Chứng nhận FSC và những nguyên tắc, lợi ích khi có chứng nhận này

chứng nhận fsc

Rừng là một tài nguyên vô cùng quý giá, không chỉ riêng nước ta mà tất cả các nước khác trên thế giới đều coi trọng. Vì vậy các chính phủ và tổ chức đứng ra kêu gọi bảo vệ và quản lý rừng, trong đó có tổ chức FSC. Chứng nhận FSC được rất nhiều doanh nghiệp tìm hiểu và cố gắng để có được. Vậy chứng chỉ FSC là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua loạt bài viết về FSC của Gỗ Phương Đông bạn nhé!

Chứng nhận FSC và những điều cần biết

FSC (Forest Stewardship Council) là viết tắt của Hội đồng quản lý rừng thế giới. Đây là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 1993. Tổ chức này đặt ra  mục tiêu phát triển và quản lý rừng bền vững. FSC có mặt tại hơn 50 quốc gia với hơn 850 thành viên. Bộ chứng nhận FSC bao gồm 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí khác nhau nhằm chứng nhận cho các cơ sở đang thực hiện quản lý tài nguyên rừng cùng với các nhà sản xuất sử dụng gỗ tuân thủ nghiêm ngặt theo chứng chỉ FSC. Để có được đủ điều kiện được cấp chứng nhận FSC, các tổ chức quản lý phải đảm bảo thỏa mãn một số điều kiện sau:

 • Phải cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan, chứng minh về nguồn gốc của tài nguyên rừng cũng như các sản phẩm gỗ không nằm trong danh mục các sản phẩm bị cấm (tức là gỗ khai thác trái phép, gỗ lậu không có nguồn gốc xuất xứ, gỗ khai thác trong khu vực hạn chế và có quy định bảo tồn,…)
 • Cung cấp các tài liệu liên quan tới việc lập kế hoạch bảo vệ và trồng rừng. Cũng như kế hoạch khai thác tài nguyên rừng như thế nào cho hợp lý.
 • Cung cấp đầy đủ các hồ sơ về các chương trình được thành lập, nhằm đảm bảo tuyệt đối cho lợi ích của những người dân bản địa sinh sống trong khu vực rừng khai thác đó.

 

Sau khi được công nhận bởi các quốc gia và tổ chức uy tín, chứng chỉ FSC sẽ có giá trị trong vòng 5 năm. Sau đó, sẽ được thực hiện việc đánh giá lại, nếu đủ điều kiện sẽ được cấp tiếp chứng nhận. Tuy nhiên cứ mỗi năm, tổ chức FSC có quyền kiểm tra thường niên nhằm đảm bảo các tổ chức đã cam kết có thực hiện đúng theo những gì được ghi nhận không!

Các loại chứng nhận FSC

Chứng chỉ FSC được phân ra thành các chứng chỉ nhỏ như: FSC-FM, FSC-CoC và FSC-CW dành cho các đối tượng khác nhau.

 • FSC-FM (FSC Forest Management): Chứng nhận quản lý rừng. Đối tượng của chứng chỉ này là các tổ chức/ công ty đang quản lý rừng tự nhiên, rừng trồng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu liên quan đến các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế theo yêu cầu của FSC.
 • FSC-CoC (FSC-Chain of Custody): Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm. Đối tượng của chứng chỉ này là các nhà máy chế biến nguyên liệu, nhà sản xuất thành phẩm, nhà phân phối, nhà bán lẻ (bất kỳ ai sở hữu sản phẩm trước khi bán cho người tiêu dùng cuối cùng). FSC-CoC có chức năng xác minh rằng sản phẩm người dùng chọn mua là các sản phẩm đến từ các nguồn được quản lý có trách nhiệm, khai thác đúng theo quy trình cấp phép. Trong quá trình từ khi còn là cây nguyên liệu trong rừng đến khi chế biến, gia công cho ra thành phẩm, không bị pha tạp các nguyên liệu gỗ không rõ nguồn gốc, khai thác trái pháp luật.
 • FSC-CW (Controlled Wood): Chứng nhận gỗ có kiểm soát FSC,chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị quản lý rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại những nguồn gỗ theo tiêu chuẩn kiểm soát FSC. Gỗ có kiểm soát FSC là nguồn gỗ được FSC chấp nhận là có kiểm soát để loại trừ với 5 nguồn gỗ không được chấp nhận.

Paradise Timbers Chain of Custody Image A 1

Các nguyên tắc của FSC

FSC được xây dựng với bộ 10 nguyên tắc nhằm xây dựng thước đo chuẩn mực và quy định rõ ràng đảm bảo trong việc khai thác nguồn nguyên liệu gỗ và sản xuất gỗ. Cụ thể 10 nguyên tắc dùng để đánh giá của chứng nhận FSC bao gồm:

 • Nguyên tắc 1: Tuân thủ quy định và các luật trong nội bộ tổ chức FSC.
 • Nguyên tắc 2: Tuân thủ quyền và nghĩa vụ với việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng.
 • Nguyên tắc 3: Tuân thủ quyền và lợi ích của người sinh sống tại khu vực khai thác rừng.
 • Nguyên tắc 4: Tuân thủ các mối quan hệ và lợi ích của người lao động.
 • Nguyên tắc 5: Đảm bảo được các lợi ích từ tài nguyên rừng.
 • Nguyên tắc 6: Đảm bảo kiểm soát được tác động đến môi trường sống.
 • Nguyên tắc 7: Phải có kế hoạch giám sát và quản lý cụ thể.
 • Nguyên tắc 8: Thực hiện việc giám sát và đánh giá thường xuyên.
 • Nguyên tắc 9: Bảo tồn những cánh rừng có giá trị cao.
 • Nguyên tắc 10: Bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng và tái sinh.

Để đạt được chứng chỉ FSC, các đơn vị, các công ty phải tuân thủ đúng với bộ 10 nguyên tắc trên nhằm đảm bảo quy trình khai thác và sản xuất gỗ đúng với tiêu chuẩn của tổ chức phi chính phủ này.

1352045 115269741

Lợi ích của chứng nhận FSC

FSC là một loại chứng chỉ có giá trị đặc biệt và mang tính nhân văn đối với rừng. Lợi ích của chứng nhận FSC không chỉ có tác động đến môi trường rừng mà còn có tác động đến cả lợi ích của người dùng, lợi ích của doanh nghiệp.

Về mặt môi trường

FSC góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Các nguyên tắc hoạt động khắt khe của tổ chức phi chính phủ này không chỉ bảo vệ nguồn gỗ rừng tự nhiên mà còn bảo vệ cả nguồn nước, bầu không khí. Cụ thể, FSC kêu gọi các đơn vị/ cá nhân quản lý rừng thực hiện những biện pháp: cấm khai thác rừng già hiếm, ngăn ngừa mất rừng tự nhiên; không sử dụng chất atrazine có trong thuốc diệt cỏ làm suy giảm thực vật. Hóa chất này còn có thể ngấm xuống đất nhiễm vào nguồn nước ngầm và phát tán ra không khí gây hại cho sức khỏe con người. Ở một số quốc gia phát triển trên thế giới, FSC là chứng chỉ bắt buộc nếu muốn đưa sản phẩm gỗ ra thị trường tiêu thụ.

Về mặt xã hội

Chứng nhận FSC thể hiện trách nhiệm của tổ chức này đối với xã hội và cuộc sống của con người. Trước tình trạng khai thác trái phép tài nguyên gỗ tràn lan gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như đe dọa trực tiếp đến môi trường sống chung của nhân loại, FSC đóng vai trò là nhân tố trung gian đưa ra nhiều giải pháp cải thiện môi trường và giáo dục con người, hướng đến những giá trị xanh bền vững. Việc bảo vệ rừng giúp làm giảm thiên tai, hiệu ứng nhà kính tác động lên cuộc sống của con người. Mỗi một chứng chỉ được cấp thành công là một lần FSC đưa những giá trị nhân văn đến gần hơn với các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân người tiêu dùng.

images

Về mặt kinh tế

FSC có tiêu chí về kiểm soát quá trình khai thác giúp giảm thiểu lãng phí từ các nguồn tài nguyên rừng, tận dụng những nguyên liệu gỗ thừa để tái sản xuất sản phẩm mới. Với sự nỗ lực này, chúng ta có thể tiết kiệm được một khoản chi phí cho nền kinh tế chung. Về lâu dài, có thể thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo ra nhiều sản phẩm với chi phí ít hơn. Bên cạnh đó các sản phẩm được gắn nhãn FSC có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê thì các sản phẩm có chứng nhận FSC có giá trị kinh tế cao hơn khoảng 20 – 30% so với các sản phẩm thông thường.

Về mặt thương hiệu

Một thương hiệu có chứng nhận FSC sẽ phải đảm bảo nghiêm ngặt chuỗi hành trình sản phẩm thực sự xanh, thân thiện với môi trường và hợp pháp. Với sự đòi hỏi ngày càng khắt khe của con người hướng đến lối sống bền vững, những thương hiệu đạt chứng nhận về tiêu chuẩn rừng sẽ đem đến sự tin cậy và minh bạch cho người mua cũng như yên tâm khi sử dụng. Hơn nữa, sở hữu chứng chỉ này cũng là một điểm để phân biệt những doanh nghiệp “xanh” có đóng góp cống hiến cho môi trường với những doanh nghiệp khác. Giá trị thương hiệu và vị thế của họ cũng ở một tầm khác mang lại nhiều giá trị cho người dùng hơn ngoài giá trị cốt lõi về sản phẩm.

Lời kết

Trên đây là những điều cần biết, những thông tin cơ bản nhất về FSC. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn có được cái nhìn tổng quan về chứng nhận này. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về FSC hay các loại gỗ nhập khẩu, các bạn có thể liên hệ với Gỗ Phương Đông, là đơn vị phân phối gỗ nhập khẩu đã có được chứng nhận FSC và vẫn đang nỗ lực để duy trì chứng nhận này trong tương lai. Đến với chúng tôi, các bạn sẽ luôn có được cho mình những thông tin và sản phẩm chất lượng.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • chứng chỉ fsc
 • chứng nhận fsc là gì
 • cấp chứng nhận fsc
 • chứng chỉ rừng fsc là gì
 • chứng nhận bảo vệ rừng fsc
 • chứng nhận fsc tại việt nam
 • giấy chứng nhận fsc

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *