• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Công nghệ gỗ biến tính, quy trình sản xuất gỗ xẻ biến tính như thế nào?

Công nghệ gỗ biến tính, quy trình sản xuất gỗ xẻ biến tính như thế nào?

Thứ Tư, 24/11/2021, 20:45, (GMT+7)

Với những tính năng ưu việt gỗ biến tính ngày càng trở thành cái tên quen thuộc, được nhiều người dân ở Việt Nam lựa chọn trong các công trình nội ngoại thất. Nguồn gốc của gỗ biến tính chính là gỗ tự nhiên, vậy nó có gì khác biệt? Công nghệ gỗ biến tính cụ thể là như thế nào? Quá trình ra nhiệt là gì? Quy trình sản xuất gỗ biến tính gồm các bước ra sao. Hôm nay cũng Gỗ Phương Đông tìm hiểu thêm thông tin tham khảo về loại gỗ biến tính này nhé.

GIA NHIỆT LÀ GÌ? CÓ LIÊN QUAN GÌ ĐẾN GỖ BIẾN TÍNH

Gia nhiệt trong sản xuất gỗ biến tính được gọi đầy đủ là phương pháp sấy gia tăng nhiệt độ. Sau khi sấy sẽ thu được thành phẩm là gỗ biến tính nhiệt hay gỗ thermo. Công nghệ gỗ biến tính được đánh giá là một trong những phương pháp hữu hiệu trên thế giới hiện nay. Ở Việt Nam trong những năm gần đây, cũng bắt đầu tiếp cận với những phương pháp này để đáp ứng xu hướng của người sử dụng.

công nghệ gỗ biến tính
Khác nhau giữa gỗ chưa biến tính và gỗ biến tính ở màu sắc

Trên thế giới, các nghiên cứu về những lợi ích của gỗ biến tính bắt đầu từ những năm 1930 ở châu Âu và châu Mỹ. Ban đầu quá trình sản xuất chỉ diễn ra trên phạm vi nhỏ lẻ, cung cấp số lượng ít. Cho tới vài thập kỷ sau, Hiệp Hội Nghiên cứu Công nghệ của Phần Lan bắt đầu nghiên cứu công nghệ sản xuất gỗ biến tính. Sau đó quy trình thermowood đã được cấp bằng sáng chế và lần đầu tiên ra mắt thương hiệu tại Phần Lan vào khoảng cuối những năm 1990.

Hiện nay, trên thị trường gỗ biến tính được phân loại theo 2 cách. Thứ nhất, dựa vào tính chất ban đầu có thể chia làm gỗ mềm là softwood và gỗ cứng là hardwood. Còn dựa vào nhiệt độ biến đổi trong phương pháp xử lý gia nhiệt của Hiệp hội Gỗ biến tính Quốc tế phát triển, gỗ biến tính được chia làm 2 loại bao gồm Thermo-S (loại này được sấy ở nhiệt độ 185 – 190°C) và Thermo-D (sấy ở nhiệt độ 210 – 215°C). Tuy nhiên, trong sản xuất thực tế chủ yếu dựa vào nhu cầu của khách hàng về màu sắc, đặc tính để lựa chọn loại phù hợp. Do đó, nếu tìm kiếm các loại gỗ biến tính để mua bạn có thể trao đổi yêu cầu, đưa mong muốn về sản phẩm gỗ của bạn cho phía sản xuất.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT THEO CÔNG NGHỆ GỖ BIẾN TÍNH

Gỗ biến tính được sản xuất bằng phương pháp sấy gia tăng nhiệt độ từ 185 – 215°C, quá trình này sẽ làm độ ẩm giảm dần. Nhờ có tác động của hơi nước và nhiệt, sẽ làm thay đổi tính chất vật lý cơ bản của gỗ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Hiện quy trình sản xuất gỗ biến tính có 3 giai đoạn chính là sấy khô, xử lý nhiệt, làm mát và điều hoà.


                      Gỗ nguyên liệu sử dụng làm gỗ biến tính

Nguyên liệu sấy của gỗ biến tính chính là gỗ tự nhiên, thường chọn những loại gỗ mềm, quá trình sinh trưởng và phát triển nhanh. Ví dụ như gỗ thông, gỗ tần bì…

GIAI ĐOẠN 1: SẤY KHÔ

Ở giai đoạn này, nhiệt độ trong buồng sấy sẽ được tăng nhanh chóng lên tới 100°C, và tiếp tục tăng dần đều lên 130°C. Lúc này gỗ sẽ được sấy khô và giảm độ ẩm.

GIAI ĐOẠN 2: XỬ LÝ NHIỆT

Nhiệt độ buồng sấy tiếp tục tăng lên 180°C đối với Thermo S và 212°C với Thermo D bằng hơi nước. Điều chỉnh nhiệt độ ở các mức khác nhau sẽ cho ra màu gỗ khác nhau. Đến mức đạt yêu cầu thì nhiệt độ sẽ được giữ liên tục trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ.

GIAI ĐOẠN 3: LÀM MÁT VÀ ĐIỀU HOÀ

Đây được coi là giai đoạn cuối trong quy trình sấy gia tăng nhiệt độ của gỗ biến tính. Thời điểm này nhiệt độ sẽ được giảm về mức 80 đến 90°C, bằng cách phun nước. Cứ thực hiện cho đến khi độ ẩm của gỗ đạt mức từ 4 – 6%.

Quá trình sấy gia tăng nhiệt độ tuyệt đối không sử dụng đến hóa chất, đo đó có thể đảm bảo gỗ biến tính là một sản phẩm tự nhiên hoàn toàn và không độc hại. Chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các công trình nội thất và ngoại thất.

Lời Kết: Trên đây là các thông tin tham khảo về công nghệ gỗ biến tính gửi đến quý khách hàng. Hy vọng qua những thông tin trên quý khách hàng một phần nào đó đã nắm được thông tin về loại gỗ này, các đặc tính cũng như ưu nhược điểm và quy trình sản xuất của gỗ biến tính. Từ đó có thêm sự lựa chọn phù hợp trong việc lựa chọn các loại gỗ nguyên liệu để dung cho sản xuất và thiết kế nội thất.

Công ty TNHH Gỗ Phương Đông – Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu uy tín

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Hy vọng qua tham khảo bài viết trên, Quý khách đã có thể phần nào đó nắm được thông tin tham khảo về công nghệ gỗ biến tính cũng như quy trình sản xuất dựa trên công nghệ của loại gỗ này. Từ đó nhằm giúp quý khách hàng có thêm nhiều lựa chọn trong việc lựa chọn loại nguyên liệu gỗ sản xuất phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

  • Gỗ màu óc chó | Hướng dẫn pha màu và ứng dụng không gian sống
  • Gỗ nguyên kiện làm từ gỗ thông trải qua quy trình xử lý như thế nào?
  • Giới thiệu qui trình làm ra gỗ thông sấy
  • Gỗ Thông Newzealand có tốt không, ưu và nhược điểm của loại gỗ này
  • Cây sycamore là cây gì – Ứng dụng của loại gỗ này là gì?
  • Nội thất gỗ thông – Ưu nhược điểm và tính Ứng dựng trong nội thất
  • Cách đo gỗ Mỹ xẻ, ứng dụng gỗ Mỹ trong nội thất
  • Gỗ Thông Newzealand có tốt không, ưu và nhược điểm của loại gỗ này
  • Báo giá gỗ thông Brazil? Ứng dụng của loại gỗ này

Nội dung liên quan