Dung sai kích thước và tỷ lệ tiêu chuẩn của gỗ xẻ Mỹ

Thứ Năm, 28/10/2021, 16:38, (GMT+7)

Dung sai kích thước sẽ cho biết các tính năng riêng lẻ có thể thay đổi bao xa so với kích thước mong muốn và được quy định bằng các phương pháp dung sai nào? Vậy dung sai là gì? Dung sai gỗ Mỹ sau khi bào láng cho phép bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của Gỗ Phương Đông nhé!

Dung sai kích thước và tỷ lệ cho phép bào láng của gỗ Mỹ

Dung sai kích thước gỗ

Dung sai kích thước gỗ

Dung sai kích thước và những sai lệch giới hạn như thế nào? Đối với gỗ xẻ Mỹ dung sai sau khi bào láng tương ứng bao nhiêu đạt tiêu chuẩn đó là những câu hỏi thường gặp của người sản xuất đồ gỗ. Để chọn gỗ có độ dày phù hợp và giảm thiểu hao hụt, tiết kiệm chi phí sản xuất nhất có thể nhưng vẫn mang lại hiệu quả tối đa.

Dung sai là gì?

 

Dung sai là phạm vi cho phép của sai số. Trị số dung sai bằng hiệu số giữa kích thước giới hạn lớn nhất và kích thước giới hạn nhỏ nhất, hoặc bằng hiệu đại số giữa sai lệch giới hạn trên và sai lệch giới hạn dưới.

Luôn có giá trị dương. Trị số càng nhỏ thì phạm vi cho phép của sai số càng nhỏ, yêu cầu độ chính xác chế tạo kích thước càng cao. Ngược lại, nếu trị số càng lớn thì yêu cầu độ chính xác chế tạo càng thấp. Như vậy dung sai đặc trưng cho độ chính xác yêu cầu của kích thước hay còn gọi là độ chính xác thiết kế.

Trên thực tế, bản vẽ chi tiết người thiết kế chỉ ghi kích thước danh nghĩa và kề sau đó là các sai lệch giới hạn (sai lệch giới hạn trên ghi ở phía trên, sai lệch giới hạn dưới ghi ở phía dưới).

Đối với ngành sản xuất, chế biến đồ gỗ đòi hỏi người thợ phải nhẩm tính ra các kích thước giới hạn, rồi đối chiếu với kích thước đo được (kích thước thực tế) của chi tiết đã gia công và đánh giá chi tiết đạt yêu cầu hay không đạt yêu cầu.

Kích thước là gì?

Kích thước là một giá trị bằng số của đại lượng đo chiều dài (có thể là chiều dài, chiều rộng, đường kính,..) theo đơn vị đo được chọn.

Trong lĩnh vực chế biến, sản xuất đồ gỗ (như bàn, ghế, tủ, sàn, nhạc cụ, đồ dùng nhà bếp,..) đơn vị đo kích thước thường được dùng đối với gỗ Mỹ là inch cho chiều rộng và feet cho chiều dài quy ước.

Quy định dung sai kích thước của gỗ Mỹ sẽ tuân thủ theo quy tắc NHLA (Hiệp hội gỗ cứng xẻ Hoa Kỳ). Các loại tiêu chuẩn này tạo thành khuôn khổ cho tất cả các loại gỗ cứng Hoa Kỳ được bán. Điều quan trọng cần lưu ý chính là giữa người mua và người bán bất kỳ ngoại lệ nào đối với các quy tắc này đều được chấp nhận và thậm chí khuyến khích. Để biết thêm sự miêu tả đầy đủ loại NHLA, hãy tham khảo Quy tắc NHLA về đo lường và kiểm tra gỗ cứng.

Cách đo đạc

Các quy tắc phân loại gỗ của NHLA được ngành gỗ cứng Hoa Kỳ thông qua dựa trên hệ thống đo lường Anh sử dụng inch và feet. Ngược lại, hầu hết các thị trường xuất khẩu quen thuộc hơn với một tiêu chuẩn hệ mét. Ngoài ra, các quy tắc cấp lớp đã được phát triển với chiều rộng, chiều dài ngẫu nhiên. Bất kỳ lựa chọn nào cho các thông số kỹ thuật cụ thể phải thảo luận trước khi đặt hàng.

Boardfoot (BF) là đơn vị đo lường cho gỗ xẻ. Dài 1 foot x rộng 1 foot x dày 1 inch.(1 foot = 0,305 mét, 1 inch = 25,4 mm) Công thức để xác định với công thức

(Dài x Rộng X dày) /12 =BF

Để xác định board feet trên một thanh gỗ: theo công thức Nhân chiều rộng bằng inch với chiều dài bằng feet và chia cho 12. Nếu thanh gỗ xẻ dày hơn 1inch, nhân với độ dày.

Diện tích bề mặt (surface measure – S.M) là diện tích thanh gỗ tính bằng feet vuông. Tỷ lệ gỗ sạch yêu cầu của mỗi phân hạng dựa trên diện tích bề mặt (S.M), không phải board feet, do đó mỗi thanh gỗ đều được phân hạng như nhau bất kể độ dày.

Để xác định diện tích bề mặt: Nhân chiều rộng toàn bộ với chiều dài tiêu chuẩn của thanh gỗ và chia cho 12, làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Hạng Ký hiệu Chiều rộng bảng tối thiểu Chiều dài bảng tối thiểu Kích thước xẻ thối thiểu Diện tích gỗ sạch tối thiểu sau khi xẻ
First and Second FAS 6″ 8″ 4″x 5″ or 3″x 7″ 83-1/3%
FAS One Face F1F 6″ 8″ 4″x 5″ or 3″x 7″ 83-1/3%
Select SEL 4″ 6″ 4″x 5″ or 3″x 7″ 83-1/3%
No.1 Common 1C 3″ 4″ 4″x 2″ or 3″x 3″ 66-2/3%
No.2A Common 2C 3″ 4″ 3″x 2″ 50%
No.2B Common 3AC 3″ 4″ 3″x 2″ 33-1/3%
No.3A Common 3BC 3″ 4″ 1-1/2″x 2″ 25%

QUY CÁCH – CÁCH ĐO

Thô (Inch) Thô (Mm) Bào láng (Mm) Dày (Inch) Thô (Mm) Bào láng (Mm)
3/4 19.0 14.2 8/4 50.8 44.4
4/4 25.4 20.6 10/4 63.5 57.2
5/4 31.8 27.0 12/4 76.2 69.8
6/4 38.1 33.3 16/4 101.6 95.2

 

Những thông tin về tiêu chuẩn gỗ Mỹ đã góp phần giải đáp những thắc mắc cho bạn đọc về cách phân biệt chất lượng gỗ xẻ Mỹ. Từ đó, sẽ chọn chất lượng nào phù hợp với nhu cầu và mục đích mình cần sử dụng. Tiết kiệm được chi phí và giảm thiếu hao hụt gỗ trong quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Nơi cung cấp gỗ xẻ Mỹ uy tín – chất lượng

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Cách đo gỗ và đánh dấu chính xác sự đo lường phục vụ sản xuất đồ nội thất

Cách đo độ ẩm của gỗ và độ ẩm có ảnh hưởng đến đặc tính gỗ như thế nào?

Gỗ xẻ là gì? Phân hạng và quy cách gỗ xẻ Mỹ

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi

Gỗ sồi có chịu được nước không, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi

How To Measure Wood