Cách đo độ ẩm của gỗ và độ ẩm có ảnh hưởng đến đặc tính gỗ như thế nào?

Cách đo độ ẩm của gỗ

Cách đo độ ẩm của gỗ có ảnh hưởng đến các đặc tính của gỗ trong quá trình chế biến và sử dụng. Hàm lượng độ ẩm ảnh hưởng đến quá trình bào, dán và xử lý bề mặt, cùng với các đặc tính chính như kích thước, độ bền và khả năng chống xuống cấp (độ bền). Do đó, điều quan trọng là phải biết gỗ bị ảnh hưởng như thế nào bởi độ ẩm và cách kiểm tra độ ẩm của nó. Hãy tìm hiểu cách kiểm tra độ ẩm qua bài viết của Gỗ Phương Đông nhé!

Cách đo độ ẩm của gỗ và những ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng gỗ

Độ ẩm của gỗ được đo bằng mối quan hệ giữa độ ẩm tính bằng kg và khối lượng vật liệu khô tính bằng kg. Độ ẩm, u , được xác định cụ thể là tỷ số giữa trọng lượng của nước trong vật liệu ướt và trọng lượng của gỗ khô sau khi sấy khô ở 103 ° C.

Những ảnh hưởng của độ ẩm đến đặc tính của gỗ

 • Gỗ là vật liệu có khả năng hút ẩm, có nghĩa là nó có khả năng hấp thụ và giải phóng hơi nước từ không khí xung quanh. Do đó, độ ẩm của gỗ liên tục thích ứng với khí hậu xung quanh nó – gỗ ẩm sẽ co lại trong môi trường khô và gỗ khô nở ra trong môi trường ẩm. Khi độ ẩm của gỗ cuối cùng thích nghi hoàn toàn với điều kiện môi trường xung quanh, gỗ được cho là đã đạt đến độ ẩm cân bằng. Độ ẩm cân bằng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm tương đối (RH) và nhiệt độ, trong đó độ ẩm tương đối có tác động lớn nhất trong khoảng nhiệt độ 0–20 ° C.
 • Khi khí hậu thay đổi trong năm, độ ẩm của gỗ cũng sẽ thay đổi. Trong nhà, gỗ sẽ khô và co lại trong những tháng mùa đông và sau đó lại hút ẩm vào mùa hè.
 • Lượng hơi nước mà không khí có thể giữ được phụ thuộc vào nhiệt độ. Không khí ấm có thể chứa nhiều hơi nước hơn không khí lạnh, do đó, điểm bão hòa tăng khi nhiệt độ tăng. Nếu thêm độ ẩm vượt quá điểm bão hòa hoặc nhiệt độ giảm xuống đủ thấp, hơi thừa sẽ ngưng tụ thành nước.
 • Độ ẩm trong gỗ, cả trong nhà và ngoài trời, thích ứng với độ ẩm và nhiệt độ tương đối của môi trường xung quanh. Trong những ngôi nhà có hệ thống sưởi ở giữa, độ ẩm trong gỗ trung bình trong cả năm ở mức 7,5%, với con số cao nhất vào mùa hè (7–12%) và thấp nhất vào mùa đông (2–6%).
 • Các xưởng cưa làm khô gỗ đến các độ ẩm mục tiêu khác nhau tùy thuộc vào gỗ sẽ được sử dụng để làm gì. Độ ẩm khi giao hàng từ xưởng cưa phải được điều chỉnh để phù hợp với quá trình chế biến tiếp tục hoặc với môi trường mà sản phẩm cuối cùng sẽ được sử dụng. Nếu gỗ quá ẩm khi giao hàng, điều này có thể dẫn đến biến dạng và bong tróc ở giai đoạn sau. Nếu gỗ bị sấy khô quá nhiều, điều này sẽ gây ra tổn thất công suất và chi phí năng lượng cao hơn, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và mức độ biến dạng của xưởng cưa.
 • Quá trình sấy bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi tính chất giữa các mảnh gỗ khác nhau và sự khác biệt về khí hậu giữa các phần khác nhau trong lò sấy. Mật độ, tỷ trọng của tâm gỗ, hướng thớ, mùa và thời gian bảo quản trước khi xẻ và sấy đều là những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả sấy. Điều này có nghĩa là sẽ luôn có một khoảng chênh lệch nhất định của giá trị độ ẩm trên các miếng gỗ trong một lô.

Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng gỗ?

Độ ẩm gỗ của gỗ khô trong phòng sấy đảm bảo  là 8/+-12%, của gỗ khô sau khi sấy để lâu dài ngoài không khí là 15 — 18%. Như vậy, không phải càng sấy khô gỗ càng tốt và phụ thuộc nhiệt độ ở các khu vực khác nhau, sử dụng gỗ có yêu cầu về độ ẩm khác nhau.

Một số ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng gỗ:

 • Trong quá trình sấy không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến gỗ bị co dãn không đều gây ra hiện tượng nứt, tét hay cong vênh ở gỗ.
 • Không tuân thủ nghiêm ngoặt sấy khô gỗ theo đúng tiêu chuẩn, sau một khoảng thời gian sử dụng, bề mặt của gỗ có hiện tượng bong tróc nước sơn.
 • Ngoài ra, khi sử dụng, gỗ nếu không được sấy khô đúng có thể dẫn đến hiện tượng mối mọt.

Cách đo độ ẩm của gỗ

Đo độ ẩm của một miếng gỗ cung cấp một giá trị cho độ ẩm trung bình của mặt cắt. Độ ẩm trung bình trong một miếng gỗ có thể được xác định bằng phương pháp trọng lượng khô hoặc ước tính bằng cách sử dụng máy đo độ ẩm điện trở. Máy đo độ ẩm điện trở phải có điện cực búa với đầu dò cách điện. Với các đầu dò cách nhiệt có thể được đẩy sâu vào trong gỗ, có thể quyết định chính xác vị trí trong gỗ để đo độ ẩm, cho phép bạn xác định độ ẩm của gỗ. Các loại máy đo độ ẩm điện khác cho kết quả đo kém chính xác hơn nhiều. Máy đo độ ẩm có đầu dò ngắn, không cách nhiệt chỉ có thể cho biết độ ẩm bề mặt, có thể khác đáng kể so với độ ẩm trung bình của sản phẩm. Do đó chỉ nên sử dụng các máy đo như vậy để kiểm tra độ ẩm bề mặt, ví dụ như trước khi sơn. Máy đo độ ẩm điện dung mà bạn đặt trên bề mặt gỗ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm bề mặt, nhưng các phép đo cũng có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi các vật liệu dẫn điện gần miếng gỗ, chẳng hạn như một chùm thép bên dưới nó.

1/ Phương pháp đo độ ẩm bằng điện trở

 

Cách đo độ ẩm của gỗ
Cách đo độ ẩm của gỗ

3 23

 

 

 • Phương pháp dùng máy đo độ ẩm điện trở với các điện cực búa cách điện là một công cụ hữu hiệu để đo độ ẩm của gỗ. Thiết bị này có thể được sử dụng để xác định độ ẩm trung bình và sự thay đổi của lô gỗ, ước tính độ ẩm bề mặt và độ dốc độ ẩm, theo dõi điều kiện độ ẩm trong quá trình xây dựng hoặc kiểm tra độ ẩm trong các cấu trúc hiện có.
 • Cần thường xuyên kiểm tra chức năng của máy đo độ ẩm điện trở điện với các điện cực búa cách điện bằng cách sử dụng khối hiệu chuẩn.
 • Một cách đơn giản hơn, nhanh hơn và không phá hủy độ ẩm là sử dụng máy đo độ ẩm điện trở với các điện cực búa cách điện. Máy đo độ ẩm điện trở cầm tay có đầu búa cách điện thường hoạt động dựa trên nguyên tắc đo điện trở giữa hai đầu đo cách điện được đưa vào vật liệu. Nhược điểm của phép đo độ ẩm điện trở là độ chính xác kém vì phép đo bị ảnh hưởng bởi cả mật độ của gỗ và các đặc tính khác của nó. Ngoài ra, kết quả bị ảnh hưởng bởi cách sử dụng đồng hồ khi có một sự khác biệt nhỏ về độ sâu chèn cũng có thể có tác động lớn đến kết quả. Tổng thể, điều này có nghĩa là máy đo độ ẩm điện trở với các điện cực búa cách điện chỉ có thể tạo ra kết quả nằm trong khoảng ± 2% độ ẩm thực của một miếng gỗ cụ thể. Do đó, máy đo độ ẩm điện trở có điện cực búa cách điện là tốt nhất để ước tính độ ẩm của một lô hơn là các giá trị cho từng phần riêng lẻ. 

2/ Phương pháp đo độ ẩm bằng sấy trong tủ sấy

2 26

Phương pháp sấy trong tủ sấy hay còn gọi là cân khô: trước tiên bao gồm việc cân một miếng gỗ, làm khô nó trong tủ sấy ở 103 ± 2 ° C cho đến khi trọng lượng của nó thay đổi không quá 0,1% trong hai giờ, và sau đó cân lại toàn bộ miếng gỗ khô. Phương pháp được mô tả trong tiêu chuẩn đ ẩm của miếng gỗ xẻ. Xác định bằng phương pháp sấy trong tủ sấy vừa là định nghĩa thực tế của độ ẩm vừa là phương pháp thực tế duy nhất để thiết lập chính xác độ ẩm. Nhược điểm tất nhiên là phương pháp này phá hủy mẫu và mất một thời gian tương đối lâu.

3/ Phương pháp đo độ ẩm bằng điện dung

Máy đo độ ẩm điện dung cố định được sử dụng hiệu quả trên dây chuyền cắt, xẻ gỗ của các xưởng cưa và trong các nhà máy bào để giám sát sản xuất. Các thiết bị này cho phép giám sát tất cả gỗ và nhanh chóng xác định được những gián đoạn trong quá trình sản xuất. Một số máy đo độ ẩm trên dây chuyền sản xuất bù đắp cho tổng mật độ của gỗ, giúp cải thiện độ chính xác của phép đo, nhưng độ chính xác vẫn không đủ tốt để đo từng miếng gỗ.

Lưu ý: Độ ẩm của gỗ rất quan trọng nó ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ, nếu không đạt độ ẩm tiêu chuẩn sẽ dẫn đến chất lượng đồ nội thất như: bị nứt, tét, cong vênh và bong tróc nước sơn gỗ làm mất thẩm mỹ đồ nội thất. Vì vậy cách kiểm tra độ ẩm của gỗ phải được thực hiện theo tiêu chuẩn và đảm bảo nghiêm ngoặc. Bạn đang cần nguồn gỗ giá rẻ, chất lượng và đạt độ ẩm hãy liên hệ ngay Gỗ Phương Đông!

Nơi cung cấp gỗ tự nhiên giá rẻ-chất lượng tại Việt Nam

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượn, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được.phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về khái niệm cây maple là gì? Ứng dụng và nơi cung cấp giá tốt, chất lượng? Hy vọng những kiến thức từ loại gỗ này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được món đồ nội thất ưng ý nhất cho gia đình của mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Tìm kiếm liên quan:

 • gỗ sồi trắng
 • gỗ sồi đỏ
 • gỗ sồi Mỹ
 • gỗ sồi Nga
 • gỗ sồi châu Âu
 • gỗ sồi có bị mối mọt không
 • giá gỗ sồi Mỹ
 • giá gỗ sồi m3
 • đồ gỗ sồi xuất khẩu
 • gỗ sồi giá bao nhiêu
 • gỗ sồi có tốt không
 • gỗ sồi thuộc nhóm mấy
 • gỗ sồi Nga có tốt không

Xem thêm:

Các đặc điểm nhận biết và lưu ý khi sử dụng gỗ sồi châu Âu

Gỗ sồi trắng và Gỗ sồi đỏ có những đặc tính và ứng dụng nào ?

Nơi bán Gỗ Sồi chất lượng ở đâu? – Gỗ Phương Đông

Gỗ sồi có bị mối mọt không, cách để kiểm tra và phòng ngừa

Giá gỗ sồi tự nhiên và các yếu tố ảnh hưởng đến giá của loại gỗ này

Các ưu nhược điểm của gỗ sồi trắng châu Âu xẻ

Ưu và nhược điểm của gỗ sồi, cách bảo quản sản phẩm làm từ gỗ sồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *