• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Công ty chế biến gỗ – Kinh nghiệm để thành lập và phát triển tại Việt Nam.

Công ty chế biến gỗ – Kinh nghiệm để thành lập và phát triển tại Việt Nam.

Thứ Bảy, 23/10/2021, 11:30, (GMT+7)

Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam ngày càng phát triển, nhà nước ta luôn ủng hộ và động viên những người trẻ theo đuổi đam mê, hoài bão của mình. Nhiều ngành nghề được lựa chọn để bắt đầu, trong đó sản xuất các sản phẩm bằng gỗ cũng là một ngành nghề đầy hứa hẹn ở thời điểm hiện tại. Thị trường còn khá mới, nền kinh tế đang phẳng hóa, việc kết hợp giao thương với nước ngoài đang trở thành cơ hội lớn cho các doạnh nghiệp phát triển. Tuy nhiên bạn đang là một người mới, hoặc cơ sở của bạn trước đây chỉ dừng lại với hình thức xưởng tự phát quy mô nhỏ. Bạn đang cần tìm hiểu về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty chế biến gỗ để nâng cao mô hình công ty, tạo thuận lợi cho việc giao thương ra các thị trường khác? Bạn muốn biết cần chuẩn bị những điều kiện gì khi kinh doanh lĩnh vực chế biến gỗ? Hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm thành lập công ty được Gỗ Phương Đông tổng hợp trong bài viết sau để hiểu hơn về những vấn đề trên nhé.

Công ty chế biến gỗ

I. Công ty chế biến gỗ – Kinh nghiệm để thành lập.

Kinh nghiệm thành lập công ty chế biến gỗ mà Gỗ Phương Đông muốn chia sẻ là kinh nghiệm về thủ tục cần chuẩn bị và hoàn thành khi mở công ty.

1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty ban đầu

Để thuận lợi xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thì phải đảm bảo rằng những thông tin đăng ký kinh doanh phải chính xác, đúng quy định. Cụ thể như sau:

Kinh nghiệm về lựa chọn người đại diện cho công ty chế biến gỗ

– Khi chọn người đại diện cho công ty, doanh nghiệp phải lưu ý không chọn người thuộc trường hợp hạn chế hoặc cấm làm người đại diện theo quy định của pháp luật. Hãy chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm để có thể quyết định những công việc quan trọng của công ty. Có thể để giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty.

Công ty chế biến gỗ

– Thông tin về người đại diện pháp luật sẽ được ghi trong hầu hết các loại giấy tờ khi đăng ký kinh doanh. Do vậy, doanh nghiệp cần chọn người đại diện pháp luật phù hợp. Hạn chế việc phải thay đổi người đại diện dẫn đến phải làm thủ tục thay đổi các loại giấy tờ, chứng chỉ, giấy phép liên quan của công ty sau khi đi vào hoạt động.

– Nếu doanh nghiệp đăng ký loại hình công ty là TNHH hoặc cổ phần thì có thể chọn nhiều người làm đại diện pháp luật thay vì chỉ 1 người.

Kinh nghiệm đặt địa chỉ cho công ty.

– Khi chọn địa chỉ đặt công ty chế biến gỗ doanh nghiệp cần lưu ý chọn địa chỉ rõ ràng, cụ thể và phải thuộc lãnh thổ Việt Nam. Không đặt địa chỉ công ty tại nhà chung cư, khu tập thể.

– Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ chính xác, đầy đủ về cả thôn, xã, số nhà, quận, huyện, tỉnh, thành phố…

– Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể đặt địa chỉ công ty tại nhà riêng độc lập (có thể mượn địa chỉ nhà người thân, bạn bè) hoặc thuê địa chỉ đặt công ty.

 • Ví dụ: Địa chỉ công ty có thể đặt tại: 352/2 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh.

Kinh nghiệm về vốn khi thành lập công ty.

– Doanh nghiệp sẽ cần lưu ý đến những loại vốn cụ thể như vốn điều lệ, vốn pháp định hay vốn ký quỹ khi tiến hành kinh doanh. Tuy nhiên, nếu trường hợp ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thuộc danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì chỉ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng và điều kiện của công ty.

– Trong bộ Luật Doanh nghiệp không quy định vốn pháp định của công ty chế biến gỗ. Tuy nhiên, đặc thù của ngành chế biến gỗ là cần một lượng vốn khá lớn để duy trì hoạt động của mình. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc thật kĩ để đưa ra mức vốn điều lệ phù hợp nhất. Mức vốn quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình kí kết hợp đồng, mức vốn quá cao lại gây lãng phí nguồn vốn và cũng rất khó để giảm mức vốn này.

– Bởi vì ngành chế biến gỗ thuộc ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn, do đó, doanh nghiệp có thể kê khai mức vốn điều lệ tùy vào mong muốn của mình. Có nghĩa là có thể kê khai bao nhiêu tùy thích.

 • Ví dụ, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ công ty là 50 triệu, 100 triệu, 1 tỷ, 5 tỷ hoặc 10 tỷ, 20 tỷ đồng đều được. Thông thường, mức vốn điều lệ sẽ không cần thiết phải chứng minh, do đó, doanh nghiệp có thể thuận lợi kê khai.

Kinh nghiệm đặt tên công ty.

– Thực tế thì khi bạn tìm hiểu về kinh nghiệm thành lập công ty chế biến gỗ thì một trong những kinh nghiệm được chia sẻ nhiều nhất đó chính là về vấn đề đặt tên công ty. Bởi vì tên công chế biến gỗ có những quy định riêng cần tuân thủ. Bạn không thể chọn bừa một cái tên hay đặt tên thế nào cũng được. Cụ thể, tên công ty cần tuân thủ những quy định sau:

– Tên công ty phải đủ cấu trúc, gồm loại hình và tên riêng. Ví dụ:

 • Công ty TNHH Chế Biến Gỗ Anh Vũ.
 • Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông.
 • Công Ty Cổ Phần Chế Biến Gỗ Ngọc Khôi
 • Công Ty Tnhh Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu Chế Biến Gỗ Trần Lân.

– Tên công ty không được trùng lặp và không được gây nhầm lẫn. Để tránh vị phạm quy định này, bạn cần tra cứu tên công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Ví dụ:

 • Bạn muốn đặt tên công ty là: công ty chế biến gỗ Anh Vũ. Tuy nhiên, khi tra cứu tên công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, bạn thấy đã có công ty tên là Công ty chế biến gỗ Anh Vũ rồi thì bạn không thể sử dụng tên này nữa, vì dù có khác loại hình doanh nghiệp, nó vẫn bị đánh giá là tên trùng lặp.
 • Bạn cũng không thể sử dụng tên Công ty chế biến gỗ Anh Vũ 1, Công ty chế biến gỗ Anh Vũ F… Vì nó thuộc tên gây nhầm lẫn.

– Có thể đặt tên cho công ty bằng Tiếng Anh. Ví dụ:

 • Công ty cổ phần chế biến gỗ Hinoki
 • Công ty TNHH chế biến gỗ AV Group

Kinh nghiệm về lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Để tiến hành kinh doanh chế biến gỗ, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh cùng mã ngành cụ thể. Ngành nghề kinh doanh phải phục vụ được mục đích chính là chế biến gỗ.

– Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu là ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề hay yêu cầu điều kiện thì cần cung cấp đầy đủ mới được đi vào hoạt động.

– Cụ thể, trường hợp này, khi mở công ty chế biến gỗ, bạn có thể đăng ký những ngành nghề như:

Tên ngành Mã ngành
Khai thác gỗ 0221
Sản xuất bao bì bằng gỗ 1623
Sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng khác 1621
Cưa, xẻ, bào gỗ và bảo quản gỗ 1610
Khai thác lâm sản khác trừ gỗ 0222
Sản xuất đồ gỗ xây dựng 1622
Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế 3100
Sản xuất sản phẩm khác từ gỗ; sản xuất sản phẩm từ tre, nứa, rơm, rạ và vật liệu tết bện 1629
Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

Chi tiết: – Bán buôn giường, tủ, bàn ghế và nội thất tương tự

4649
Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống 4620
Bán lẻ hàng hóa khác mới trong các cửa hàng chuyên doanh

Chi tiết: Bán lẻ hàng lưu niệm, hàng đan lát, hàng thủ công mỹ nghệ trong các cửa hàng chuyên doanh

4773
Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng 4663
Bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, đồ dùng gia đình khác chưa được phân vào đâu trong các cửa hàng chuyên doanh 4759

Kinh nghiệm về lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty chế biến gỗ sẽ do doanh nghiệp lựa chọn. Những loại hình phổ biến gồm công ty cổ phần, công ty tư nhân, hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn.

 • Công ty tư nhân: Là loại hình công ty do 1 cá nhân làm chủ sở hữu. Không có quyền phát hành cổ phiếu.
 • Công ty hợp danh: Hiện nay, thì hầu như có rất ít doanh nghiệp chọn loại hình này. Nên khi mở công ty bạn cũng không nên chọn loại hình nay.
 • Công ty TNHH: Đây là loại hình công ty được rất nhiều doanh nghiệp chọn làm loại hình. Công ty TNHH bao gồm công ty TNHH 1 thành viên (do 1 tổ chức hay cá nhân làm chủ sở hữu) và công ty TNHH 2 thành viên trở lên (công ty có ít nhất 2 thành viên góp vốn và tối đa 50 thành viên góp vốn).
 • Công ty cổ phần: Là loại hình doanh nghiệp phổ biến. Số lượng cổ đông tối thiểu là 3 người và không giới hạn số lượng thành viên tối đa.

2. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty chế biến gỗ.

Kinh nghiệm thành lập công ty chế biến gỗ quan trọng nhất chính là kinh nghiệm làm hồ sơ, thủ tục cần thiết khi mở doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Giấy đề nghị cấp phép đăng ký thành lập công ty.
 • Danh sách thành viên cũng như cổ đông của công ty.
 • Điều lệ chi tiết của doanh nghiệp chế biến gỗ.
 • Giấy CMND, hộ chiếu cũng như các giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân tương đương nếu là tổ chức

>>> Hồ sơ nộp lên Sở KH & ĐT. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy phép đăng ký doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc.

3.Những thủ tục bắt buộc phải hoàn thành sau khi thành lập công ty.

Bên cạnh kinh nghiệm thành lập công ty chế biến gỗ thì kinh nghiệm sau khi mở công ty cũng rất hữu ích, bạn có thể tham khảo thêm như:

Về việc góp vốn thành lập công ty: Doanh nghiệp cần thực hiện việc góp vốn mở công ty trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký mở công ty theo quy định.

– Công bố thông tin công ty

Doanh nghiệp chế biến gỗ cần thực hiện công bố thông tin đăng ký công ty có của mình lên cổng thông tin quốc gia.

– Dịch vụ kế toán

Nếu doanh nghiệp chế biến gỗ chưa thuê được kế toán thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuê tại Nam Việt Luật để giúp công ty giải quyết vấn đề sổ sách ban đầu.

– Mở tài khoản ngân hàng của công ty

Chủ doanh nghiệp của công ty chế biến gỗ ra ngân hàng và mang theo CMND, con dấu, giấy phép đăng ký công ty để mở tài khoản ngân hàng.

Đăng ký chữ ký số

Công ty nên mua chữ ký số để phục vụ việc đóng thuế online theo quy định

– Khắc con dấu và phát hành hóa đơn

Bạn cần đặt khắc con dấu tròn cho công ty, sau đó công bố mẫu dấu lên cổng thông tin. Ngoài ra, nên tiến hành phát hành và in hóa đơn sử dụng theo đúng quy định.

Đóng thuế

Công ty chế biến gỗ cần đóng các loại thuế như thuế môn bài, thuế GTGT và thu nhập doanh nghiệp.

II. Những kiện nghiệm cần có để thành công trong ngành chế biến gỗ.

Kinh doanh ngành nghề chế biến gỗ cần điều kiện gì để dễ dàng thành công hơn? Là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất bên cạnh thủ tục thành lập công ty. Thực tế thì khi kinh doanh lĩnh vực này có rất nhiều bí quyết để phát triển, nhưng Gỗ Phương Đông xin nếu ra những hạng mục cần lưu tâm như sau:

– Công ty chế biến gỗ phải có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp.

Công ty chế biến gỗ

– Có cơ sở, địa điểm kinh doanh, phân xưởng đảm bảo đủ diện tích để chứa gỗ.

– Xưởng gỗ, nơi chế biến gỗ phải đảo bảo các điều kiện an toàn cung như phòng cháy chữa cháy, môi trường. Đây là môi trường dễ bắt lửa nên những quy định về phòng cháy chữa cháy phải được đặc biệt quan tâm, đừng để sự nghiệp tâm huyết của bạn bị rơi vào nguy hiểm. Nếu được hãy mua bảo hiểm cho tài sản của công ty.

Công ty chế biến gỗ

– Luôn nhớ rằng doanh nghiệp là một tập thể, một mình bạn không thể làm hết tất cả các công việc. Hãy tuyển dụng nguồn nhân lực có trình độ cao, phân chia công việc rõ ràng tránh trùng lặp, làm hao phí tài nguyên của công ty. Một quy trình rõ ràng sẽ giúp công ty phát triển nhanh và bền vững.

-Luôn tư duy sáng tạo, tìm tòi ra phương án rút ngắn thời gian hoàn thành, tiết kiệm nguyên liệu và nhân công. Hãy tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực có tư duy tốt để không ngừng nâng chất lượng, đổi mới sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

-Những vị trí quan trọng trong dây chuyền sản xuất phải luôn bố trí những người thợ lành nghề đảm nhiệm, hãy giao cho họ “trách nhiệm” thay vì “lợi ích”, họ sẽ giúp bạn vận hành bộ máy một cách trơn tru.

-Phải có nguồn đối tác bền vững để duy trì công ty, việc phát triển những khách hàng mới là công việc phải thực hiện liên tục không ngừng nghỉ.

-Cực kì chú trọng đến nguồn gỗ đầu vào vì đây là 1 trong những điều kiện quan trọng để công ty có thể tồn tại và phát triển lâu dài:

 • Trường hợp nếu doanh nghiệp khai thác gỗ từ rừng thì phải có giấy phép khai thác.
 • Trượng hợp mua gỗ cần chọn những đơn vị có độ uy tín cao, giấy tờ hợp pháp, có chế độ chăm sóc hậu mãi tốt để có thể an tâm sản xuất.

Ở Việt Nam, ngành chế biến gỗ là một ngành nghề đầy hứa hẹn. Nếu bạn đang cần tìm một nhà cung cấp gỗ uy tín và chuyên nghiệp để đồng hành lâu dài, hãy liên hệ với chúng tôi – Gỗ Phương Đông tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc phân phối các sản phẩm gỗ tự nhiên tại nước ta. Với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo việc tư vấn thông tin sẽ chính xác và các sản phầm đến quý khách hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng.

Giới thiệu về Gỗ Phương Đông.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về quy trình thành lập công ty chế biến gỗ? Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ xin hãy liên hệ với Gỗ Phương Đông để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!