• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Cây xoan đào như thế nào? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele

Cây xoan đào như thế nào? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele

Thứ Bảy, 09/04/2022, 10:25, (GMT+7)

Cây xoan đào như thế nào? đặc điểm và những ứng dụng của nó trong sản xuất có phổ biến không? Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu nhé! Sapele có nguồn gốc từ Tây Phi và nó có thể dễ dàng tìm thấy nhất ở các quốc gia như Tanzania, Nigeria và Ghana, nơi các cây riêng lẻ có thể phát triển đến chiều cao ấn tượng 45 mét trong không khí, với đường kính thân cây gần như có thể đạt tới 2 mét (6 feet). Đây là một loài cây chỉ rụng lá vào mùa khô ở Tây Phi, với những chiếc lá có thể dài tới 10 cm. Vì nhiều cây Sapele thích mọc khá gần nhau nên chúng thường thiếu ánh sáng mặt trời. Điều này đã thúc đẩy loài cây này phát triển khá lớn, tán rộng chỉ được hình thành ở phần trên cùng của một phần năm chiều cao của chúng. Cây hoàn hảo để tạo ra các kế hoạch dài vì phần thân chính giữa rễ và tán của nó dài, thẳng một cách ấn tượng và không có bất kỳ nhánh phụ nào làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tâm gỗ.

Cây xoan đào như thế nào? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele

Cây Sapele

Cây Sapele

Cây xoan đào như thế nào? có đặc điểm, hình dáng và màu sắc gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cây xoan đào cũng mọc ra những bông hoa nhỏ đường kính 5mm với năm cánh màu vàng nhạt bao quanh. Tuy nhiên, những bông hoa này chỉ mọc khi cây trụi lá. Quả phát triển trong những bông hoa này có dạng quả nang hình quả cầu dài 4 cm và dài 10 cm. Khi trưởng thành, quả này tách thành năm phần, mỗi phần có 15-20 hạt bên trong.

Do mức độ khai thác thương mại ngày càng tăng, tình trạng bảo tồn của Sapele đã thay đổi trong vài thập kỷ qua. Ngày nay, nó được IUCN xếp hạng trong Sách đỏ là loài dễ bị tổn thương do mất hơn 20% tổng số cây trong ba thế hệ sinh trưởng qua.

Ngày nay, Sapele vẫn có sẵn để mua với giá rẻ hơn nhiều so với Mahogany, ở cả dạng gỗ và veneer. Do ngày càng phổ biến và được sử dụng thường xuyên để thay thế cho Gỗ gụ, ngày nay loại gỗ này đôi khi được gọi là “ Sapele Mahogany .”

Gỗ Sapele là gì?

Gỗ Sapele có nhiều đặc điểm giống với gỗ Gụ, đặc biệt nhất là ở màu sắc của tâm gỗ ( vàng đến nâu đỏ sẫm, sẫm dần theo tuổi nếu không được xử lý bằng dầu hoàn thiện sẽ chống lại quá trình oxy hóa), các vân thớ và các đặc điểm bên trong làm cho gỗ rất bền.

Màu gỗ Xoan Đào

Màu gỗ Xoan Đào

Một trong những đặc điểm nổi bật của Sapele là các vân hạt lồng vào nhau . Những mô hình này được tạo ra từ các tế bào sợi trải dài từ các điểm thấp nhất của rễ đến đỉnh của tán. Trong quá trình tăng trưởng, các tế bào này quay theo một chiều và thường có thể đột ngột chuyển hướng quay một hoặc nhiều lần. Các kiểu thớ đan xen này không chỉ có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau trong quá trình chế biến gỗ mà còn có tác động đến hình thức thị giác với sự hiện diện của các sọc ruy-băng và nhiều số liệu ấn tượng khác trên gỗ xẻ và ván lạng. Tất cả những bất thường này trong kết cấu của gỗ tạo ra một cái nhìn ấn tượng và kỳ lạ đó là một trong những lý do chính tại sao Sapele và người anh em họ nổi tiếng hơn của nó là Mahogany được ca ngợi trên khắp thế giới. Ba kết cấu phổ biến nhất của Sapele là Plain, Figured và Pommele Figure.

Trong chế biến và cắt gỗ, các kiểu thớ đan xen giống nhau này có thể gây ra các vết nứt nghiêm trọng. Rất may, sau quá trình cắt và tạo khuôn chăm chỉ, sapele đã sẵn sàng nhận hoàn thiện và đánh bóng. Nó có thể được đánh bóng để có độ bóng rất cao. Sapele cũng đóng đinh, vít và dán keo tốt , làm cho nó linh hoạt và có thể sử dụng trong xây dựng nhiều loại đồ vật trong nhà và ngoài trời, bao gồm cả đồ gỗ cao cấp như nhạc cụ, đồ nội thất trang trí, đồ vật quay. Một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất đối với sapele là trong nhà, cửa sổ, sàn nhà và bảng điều khiển.

 Đặc điểm của gỗ xoan đào

 • Kích thước cây – cao 100-150 ft (30-45 m)
 • Đường kính thân cây – 3-5 ft (1-1,5 m)
 • Độ cứng Janka – 1.410 lbf (6.280 N)
 • Trọng lượng khô trung bình – 42 lbs / ft3 (670 kg / m3)
 • Trọng lượng riêng (Cơ bản, 12% MC) – .50, .67
 • Sức mạnh nghiền – 8,750 lbf / in2 (60,4 MPa)
 • Mô-đun Rupture – 15,930 lbf / in2 (109,9 MPa)
 • Mô đun đàn hồi – 1,746,000 lbf / in2 (12,04 GPa)
 • Độ co: Xuyên tâm – 4,8%, Tiếp tuyến: 7,2%, Thể tích: 12,8%, Tỷ lệ T / R: 1,5
 • Mùi – Không mùi khi đã hoàn thành. Mùi hương giống tuyết tùng trong quá trình chế biến gỗ.
 • Khả năng làm việc – Có vấn đề trong quá trình vận hành máy, với khả năng cao các đường cắt hạt đan vào nhau trong quá trình cắt. Bề mặt gỗ phản ứng mạnh khi tiếp xúc với sắt, gây ra các vết ố và mất màu. Các công cụ bị cùn vừa phải trong quá trình cắt, nhưng gỗ đóng đinh, vít, keo và hoàn thiện khá tốt.
 • Kết cấu – Kết cấu đồng nhất và rất mịn, có thể có độ bóng tự nhiên tuyệt vời.
 • Hạt – Hạt gợn sóng và lồng vào nhau.
 • Tính bền vững – Nằm trong Danh sách Đỏ của IUCN và được đánh dấu là Sẽ dễ bị tổn thương do mất 20% dân số trong ba thế hệ qua. Cây đang bị khai thác lớn và suy giảm phạm vi sinh trưởng tự nhiên.
 • Mật độ tăng trưởng cần thiết – Không có yêu cầu cụ thể về mật độ tăng trưởng
 • Sấy khô – Trung bình. Tính ổn định và độ bền của sapele phụ thuộc rất nhiều vào việc nó được làm khô đúng cách. Một phần của quá trình sấy được thực hiện tại các khu thu hoạch ở Châu Phi, trong khi quy trình làm khô không khí cuối cùng được thực hiện tại các khu thương mại lớn của Châu Âu, Mỹ và Châu Á cho đến khi độ ẩm đạt từ 6 đến 8%.
 • Độ bền – Trung bình. Có thể tồn tại lâu dài với cách hoàn thiện thích hợp, khả năng miễn dịch trung bình chống lại bệnh thối và côn trùng.
 • Bảo trì – Thấp
 • Chi phí – Giá cả phải chăng, nhưng chi phí tăng do các giới hạn mới về khai thác thương mại.

Ứng dụng cây xoan đào như thế nào trong sản xuất?

Sau khi giảm bớt sự sẵn có của Gỗ Gụ Nam Mỹ, Sapele đã trở thành loại gỗ được lựa chọn cho các dự án chế biến gỗ khác nhau yêu cầu sử dụng gỗ chất lượng cao và bắt mắt.

 • Đồ nội thất cao cấp
 • Tủ đựng quần áo
 • Cửa và cửa sổ
 • Nhạc cụ
 • Công trình kiến ​​trúc
 • Các đối tượng được quay
 • Đóng thuyền
 • Các công trình ngoài trời khác nhau
 • Các yếu tố xây dựng trong nhà (dầm)
 • Mặt bàn
 • Ván sàn
 • Paneling
 • Ván lạng

Lời kết: Cây xoan đào như thế nào? Gỗ xoan đào với tông màu nâu ấm của gỗ trở nên nổi bật cho không gian nhà của bạn. Gỗ Sapele cứng, chắc chắn, bền, khả năng chống nước, cong vênh tốt đặc biệt gỗ an toàn trong quá trình sử dụng. Bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng làm đồ nội thất. Qua bài viết trên hy vọng cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc, lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của gia đình. Bên cạnh gỗ xoan đào có rất nhiều loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khác có đặc tính vượt trội, mang đến vẻ đẹp sang trọng và độ bền cho đồ nội thất của bạn.

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu uy tín – chất lượng

Quý khách có nhu cầu nhập gỗ lim Nam Phi hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp số lượng lớn gỗ tròn hoặc gỗ lim Nam Phi theo nhu cầu đặt hàng của quý khách hàng, bán nguyên cont nhập khẩu trực tiếp đến các cảng Hồ Chí Minh, cảng Quy Nhơn, cảng Đà Nẵng, cảng Hải Phòng.

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Hy vọng qua tham khảo bài viết trên, Quý khách đã có thể phần nào đó nắm được các cách nhận biết gỗ lim Nam Phi từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để phân biệt khi đi chọn mua gỗ nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

Maple là gỗ gì? Tại sao gỗ thích Mỹ làm đồ dùng nhà bếp lại được ưa chuộng?

Gỗ thích cứng Mỹ là gì? “Tất tần tật” đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ

US Soft Maple có mềm như tên gọi của nó? Giá trị gỗ thích mềm trong đồ nội thất

Gỗ thích mềm Mỹ đặc điểm và ứng dụng trong nội thất

Gỗ thích cứng Mỹ xẻ đặc điểm và ứng dụng.

Xoan đào là gỗ gì? Đặc điểm và những công dụng của gỗ không phải ai cũng biết

Trần gỗ xoan đào đẹp và được yêu thích hiện nay nguyên nhân vì sao?

Xoan đào Nam Phi có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele
Bàn ăn xoan đào mang lại vẻ đẹp sang trọng và độ bền vượt thời gian

Gỗ xoan đào có bị mối mọt không? Ứng dụng của gỗ Sapele châu Phi

Xoan đào tiếng anh là gì? Ưu và nhược điểm của gỗ Sapele trong sản xuất