• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ-các đặc điểm nổi bật có ảnh hưởng đến giá

Giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ-các đặc điểm nổi bật có ảnh hưởng đến giá

Thứ Sáu, 26/11/2021, 07:25, (GMT+7)

Thị trường sản phẩm nội thất Việt Nam có rất nhiều loại gỗ khác nhau, đặc biệt là gỗ tự nhiên nhập khẩu. Hai trong số các loại gỗ nhập khẩu mọi người được nghe nhắc đến nhiều nhất hiện nay là gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ. Vậy hai loại gỗ này giống hay khác nhau, chúng có cùng chung loài gỗ sồi hay không? Trong bài viết này, Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu về đặc điểm và giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ, các đặc điểm nổi bật

Từ trước đến nay chúng ta đã được nghe nhiều về gỗ sồi Nga, gỗ sồi Mỹ, nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu đúng về chúng hay chưa? Trước khi tìm hiểu giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ, đặc điểm nổi bật của các loại gỗ này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu gỗ sồi Nga là gỗ gì, gỗ sồi Mỹ là gỗ gì nhé!

Định nghĩa gỗ sồi Nga và sồi Mỹ

Trước hết Gỗ Phương Đông xin khẳng định gỗ sồi Nga và gỗ tần bì (hay gỗ ash) trên thị trường là cùng một loại gỗ. Những năm gần đây, việc khai thác gỗ tại Nga được chính phủ nước này quản lý rất chặt chẽ, họ đánh thuế xuất khẩu gỗ tròn lên đến 80% và trữ lượng gỗ sồi tại Nga cũng không có nhiều nên việc khai thác và xuất khẩu không còn hiệu quả về mặt kinh tế. Vì vậy, lượng gỗ sồi tại Nga nhập khẩu về Việt Nam cũng giảm dần và hiện nay không còn nữa. Gỗ tần bì có vỏ cây, màu sắc và vân của gỗ tương đối giống với gỗ sồi tại Nga nên kể từ lúc gỗ tần bì được nhập khẩu về Việt Nam, mọi người vẫn quen gọi loại gỗ này là gỗ sồi Nga.

Còn đối với gỗ sồi Mỹ thì chúng ta cũng cần phải làm rõ vấn đề gỗ sồi Mỹ thực ra là gỗ gì? Hiện nay ở Mỹ có hơn 600 loài gỗ sồi khác nhau, hai loại gỗ được sử dụng rộng rãi và biết đến nhiều nhất là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Hai loại gỗ này hoàn toàn khác nhau về đặc điểm, tính chất và giá cả. Ở Việt Nam, các nhà sản xuất nội thất hay quen gọi gỗ sồi trắng chính là gỗ sồi Mỹ, còn gỗ sồi đỏ vẫn gọi là gỗ sồi đỏ. Thế nhưng cũng có một số bên đánh đồng gọi gỗ sồi đỏ cùng với cái tên là gỗ sồi Mỹ (vì gỗ sồi đỏ giá rẻ hơn gỗ sồi trắng) để qua mặt những khách hàng chưa tìm hiểu rõ.

Đặc điểm nổi bật

Gỗ tần bì hiện nay được nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ với những đặc điểm khác biệt. Để tiện so sánh giữa giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ, Gỗ Phương Đông xin được tập trung phân tích vào gỗ tần bì được nhập khẩu từ Mỹ để có chung xuất xứ với gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ, từ đó việc so sánh giá sẽ tương đối phù hợp hơn.

Gỗ tần bì Mỹ

Gỗ tần bì (sồi Nga) nhập khẩu từ Mỹ có dác gỗ màu nhạt gần như là màu trắng. Tâm gỗ sở hữu màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung, vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều. Chất lượng gỗ tần bì và một số đặc tính khác thay đổi tùy vùng trồng gỗ. Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu. Tâm gỗ tương đối khó thấm chất bảo quản nhưng dác gỗ thẩm thấu tốt.

giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ

Gỗ tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va đập của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ có khối lượng trung bình khoảng 673 kg/m3, độ cứng 5871 N. Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh bám ốc và dính keo đều tốt. Gỗ có thể sơn màu hoặc đánh bóng hoàn thiện rất tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Độ ổn định tốt có nghĩa là gỗ ít bị biến dạng khi sử dụng.

Gỗ sồi trắng Mỹ

Gỗ sồi trắng Mỹ có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N. Dác gỗ có màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Gỗ có độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi trắng đa số có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn sồi đỏ. Tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.

Gỗ sồi trắng có cấu trúc tế bào “dạng chai”, gắn kết chặt chẽ, không cho nước thấm qua nên loại gỗ này có khả năng chống thấm và chống mục nát rất tốt. Chính vì đặc tính này nên ngoài việc được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất (tủ, bàn, ghế, giường,…), gỗ sồi trắng còn được sử dụng để làm thùng đựng rượu, đóng thuyền và dùng cho các dự án ngoài trời. Gỗ sồi trắng có độ liên kết tốt, cấu trúc tom gỗ rất mịn. Gỗ có hình vân thẳng rõ ràng, chóp vân cao nhọn, biên độ vân hẹp hơn sồi đỏ. Điều này tạo nên những sản phẩm có nét đặc trưng riêng.

Gỗ sồi đỏ Mỹ

Gỗ sồi đỏ Mỹ có khối lượng trung bình khoảng 705 kg/m3, độ cứng khoảng 5738N. Dác gỗ màu trắng đến nâu nhạt, thường dày từ 2,5-5cm, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Do tốc độ tăng trưởng chậm hơn nên gỗ xẻ ở miền bắc nước Mỹ và miền nam Canada có kết cấu mịn hơn, màu hồng nhạt đồng màu hơn và hơi đặc hơn so với gỗ sồi miền trung hoặc miền nam. Càng về phía nam, gỗ càng đỏ và thô hơn. Gỗ có vân tương đối giống với gỗ sồi trắng, thế nhưng sồi đỏ có các tia gỗ ngắn hơn. Khi mới nhìn sơ qua, thật sự sẽ rất khó phân biệt hai loại gỗ này.

Sồi đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ hoạt động tốt khi khô chậm, giảm khả năng xuống cấp như nứt và cong vênh. Độ co rút lớn và có thể thay đổi thể tích trong môi trường ẩm khác nhau. Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt. Gỗ phản ứng với sắt nên cần sử dụng đinh, ốc vít có mạ kẽm hoặc đồng. Gỗ có thể nhuộm màu và đánh bóng cho thành phẩm tốt. Tâm sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản.

giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ

So sánh giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ

Như đã phân tích ở trên chúng ta có thể thấy gỗ sồi Nga (tần bì) và gỗ sồi Mỹ (sồi trắng và sồi đỏ) có khá nhiều điểm tương đồng về độ cứng, khối lượng trung bình, khả năng chịu máy, độ bám đinh ốc, độ chịu lực,…. Nhìn chung đây là các loại gỗ khá bền khi làm đồ nội thất, lựa chọn loại gỗ nào sẽ phụ thuộc nhiều vào sở thích của mỗi người. Bên cạnh đó giá của từng loại gỗ cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của các bạn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ nhé!

Để tiện so sánh, chúng ta hãy cùng xem qua giá của loại chiều dày 4/4 (25,4mm) chất lượng 1Com và 2com:

Chiều dày Chất lượng Loại gỗ Giá ($/m3)
4/4 (25.4mm) 1 Com Gỗ tần bì Mỹ (sồi Nga) 715
4/4 (25.4mm) 1 Com Gỗ sồi đỏ Mỹ 750
4/4 (25.4mm) 1 Com Gỗ sồi trắng Mỹ 1035
4/4 (25.4mm) 2 Com Gỗ tần bì Mỹ (sồi Nga) 570
4/4 (25.4mm) 2 Com Gỗ sồi đỏ Mỹ 625
4/4 (25.4mm) 2 Com Gỗ sồi trắng Mỹ 780

Chúng ta có thể thấy gỗ tần bì và gỗ sồi đỏ có sự chênh lệch không quá lớn về giá, chỉ khoảng 5-10%. Thế nhưng gỗ sồi trắng lại có giá vượt trội, cao hơn từ 30-50% so với gỗ tần bì. Điều này cũng có thể lý giải được vì gỗ sồi trắng có ưu điểm nổi bật hơn gỗ sồi đỏ và gỗ tần bì khi gỗ không thấm nước và tâm gỗ có khả năng kháng sâu mọt. Chính vì ưu điểm này khiến cho các sản phẩm làm từ gỗ sồi trắng có độ bền cao hơn, từ đó giá của nguyên liệu gỗ và các sản phẩm làm từ gỗ sồi trắng cũng cao hơn.

Tùy vào từng thời điểm của thị trường, các loại gỗ này sẽ có giá khác nhau nhưng nhìn chung gỗ sồi trắng lúc nào cũng có giá cao hơn hai loại gỗ còn lại, dù có là chiều dày hay chất lượng nào đi chăng nữa. Tới đây các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về loại gỗ làm nên sản phẩm mình dự định mua để có thể chi trả một mức giá phù hợp với giá trị thực của sản phẩm.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể biết được sự chênh lệch của giá gỗ sồi Nga và sồi Mỹ. Đặc biệt các bạn đã hiểu rõ hơn về từng khái niệm và các đặc điểm nổi bật của các loại gỗ này. Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn và cần sự tư vấn chi tiết, cũng như muốn biết giá của các loại gỗ nhập khẩu, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới nhé!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm: