• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Giá gỗ sồi tấm hiện nay và các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá

Giá gỗ sồi tấm hiện nay và các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá

Thứ Ba, 28/12/2021, 15:30, (GMT+7)

Trong vài năm trở lại đây gỗ tự nhiên nhập khẩu bắt đầu được nhiều người để ý và sử dụng. Một trong những loại gỗ được ưa chuộng nhất là gỗ sồi. Vì thế giá gỗ sồi tấm được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm. Hôm nay, Gỗ Phương Đông mang đến bài viết dưới đây để phân tích các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá của gỗ sồi. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá gỗ sồi tấm

Gỗ sồi còn có tên tiếng Anh là oak, đây là một loại gỗ được nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ. Gỗ sồi tấm là gỗ đã được xẻ phách và sấy khô, đây là loại nguyên liệu thô để đưa vào sản xuất các sản phẩm nội thất hay vật dụng. Có nhiều yếu tố tác động đến giá của gỗ sồi như: quy cách, chất lượng, xuất xứ…Gỗ Phương Đông xin được liệt kê một số yếu tố nổi bật ảnh hưởng đến giá gỗ sồi tấm để các bạn có thể tham khảo.

Quy cách (chiều dày, mặt rộng, chiều dài) của gỗ

Khi mua gỗ sồi, điều đầu tiên các bạn cần phải xác định là mình cần loại chiều dày nào. Vì mỗi chiều dày thì giá gỗ sồi tấm sẽ khác nhau. Bên cạnh đó nếu sản phẩm của bạn có thể dùng gỗ mỏng, mà bạn lại đi mua gỗ dày thì thật sự rất lãng phí, vì gỗ dày lúc nào cũng có giá cao hơn gỗ mỏng và gỗ càng dày thì giá càng cao.  Đối với gỗ sồi nhập khẩu từ châu Âu sẽ có các chiều dày 18, 20, 22, 26, 32, 38, 45, 50mm. Còn đối với gỗ sồi nhập khẩu từ Mỹ thì dùng hệ inch để đo chiều dày, với 1 inch=25.4mm . Chiều dày chuẩn của gỗ sồi Mỹ là 3/4”, 4/4”, 5/4”, 6/4”, 7/4”, 8/4”, 10/4”, 12/4”,…

giá gỗ sồi tấm

Chất lượng của gỗ

Yếu tố thứ hai tác động đến giá gỗ sồi tấm đó chính là chất lượng của gỗ. Để có thể sử dụng hiệu quả và mua hàng đúng chất lượng, các bạn cần phải nắm rõ các tiêu chuẩn chất lượng của gỗ nhập khẩu và sản phẩm của mình cần chất lượng như thế nào. Gỗ sồi tại Mỹ được phân hạng chất lượng rất rõ ràng theo tiêu chuẩn của NHLA. Các cấp bậc chất lượng thông dụng là FAS, 1 COM, 2COM, 3COM, OUTS,… Gỗ Phương Đông sẽ trình bày các tiêu chuẩn chất lượng này để các bạn có thể hiểu đúng và mua gỗ đúng chất lượng mình cần.

Còn gỗ sồi ở châu Âu sẽ được phân loại dựa trên thông lệ từ trước tới nay mà không có bất kỳ một tiêu chuẩn cụ thể nào. Điều này khiến cho chất lượng của gỗ sồi châu Âu sẽ không đồng đều và giá cũng có sự chênh lệch nhiều giữa các nhà cung cấp. Các cấp chất lượng phổ biến là AA, AB, ABC, BC, C,…Chúng ta có thể ngầm hiểu chất lượng AA tương đương FAS, AB tương đương 1COM, ABC tương đương 2COM, BC tương đương với 3COM. Để hiểu rõ hơn về các cấp chất lượng này chúng ta có thể tìm hiểu về chất lượng của gỗ sồi Mỹ theo tiêu chuẩn NHLA.

Loại FAS: FAS là viết tắt của “First And seconds_Hàng hạng nhất và hạng hai”. Sản phẩm loại này mang đến cho người dùng loại gỗ tốt, các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 6” và dài tối thiểu 8’. Những tấm gỗ cắt có thể chia thành những đoạn có tỉ lệ gỗ tốt từ 83 1/3% đến 100% đối với toàn bộ tiết diện tấm gỗ. Những đoạn cắt có chất lượng gỗ tốt tối thiểu rộng 3”, dài 7’, hoặc rộng 4”, dài 5”. Số lượng đoạn cắt có thể phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ, đa số các tấm. Gỗ cho phép cắt thành 1 hoặc 2 đoạn.

Loại 1 COMMON (Thông dụng số 1): Loại 1 gồm các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 3” và dài tối thiểu 4’, vừa phải chứa lượng gỗ tốt từ 66 2/3% trở lên. Lượng gỗ tốt tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài là: 3 ich x 3 feet hoặc 4 inch x 2 feet. Số lượng những đoạn gỗ tốt được xác định bởi kích thước của tấm gỗ. Cả 2 mặt gỗ phải đạt yêu cầu tối thiểu của loại thông dụng số 1.

Loại 2 COMMON (Thông dụng số 2): được coi là loại “kinh tế” vì sự thích hợp và giá cả của nó đối với nhiều bộ phận đồ gỗ. Loại thông dụng này áp dụng cho cả những tấm gỗ có kích thước tối thiểu rộng 3”, dài 4’ và có lượng gỗ tốt đạt từ 50% (6/12) trở lên. Đoạn cắt nhỏ có thể thực hiện được với lượng gỗ tốt phải rộng 3 inch và dài 2 feet. Số lượng đoạn cắt này tùy thuộc vào kích cỡ của tấm gỗ. Nếu mặt xấu nhất đạt yêu cầu tối thiểu của hạng này thì không cần quan tâm đến cấp hạng của mặt tốt hơn.

Loại 3 COMMON (Thông dụng số 3): loại này có tỉ lệ gỗ tốt dưới 50%.

Xuất xứ

Sau khi biết được yêu cầu về quy cách và chất lượng, chúng ta cần quan tâm đến yêu cầu về màu sắc của sản phẩm. Nếu như các bạn cần màu tự nhiên, gỗ sáng và đều màu thì nên lựa chọn gỗ sồi từ châu Âu. Nhưng nếu bạn muốn sản phẩm của mình có màu đậm, nâu vàng thể hiện sự chắc chắn thì nên chọn gỗ sồi nhập khẩu từ Mỹ. Bên cạnh đó, giá gỗ sồi tấm của các khu vực khác nhau cũng sẽ khác nhau.

Đối với gỗ sồi Mỹ thì được phân chia theo khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và vùng Appalachia. Cây gỗ từ miền Bắc phát triển chậm nên cây gỗ chắc, ít dác và đồng màu, vì thế giá cao hơn. Còn cây gỗ ở miền Nam thì phát triển nhanh, phần dác nhiều, màu sắc của gỗ không đều nên thường có giá rẻ hơn. Gỗ ở vùng Appalachia thường có màu sắc tương đối, giá cũng ở mức trung bình, vì vậy thị trường Việt Nam loại gỗ này được thương mại và sử dụng nhiều nhất. Gỗ sồi của các vùng này thường có giá chênh lệch từ 30-60$/m3.

giá gỗ sồi tấm

Ở châu Âu các nước thường xuyên xuất khẩu gỗ sồi là Croatia, Pháp, Đức, Áo, Ukraine,… Gỗ tại các nước này về cơ bản là giống nhau về tính chất, đặc điểm nhưng vẫn có một số điểm riêng nên giá gỗ sồi tấm sẽ có phần khác nhau. Gỗ sồi Croatia và Áo thường trắng sáng, đều màu. Gỗ sồi từ Đức và Pháp air dry (hong khô tự nhiên) hơi lâu nên màu gỗ bên ngoài có phần sậm hơn và bìa gỗ hay bị mục hay mọt. Gỗ sồi Ukraine hay bị mốc vàng, mặt gỗ nhỏ nên giá sẽ thấp hơn từ 40-60$/m3 so với gỗ sồi từ các nước khác. Các bạn có thể tham khảo bảng giá gỗ sồi tấm bên dưới để có thể thấy được các điểm cần lưu ý mà Gỗ Phương Đông đã trình bày ở trên.

Loại gỗ Độ dày Chất Lượng Đơn Giá
EU White Oak 20/22 mm ABC khoảng 16.5 triệu đồng
EU White Oak 24/25/26mm ABC khoảng 16.0 triệu đồng
EU White Oak 32mm ABC khoảng 17.5 triệu đồng
EU White Oak 38mm ABC khoảng 20 triệu đồng
EU White Oak 45/50mm ABC khoảng 22 triệu đồng
US White Oak 3/4 FAS khoảng 31 triệu đồng
US White Oak 3/4 #1Com khoảng 25.5 triệu đồng
US White Oak 3/4 #2Com khoảng 20.5 triệu đồng
US White Oak 4/4 #1Com khoảng 24 triệu đồng
US White Oak 4/4 #2Com khoảng 18 triệu đồng
US White Oak 4/4 #3Com khoảng 14 triệu đồng
US White Oak 5/4 #1Com khoảng 27 triệu đồng
US White Oak 5/4 #2Com khoảng 19.5 triệu đồng
US White Oak 6/4 #1Com khoảng 35.5 triệu đồng
US White Oak 6/4 #2Com khoảng 24 triệu đồng
US White Oak 8/4 #1Com khoảng 39.5 triệu đồng
US White Oak 8/4 #2Com khoảng 28.5 triệu đồng

Lời kết

Như vậy qua bài viết này, các bạn đã biết được các yếu tố ảnh hưởng đến giá gỗ sồi tấm cũng như các lưu ý khi mua loại gỗ này. Ngoài các yếu tố kể trên, giá cả còn phù thuộc vào từng thời điểm của thị trường và đơn vị cung cấp gỗ. Gỗ Phương Đông luôn tự tin khẳng định là công ty thương mại cung cấp gỗ đa dạng, đầy đủ chất lượng và giá cả rất cạnh tranh so với thị trường. Nếu bạn muốn tìm kiếm một loại gỗ với chất lượng phù hợp mà chỉ phải trả một mức giá phải chăng thì hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông bạn nhé!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: