• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Đồ nội thất gỗ công nghiệp và tự nhiên – Sự khác biệt cần biết khi lựa chọn.

Đồ nội thất gỗ công nghiệp và tự nhiên – Sự khác biệt cần biết khi lựa chọn.

Thứ Sáu, 17/12/2021, 10:02, (GMT+7)

Ngày nay, đồ nội thất gỗ không chỉ tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà của bạn mà còn khẳng định đẳng cấp của chủ nhà. Đây là lý do chính khiến cho việc sử dụng nội thất gỗ ngày càng được các gia đình và doanh nghiệp ưu tiên sử dụng hàng đầu. Đằng sau sản phẩm nội thất đẹp, thẩm mỹ cao sẽ là cả một quá trình sản xuất phức tạp với công sức của nhiều kiến trúc sư và thợ lành nghề. Tuy nhiên, quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất không phải ai cũng biết. Sự khác nhau giữa đồnội thất gỗ công nghiệp và tự nhiên là như thế nào? Quy trình làm ra chúng ra sao? Trong bài viết này Gỗ Phương Đông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

đồ gỗ nội thất

Xưởng sản xuất đồ gỗ công nghiệp

Đồ nội thất gỗ nhân tạo và tự nhiên – Sự khác biệt cần biết khi lựa chọn.

1. Gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp hiện nay thường có hai thành phần cơ bản là cốt gỗ và bề mặt gỗ. Cốt gỗ công nghiệp được dùng keo hoặc hóa chất kết hợp với vụn gỗ để làm ra tấm gỗ. Cốt gỗ công nghiệp đa số được làm từ các nguyên liệu tận dụng như ngọn, cành của các cây gỗ tự nhiên. Cốt gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay như cốt MDF, MFC, HDF, Plywood. Cốt gỗ công nghiệp chia làm  cốt thường và cốt chống ẩm. Cốt gỗ công nghiệp sẽ được dán lớp phủ bề mặt giúp hạn chế trầy xước và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Các lớp phủ bề mặt phổ biến được dùng cho nội thất gỗ công nghiệp là lớp phủ Melamine, Laminate, Acrylic hay sơn PU. Tấm gỗ công nghiệp để sản xuất nội thất thường có độ dày 9mm, 17mm, 24mm và kích thước tiêu chuẩn của nó là 1220mm x 2440mm.

đồ gỗ nội thất

2. Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên sẽ được khai thác từ rừng tự nhiên hoặc rừng trồng lấy gỗ, lấy nhựa hay  tinh dầu. Gỗ tự nhiên được đưa vào sản xuất nội thất trực tiếp mà không qua giai đoạn chế biến gỗ thành nguyên vật liệu nào khác. Đặc biệt gỗ tự nhiên chính là hình thù độc đáo của vân gỗ cùng nhiều màu sắc khác nhau. Chính điều này khiến các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên mang đến một vẻ đẹp riêng. Giá thành của gỗ tự nhiên cũng đắt hơn so với gỗ công nghiệp khá là nhiều. Từ một cây gỗ với kích thước hạn chế để tạo ra những sản phẩm nội thất đa dạng kích cỡ  thì công đoạn chế biến gỗ đòi hỏi rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ của người thợ. Điều này cũng góp phần làm cho chi phí sản xuất nội thất gỗ tự nhiên cao hơn sản xuất nội thất gỗ công nghiệp.

đồ gỗ nội thất

Quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất:

Do sự khác biệt về nguyên liệu đầu vào của gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp dẫn đến quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất của hai loại gỗ này cũng sẽ có các công đoạn khác nhau.

1. Quy Trình Sản Xuất Nội Thất Bằng Gỗ Công Nghiệp

Bước 1: Đọc bản vẽ

Sau khi tiếp nhận bản vẽ từ bộ phận thiết kế thì kiến trúc sư sẽ phản hồi về tính hợp lý trong thiết kế, đưa ra điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của quá trình sản xuất.

Bước 2: Thống kê các loại vật tư nguyên liệu

Dựa trên những bản vẽ chi tiết, đội ngũ kiến trúc sư thống kê các loại vật tư nguyên liệu để sản xuất. Vật tư, nguyên liệu được thống kê theo từng hạng mục như:  gỗ, phụ kiện đi kèm, thiết bị nếu cần  và các nguyên liệu hỗ trợ cho quá trình hoàn thành đơn hàng. Vật tư, nguyên liệu sau khi được thống kê sẽ chuyển qua kế toán để tiến hành nhập nguyên vật liệu về phục vụ cho quá trình sản xuất các đơn hàng.

Bước 3: Gia công sơ bộ

Đo kích thước cụ thể, tiến hành phân loại vật tư cho từng loại phần việc.

đồ gỗ nội thất

Bước 4: Gia công sản phẩm

Dựa trên bản vẽ chi tiết sẽ  tiến hành cắt những tấm gỗ công nghiệp ra thành nhiều tấm có kích thước chi tiết theo như bản vẽ. Dựa trên bản vẽ 3D để cắt bề mặt gỗ, sắp xếp vào các vị trí cho thích hợp.

Bước 5: Chuẩn bị lắp ráp thành sản phẩm

Dựng sản phẩm theo bản vẽ chi tiết. Với những sản phẩm có sẵn lớp phủ bề mặt như Melamine, Laminate…kiến trúc sư sẽ kiểm tra lần cuối về độ chính xác so với bản vẽ ban đầu và chỉnh sửa nếu cần thiết. Với những sản phẩm cần có sơn PU để hoàn thiện sẽ được kiểm tra về kết cấu sản phẩm trước khi đưa sang phòng sơn.

Bước 6: Hoàn thiện sản phẩm

Các sản phẩm thô đạt chuẩn và đúng kích thước sẽ được bộ phận sơn tiến hành thực hiện quy trình sơn. Sản phẩm thô chưa đạt chuẩn sẽ chuyển lại bên mộc để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Bước 7: Kiểm tra sản phẩm

Kiến trúc sư kiểm tra lần cuối về kích thước, màu sắc và tính thẩm mỹ của từng sản phẩm. Với trường hợp cần chỉnh sửa sẽ điều chỉnh lại để đạt được sự hoàn hảo nhất cho sản phẩm.Nghiệm thu sản phẩm sau đó chuyển khâu đóng gói và vận chuyển hàng hóa.

Bước 8: Đóng gói sản phẩm

Sản phẩm sẽ được đóng gói cẩn thận để tránh bị xây xước trong quá trình vận chuyển. Tiếp theo sẽ thông báo bộ phận kinh doanh liên hệ khách hàng để lên lịch vận chuyển, lắp đặt. Điều phối người lắp đặt sản phẩm cho khách hàng.

Bước 9: Nghiệm thu sản phẩm

Kiểm tra vị trí lắp đặt và bản vẽ rồi tiến hành lắp đặt sản phẩm. Cuối cùng là nghiệm thu và bàn giao sản phẩm nội thất cho khách hàng.

2. Quy Trình Sản Xuất Nội Thất Bằng Gỗ Tự Nhiên

Quy trình sản xuất đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên cũng có các bước tương tự như sản xuất nội thất gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, có một vài công đoạn được bổ sung khác so với gỗ công nghiệp vì đặc điểm khác nhau của hai loại gỗ này.

Bước 1: Đọc bản vẽ

Cũng như sản xuất bàng gỗ công nghiệp, đồ nội thất làm bằng gỗ tự nhiên cũng cần bản vẽ chi tiết để việc thực hiện đúng theo yêu cầu đưa ra của khách hàng.

Đồ nội thất gỗ

Bước 2: Thống kế vật tư, nguyên liệu

Vật liệu được thống kê cụ thể để lên đơn đặt hàng, vì gỗ tự nhiên thường có giá trị cao nên việc tính toán hao hụt cũng như tối ưu vật liệu là một vấn đề luôn được các doanh nghiệp quan tâm.

Bước 3: Xẻ gỗ

Từ những khối gỗ lớn sẽ được xẻ thành những thanh hoặc tấm gỗ có kích thước theo yêu cầu sử dụng. Tay nghề của người thợ xẻ gỗ rất quan trọng trong khâu này. Với những người thợ có kinh nghiệm sẽ chọn được những phương án xẻ gỗ không bị hao gỗ mà còn cho ra những tấm gỗ không bị lỗi.

Bước 4: Sấy gỗ

Gỗ sau khi được xẻ sẽ được tẩm chất chống mối mọt và đưa vào lò sấy khô. Với gỗ được chuẩn bị trước càng lâu thì hàm lượng nước có trong gỗ càng giảm vì được hong phơi trong điều kiện tự nhiên, do đó chi phí và thời gian sấy gỗ cũng sẽ giảm. Thời gian sấy gỗ phải  đảm bảo nhiệt độ trong lò luôn nằm trong giới hạn mức độ tiêu chuẩn. Nhiệt độ luôn phải ổn định nếu không sau khi ra lò gỗ sẽ bị biến dạng, cong vênh hoặc nứt nẻ.  Độ ẩm của gỗ sau khi sấy đảm bảo ở mức độ ẩm 15%, đây là điều kiện tiêu chuẩn của gỗ sau khi sấy.

Bước 5: Lọc gỗ

Sau khi sấy gỗ sẽ được phân loại dựa vào tiêu chí: Bề mặt gỗ mịn, rắn chắc, vân đẹp, màu tự nhiên, không bị nứt nẻ, cong vênh. Những tấm gỗ không đạt yêu cầu sẽ được tận dụng và chuyển sang mục đích sử dụng khác.

Đồ nội thất gỗ

Bước 6+ 7: Gia công sơ bộ và gia công sản phẩm

Gỗ xẻ =>  Bào ròng =>  Cắt =>  Ghép =>  bào 4 mặt =>  Phôi nguyên liệu.

Ở công đoạn này cũng cần sự tỉ mỉ hơn so với gỗ công nghiệp. Gỗ tự nhiên cần bào, gọt, đục, đẽo để gia công được những sản phẩm mộc thật tinh tế, tỉ mỉ.

 Bước 8: Chuẩn bị để lắp ráp.

Các chi tiết được phân ra từng cụ thể và được lắp ráp theo đúng quy trình để tránh nhầm lẫn.

Bước 9: Hoàn thiện sản phẩm

Giai đoạn sơn sản phẩm gỗ tự nhiên cũng cần nhiều công đoạn hơn so với sơn phủ ở gỗ công nghiệp. Giai đoạn sơn sản phẩm gỗ tự nhiên cần thông qua các bước sau: Sơn lót lần 1 => Lắp ráp lần 1 => Sơn lót lần 2 => Lắp ráp lần 2 => Bả sản phẩm => Sơn phủ màu theo thiết kế => Sơn phủ bóng. Tất cả các công đoạn khác trong quy trình sản xuất đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên tương đương với quy trình sản xuất đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp.

Đồ nội thất gỗ

Bước 10: Kiểm tra sản phẩm

Sảm phẩm được kiểm tra lại lần cuối, những chi tiết thừa hoặc chưa chính xác sẽ được hiệu chỉnh để đạt được sản phầm với chất lượng tốt nhất.

Bước 11: Đóng gói sản phẩm.

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận trước khi được đưa đến tay khách hàng.

Đồ nội thất gỗ

Quy cách đóng gói hàng hóa xuất khẩu nước ngoài

Bước 12: Lắp đặt và nghiệm thu sản phẩm

đồ gỗ nội thất

Trên đây là quy trình sản xuất đồ gỗ nội thất công nghiệp và tự nhiên mà Gỗ Phương Đông đưa ra. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất những đồ nội thất mà bạn hay dùng thế nào rồi phải không? Đồ gỗ nội thất làm bằng phương pháp nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, việc lựa chọn phù thuộc vào mục đích sử dụng của từng khách hàng. Tuy nhiên việc quan cần quan tâm nhất là chất lượng vật liệu đầu vào để những sản phẩm nội thất có thể đạt được độ bền cao nhất. Vì vậy, việc chọn được nhà cung cấp nguyên liệu gỗ có uy tín cao là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang cần tìm một nhà cung cấp gỗ  tự nhiên uy tín và chuyên nghiệp hay liên hệ với chúng tôi – Gỗ Phương Đông tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc phân phối các sản phẩm gỗ tự nhiên tại nước ta. Với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo việc tư vấn thông tin sẽ chính xác và các sản phầm đến quý khách hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng.

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được về nội thất gỗ công nghiệp và tự nhiên? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!