• Trang Chủ
 • Tin tức
 • Cách đo gỗ tròn chính xác – Gỗ Phương Đông gợi ý cho bạn

Cách đo gỗ tròn chính xác – Gỗ Phương Đông gợi ý cho bạn

Thứ Tư, 24/11/2021, 20:42, (GMT+7)

Trong thi công nội thất gỗ thì gỗ nguyên liệu là thứ quan trọng nhất. Gỗ nguyên liệu có tốt thì gỗ nội thất đóng lên mới bền và đẹp được. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại gỗ xẻ là các loại nguyên liệu nhập khẩu như: Gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ tần bì, gỗ thông, gỗ maple,…Tuy nhiên để có được các thanh gỗ xẻ này thì trước đó chúng phải được cắt ra từ các cây gỗ tròn, sau đó xẻ sấy, hong khô, đóng kiện mới tạo ra được các kiện gỗ xẻ để thi công sản xuất làm nguyên liệu. Vậy gỗ tròn cụ thể là gì và cách đo gỗ tròn chính xác và tính toán cụ thể như thế nào. Hôm nay cùng Gỗ Phương Đông đi tìm hiểu thêm thông tin về cách đo của loại gỗ này nhé.

Gỗ tròn là gì?

Gỗ tròn là loại gỗ có hình trụ thon dài và tròn ở hai đầu. Gỗ tròn cũng được phân loại theo kích thước. Một loại gỗ tròn có đường kính khoảng từ 8cm – 20cm và có chiều dài tối thiểu từ 1m trở lên. Và một loại gỗ tròn có đường kính hai đầu dao động từ 20 – 30cm trở lên và có chiều dài tối thiểu cũng từ 1m trở lên. Sở dĩ người ta phân loại gỗ tròn theo đường kính. Là để có thể phân loại và sắp xếp từng loại gỗ cho mục đích sử dụng khác nhau.

Những loại máy móc, thiết bị nào thường được dùng để sản xuất gỗ tròn.

Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên từ gỗ tròn

Thông thường ở các công ty sản xuất gỗ nội thất thường bắt đầu quy trình sản xuất với nguyên vật liệu là tấm gỗ thành phẩm trở đi. Vậy các thành phẩm gỗ tự nhiên này được xử lý và sản xuất từ gỗ tròn qua các công đoạn nào?

Đầu tiên chúng ta hãy hình dung tổng quát quy trình thông qua sơ đồ như sau:

quy trình sản xuất gỗ công nghiệp

Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên từ gỗ tròn đến lúc ra thành phẩm là các tấm gỗ chất lượng.

Bước 01: Xuất gỗ tròn, tươi đưa vào máy cưa

Nguyên liệu gỗ tươi sẽ được chuẩn bị từ trước đó, đây là bước cực kì quan trọng để doanh nghiệp có thể chủ động về nguồn nguyên vật liệu.

Bộ phận quản lý sản xuất công đoạn Cưa xẻ: phân loại Gỗ tươi và Điều chuyển qua các máy cưa phù hợp với Quy cách Cây gỗ NVL(Cây lớn cưa ở máy lớn, Cây nhỏ cưa ở máy nhỏ) tận dụng được năng suất máy Cưa.

Bước 02: Thống kê công đoạn Cưa

Gỗ tròn được cưa xẻ theo định mức quy cách. Tổng hợp lên Biểu thống kê hàng tươi theo từng ngày, Mã máy cưa.

Thể hiện thông tin: Quy cách (Dày x Rộng x Dài); Số thanh.

Cập nhật lượng NVL cuối tháng và phần mềm tự động tính lại lượng NVL tiêu hao trong ngày dựa vào dữ liệu thống kê thành phẩm hàng ngày, tổng hợp lượng thành phẩm vào cuối tháng. Và định mức tiêu hao nguyên vật liệu cho từng quy cách thành phẩm. Chương trình tính được hệ số tiêu hao đây là căn cứ để tính được lượng Nguyên vật liệu tiêu hao thực tế trong ngày (Xuất kho từng ngày) và dữ liệu tính lương cho nhân công sản xuất.

Thống kê lượng hàng Phụ phế (Củi, Mùn, Vỏ). Xuất bán hàng và ghi nhận Doanh thu công nợ.

Bước 03: Công đoạn Tẩm hóa chất và Sấy khô

Lượng gỗ tròn sau cưa được tẩm hóa chất theo định mức từng quy cách và đưa vào lò sấy.

Lượng hàng sau khi sấy. Bộ phận Kiểm hàng thực hiện kiểm tra chất lượng: hàng đạt chất lượng, hàng hỏng sử dụng được cắt lại theo quy cách nhỏ hơn, hàng nứt hủy.

Phân loại theo từng quy cách xếp vào kiện. (Kiện chứa 01 quy cách và kiện chứa nhiều quy cách).

Bước 04: Nhập kho thành phẩm

Chuyển kiện phôi gỗ qua kho thành phẩm. Bộ phận kho có trách nhiệm kiểm tra và đếm số lượng thành phẩm nhập kho.

Thực hiện nhập kho thành phẩm và ghi nhận số lượng nhập kho.

Cách đo gỗ tròn chính xác

cach tinh khoi go tron

Để biết chính xác m3 gỗ tròn bao nhiêu ta sẽ áp dụng công thức tính như sau:

Cách đo gỗ tròn chính xác nhất là  V = LxS

Trong đó

V = khối lượng gỗ cần tính, tính theo m3

L = chiều dài khối gỗ ( chiều dài cây gỗ chi tiết)

Lưu ý:

TH1: Đối với diện tích mặt cắt tròn có 2 đầu bằng nhau thì áp dụng công thức

S = R x R x 3.14 (m2). Trong đó R là bán kính trình mặt cắt tiết diện của khúc gỗ.

TH2: Đối với diện tích mặt cắt tròn 2 đầu không bằng nhau áp dụng công thức

S = (S1+S2)/2. Trong đó: S1,S2 lần lượt là S tiết diện của 2 đầu khúc gỗ tròn.

Công ty TNHH Gỗ Phương Đông – Nơi cung cấp gỗ tự nhiên nhập khẩu uy tín

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ thông) – SPF ( gỗ thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Hy vọng qua tham khảo bài viết trên, Quý khách đã có thể phần nào đó nắm được thông tin về cách đo gỗ tròn từ đó hiểu được cách đo cũng như cách tính chính xác nhất giúp tăng cường kiến thức về ngành gỗ cũng như có thể kiểm tra lại khối lượng gỗ khi đặt hàng về.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công”

Tìm kiếm liên quan

  • Gỗ Thông Newzealand có tốt không, ưu và nhược điểm của loại gỗ này
  • Đặc điểm của gỗ thông Chile
  • Cách đo gỗ tròn, gỗ xẻ
  • Gỗ Phương Đông – Nơi bán gỗ thông nhập khẩu uy tín
  • So sánh gỗ thông và gỗ tràm
  • Hướng dẫn làm cầu thang gỗ thông
  • Vân gỗ thông giá rẻ
  • Gỗ nguyên kiện làm từ gỗ thông trải qua quy trình xử lý như thế nào?
  • Chất lượng gỗ thông COL là gì?
  • Gỗ thông thuộc nhóm mấy?

Nội dung liên quan