Chứng nhận FSC là gì, những thông tin nổi bật nhất về FSC

chứng nhận FSC là gì

Thị trường nội thất ngày càng phát triển, kéo theo đó môi trường rừng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ở các nước phát triển vấn đề này đã được đưa ra và thảo luận rất nhiều. Đã có rất nhiều tổ chức đứng ra kêu gọi chung tay bảo vệ rừng tự nhiên và môi trường sống. Một trong những tổ chức tiêu biểu có thể nhắc đến là Hội đồng quản lý rừng FSC. Tổ chức này có phát hành các chứng nhận FSC để quản lý nguồn gỗ hợp pháp. Vậy chứng nhận FSC là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Gỗ Phương Đông!

Chứng nhận FSC là gì, những thông tin cần biết

FSC (Forest Stewardship Council) là viết tắt của Hội đồng quản lý rừng thế giới. Đây là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 1993. Tổ chức này đặt ra  mục tiêu phát triển và quản lý rừng bền vững. FSC có mặt tại hơn 50 quốc gia với hơn 850 thành viên. Bao gồm các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các tổ chức quản lý chứng nhận quốc tế, trung tâm phát triển cộng đồng, các doanh nghiệp… Hội đồng quản lý rừng thế giới (FSC) là một tổ chức uy tín, có ảnh hưởng lớn trong việc bảo vệ rừng nói riêng và môi trường nói chung trên quy mô toàn cầu.

FSC cũng có mối liên kết, hợp tác chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ khác. Có thể kể đến một số tổ chức như: Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF, Tổ chức Hòa bình xanh Greenpeace, Oxfam…. Rất nhiều các quốc gia và dự án đã nhận được sự hỗ trợ từ FSC để phát triển rừng bền vững như dự án trồng rừng keo mang giá trị kinh tế cao – giúp phủ xanh đồi trọc tại Việt Nam, bảo vệ rừng đặc dụng tại Indonesia, Mexico… Vậy chứng nhận FSC là gì?

FSC la gi

Chứng nhận bảo vệ rừng FSC là chứng nhận được dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đảm bảo được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường (rừng) với lợi ích xã hội của các bên liên quan (nhà sản xuất, xã hội và người dân địa phương).

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn việc khai thác rừng bừa bãi, khuyến khích các hoạt động khai thác đi đôi với phát triển bền vững, Hội đồng quản lý rừng FSC đã xây dựng chứng nhận FSC với bộ 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí. Đây là căn cứ để chứng nhận cho các cơ sở quản lý rừng, các nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đáp ứng được yêu cầu khắt khe của FSC. Để có được chứng nhận này, các nhà sản xuất sản phẩm có nguồn gốc từ rừng phải cung cấp và chứng minh bằng một lượng lớn các hồ sơ tài liệu chi tiết về:

 • Các bằng chứng về nguồn gốc sản phẩm không nằm trong danh sách cấm. Không phải là các loại gỗ khai thác trái phép hoặc không chứng minh được nguồn gốc. Hoặc gỗ khai thác trong khu vực có trồng cây biến đổi gen. Kể cả gỗ khai thác trong rừng HCV – rừng có giá trị bảo tồn cao…
 • Các chương trình đã triển khai và bản kế hoạch chi tiết về việc khai thác và trồng mới rừngđể đảm bảo ngăn chặn khai thác trắng, bảo tồn đa dạng sinh học, độ che phủ mặt đất…
 • Các chương trình hành động nhằm đảm bảo lợi ích xã hội và lợi ích cho người dân bản địa – nơi có rừng được khai thác.

Chứng nhận FSC là gì và có giá trị trong vòng bao lâu? Gỗ Phương Đông có thể khẳng định chứng nhận FSC có giá trị trong 5 năm. Chứng nhận này được chấp nhận trên quy mô toàn cầu vì rất uy tín và tính xác thực cao. Tuy nhiên, vào mỗi năm, FSC sẽ tiến hành xác minh lại. Điều này để kiểm tra các nhà sản xuất có tiếp tục triển khai các chương trình khai thác và bảo vệ tài nguyên rừng theo cam kết. Mặt khác, FSC còn liên kết với ASI – Tổ chức công nhận GmbH quốc tế hoạt động độc lập, uy tín nhất trên thế giới để đánh giá chéo các nhà sản xuất đã được chứng nhận FSC về khai thác và bảo vệ rừng hệu quả.

Căn cứ vào bộ quy tắc & tiêu chuẩn của FSC, mỗi năm ASI sẽ tiến hành ít nhất một đánh giá (hoàn toàn độc lập với FSC) về hiệu quả hoạt động của các nhà sản xuất đã được chứng nhận FSC. Hai bản đánh giá này sẽ là cơ sở để hàng năm, FSC tiến hành nhắc nhở hoặc thu hồi chứng nhận nếu nhà sản xuất có dấu hiệu vi phạm và không có hành động khắc phục. Chứng nhận FSC là gì, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu nhé!

fsc certifications v2

FSC cũng đã xây dựng nên hệ thống COC (Chain of Custody) bao gồm danh sách và các tài liệu chứng minh các cơ sở quản lý rừng và các nhà sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ rừng nhận được chứng nhận của FSC. Điều này cực kỳ hữu ích vì nó giúp minh bạch hóa thông tin tới người tiêu dùng cũng như hạn chế việc một số nhà sản xuất (chủ yếu ở Trung Quốc) tự ý gắn chứng nhận FSC khi chưa có sự cho phép của FSC. Các sản phẩm được chứng nhận FSC sẽ là cơ sở để người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm có cam kết về trách nhiệm giữa việc phát triển đi đôi với công tác bảo vệ rừng.

Điều này cũng sẽ thúc đẩy, khuyến khích các nhà sản xuất lựa chọn giải pháp phát triển bền vững thay vì tàn phá rừng như hiện nay. Chứng nhận này cũng là thước đo để các chính phủ đưa ra những chính sách quy hoạch, phát triển rừng cân bằng với phát triển kinh tế – một trong những yêu cầu cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay.

Lời kết

Trong bài viết này Gỗ Phương Đông trình bày những điểm sơ lược và nổi bật nhất về FSC. Thông qua bài viết các bạn đã hiểu được phần nào chứng nhận FSC là gì. Còn rất nhiều thông tin liên quan đến tổ chức FSC và chứng nhận FSC thông qua loạt bài viết của Gỗ Phương Đông, các bạn đừng nên bỏ lỡ những thông tin hữu ích này nhé! Hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

 

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • các loại chứng nhận fsc
 • cấp chứng nhận fsc
 • chứng chỉ rừng fsc là gì
 • chứng nhận bảo vệ rừng fsc
 • chứng nhận fsc tại việt nam

Xem thêm:

 • Qúy khách hàng có thể tìm hiểu thêm về Gỗ Phương Đông tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *