• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Cách tính gỗ xẻ chính xác – Gỗ Phương Đông gợi ý cho bạn

Cách tính gỗ xẻ chính xác – Gỗ Phương Đông gợi ý cho bạn

Thứ Tư, 24/11/2021, 20:37, (GMT+7)

Trong thi công nội thất gỗ thì gỗ nguyên liệu là thứ quan trọng nhất. Gỗ nguyên liệu có tốt thì gỗ nội thất đóng lên mới bền và đẹp được. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại gỗ xẻ làm nguyên liệu rất tốt như: gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ thông, gỗ maple,…đang được sử dụng rất nhiều trong sản xuất và thiết kế đồ nội thất. Khi mua gỗ xẻ các bạn thường nghe báo giá theo số m3, ví dụ 1m3 óc chó sẽ có giá bao nhiêu tiền chẳng hạn. Vậy bạn đã biết được số m3 trên được tính dựa theo công thức như thế nào chưa và cách tính chính xác nhất để có thể kiểm tra lại số m3 trong 1 kiện, nhằm giúp đảm bảo số lượng được giao chính xác nhất, khi thi công không bị hao hụt nguyên liệu. Hôm nay gỗ Phương Đông sẽ chia sẻ cho bạn cách tính gỗ xẻ chính xác nhé.

Gỗ xẻ là gì?

Gỗ xẻ là những tấm ván/ lát ván dày được xẻ ra từ những khối gỗ lớn như gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ maple… Gỗ sau khi xẻ được xếp lên kiện theo từng quy cách độ dày, chiều dài theo đúng quy định. Sau đó được hong phơi trong nhà xưởng hoặc nơi có mái che. Khi gỗ lên kiện và hong phơi xong được đưa vào lò sấy theo một quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt nhằm tạo ra các sản phẩm đạt chất lượng cao.

Công đoạn xẻ, gia công gỗ là một khâu quan trọng trong quá trình chế biến gỗ. Nếu không có trình độ kỹ thuật và cơ sở vật chất, máy móc hiện đại thì rất khó có các sản phẩm đạt quy cách yêu cầu và chất lượng cao. Công đoạn xẻ gỗ sẽ đánh giá trình độ và năng lực của người thợ. Nếu người thợ xẻ có kinh nghiệm sẽ chọn được những phương án xẻ như thế nào để không bị hao gỗ và cho ra những tấm gỗ không bị lỗi (nứt nẻ, tỳ vết).

1 kiện gỗ óc chó xẻ dày ~ 26mm (4/4”)

Ứng dụng của gỗ xẻ

Những thanh gỗ xẻ hoặc những tấm gỗ xẻ có kích thước đa dạng , tùy theo yêu cầu sử dụng. Gỗ xẻ được sử dụng chủ yếu để sản xuất và chế tạo đồ nội thất. Từ làm bàn ghế, tủ đồ, giường ngủ, sàn gỗ,… Tất cả các đồ nội thất trong nhà hoặc ngoài trời tùy vào đặc tính riêng của từng loại gỗ.

Nội thất gỗ óc chó Việt Á Đông - Kiến tạo không gian đẳng cấp

Nội thất bao gồm tủ rượu, tủ đồ, bàn ghế làm từ gỗ óc chó

Trọng lượng riêng của các loại gỗ xẻ nhập khẩu

Trọng lượng riêng của gỗ (specific gravity) hay còn gọi là khối lượng riêng chính là thước đo tỷ lệ giữa mật độ của gỗ so với nước. Đối với gỗ, khi tính toán bất kỳ phép tính nào đều phụ thuộc vào độ ẩm của gỗ. Vì vậy, nếu mật độ gỗ có cùng mật độ với nước thị trọng lượng riêng của gỗ sẽ là 1.00. Gỗ tươi mới xẻ có độ ẩm cao nhất nên khối lượng riêng lớn nhất, ngược lại gỗ khô có độ ẩm 0% sẽ đạt mức gỗ nhẹ nhất.

Ngoài ra, trọng lượng riêng của gỗ còn được đo lường dựa trên mức độ ẩm 12% MC. Đây là cách đo lường dựa trên thực tế sản xuất và hiện nay thường được các nhà sản xuất gỗ chuyên nghiệp, uy tín áp dụng. Ví dụ tại độ ẩm 12% MC thì một số loại gỗ tự nhiên có trọng lương riêng như sau:

 • Gỗ tần bì (Ash): 0.65
 • Gỗ óc chó (Walnut): 0.55
 • Gỗ sồi đỏ (Red Oak): 0.63
 • Gỗ sồi trắng (White Oak: 0.68
 • Gỗ Trăn (Alder): 0.41
 • ……

Cách tính gỗ xẻ

V = L x W x H (m3)

Trong đó:

 • V là thể tích của gỗ xẻ (m3)
 • L là độ dài của tấm gỗ xẻ (m)
 • W là độ rộng của tấm gỗ xẻ (m)
 • H là độ dày của tấm gỗ xẻ (m)

Căn cứ theo tiêu chuẩn quy định thì tính toán thể tích gỗ xẻ mà l < 2m thì nên giữ lại 5 chữ số sau dấu phẩy, còn nếu l> 2m thì nên giữ lại 4 chữ số sau dấu phẩy.

cách tính gỗ xẻ

Đo chiều dày thanh gỗ

cách tính gỗ xẻ

Đo chiều rộng thanh gỗ

Công ty TNHH Gỗ Phương Đông – Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu uy tín

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Hy vọng qua tham khảo bài viết trên, Quý khách đã có thể phần nào đó nắm được thông tin về Cách tính gỗ xẻ từ đó hiểu được cách tính nhằm giúp kiểm tra chính xác nhất khối lượng gỗ mua về có đủ số m3 không, nhằm tránh bị hao hụt.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

  • Giá bán gỗ óc chó 1m3 , PHÂN LOẠI cùng những ỨNG DỤNG thực tiễn
  • Gỗ thông là gì và gỗ thông xẻ có các đặc tính gì?
  • Điểm bán gỗ Thông xẻ Hà Nội nào uy tín – chất lượng?
  • Gỗ tần bì thuộc nhóm mấy – Loại gỗ này có gì khác với gồ Sồi
  • Tên khoa học của Gỗ Thông là gì – Đặc điểm nhận dạng của loại gỗ này
  • Những loại gỗ thông và những đặc điểm nổi bật của màu gỗ thông
  • Cách tính gỗ xẻ, gỗ tròn
  • Gỗ Thông Newzealand có tốt không, ưu và nhược điểm của loại gỗ này
  • Gỗ nguyên kiện làm từ gỗ thông trải qua quy trình xử lý như thế nào?

Nội dung liên quan