• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Gia nhiệt nghĩa là gì?Liên quan như thế nào tới gỗ Biến tính

Gia nhiệt nghĩa là gì?Liên quan như thế nào tới gỗ Biến tính

Thứ Bảy, 22/01/2022, 08:30, (GMT+7)

Với những tính năng ưu việt, gỗ biến tính ngày càng trở thành cái tên quen thuộc, được nhiều người dân ở Việt Nam lựa chọn trong các công trình nội ngoại thất. Nguồn gốc của gỗ biến tính chính là gỗ tự nhiên, vậy nó có gì khác biệt? Gia nhiệt nghĩa là gì? Liên quan tới quy trình sản xuất gỗ biến tính như thế nào? Cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu ngay!

Gia nhiệt nghĩa là gì? Có liên quan gì tới gỗ biến tính.

Gia nhiệt trong sản xuất gỗ biến tính được gọi đầy đủ là phương pháp sấy gia tăng nhiệt độ. Sau khi sấy sẽ thu được thành phẩm là gỗ biến tính nhiệt hay gỗ thermo. Công nghệ sản xuất gỗ biến tính được đánh giá là một trong những phương pháp hữu hiệu trên thế giới hiện nay. Ở Việt Nam trong những năm gần đây, cũng bắt đầu tiếp cận với những phương pháp này để đáp ứng xu hướng của người sử dụng.

Gia nhiệt nghĩa là gì

Khác nhau giữa gỗ chưa biến tính và gỗ biến tính ở màu sắc

Trên thế giới, các nghiên cứu về những lợi ích của gỗ biên tính bắt đầu từ những năm 1930 ở châu Âu và châu Mỹ. Ban đầu quá trình sản xuất chỉ diễn ra trên phạm vi nhỏ lẻ, cung cấp số lượng ít. Cho tới vài thập kỷ sau, Hiệp Hội Nghiên cứu Công nghệ của Phần Lan bắt đầu nghiên cứu phương pháp sản xuất gỗ biến tính. Sau đó quy trình thermowood đã được cấp bằng sáng chế và lần đầu tiên ra mắt thương hiệu tại Phần Lan vào khoảng cuối những năm 1990.

Hiện nay, trên thị trường gỗ biến tính được phân loại theo 2 cách. Thứ nhất, dựa vào tính chất ban đầu có thể chia làm gỗ mềm là softwood và gỗ cứng là hardwood. Còn dựa vào nhiệt độ biến đổi trong phương pháp xử lý gia nhiệt của Hiệp hội Gỗ biến tính Quốc tế phát triển, gỗ biến tính được chia làm 2 loại bao gồm Thermo-S (loại này được sấy ở nhiệt độ 185 – 190°C) và Thermo-D (sấy ở nhiệt độ 210 – 215°C). Tuy nhiên, trong sản xuất thực tế chủ yếu dựa vào nhu cầu của khách hàng về màu sắc, đặc tính để lựa chọn loại phù hợp. Do đó, nếu tìm kiếm các loại gỗ biến tính để mua bạn có thể trao đổi yêu cầu, đưa mong muốn về sản phẩm gỗ của bạn cho phía sản xuất.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT GỖ BIẾN TÍNH

Gỗ biến tính được sản xuất bằng phương pháp sấy gia tăng nhiệt độ từ 185 – 215°C, quá trình này sẽ làm độ ẩm giảm dần. Nhờ có tác động của hơi nước và nhiệt, sẽ làm thay đổi tính chất vật lý cơ bản của gỗ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Hiện quy trình sản xuất gỗ biến tính có 3 giai đoạn chính là sấy khô, xử lý nhiệt, làm mát và điều hoà.

Gia nhiệt nghĩa là gì

Gỗ nguyên liệu sử dụng làm gỗ biến tính

Nguyên liệu sấy của gỗ biến tính chính là gỗ tự nhiên, thường chọn những loại gỗ mềm, quá trình sinh trưởng và phát triển nhanh. Ví dụ như gỗ thông, gỗ tần bì… vậy gia nhiệt nghĩa là gì đã được trả lời ở trên còn dưới đây là quy trình gia nhiệt:

GIAI ĐOẠN 1: SẤY KHÔ

Ở giai đoạn này, nhiệt độ trong buồng sấy sẽ được tăng nhanh chóng lên tới 100°C, và tiếp tục tăng dần đều lên 130°C. Lúc này gỗ sẽ được sấy khô và giảm độ ẩm.

GIAI ĐOẠN 2: XỬ LÝ NHIỆT

Nhiệt độ buồng sấy tiếp tục tăng lên 180°C đối với Thermo S và 212°C với Thermo D bằng hơi nước. Điều chỉnh nhiệt độ ở các mức khác nhau sẽ cho ra màu gỗ khác nhau. Đến mức đạt yêu cầu thì nhiệt độ sẽ được giữ liên tục trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ.

GIAI ĐOẠN 3: LÀM MÁT VÀ ĐIỀU HOÀ

Đây được coi là giai đoạn cuối trong quy trình sấy gia tăng nhiệt độ của gỗ biến tính. Thời điểm này nhiệt độ sẽ được giảm về mức 80 đến 90°C, bằng cách phun nước. Cứ thực hiện cho đến khi độ ẩm của gỗ đạt mức từ 4 – 6%.

Quá trình sấy gia tăng nhiệt độ tuyệt đối không sử dụng đến hóa chất, đo đó có thể đảm bảo gỗ biến tính là một sản phẩm tự nhiên hoàn toàn và không độc hại. Chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các công trình nội thất và ngoại thất.

Bài viết trên đã cung cấp cho quý khách hàng Gia nhiệt nghĩa là gì? Liên quan như thế nào tới gỗ biến tính. Qúy khách mua gỗ tự nhiên nhập khẩu được xẻ sấy và đã xử lý và được bảo quản tốt nhất như gỗ sồi, óc chó, gỗ dương, gỗ thông,….. vui lòng liên hệ Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Xem thêm:

PEFC là gì? Tại sao chứng chỉ này lại quan trọng đối với sản phẩm xuất khẩu

Gỗ thông đỏ có tác dụng gì? Những ưu và nhược điểm của loại gỗ này