• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến giá gỗ sồi đỏ, ưu và nhược điểm của loại gỗ này

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá gỗ sồi đỏ, ưu và nhược điểm của loại gỗ này

Thứ Sáu, 17/09/2021, 16:37, (GMT+7)

Gỗ tự nhiên nhập khẩu hiện nay được rất nhiều người quan tâm sử dụng. Gỗ sồi luôn được ưu tiên hơn cả vì đảm bảo độ bền, giá cả lại rất cạnh tranh. Có hai loại gỗ sồi đang rất thông dụng trên thị trường là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Câu hỏi giá gỗ sồi đỏ được rất nhiều người tìm kiếm. Hôm nay, Gỗ Phương Đông mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được gỗ sồi đỏ có giá bao nhiêu và các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến giá nhé!

Giá gỗ sồi đỏ, các yếu tố ảnh hưởng đến giá

Sồi đỏ có tên tiếng Anh là red oak, thuộc loài Rubra, nằm trong chi Quercus. Vì tên gọi gỗ sồi đỏ nên nhiều người cho rằng cây khi xẻ ra sẽ có màu đỏ hồng. Thế nhưng thực tế chúng có tên gọi như vậy là bởi vì vào mua thu lá cây có màu đỏ. Đây là điều khá thú vị mà không phải ai cũng để ý tìm hiểu. Gỗ này được trồng và phát triển tốt ở khu vực châu Âu và miền Đông nước Mỹ. Đặc biệt ở Mỹ, sồi đỏ là một trong những loại gỗ trữ lượng dồi dào nhất. Chính điều này giúp cho giá gỗ sồi đỏ rất phải chăng, phù hợp với số đông người tiêu dùng.

Sồi đỏ có khối lượng trung bình khoảng 705 kg/m3, độ cứng khoảng 5738N. Dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ có vân tương đối giống với gỗ sồi trắng, thế nhưng sồi đỏ có các tia gỗ ngắn hơn. Khi mới nhìn sơ qua, thật sự sẽ rất khó phân biệt hai loại gỗ này. Cấu trúc tế bào của gỗ sồi đỏ không khít nhau, ở giữa chúng có các khoảng hở nên nước có thể thấm qua. Thậm chí khói cũng có thể đi qua được một tấm sồi đỏ. Chính vì điều này mà sồi đỏ không được dùng để làm thùng đựng rượu và các sản phẩm ngoài trời như gỗ sồi trắng.

Sồi đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực uốn và độ chắc trung bình. Gỗ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ hoạt động tốt khi khô chậm, giảm khả năng xuống cấp như nứt và cong vênh. Độ co rút lớn và có thể thay đổi thể tích trong môi trường ẩm khác nhau. Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt. Gỗ phản ứng với sắt nên cần sử dụng đinh, ốc vít có mạ kẽm hoặc đồng. Gỗ có thể nhuộm màu và đánh bóng cho thành phẩm tốt. Tâm sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản.

Chính các đặc điểm này đã tạo ra các ưu và nhược điểm của gỗ sồi đỏ, từ đó ảnh hưởng tới giá gỗ sồi đỏ.

Ưu và nhược điểm của sồi đỏ

Như hầu hết các loại gỗ tự nhiên khác gỗ sồi đỏ cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu để cân nhắc xem có nên sử dụng các sản phẩm nội thất được làm từ sồi đỏ không nhé!

Ưu điểm

 • Gỗ có vân đẹp, màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi.
 • Sồi đỏ cứng và nặng rất phù hợp để làm nội thất hoặc các vật trang trí nguyên khối.
 • Gỗ chịu máy tốt, chịu lực nén cao và dễ uống cong bằng hơi nước nên thuận tiện trong quá trình sản xuất.
 • Gỗ bám đinh, vít và bám keo đều tốt. Điều này giúp các mối nối bền theo thời gian.
 • Như đã nói ở trên, vì sồi đỏ có trữ lượng lớn nên giá cả rất cạnh tranh. Điều này giúp cho nhiều ngày có thể tiếp cận được sản phẩm nội thất gỗ sồi mà không phải trả quá nhiều tiền.

Nhược điểm

 • Sồi đỏ dễ bị nứt và cong vênh khi sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Vì vậy cần lưu ý trong việc sấy gỗ và yêu cầu phải đúng kỹ thuật và quy trình.
 • Gỗ có độ co rút lớn và có thể thay đổi thể tích trong các môi trường ẩm khác nhau. Vậy nên khi sử dụng sản phẩm làm từ sồi đỏ cần chú ý đến việc bảo quản và độ ẩm của môi trường.
 • Sồi đỏ không có khả năng kháng mối mọt nên cần phải sấy đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn mới đưa vào sử dụng. Cần phải dùng chất bảo quản để xử lý và phòng ngừa mối mọt. Trong quá trình sử dụng cần quan tâm bảo quản và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Chính các ưu nhược điểm này đã quyết định đến nhu cầu của khách hàng từ đó ảnh hưởng đến giá gỗ sồi đỏ.

Các cấp chất lượng của gỗ sồi đỏ

Gỗ sồi đỏ tại Mỹ được phân loại chất lượng theo tiêu chuẩn NHLA. Các cấp chất lượng hiện đang phổ biến tại thị trường Việt Nam là FAS, 1COM và 2COM.

 • Loại FAS: FAS là viết tắt của “First And seconds_Hàng hạng nhất và hạng hai”. Sản phẩm loại này mang đến cho người dùng loại gỗ tốt, các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 6” và dài tối thiểu 8’. Những tấm gỗ cắt có thể chia thành những đoạn có tỉ lệ gỗ tốt từ 83 1/3% đến 100% đối với toàn bộ tiết diện tấm gỗ. Những đoạn cắt có chất lượng gỗ tốt tối thiểu rộng 3”, dài 7’, hoặc rộng 4”, dài 5”. Số lượng đoạn cắt có thể phụ thuộc vào kích thước của tấm gỗ, đa số các tấm. Gỗ cho phép cắt thành 1 hoặc 2 đoạn.
 • Loại 1 COMMON (Thông dụng số 1): Loại 1 gồm các tấm gỗ có chiều rộng tối thiểu là 3” và dài tối thiểu 4’, vừa phải chứa lượng gỗ tốt từ 66 2/3% trở lên. Lượng gỗ tốt tối thiểu phải có chiều rộng và chiều dài là: 3 ich x 3 feet hoặc 4 inch x 2 feet. Số lượng những đoạn gỗ tốt được xác định bởi kích thước của tấm gỗ. Cả 2 mặt gỗ phải đạt yêu cầu tối thiểu của loại thông dụng số 1.

 • Loại 2 COMMON (Thông dụng số 2): được coi là loại “kinh tế” vì sự thích hợp và giá cả của nó đối với nhiều bộ phận đồ gỗ. Loại thông dụng này áp dụng cho cả những tấm gỗ có kích thước tối thiểu rộng 3”, dài 4’ và có lượng gỗ tốt đạt từ 50% (6/12) trở lên. Đoạn cắt nhỏ có thể thực hiện được với lượng gỗ tốt phải rộng 3 inch và dài 2 feet. Số lượng đoạn cắt này tùy thuộc vào kích cỡ của tấm gỗ. Nếu mặt xấu nhất đạt yêu cầu tối thiểu của hạng này thì không cần quan tâm đến cấp hạng của mặt tốt hơn.

Lời kết

Giá gỗ sồi đỏ sẽ phụ thuộc vào cấp chất lượng mà các bạn đang muốn mua và tùy vào thời điểm. Thế nhưng Gỗ Phương Đông có thể khẳng định so với gỗ sồi trắng cùng cấp chất lượng thì gỗ sồi đỏ sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều. Nếu các bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về gỗ sồi đỏ và giá của loại gỗ này hoặc các thông tin của bất kỳ loại gỗ nhập khẩu nào, các bạn hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông nhé!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi trắng xẻ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ ash là gỗ gì

Xem thêm: