Chile: Lũ lụt làm hàng trăm người mất nhà cửa

Thứ Ba, 27/06/2023, 17:05, (GMT+7)

Canada đang phải đương đầu với đợt cháy rừng nghiêm trọng trong khi hàng nghìn người dân ở khu vực Nam Mỹ trong đó có Chile đang phải sơ tán do lũ lụt.

Nền nhiệt ở Tây Ban Nha xấp xỉ 40 độ C

Đông đảo người dân thành phố Barcelona của Tây Ban Nha đã đổ dồn ra các bãi biển để làm mát trong bối cảnh quốc gia Nam Âu này đã trải qua đợt sóng nhiệt đầu tiên của Hè năm nay với nền nhiệt độ đã xấp xỉ 40 độ C.

Cụ thể, nền nhiệt cao tại khu vực miền Tây Nam của Tây Ban Nha đã chạm mốc 40 độ C trong khi nhiệt độ ở Barcelona là khoảng 30 độ C nhưng vẫn khiến đông đảo du khách và người dân địa phương tập trung ở bãi biển Barcelona.

Theo Cơ quan thời tiết Tây Ban Nha, dự kiến đợt sóng nhiệt hiện nay của nước này sẽ kéo dài từ ngày 25/6 đến ngày 28/6. Hiện các hồ chứa nước ở Tây Ban Nha chỉ đạt trung bình 47,3% công suất, giảm mạnh so với trung bình 67,1% trong 10 năm qua.

Biến đổi khí hậu gây lũ lụt, cháy rừng nghiêm trọng tại các quốc gia - Ảnh 1.

Khoảng 7,2 triệu ha rừng Canada bị cháy

Canada đang phải đối mặt với cháy rừng lan rộng tại nhiều vùng và lớn chưa từng có, với diện tích rừng bị cháy lên tới khoảng 7,2 triệu ha.

Trung tâm chữa cháy rừng liên cơ quan Canada đã báo cáo, 465 đám cháy đang bùng phát trên khắp đất nước, trong đó có 240 đám cháy ngoài tầm kiểm soát. Gần 1/4 trong số các đám cháy đó là ở tỉnh Quebec.

Bộ Môi trường Canada đã ban bố về cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở các thành phố Ottawa và Montreal. Giới chức địa phương các thành phố này cũng khuyến cáo người người mắc các bệnh về đường hô hấp, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em nên hạn chế hoạt động ngoài trời.

Biến đổi khí hậu gây lũ lụt, cháy rừng nghiêm trọng tại các quốc gia - Ảnh 2.

Nam Mỹ hứng chịu mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng

Biến đổi khí hậu đang thúc đẩy thời tiết ngày càng khắc nghiệt tại khu vực Nam Mỹ. Trong khi Uruguay và Argentina ghi nhận hạn hán kỷ lục thì tại Chile và Brazil đang hứng chịu các trận mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng.

Giới chức Chile cho biết, trận lũ lụt tại miền Trung nước này do mưa lớn trong những ngày qua đã khiến 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích và hơn 400 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Hiện lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu nạn nhân mắc kẹt ở các vùng thiên tai.

SANTIAGO, ngày 23 tháng 6 – Mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã làm dâng cao các con sông ở Chile, gây ra lũ lụt làm tắc nghẽn các con đường và buộc người dân phải sơ tán ở trung tâm đất nước, trong bối cảnh thời tiết được mô tả là tồi tệ nhất trong một thập kỷ. Người dân thủ đô Santiago đã rất bất ngờ trước một lượng lớn nước màu nâu chảy xuống lòng sông Mapocho, tuyến đường thủy chính của thành phố đã dâng cao đáng kể sau những trận mưa lớn gần đây.

Lũ lụt xung quanh sông Mapocho cũng đã cắt đứt các tuyến đường dẫn đến Thái Bình Dương, tấn công các gia đình sống trên bờ sông và khiến các thị trấn nhỏ bị cô lập.

Điều này khiến các nhà chức trách ban bố “báo động đỏ” và ra lệnh sơ tán phòng ngừa ở nhiều thị trấn khác nhau ở phía nam Santiago.

“Đây là đợt thời tiết tồi tệ nhất mà chúng ta phải trải qua trong 10 năm qua,” thống đốc vùng đô thị Santiago, ông Claudio Orego cho biết. Frông thời tiết, hoặc ranh giới giữa các loại không khí khác nhau, báo hiệu sự thay đổi thời tiết thường gây ra mưa, giông bão và lốc xoáy.

Tại các khu du lịch miền núi xung quanh sông Maipo, chính quyền kể từ thứ Năm đã di dời cư dân ra khỏi thị trấn của họ do nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt tiếp theo.

Biến đổi khí hậu thúc đẩy thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Những cơn mưa ở Chile đến chỉ vài tháng sau một thời gian cháy rừng giữa hạn hán nghiêm trọng phá hủy hàng trăm ngôi nhà và khiến hàng chục người thiệt mạng.

Trong khi đó tại Brazil, ít nhất 12 người thiệt mạng, 5 người mất tích và gần 9.800 người mất nhà cửa sau khi một trận bão nhiệt đới quét qua bang Rio Grande do Sul. Nhiều người dân tại những khu vực bị ảnh hưởng đã phải trú ẩn tại các cơ sở thể thao trong nhà. Chính quyền địa phương đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở một số khu vực.

Nguồn: vtv.vn