• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ (EU White Oak lumber)-các đặc điểm nổi bật

Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ (EU White Oak lumber)-các đặc điểm nổi bật

Thứ Sáu, 26/11/2021, 07:38, (GMT+7)

Thị trường nội thất Việt Nam diễn ra rất sôi động với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó gỗ sồi tự nhiên nhập khẩu luôn là lựa chọn của rất nhiều người. Gỗ sồi nhập khẩu có nhiều loại với nhiều xuất xứ khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá và chất lượng của từng loại gỗ. Ở bài viết này, Gỗ Phương Đông xin được phép giới thiệu về gỗ sồi trắng châu Âu xẻ (EU White Oak lumber). Loại gỗ này có những đặc điểm và có các ưu, nhược điểm gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung bên dưới!

Đặc điểm của gỗ sồi trắng châu Âu xẻ (EU White Oak lumber)

Gỗ sồi trắng nhập khẩu từ các nước châu Âu như Croatia, Đức, Pháp, Áo, Đan Mạch, Ukraine,…thuộc loài Quercus Robur hoặc Quercus Petraea. Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ (EU White Oak lumber) có hai loại chính là loại gỗ chưa rong bìa và loại gỗ đã rong bìa. Vì chi phí nhân công ở châu Âu rất cao nên gỗ đã rong bìa có giá cao hơn rất nhiều so với gỗ chưa rong bìa (thường cao hơn 25%). Vì vậy, gỗ phách nhập về Việt Nam thường là gỗ chưa rong bìa.

Quy cách gỗ xẻ

Hầu hết gỗ sồi trắng châu Âu (EU White Oak lumber) được xẻ theo các chiều dày chuẩn là 26mm, 32mm, 38mm và 50mm. Để phục vụ cho thị trường Việt Nam, các xưởng cưa ở châu Âu còn xẻ thêm các chiều dày 18mm, 20mm, 22mm và một phần chiều dày 24mm (không phổ biến). Các chiều dày này thường được sử dụng để làm các chi tiết trong sản phẩm nội thất. Thế nhưng đặc biệt gỗ sồi từ Pháp không xẻ theo các chiều dày này mà họ xẻ theo quy cách 27mm, 34mm và 42mm. Còn đối với chiều dài thì ngẫu nhiên, không có một tiêu chuẩn cụ thể nào. Gỗ phách có thể dài từ 1.0 mét đến 4.9 mét, thông thường gỗ sẽ dài từ 2-4 mét.

Cách tính khối lượng

Đối với gỗ sồi trắng châu Âu (EU White Oak lumber) đã rong bìa vuông vức thì cách tính khối lượng rất đơn giản. Giống như cách tính khối lượng của gỗ sồi Mỹ, chúng ta chỉ cần đo chiều dày, mặt rộng, chiều dài và sau đó nhân chúng với nhau sẽ có được thể tích (khối lượng) của từng phách (dày x rộng x dài). Vậy đối với gỗ chưa rong bìa, làm sao để đo mặt rộng của tấm gỗ để tính khối lượng? Theo quy ước, gỗ này được đo mặt rộng theo từng phách, đo ở giữa tấm gỗ phía mặt nhỏ. Bằng cách này, chúng ta có số đo của mỗi tấm gỗ với chiều dày, chiều dài và chiều rộng. Từ đó có thể tính được thể tích của tấm gỗ.

Ở một số xưởng có thể tính khối lượng bằng cách cân trọng lượng của kiện gỗ. Gỗ tròn được khai thác ở cùng một khu vực, được xẻ sấy ở cùng thời điểm thì sau khi sấy xong họ có thể tiến hành đo thể tích của một đến hai kiện gỗ mẫu theo phương pháp như trên (đo quy cách dài x rộng x dày của từng phách gỗ). Sau đó họ tiến hành cân trọng lượng của các kiện gỗ mẫu này, rồi quy ra trọng lượng trung bình của 1m3 gỗ của lô này. Từ đó cân trọng lượng của tất cả các kiện còn lại và tính ra khối lượng theo mét khối.

Các ưu, nhược điểm của gỗ sồi trắng châu Âu xẻ (EU White Oak lumber)

Ưu điểm

Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ (EU White Oak lumber) có màu sáng và đều màu hơn gỗ sồi Mỹ. Đây là một điểm khác biệt rất lớn để các công ty sản xuất quyết định nên dùng gỗ sồi từ châu Âu hay từ Mỹ. Vì có một số đơn hàng sản phẩm nội thất, khách hàng yêu cầu sản phẩm được sơn màu tự nhiên (chỉ phun dầu bóng, có thể thấy được màu tự nhiên của gỗ) và yêu cầu bề mặt hiển thị của sản phẩm phải đồng màu. Chỉ có gỗ sồi từ châu Âu mới có thể đáp ứng yêu cầu này.

EU White Oak lumber

Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ chưa rong bìa có mặt rộng lớn hơn gỗ sồi Mỹ. Vì vậy nếu sản phẩm cần mặt rộng lớn thì các xưởng nên cân nhắc sử dụng sồi châu Âu.

Bên cạnh đó, gỗ sồi trắng châu Âu xẻ (EU White Oak lumber) có giá thấp hơn so với gỗ sồi trắng Mỹ cùng chiều dày, cùng cấp chất lượng.

Nhược điểm

Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ (EU White Oak lumber) còn bìa dễ phát sinh mọt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt và không bảo quản kỹ. Vì vậy các bạn cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng và tránh để tồn kho lâu ngày.

EU White Oak lumber

Gỗ phách còn bìa đầu cây thường sẽ nứt tét nhiều hơn so với gỗ Mỹ. Vì độ co dãn của phần thịt gỗ và phần dác, phần vỏ khác nhau nên trong quá trình sấy gỗ phần đầu cây dễ bị nứt tét hơn. Bên cạnh đó còn liên quan đến cách xẻ gỗ ở châu Âu. Cây gỗ tròn thường được xẻ càng, các thớ gỗ cùng chiều với nhau nên dễ bị nứt hơn.

Lời kết

Gỗ sồi trắng châu Âu xẻ (EU White Oak lumber) có nhiều loại chất lượng và nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau. Vì vậy chất lượng và giá sẽ có sự chênh lệch giữa các thương mại. Để hiểu thêm về gỗ sồi châu Âu hay bất kì loại gỗ nhập khẩu nào khác, các bạn hãy liên hệ ngay với Gỗ Phương Đông. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được tư vấn đầy đủ thông tin và chuẩn xác nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: