• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ sồi trắng Châu Âu (EU White Oak) và các đặc điểm nổi bật

Gỗ sồi trắng Châu Âu (EU White Oak) và các đặc điểm nổi bật

Thứ Năm, 25/11/2021, 11:48, (GMT+7)

Từ trước đến nay, gỗ sồi trắng luôn là loại loại gỗ tự nhiên được ưa chuộng sử dụng, không chỉ tại các nước phương Tây mà còn phổ biến tại thị trường Việt Nam. Gỗ sồi trắng được nhập khẩu từ hai khu vực chính là từ Châu Âu và miền đông nước Mỹ. Ở bài viết này, Gỗ Phương Đông xin được phép giới thiệu về gỗ sồi trắng Châu Âu (EU White Oak). Loại gỗ này có những đặc điểm gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung bên dưới nhé!

Giới thiệu về gỗ sồi trắng Châu Âu (EU White Oak)

Gỗ sồi trắng là một loại cây lấy gỗ được trồng và phát triển ở khu vực có khí hậu ôn đới. Vì vậy cây sồi thường được trồng ở miền đông nước Mỹ và các nước ở châu Âu. Gỗ sồi trắng Châu Âu (EU White Oak) thường được nhập về Việt Nam với hai loài chính là Quercus Robur và Quercus Petraea. Loại gỗ này thường được nhập khẩu từ các nước Croatia, Đức, Pháp, Áo, Đan Mạch, Ukraine,… Nhìn chung gỗ sồi từ các nước này đều giống nhau vì chúng cùng chung loài. Thế nhưng vì cách sản xuất, xẻ sấy ở mỗi nước có sự khác biệt nên đặc điểm gỗ sồi của các nước này có một vài điểm nhỏ khác nhau.

Thời gian khai thác cây tròn và bảo quản

Tại Châu Âu mùa khai thác gỗ sồi tròn thông thường là từ cuối tháng 9 đến tháng 5 năm sau. Vì thời điểm tháng 6, 7, 8 là mùa cây gỗ sồi sinh trưởng và phát triển tốt nhất, dác gỗ sẽ dày hơn, nhiều hơn tương đối với phần thịt và lá cây cũng mọc ra nhiều hơn nên việc khai thác sẽ khó khăn hơn thời gian còn lại trong năm. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian du lịch ở châu Âu hoạt động mạnh mẽ nhất, đặc biệt là các tour du lịch ở rừng. Vì vậy khoảng thời gian này việc khai thác gỗ tròn hầu như sẽ được ngưng lại.

Việc bảo quản gỗ sồi trắng tròn không hề đơn giản. Lúc đầu bạn có thể nghĩ đây là một việc dễ dàng. Thế nhưng nếu bạn để cây sồi tròn ở ngoài trời lâu mà không tưới nước thường xuyên thì cây sẽ rất dễ bị nứt đầu vì sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, giữa ngày này với ngày khác. Khi cây gỗ bị nứt, chúng ta sẽ không thể nào xẻ ra được các tấm gỗ có mặt lớn. Và tỉ lệ số lượng gỗ tấm thành phẩm sẽ không cao. Bên cạnh đó, cây sồi tròn để lâu ngày ở ngoài trời sẽ phát sinh mối mọt, nấm mốc, để lâu ngày cây còn có khả năng bị mục.

Quy cách của gỗ xẻ phách

Trước hết, chúng ta hãy nói về quy cách của gỗ sồi phách. Hầu hết, gỗ sồi trắng châu Âu (EU White Oak) được xẻ theo các chiều dày chuẩn là 26mm, 32mm, 38mm và 50mm. Để phục vụ cho thị trường Việt Nam, các xưởng cưa ở châu Âu còn xẻ thêm các chiều dày 18mm, 20mm, 22mm và một phần chiều dày 24mm (chiều dày này không phổ biến). Các chiều dày này thường được sử dụng để làm các chi tiết trong sản phẩm nội thất. Thế nhưng đặc biệt gỗ sồi từ Pháp không xẻ theo các chiều dày này mà họ xẻ theo quy cách 27mm, 34mm và 42mm. Còn đối với chiều dài thì ngẫu nhiên, không có một tiêu chuẩn cụ thể nào. Gỗ phách có thể dài từ 1.0 mét đến 4.9 mét, thông thường gỗ sẽ dài từ 2-4 mét.

Eu White Oak

Cách đo khối lượng

Gỗ sồi trắng xẻ phách châu Âu (EU White Oak) có hai loại chính là loại gỗ chưa rong bìa và loại gỗ đã rong bìa. Tại thị trường Việt Nam hay sử dụng loại gỗ chưa rong bìa. Đối với gỗ đã rong bìa thì việc xác định mặt rộng tương đối dễ dàng, Vậy đối với gỗ chưa rong bìa thì xác định mặt rộng như thế nào? Theo quy ước, gỗ này được đo mặt rộng theo từng phách, đo ở giữa tấm gỗ phía mặt nhỏ. Bằng cách này, chúng ta có số đo của mỗi tấm gỗ với chiều dày, chiều dài và chiều rộng. Từ đó có thể tính được thể tích (khối lượng) của tấm gỗ (dài x rộng x dày) theo mét khối (m3). Có hai cách để xác định khối lượng (m3) của một kiện gỗ phách là:

 • Cách thứ nhất: đo thể tích chi tiết của từng tấm gỗ, sau đó cộng lại ta được khối lượng (m3) của kiện gỗ.
 • Cách thứ hai: tính khối lượng bằng cách đo số khối của 2-3 kiện trong 1 lô gỗ (sau khi đã sấy) và cân khối lượng (theo kilogram) của các kiện này. Sau đó cân khối lượng của các kiện còn lại, dựa vào quy tắc tam suất để tính ra số khối (m3).Eu White Oak

Đặc điểm gỗ xẻ còn bìa

Gỗ sồi còn bìa dễ phát sinh mọt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt và không bảo quản kỹ. Vì vậy các bạn cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng và tránh để tồn kho lâu ngày. Tùy vào xuất xứ mà gỗ sồi phách chưa rong bìa có những đặc điểm riêng. Vì ở mỗi nước có một quy trình khai thác và xẻ sấy khác nhau. Hầu hết gỗ sồi phách chưa rong bìa từ Áo và Pháp sẽ bị mất vỏ. Gỗ sồi từ Đức sẽ bị mục phần dác. Còn gỗ sồi từ Croatia và Ukraine sẽ không bị mất vỏ và mục dác. Nhưng gỗ sồi từ Ukraine dễ bị mốc vàng ở bề mặt gỗ. Ở đây Gỗ Phương Đông chỉ nói về đa số, vẫn có số ít trường hợp không phải như vậy.

Lưu ý khi sấy gỗ

Nếu các xưởng sản xuất cần gỗ sồi trắng châu Âu (EU White Oak) với những quy cách chiều dày đặc biệt, không theo các quy cách thông dụng ở trên, chúng ta có thể nhập gỗ sồi tròn để tự xẻ theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên bạn phải đặc biệt lưu ý về vấn đề bảo quản và sấy gỗ. Vì gỗ sồi là một loại gỗ rất khó sấy, đòi hỏi kỹ thuật cao và lò sấy phải đạt tiêu chuẩn. Gỗ sồi dễ bị mo và cong vênh nếu bạn sấy nhanh ở nhiệt độ cao. Nhưng nếu nhiệt độ không đảm bảo thì độ ẩm sẽ không giảm xuống như yêu cầu. Chưa kể gỗ còn có thể bị răn mặt hoặc nứt tổ ong.

Ở châu Âu, ngoài việc lò sấy đảm bảo tiêu chuẩn và kỹ thuật sấy gỗ rất cao. Các xưởng sản xuất gỗ phách còn phải mất thời gian để hong gỗ ở ngoài tự nhiên. Điều này giúp độ ẩm của gỗ xuống từ từ và khi đưa vào sấy sẽ hạn chế các lỗi kể trên. Thời gian để hong gỗ (air dry) phụ thuộc vào chiều dày của gỗ sồi trắng châu Âu (EU White Oak). Nếu gỗ dày 50mm các xưởng phải để ngoài trời có khi lên đến hơn một năm. Chính vì điều này tạo nên sự khác biệt về vỏ cây và dác gỗ sồi phách chưa rong bìa như đã đề cập ở trên.

Lời kết

Trên đây là các đặc điểm cơ bản của của gỗ sồi trắng Châu Âu (EU White Oak) mà Gỗ Phương Đông muốn giới thiệu để các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất. Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu chi tiết hơn về loại gỗ này ở các bài viết tiếp theo, các bạn hãy truy cập vào trang web của Gỗ Phương Đông để theo dõi nhé! Ngoài ra, nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về bất kỳ loại gỗ nhập nào khác, hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông để được tư vấn chính xác, đầy đủ và nhiệt tình nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: