• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ Alder “tất tần tật” đặc điểm, ứng dụng và nơi cung cấp gỗ trăn Mỹ chất lượng

Gỗ Alder “tất tần tật” đặc điểm, ứng dụng và nơi cung cấp gỗ trăn Mỹ chất lượng

Thứ Tư, 10/11/2021, 09:03, (GMT+7)

Gỗ Alder được tạo nên từ thân cây có vỏ cây màu trắng xám, xuất hiện những vết lốm đốm khi cây già đi, tạo nên một nét nổi bật. Cây gỗ trăn là cây thuộc chi Alnus trong bạch dương gia đình họ cáng lò. Có khoảng 35 loài đơn tính gỗ cây và bụi, một vài kích thước lớn, phân bố ở khắp vùng ôn đới phía bắc với một vài loài mở rộng vào Trung Mỹ, cũng như khu vực phía Bắc và phía Nam dãy núi Andes. Gỗ trăn được yêu thích và ứng dụng rộng rãi trong nội thất ở Mỹ. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu đặc điểm và vai trò của chúng mang lại trong sản xuất nhé!

Tìm hiểu “tất tần tật” đặc điểm và ứng dụng gỗ Alder Mỹ 

Cây Alder

Cây Alder

Gỗ Alder (gỗ Trăn) có tên thông dụng là Alnus rubra bên cạnh các tên khác như Red alder, Western red alder hay Western alder. Gỗ trăn phân bố ở vùng bờ Tây Hoa Kỳ, chủ yếu là ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương. Gỗ trăn khi khai thác là gỗ đã có tuổi đời từ 50-60 năm, chính vì vậy đây cũng được coi là một trong những loại gỗ quý và được ưa thích sử dụng trong thiết kế nội thất. Khi mới cắt, gỗ Trăn có màu gần như trắng nhưng khi tiếp xúc với không khí, màu gỗ chuyển sang pha vàng hoặc đỏ. Chỉ những loại gỗ có tuổi mới có tâm gỗ. Không có ranh giới rõ ràng giữa tâm gỗ và dác gỗ. Vân gỗ tương đối thẳng, mặt gỗ đều. Gỗ trăn có khả năng chịu máy tốt, là loại gỗ lý tưởng để tiện và đánh bóng. Độ bám đinh, bám ốc và dính keo đều tồt. có thể làm nhẵn, sơn hoặc nhuộm màu thành thành phẩm tốt. Gỗ trăn dễ khô, ít nguy cơ mục, ổn định về kích thước khi khô.

Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về đặc điểm thân cây, lá, hoa và các đặc tính cụ thể gỗ Alder nhé!

Đặc điểm cây Alder

Cây Gỗ Alder

Cây Gỗ Alder

 

Cây gỗ Alder có dạng hình nón, cây trưởng thành có thể đạt chiều cao khoảng 28m và sống đến khoảng 60 năm. Vỏ cây có màu sẫm và nứt nẻ và thường được bao phủ bởi địa y. Cành có màu nâu nhạt, thân đốm, sau chuyển sang màu đỏ ở phía trên. Cành non có chất dính khi chạm vào.

Hình dạng lá Alder

Lá cây Alder

Lá cây Alder

Các chồi lá màu tím hoặc xám hình thành trên thân dài và các lá dài 3-9cm, màu xanh đậm, hình vợt và có da, với các mép có răng cưa. Đầu lá không bao giờ nhọn và thường bị thụt vào trong.

Hình dạng hoa gỗ Trăn

Hoa sẽ nở từ tháng Hai đến tháng Tư. Alder là cây đơn tính cùng gốc, có nghĩa là cả hoa đực và hoa cái đều được tìm thấy trên cùng một cây. Hoa đực có mặt dây chuyền, có kích thước từ 2–6cm và chuyển sang màu vàng. Hoa cái có màu xanh lục và hình bầu dục và được xếp thành nhóm với số lượng từ 3 đến 8 quả trên mỗi cuống.

Trái cây Alder

Sau khi được thụ phấn nhờ gió, những quả Alder cái dần trở nên hóa gỗ và xuất hiện dưới dạng những quả nhỏ giống hình nón vào mùa đông. Chúng mở ra để giải phóng hạt giống của chúng, được phân tán bởi gió và nước.

Môi trường sinh thái 

Gỗ Alder có bộ rễ lan rộng và chịu được đất ẩm nên cây thường được trồng trên các bờ suối để kiểm soát lũ lụt và chống xói mòn. Chúng là một trong những loài thực vật thân gỗ đầu tiên xuất hiện ở những vùng đất bị bóc mòn; mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn, cây trăn giúp cho đất bền vững hơn bằng cách tăng hàm lượng chất hữu cơ và nitơ của đất.

Màu sắc gỗ Trăn

Vân gỗ Trăn

Vân gỗ Trăn

Khi mới cắt, gỗ trăn có màu gần như trắng nhưng khi tiếp xúc với không khí, màu gỗ chuyển sang pha vàng hoặc đỏ. Chỉ những loại gỗ có tuổi mới có tâm gỗ. Không có ranh giới rõ ràng giữa tâm gỗ và dác gỗ. Vân gỗ tương đối thẳng, mặt gỗ đều. Khi nhìn vào tấm gỗ, phải một người có kiến thức chuyên ngành mới dễ dàng nhận diện được alder là gỗ gì với chỉ với ánh nhìn đầu tiên.

Kết cấu hạt

Màu Gỗ Alder

Màu Gỗ Alder

Hạt thường thẳng, nhưng cũng có thể mọc nhìn hoang dã hoặc không đều tùy thuộc vào hình thức sinh trưởng của từng cây riêng lẻ. Với kết cấu mịn, đều.

 Mùi: Không có mùi đặc trưng.

Độc tính

Mặc dù các phản ứng nghiêm trọng khá hiếm gặp, nhưng Alder trong chi Alnus đã được báo cáo là gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp.

Tính bền vững

Loài gỗ này không được liệt kê trong Phụ lục của Công ước CITES và được IUCN báo cáo là loài ít được quan tâm nhất.

Đặc tính vật lý của gỗ Trăn 

 • Màu hơi đỏ độc đáo của nhiều loài gỗ trăn là duy nhất và chỉ có mình nó có loại màu như vậy. Tuy nhiên, gỗ trăn cũng phản ứng đặc biệt tốt với tất cả các loại vết bẩn trên gỗ. Gỗ không quá xốp, do đó làm giảm độ bám vecni hoặc sơn trong công tác hoàn thiện sản phẩm.
 • Gỗ trăn mang đến khả năng chịu máy cực kỳ tốt và là loại gỗ lý tưởng để bạn có thể tiện trong việc đánh bóng hơn. Xét về độ bám ốc, bán đinh và dính keo của gỗ trăn đều cực kỳ tốt. Gỗ hoàn toàn có thể làm nhẵn, nhuộm màu hoặc là sơn thành phẩm tốt.
 • Nó có thể được gia công bằng máy móc, bằng tay, không bị ố vàng và sơn tốt, nó có thể được vặn, đóng đinh, dán, chà nhám và gần như bất cứ thứ gì khác mà không làm căng gỗ.
 • Ngoài ra, điểm nổi trội của gỗ trăn đó là gỗ ít có nguy cơ mục, dễ khô và độ ổn định cực kỳ tốt sau khi khô lại. Nó ít bị nứt hơn và dễ dàng trong quá trình chế tác. Đây là một loại gỗ tương đối mềm, sức chịu được lực xoắn và mật độ gỗ trung bình. Phần độ cứng và độ kháng sự va chạm là rất thấp.
 • Tuy nhiên, phần tâm gỗ trăn có nhược điểm là nó không có khả năng chống được mối mọt và dễ bị tấn công bởi những loại mọt gỗ thông thường. Và nó cực kỳ dễ thấm các chất bảo quản. Phần sớ gỗ mảnh, đều và tỷ trọng trung bình của gỗ này dễ dàng trong quá trình thao tác thành sản phẩm.

Gỗ trăn xẻ rất ít khi bị nứt và hoạt động tốt cả trong điều kiện khí hậu ẩm ướt và khô hạn. Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu, gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công nhưng dễ thấm chất bảo quản. Sau đây là các thông số chi tiết về đặc tính gỗ Alder.

 • Đường kính thân: 3-.6 m
 • Trọng lượng khô trung bình: 535 kg / m 3 
 • Trọng lượng riêng cơ bản, 12%/MC: 41, 0.53
 •  Độ cứng Janka: 2,890 N
 • Mô-đun đứt gãy: 91.4 MPa
 • Mô-đun đàn hồi: 11.01 GPa
 • Cường độ nghiền: 39.8 MPa

Tính sẵn có

 Tại Hoa Kỳ, gỗ Alder đỏ tương đối có sẵn nhưng hạn chế theo vùng. Gía cả phải chăng, hợp lý ứng dụng trong sản xuất nội thất.

Về mặt xuất Khẩu

 Có sẵn nhưng hạn chế ở một vài thị trường. Sẵn có dưới dạng gỗ quy cách và gỗ phách thô.

Phân hạng chất lượng và quy cách gỗ Alder Mỹ

 

Chất lượng :

 • Phân hạng: SUP, SPC, S1F, CUS, COM, RUS, 2SH, 3SH…
 • Ngoài ra, gỗ Alder có tính đến các dấu ký tự được phép trong gỗ. Nút thắt là phổ biến và không được coi là một khuyết tật của gỗ.

Quy cách :

 •  Quy cách: 4/4 , 5/4 , 6/4 , 8/4, 10/4, 12/4…

QUY CÁCH – CÁCH ĐO

Thô (Inch) Thô (Mm) Bào láng (Mm) Dày (Inch) Thô (Mm) Bào láng (Mm)
3/4 19.0 14.2 8/4 50.8 44.4
4/4 25.4 20.6 10/4 63.5 57.2
5/4 31.8 27.0 12/4 76.2 69.8
6/4 38.1 33.3 16/4 101.6 95.2

Ứng dụng gỗ Alder

Gỗ trăn có tính chất rất linh hoạt, có nhiều công dụng khác nhau. Gỗ có thể dễ dàng đóng đinh mà không cần tách và bắt vít hay cần khoan trước, nên nó được chọn sử dụng phổ biến trong nội thất. Gỗ cũ hơn có thể chà nhám để hoàn thiện mịn. Nó tạo ra màu mật ong ấm áp tự nhiên mà không cần bất kỳ lớp hoàn thiện bằng gỗ nào có thể thải các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) vào nhà. Một lựa chọn tuyệt vời cho tủ bếp, khuôn đúc và đồ gia công. Nó cũng có thể được sử dụng cho các loại đồ nội thất, cửa ra vào và tấm ốp.

Nội thất nhà bếp Gỗ Trăn

Nội thất nhà bếp Gỗ Trăn

Gỗ Alder có thớ mảnh đều và tỷ trọng trung bình rất dễ thao tác trong sản xuất. Chính vì thế ngoài việc sử dụng để thiết kế những đồ nội thất gỗ lớn như giường tủ, bàn ghế, tủ bếp thì gỗ trăn còn sử dụng làm vật trang trí, bảng hiệu, những thiết kế đòi hỏi độ chính xác cao, chạm khắc tinh tế. Tủ gỗ trăn có giá thành thực tế khá rẻ, rẻ hơn cả những loại tủ gỗ từ gỗ trong nước, đây cũng chính là một lý do mà gỗ trăn được các gia đình và các nhà thiết kế ưa chuộng sử dụng nhiều trong nội thất gia đình cũng như tiện khắc các đồ trang trí nhà cửa và các nhà máy sản xuất.

Bàn ghế Gỗ Trăn

Bàn ghế Gỗ Trăn

Giường gỗ Alder

Giường gỗ Alder

Với tính chất bền của mình, loại gỗ này còn có thể được dùng để làm các vật trang trí, ván lạng/ ván ép và cả các bảng hiệu gỗ, đế giày…

Kệ sách gỗ Trăn

Kệ sách gỗ Trăn

Ngoài ra, được sử dụng trong việc xây dựng tàu thuyền, cửa cống và đường ống dẫn nước. Ngày nay, gỗ alder được sử dụng để làm ván ép gỗ, bột giấy và ván ép.

Bàn ghế làm việc Gỗ Trăn

Bàn ghế làm việc Gỗ Trăn

 

Những điều cần lưu ý khi mua đồ nội thất gỗ Trăn?

Việc tìm kiếm đồ nội thất bằng gỗ Alder chất lượng cao không phải lúc nào cũng dễ dàng, đơn giản vì một số nhà sản xuất đã cắt góc hoặc không sử dụng gỗ nguyên khối tự nhiên. Nếu bạn đang mua sắm đồ nội thất bằng gỗ trăn, hãy tìm những thông tin sau:

 • Tính xác thực: Có phải là gỗ trăn thật không?
 • Tay nghề thủ công: Nó có được chế tác tốt không?
 • Chất lượng: Nó có đi kèm với  đảm bảo chất lượng trọn đời không?
 • Thân thiện với môi trường: Gỗ có nguồn gốc và xuất xứ bền vững, rõ ràng không?

Cách chăm sóc đồ nội thất bằng gỗ Alder

 • Gỗ alder chỉ bền nếu được bảo quản tốt và giá trị của nó đối với con người phụ thuộc vào khả năng chịu được mục nát trong nước.
 • Tránh tiếp xúc với các vật dụng nóng.
 • Lau sạch bằng vải sợi nhỏ mềm và khô.
 • Gỗ là vật liệu tự nhiên và phản ứng với sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm. Những dao động quá mạnh có thể làm cho đồ nội thất bằng gỗ bị nứt và sơn mài và lớp sơn hoàn thiện bị nâng lên.

Giá gỗ Alder là bao nhiêu?

Thực tế hiện nay trên thị trường, gỗ trăn có giá khá rẻ và phù hợp với mọi gia đình. Tuy nhiên giá cả sẽ phụ thuộc vào loại chất lượng, quy cách và đơn vị cung cấp các sản phẩm từ chúng mà giá gỗ trăn sẽ có sự dao động, chênh lệch khác nhau.

Khi cần mua gỗ trăn Mỹ ở đâu?

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về khái niệm cây maple là gì? Ứng dụng và nơi cung cấp giá tốt, chất lượng? Hy vọng những kiến thức từ loại gỗ này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được món đồ nội thất ưng ý nhất cho gia đình của mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

xem thêm gỗ thông liên quan:

Ứng dụng của gỗ trăn (Alder) trong công nghiệp sản xuất nội thất

Alder là gỗ gì? Nguồn gốc xuất sứ, đặc điểm và ứng dụng trong cuộc sống.

Alder wood là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và ứng dụng của chúng ra sao?

Gỗ trăn là gỗ gì, những ứng dụng của nó trong nội thất

Gỗ Trăn Mỹ – nguồn gốc, đặc điểm và ứng dụng trong cuộc sống.