lõi gốc đàn hương chống viêm, sát trùng, hạ nhiệt, làm săn da, chữa viêm bàng quang, mãn tính, tiêu chảy, lậu, xuất huyết, nấc, khí hư, loét và rối loạn đường tiết niệu.
 • Đàn hương ngày càng được nhiều người ưa chuộng hơn vì gỗ cứng, chắc và bền nên được sử dụng để sản xuất các loại hàng mỹ nghệ tuyệt diệu, hàng quý như: nước hoa, rượu đàn hương, nước uống từ đàn hương…và  một số tác phẩm điêu khắc có giá trị cao khác.

Về tôn giáo

 • Gỗ đàn hương Ấn Độ rất linh thiêng trong Ấn Độ giáo và được biết đến trong tiếng Phạn là vhandana. Gỗ được sử dụng để thờ thần Shiva và người ta tin rằng nữ thần Lakshmi sống trong cây gỗ đàn hương. Gỗ của cây được làm thành bột nhão bằng bột gỗ đàn hương và bột nhão này không thể thiếu trong các nghi lễ và nghi thức, để làm đồ dùng tôn giáo, trang trí các biểu tượng của các vị thần và làm dịu tâm trí trong lúc thiền định và cầu nguyện. Nó cũng được phát cho các tín đồ, những người bôi nó vào trán hoặc cổ và ngực của họ. Chuẩn bị dán là một nhiệm vụ chỉ phù hợp cho người thanh khiết, vì vậy được giao phó trong các đền thờ và trong các nghi lễ chỉ dành cho các linh mục.
 • Ngoài ra, trong một số truyền thống Phật giáo, gỗ đàn hương được coi là thuộc nhóm padma (hoa sen) và được quy cho Phật A Di Đà. Mùi hương gỗ đàn hương được một số người tin tưởng để biến đổi ham muốn của một người và duy trì sự tỉnh táo của một người trong khi thiền định. Nó cũng là một trong những mùi hương phổ biến nhất được sử dụng khi dâng hương cho Đức Phật và đạo sư.

Tóm lại:

 • Cây đàn hương rất đắt. Chúng có giá lên tới 500 – 1000 USD / kg tùy thời điểm. Cây đàn hương là cây mà tất cả các bộ phận của nó đều được sử dụng, không một bộ phận nào bị bỏ đi.
 • Gỗ đàn hương đắt tiền so với các loại gỗ khác, vì vậy để tối đa hóa lợi nhuận, gỗ đàn hương được khai thác bằng cách loại bỏ toàn bộ cây thay vì cưa xuống ở thân cây gần mặt đất. Bằng cách này, gỗ từ rễ và gốc, sở hữu lượng dầu gỗ đàn hương cao, cũng có thể được chế biến và bán.

Lời kết: Giá trị sử dụng và tinh thần của cây đàn hương vô cùng lớn, vì vậy việc khai thác và trồng cây phải có phương án thích hợp để bảo về loài cây quý hiếm này. Vì những công dụng của gỗ đàn hương và giá thành của chúng nên không sử dụng trong đồ nội thất, thay vào đó bạn hãy chọn những loại gỗ khác có đặc tính và giá thành phù hợp. Những loại gỗ tự nhiên nhập khẩu có giá tốt-chất lượng tại Gỗ Phương Đông như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên giá tốt-chất lượng tại Việt Nam

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”