• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Chứng nhận bảo vệ rừng FSC, nguyên tắc hoạt động và lợi ích

Chứng nhận bảo vệ rừng FSC, nguyên tắc hoạt động và lợi ích

Thứ Ba, 28/09/2021, 16:43, (GMT+7)

Việc quản lý trồng và khai thác rừng ngày càng được xã hội quan tâm, đã có rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận đứng ra kêu gọi và tổ chức quản lý, một trong số đó là tổ chức FSC. Tiếp theo loạt bài về chứng nhận bảo vệ rừng FSC, hôm nay Gỗ Phương Đông sẽ trình bày về các nguyên tắc hoạt động, nhiệm vụ, cũng như lợi lích của việc đạt được chứng nhận FSC. Mời các bạn cùng đọc và tìm hiểu nhé!

Lợi ích của chứng nhận bảo vệ rừng FSC và các nguyên tắc hoạt động

Gỗ Phương Đông xin được sơ lược lại lịch sử hình thành của tổ chức FSC để các bạn có thể theo dõi. FSC – Forest Stewardship Council (Hội đồng quản lý rừng) là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993 tại Canada, tổ chức FSC hoạt động một cách độc lập, phi lợi nhuận. Năm 1994 ban thư ký của Hội đồng quản lý rừng -FSC được đặt ở Oaxaca-Mexico, cũng vào năm này Hội đồng quản lý rừng – FSC đã đưa ra các nguyên tắc và tiêu chí về hoạt động quản lý và khai thác rừng. Tới năm 1996 thì các nguyên tắc và tiêu chí này được phê duyệt. Hiện nay, FSC đưa ra 10 nguyên tắc và 56 chuẩn mực chung. Năm 2003 trụ sở Hội đồng quản lý rừng – FSC được đặt tại Bonn của Đức.

Chứng nhận bảo vệ rừng FSC được phân ra thành 3 loại chứng nhận cụ thể:

 • FSC-FM (Forest Management certification): Chứng nhận về quản lý rừng. Chứng chỉ FSC-FM dành cho các đơn vị trồng và khai thác rừng. Chứng nhận khu rừng/ đơn vị quản lý rừng xác định đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc FSC phù hợp các nguyên tắc về môi trường, kinh tế, xã hội.
 • FSC- CoC (Chain of Custody certification): Chứng nhận về chuỗi hành trình sản phẩm. Chứng chỉ FSC – CoC dành cho các đơn vị chế biến các sản phẩm từ rừng. Chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị sản xuất, chế biến và thương mại những sản phẩm từ rừng được chứng nhận FSC. Xác nhận nguyên liệu hay sản phẩm FSC được tách biệt với các sản phẩm, nguyên liệu khác trong quá trình quản lý và gắn nhãn
 • FSC-CW (Controlled Wood): Chứng nhận gỗ có kiểm soát FSC,chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị quản lý rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại những nguồn gỗ theo tiêu chuẩn kiểm soát FSC. Gỗ có kiểm soát FSC là nguồn gỗ được FSC chấp nhận là có kiểm soát để loại trừ với 5 nguồn gỗ không được chấp nhận.

Để cấp chứng nhận bảo vệ rừng FSC, tổ chức FSC luôn hoạt động và đảm bảo tuân thủ theo 10 nguyên tắc sau:

 • Tuân thủ theo pháp luật: Tổ chức phải tuân thủ tất cả các luật, quy định hiện hành và các hiệp ước, công ước và thỏa thuận quốc tế được các quốc gia phê chuẩn.
 • Quyền và trách nhiệm với việc sử dụng và sở hữu: Tổ chức phải duy trì hoặc nâng cao phúc lợi xã hội và kinh tế của người lao động.
 • Quyền của người bản xứ: Tổ chức sẽ xác định và duy trì các quyền hợp pháp và tập quán của người bản địa về quyền sở hữu, sử dụng và quản lý đất đai, lãnh thổ và tài nguyên bị ảnh hưởng bởi các hoạt động quản lý.
 • Mối quan hệ cộng đồng và quyền của người lao động: Tổ chức sẽ đóng góp vào việc duy trì hoặc nâng cao phúc lợi xã hội và kinh tế của các cộng đồng địa phương.
 • Các lợi ích từ rừng: Tổ chức phải quản lý hiệu quả nhiều loại sản phẩm và dịch vụ của Đơn vị quản lý để duy trì hoặc nâng cao khả năng kinh tế lâu dài và phạm vi lợi ích về môi trường và xã hội.
 • Tác động về môi trường: Tổ chức phải duy trì, bảo tồn và / hoặc phục hồi các dịch vụ hệ sinh thái và các giá trị môi trường của Đơn vị quản lý, đồng thời phải tránh, sửa đổi hoặc giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường.
 • Kế hoạch quản lý: Tổ chức phải có một kế hoạch quản lý phù hợp với các chính sách và mục tiêu của mình và tương ứng với quy mô, cường độ và rủi ro trong các hoạt động quản lý của mình. Kế hoạch quản lý phải được thực hiện và cập nhật dựa trên thông tin giám sát để thúc đẩy quản lý thích ứng. Lập kế hoạch và tài liệu thủ tục liên quan phải đủ để hướng dẫn nhân viên, thông báo cho các bên liên quan bị ảnh hưởng và các bên liên quan quan tâm và để giải thích cho các quyết định quản lý.
 • Giám sát và đánh giá: Tổ chức phải chứng minh rằng tiến độ đạt được các mục tiêu, các tác động của hoạt động quản lý và điều kiện của Đơn vị quản lý, được theo dõi và đánh giá tương ứng với quy mô, cường độ và rủi ro của các hoạt động để thực hiện quản lý thích ứng.
 • Duy trì các khu rừng có giá trị bảo tồn cao: Tổ chức phải duy trì và / hoặc nâng cao các giá trị bảo tồn cao trong Đơn vị quản lý thông qua việc áp dụng phương pháp phòng ngừa.
 • Bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng: Để bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng, cần phải được quy hoạch và quản lý theo các nguyên tắc từ 1 – 9 và các nguyên tắc đi kèm cũng như nguyên tắc 10, và các tiêu chí kèm theo.

Chứng nhận bảo vệ rừng FSC mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường, xã hội, các cá nhân, hộ gia đình và cả doanh nghiệp:

 • Về giá trị môi trường: Chứng nhận FSC ngăn cấm việc khai thác gỗ trái pháp luật và chặt phá rừng. Những khu rừng được chứng nhận sẽ giúp bảo vệ nguồn tài nguyên rừng không bị mất. Bên cạnh đó luôn có sự tái tạo và mở rộng khu vực rừng trồng. Từ đó góp phần bảo vệ môi trường và nguồn sinh thái, giúp bảo tồn được tính đa dạng sinh học của rừng, nguồn nước, đất và hệ sinh thái trong rừng. Giúp duy trì các chức năng của hệ sinh thái và tính toàn vẹn, ổn định của rừng và đất rừng; bảo vệ được các loài động vật quý hiếm đang bị đe dọa; giảm thiểu được các tai họa thiên nhiên.
 • Về giá trị xã hội: Chứng nhận FSC là một minh chứng về trách nhiệm của tổ chức với con người và xã hội. Giúp con người có môi trường sống tốt nhất cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội. Các khu rừng này góp phần hạn chế sự tác động của thời tiết, thiên tai (lũ lụt, hạn hán,…) trong khu vực. Tổ chức FSC luôn nhắm tới cho sự duy trì lợi ích lâu dài thay vì ngắn hạn.
 • Về giá trị kinh tế: Chứng nhận FSC nhằm giảm thiểu lãng phí các nguồn tài nguyên từ rừng. Các sản phẩm được gắn nhãn FSC có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê thì các sản phẩm có chứng nhận FSC có giá trị kinh tế cao hơn khoảng 20 – 30% so với các sản phẩm thông thường.
 • Về giá trị thương hiệu: Để có được chứng nhận bảo vệ rừng FSC thì các đơn vị tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm FSC (từ đơn vị trồng rừng đến đơn vị cung cấp sản phẩm FSC) phải đáp ứng đủ các tiêu chí rất khắt khe và chặt chẽ của tổ chức FSC. Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đủ điều kiện để đạt được các tiêu chí này. Bên cạnh đó người tiêu dùng có thể truy được nguồn gốc của sản phẩm FSC, từ đó tin tưởng vào sản phẩm hơn. Vì vậy khi có được chứng nhận FSC sẽ giúp thương hiệu của các doanh nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng sản phẩm FSC được nâng cao. Các doanh nghiệp có thể sử dụng nhãn FSC để maketing cho các sản phẩm của mình.

Lời kết

Qua bài viết hôm nay của Gỗ Phương Đông, các bạn đã biết được các nguyên tắc hoạt động của tổ chức FSC và các lợi ích mà chứng nhận bảo vệ rừng FSC mang lại. Gỗ Phương Đông sẽ tiếp tục loạt bài về FSC để mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích, mọi người đừng nên bỏ lỡ nhé! Hoặc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Gỗ Phương Đông theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

 

Tìm kiếm liên quan:

 • chứng chỉ fsc
 • chứng nhận fsc là gì
 • cấp chứng nhận fsc
 • chứng chỉ rừng fsc là gì
 • chứng nhận bảo vệ rừng fsc
 • chứng nhận fsc tại việt nam
 • giấy chứng nhận fsc
 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm: