• Trang Chủ
  • Tin tức
  • Độ ẩm gỗ là gì? Những ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng gỗ.

Độ ẩm gỗ là gì? Những ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng gỗ.

Thứ Sáu, 17/12/2021, 10:00, (GMT+7)

Trong cuộc sống chúng ta, gỗ được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhiều ứng dụng. Ta có thể thấy nhiều vật dụng bằng gỗ xung quanh mình như tủ, bàn ghế, giường, cửa, .v.v.. Được ứng dụng làm các thanh chịu lực, thanh đòn trong xây dựng, hay chỉ là những đồ gia dụng đơn giản. Và có một yếu tố quan trọng ảnh hướng đến chất lượng gỗ đó là độ ẩm của gỗ. Để có thể sử dụng gỗ một cách hiệu quả chúng ta cần có hiểu biết sâu sắc hơn về độ ẩm gỗ. Hiểu được vấn đề đó, Gỗ Phương Đông xin gửi đến  mọi người bài viết: “Độ ẩm gỗ là gì? Những ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng gỗ”. Hy vọng sẽ giúp được mọi người trong việc lựa chọn và sử dụng các đồ dùng bằng gỗ sau này.

Độ ẩm gỗ là gì? Những ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng gỗ.

Độ ẩm của gỗ là gì?

Độ ẩm của gỗ là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô. Đây là yếu tố quyết định đến chất lượng đồ nội thất. Nếu gỗ không được sấy kĩ sẽ gây ta những hư hại về kết cấu sản phẩm, tính thẩm mỹ và tuổi thọ của sản phẩm.

Ngay cả gỗ nguyên khối hay chế phẩm từ gỗ đều có mức độ ẩm nhất định. Độ ẩm gỗ là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô.

Độ ẩm của gỗ sẽ được tính theo công thức sau đây:

MC% = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%

Trong đó:

  • MC% – độ ẩm tuyệt đối của gỗ
  • Gs – trọng lượng của gỗ ướt
  • Ggo – trọng lượng gỗ đã sấy khô

Độ ẩm gỗ là tỷ lệ % của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô.

Tầm quan trọng của độ ẩm gỗ là gì?

Ở mỗi loại gỗ sẽ có mức độ ẩm khác nhau. Độ giãn nở của chúng sẽ phụ thuộc vào chủng loại và chất gỗ. Với những loại gỗ mềm, nhẹ nó có khả năng hút ẩm lớn. Ngược lại với những loại gỗ chắc nặng, khả năng hút ẩm ít hơn, biện độ giãn nở thấp. Tuy nhiên, dòng gỗ nặng tùy thuộc vào từng loại gỗ mà có độ giãn nở khác nhau.

Ví dụ: Gỗ căm xe có biên dộ giãn nở lớn hơn gỗ hương.

độ ẩm gỗ là gì

Độ ẩm gỗ ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ

Theo kết quả phân tích cho thấy, độ ẩm gỗ của gỗ khô trong phòng sấy là 8 — 13%, của gỗ khô sau khi sấy để lâu dài ngoài không khí là 15 — 18%. Như vậy, không phải càng sấy khô gỗ càng tốt và các khu vực khác nhau, sử dụng gỗ có yêu cầu về độ ẩm khác nhau.

Chất lượng gỗ còn phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên nếu đảm bảo khâu sấy khô gỗ cũng như kiểm soát được độ ẩm trong gỗ sẽ giảm tối đa các rủi ro trên. Để giám sát độ ẩm gỗ, người ta cần dùng đến máy đo độ ẩm gỗ. Thiết bị này được coi nhu một trọng tài. Nó đo lường và đưa cho bạn một con số cụ thể, chính xác giúp bạn có thể quản lý gỗ tốt hơn thay vì phỏng đoán một cách cảm tính.

độ ẩm gỗ là gì

Kiểm tra độ ẩm gỗ để khắc phục những sự cố có thể xảy ra

Sau thời gian sử dụng một số cửa gỗ, sàn gỗ, nội thất gỗ và những sản phẩm gỗ khác sau một thời gian sử dụng lại xuất hiện rạn nứt, bị biến dạng. Vấn đề về chất lượng, hầu hết các sản phẩm về gỗ đã hoàn thành, vật liệu sẽ không thay đổi nữa. Lần này yếu tố chính quyết định đến chất lượng sản phẩm đó là độ ẩm của gỗ. Cơ sở sản xuất cần hiểu rõ độ ẩm thích hợp của những sản phẩm gỗ. Khi các sản phẩm gỗ đạt được độ ẩm cân bằng thì rất khó bị rạn nứt và biến dạng về sau.
– Gỗ sấy, nên được sấy khô đến mức thích hợp (thường từ 8 đến 12 độ).
– Gỗ được đặt trong môi trường nhất định trong thời gian đủ dài, thì độ ẩm của nó có xu hướng tiến tới một giá trị cân bằng cũng là độ ẩm của môi trường. Khi độ ẩm của gỗ cao hơn môi trường thì gỗ sẽ rút ẩm và ngược lại sẽ hút ẩm.
độ ẩm gỗ là gì
Gỗ bị hút ẩm
 Gỗ sau khi sấy cần phải đạt được độ ẩm thích hợp, không phải sấy càng khô càng tốt. Các khu vực khác nhau, sử dụng gỗ có yêu cầu độ ẩm khác nhau.

Độ ẩm cân bằng (EMC)

Độ ẩm mà gỗ nhận được khi người ta giữ nó lâu dài trong không khí có độ ẩm tương đối và nhiệt độ không đổi gọi là độ ẩm cân bằng.
Độ ẩm cân bằng của gỗ khô trong phòng sấy là 8 — 13%, của gỗ khô sau khi sấy để lâu dài ngoài không khí là 15 — 18%.
Độ ẩm cân bằng
Ví dụ: Độ ẩm trung bình ở Hà Nội là 19%, ở Tp. HCM là 16%, độ ẩm của gỗ sau khi được sấy khô là 15%. Nghĩa là đối với mức độ ẩm này, sản phẩm gỗ làm ra dùng thích hợp tại Tp.HCM. Nếu sử dụng gỗ này ở Hà Nội thì nó sẽ hút ẩm, dẫn đến sự biến dạng.
Vì vậy, sấy gỗ cần phải thích hợp, không phải sấy càng khô càng tốt. Các khu vực khác nhau, sử dụng gỗ có yêu cầu về độ ẩm khác nhau.

Ảnh hưởng đến chất lượng gỗ của độ ẩm gỗ là gi?

Độ ẩm của gỗ ảnh hưởng quyết định đến chất lượng của đồ gỗ như:

1. Ảnh hưởng đến kết cấu của sản phẩm: nếu gỗ không được sấy kỹ sẽ gây hiện tượng nứt, tét hay cong mo sau thời gian sử dụng do sự co dãn của gỗ

Cửa gỗ bị nứt

2. Ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm như gỗ sấy không kỹ sẽ bị mối mọt dẫn đến sự hư hỏng nhanh chóng của sản phẩm.

Sàn gỗ bị mối

3. Ảnh hưởng tới bề mặt sản phẩm như nước sơn sẽ bị bong tróc do sự co dãn của gỗ.

Khi nước chứa trong gỗ càng cao, thể tích càng lớn. Trong công nghiệp xử lý gỗ, hàm lượng nước cao sẽ làm gỗ mau hư hỏng, mục nát. Cảm nhận khác biệt nhất trong khâu nguyên liệu đầu vào. Nếu gỗ quá ẩm hay ngưỡng độ ẩm cao, bạn phải tốn chi phí xử lý cho nó khô đi. Điều đáng lo hơn là khi khô đi, thể tích gỗ sẽ thay đổi đáng kể. Giá thành đầu vào lại phụ thuộc thể tích và khối lượng.

Trong công đoạn thi công, nếu gỗ ướt ⇒ Quá trình sử dụng sau đó làm nó khô đi, các ván gỗ hoặc mảnh ghép co lại ⇒ khe hở xuất hiện, tình trạng cong vênh diễn ra. Cuối cùng là bạn có một thanh gỗ không hợp mấy với nhãn quang. Điều ngược lại là khi bạn thi công gỗ quá khô, dưới tác dụng của thời tiết, độ ẩm môi trường.v.v.. gỗ hút ẩm và trương nở, điều này nếu vượt mức chịu nén, các mối ghép bong lên hay phồng lên. Và kết quả bạn có một thanh gỗ ọp ẹo khó coi.

Gỗ bị cong, cái mối ghép bị nhô lên.

Qua đó có thể thấy được, việc giám sát độ ẩm gỗ là rất quan trọng. Và nếu người sử dụng muốn đo độ ẩm gỗ thì cách đơn giản nhất chính là sử dụng máy đo độ ẩm của sàn gỗ, hiện nay đang được bán rộng rãi trên thị trường. Và trong tình huống này, máy đo độ ẩm giống như một trọng tài. Nó cho bạn một giá trị định lượng cụ thể để có thể quản lý gỗ tốt hơn thay vì phỏng đoán một cách cảm tính.

Biện pháp để kiểm tra độ ẩm gỗ là gì?

Với những ảnh hưởng trên cho thấy việc kiểm soát độ ẩm gỗ là rất quan trọng. Chính bởi vậy, hãy kiểm tra kỹ càng từ nguyên vật liệu cho đến quy trình thi công để hạn chế như thiệt hại gây ra khi sử dụng sản phẩm.

độ ẩm gỗ là gì

Sử dụng máy đo độ ẩm gỗ là cách giúp bạn giám sát độ ẩm hiệu quả, chính xác từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, để mua được những sản phẩm an tâm về chất lượng ta nên chọn những nhà cung cấp có uy tín trên thị trường để trao niềm tin nhé. Gỗ Phương Đông tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc phân phối các sản phẩm gỗ tự nhiên nhập khẩu tại nước ta. Với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo việc tư vấn thông tin sẽ chính xác và nguyên liệu sản xuất khi đến quý khách hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng.”

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ độ ẩm gỗ là gì? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!