• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Giá gỗ nhập khẩu tại thị trường Nhật Bản đang trên đà tăng mạnh.

Giá gỗ nhập khẩu tại thị trường Nhật Bản đang trên đà tăng mạnh.

Thứ Tư, 30/06/2021, 13:16, (GMT+7)

Tại Hoa Kỳ giá gỗ đã giảm mạnh và rẻ hơn 50% so với giá cao nhất vào tháng 5. Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở tại Hoa Kỳ vẫn tăng mạnh và nhiều người tin rằng giá gỗ sẽ vẫn ở mức cao. Lượng gỗ với mức giá cao sắp được nhập khẩu vào Nhật Bản và giá trong nước dự kiến ​​sẽ tăng trong thời điểm hiện tại.

Giá gỗ sau khi giao của Sàn giao dịch gỗ Chicago Mercantile Exchange (CME) là $ 779/1000 feet vào ngày 25 cuối tuần trước và đã tăng lên khoảng 50% so với mức giá cao nhất vào đầu tháng 5, cao gấp hơn 4 lần so với bình thường.

Theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC), phạm vi mua  gỗ từ các nhà đầu cơ (khu vực phi thương mại) như các quỹ đầu cơ ở nước ngoài là 44 tính đến ngày 22/6, giảm hơn 90% so với mức cao nhất gần đây nhất trong Tháng 1.

go nhap khau

Nguyên nhân từ việc chậm tiến độ xây dựng nhà ở đã làm giá gỗ tại Hoa Kỳ tăng vọt kể từ mùa hè năm ngoái, bên cạnh đó nhu cầu chuyển đến các vùng ngoại ô do làm việc tại nhà tăng mạnh nên nhu cầu nhà ở bắt đầu tăng vượt quá khả năng cung cấp gỗ. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu ván ép dùng làm tường nhà và vật liệu xây dựng cho các công trình nên việc khởi công xây dựng nhà ở bắt đầu bị trì hoãn. Vì lý do này, một số người tiêu dùng gỗ như các nhà sản xuất nhà đã hạn chế nhu cầu mua.

Số lượng căn nhà cho một gia đình mới xây được bán trong tháng 5 do Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố là 769.000 căn, giảm 5,9% so với tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Nguyên nhân được cho là giá nhà tăng cao đã làm suy yếu động lực mua nhà của người tiêu dùng.

go nhap khau nhat ban

Tuy nhiên, cả giá kỳ hạn và giá giao ngay đều cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Naohiro Niimura – Chủ tịch Tư vấn Rủi ro Thị trường cho biết, “Bản thân nhu cầu nhà ở rất mạnh. Nó sẽ không trở lại mức cao trong tháng Năm, nhưng nó sẽ sớm đạt mức đỉnh điểm và duy trì ở mức cao.” Trên thị trường có nhiều quan điểm cho rằng người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua trước khi lãi suất thế chấp tăng.

Giá phân phối tại Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian. Các sản phẩm gỗ xẻ của Bắc Mỹ vốn được định giá ở mức giá cao nhất trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9 và sắp được nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất đang có kế hoạch tăng giá gỗ ghép làm từ gỗ châu Âu cho dầm và cột nhà do giá nguyên liệu thô cao.

nhap khau go

Chi phí vận tải cao do tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực hậu cần tàu container vẫn chưa được giải quyết. Quan điểm chủ yếu là “thị trường gỗ trong nước sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm” và áp lực tăng giá nhà ở Nhật Bản vẫn tiếp tục.