Những cách bảo quản gỗ xẻ phổ biến

Thứ Hai, 01/11/2021, 15:56, (GMT+7)

Bài viết về cách bảo quản gỗ tròn của Gỗ Phương Đông nhận được nhiều sự quan tâm của quý khách hàng. Tiếp theo loạt bài viết về cách bảo quản gỗ và các sản phẩm làm từ gỗ, hôm nay Gỗ Phương Đông sẽ giới thiệu về cách bảo quản gỗ xẻ. Mời các bạn cùng đọc và tìm hiểu để có cho mình những thông tin mới nhé!

Các cách bảo quản gỗ xẻ

Thông thường, gỗ bị hư do bị tác động bởi các yếu tố môi trường như nước và ánh sáng, độ ẩm không khí. Đây là các nguyên nhân dẫn đến các tác nhân gây hại là côn trùng và nấm mốc. Côn trùng, mối mọt sẽ gây hại cho gỗ cả bên ngoài và bên, tạo thành các hốc và lỗ nhỏ với mật độ dày, làm giảm chất lượng và tính thẩm mỹ của gỗ. Nấm là loài thực vật sẽ làm giảm đi tính chất vật lý và thường làm mục và biến màu của gỗ. Nếu người dùng không có cách bảo quản gỗ xẻ phù hợp thì mối mọt, nấm mốc sẽ phát triển và ký sinh trên gỗ, lâu dần làm hỏng và gây hại cho gỗ.

cách bảo quản gỗ xẻ

Rong bìa sạch sẽ

Để xử lý vấn đề này, khi gỗ phách được xẻ ra từ cây tròn sẽ được rong bìa để loại bỏ phần vỏ cây. Đây là phần có thể chứa các nấm mốc, mối mọt xuất hiện từ trước. Ngoài việc loại bỏ các tác nhân gây hại như đã nói ở trên, gỗ phách đã được rong bìa còn trở nên gọn gàng, dễ sắp xếp tồn kho, dễ bảo quản và vận chuyển.

cách bảo quản gỗ xẻ

Bảo quản gỗ phách ở nơi thông thoáng

Gỗ phách sau khi được rong bìa cần để ở nơi thông thoáng hoặc nếu để trong kho thì cần bố trí hệ thống thông gió để tránh độ ẩm cao, phát sinh mối mọt trong quá trình bảo quản. Cần kê gỗ tách biệt giữa các thanh và có khoảng cách với mặt đất để tránh trường hợp để lâu ngày gỗ bị mục ải hoặc phát sinh mối từ dưới mặt đất. Đặc biệt đối với những loại gỗ có độ co rút lớn, dễ biến dạng như gỗ sồi trắng, sồi đỏ, tần bì,… thì cần được hong khô ngoài trời (air dry) hay còn gọi là sấy tự nhiên để độ ẩm xuống từ từ trước khi đưa vào sấy. Lúc này độ ẩm sẽ hạ xuống còn khoảng 20-30% nhưng nguy cơ phát sinh nấm mốc và mục ải vẫn còn.

Sấy gỗ

Đối với các loại gỗ có độ co rút và biến dạng lớn hoặc các loại gỗ dễ phát sinh nấm mốc như gỗ sồi, óc chó, tần bì, dẻ gai, thông,…hoặc gỗ còn bìa thì cách bảo quản gỗ xẻ là sấy để độ ẩm của gỗ xuống dưới 10%. Lúc này gỗ phách sẽ ít bị biến dạng vì nhiệt độ và các vấn đề nấm mốc, mục nát sẽ không còn phát sinh nữa. Các biện pháp sấy gỗ được sử dụng là sấy phòng, sấy điện, sấy trong chất lỏng đun nóng, trong đó sấy phòng là chủ yếu. Sấy phòng được tiến hành trong phòng sấy riêng có không khí nóng ẩm hoặc khí lò hơi có nhiệt độ có thể lên đến 100oC. Phương pháp này giúp độ ẩm giảm xuống dưới 10% và loại bỏ các tác nhân gây hại kể trên.

Cũng có thể dùng phương pháp sấy gỗ kết hợp với ép để loại bớt lignin và làm biến tính gỗ. Sau đó, khi được làm lạnh tấm gỗ sẽ trở nên đặc, chắc và bền vững hơn. Phương pháp này thường được áp dụng đối với những loại gỗ xấu, khó tẩm các chất bảo quản. Hoặc dùng sóng viba để sấy nóng và làm biến tính gỗ. Phương pháp này nhanh và tương đối rẻ tiền. Đối với các loại gỗ có cấu trúc chắc, bền vững như các loại gỗ quý hoặc các loại gỗ được nhập từ châu Phi như lim, căm xe, gõ đỏ,… thì chỉ cần bảo quản ở nơi thông thoáng mà không cần sấy gỗ.

Tránh đặt gỗ ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào

Về cơ bản thì việc bạn thỉnh thoảng phơi gỗ xẻ dưới ánh nắng là điều cần thiết. Bởi nhiệt độ mặt trời sẽ diệt được một số loại nấm mốc và chống ẩm cho gỗ. Tuy nhiên, nếu bạn để gỗ dưới nắng thường xuyên thì không phải là cách bảo quản gỗ xẻ. Vào ban ngày, bức xạ của mặt trời mang đến nguồn nhiệt lớn nhất. Nhưng vào ban đêm, nhiệt độ xuống thấp hơn và trở lại bình thường. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm sẽ làm cho gỗ giãn nở dẫn tới tình trạng gỗ có thể bị biến dạng và ảnh hưởng tới chất lượng.

Dùng hóa chất làm biến tính gỗ

Nhiều người đã sử dụng các hóa chất như epoxyt, ankyl anhyđrit. Isoxyanat, acrylnitril và formandehyt để làm biến tính gỗ. Những hóa chất này sẽ tác dụng với hydroxyl của polysacarit ở bên trong gỗ để tạo nên những nhóm hợp chất có tác dụng bền vững ít hấp thụ nước hơn. Sau khi tiến hành xử lý gỗ bằng phương pháp này thì chất lượng gỗ được tốt hơn. Gỗ có khả năng chịu được nước và khó bị mục ải. Quá trình làm biến tính gỗ bằng hóa chất sẽ giúp cho độ bền của gỗ lâu hơn và các loài nấm mốc ít có cơ hội phát triển.

cách bảo quản gỗ xẻ

Để bảo quản gỗ ít bị thấm nước thì nhà sản xuất có thể sử dụng các loại hóa chất ngâm tẩm. Người ta thường sử dụng nhựa formandehyt để tẩm gỗ. Gỗ sẽ không bị nước thâm nhập khi các monome hữu cơ được đóng rắn và bịt kín tại thành tế bào của gỗ. Các monome đó về sau cũng được trùng hợp và tạo ra một loại composit gỗ polime. Nếu nhựa focmandehyt được đóng rắn với các monome vô cơ thì sẽ tạo ra một loại composit gỗ polime vô cơ.

Dùng phương pháp hóa sinh để bảo quản gỗ

Phương pháp bảo quản gỗ để sử dụng các chất kìm hãm sinh vật như nấm, mối mọt lại. Nhiều người sử dụng loại nấm khác như Trichoderma để diệt các loại nấm gây hại cho gỗ. Hoặc có thể sử dụng các chất ức chế enzym làm cho mối mọt khôn thể chuyển hóa thức ăn là gỗ. Đối với một số côn trùng có hại người ta sử dụng các chất kìm hãm sinh trưởng, không làm cho chúng phát triển thành các sinh vật trưởng thành. Sử dụng pheromon cũng là một phương pháp có thể được dùng tới.

Hợp chất perethrum trong hoa cúc có tác dụng diệt côn trùng cũng là một loại chất bảo quản gỗ. Trong dịch chiết từ gỗ “heart wood” người ta thấy có các chất như sesquiterpen, stilben và flavanoit có tác dụng diệt nấm đỏ nâu là loại hại gỗ. Các nhà khoa học cho rằng các chất trên có tác dụng như là chất chống oxy hóa, cản trở cơ chế hoạt động của loại nấm hại gỗ.

Lời kết

Trên đây là một số cách bảo quản gỗ xẻ các bạn có thể đọc và tìm hiểu để có thêm thông tin. Ngoài ra các phương pháp bảo quản các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên sẽ được Gỗ Phương Đông trình bày ở bài viết sau, các bạn hãy theo dõi nhé. Gỗ Phương Đông là đơn vị chuyên cung cấp các loại gỗ nhập khẩu gồm cả gỗ tròn và gỗ xẻ. Vì vậy nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc có bì kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có cho mình những thông tin hữu ích nhất!

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG | EASTERN LUMBER CO., LTD

Công Ty TNHH Gỗ Phương Đông ( Eastern Lumber Co., Ltd ) được thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các loại gỗ tròn và gỗ xẻ  từ Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Phi, Brazil, New Zealand, Australia, Chile,… cho thị trường trong nước.

Gỗ Phương Đông chúng tôi cung cấp nhiều chủng loại gỗ xẻ, gỗ tròn nhập khẩu như: White Oak ( gỗ Sồi Trắng) – White Ash ( gỗ Tần Bì) – Red Oak (gỗ Sồi Đỏ)– Walnut (gỗ Óc Chó) – Cherry (gỗ Anh Đào) – Poplar (gỗ Dương)– Soft Maple (Gỗ Thích Mềm) – Hard Maple (Gỗ Thích Cứng)– Alder (Gỗ Trăn) – Beech (gỗ Dẻ Gai) – Pine (gỗ Thông) – SPF ( gỗ Thông Canada)– Spruce (gỗ Vân Sam)- Sapelli ( gỗ Xoan Đào) – Doussie (gỗ Gõ Đỏ) – Wenge ( gỗ Muồng Đen) – Bubinga ( gỗ Cẩm Lai) -Padouk (gỗ Hương Đỏ) – Mukulungu (gỗ Sến) – Tali (gỗ Lim) – Okume ( gỗ Dái Ngựa)… với đa dạng quy cách và chất lượng theo tiêu chuẩn phân hạng quốc tế.

Nguồn gỗ xẻ Gỗ Phương Đông được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị cưa xẻ sấy: các sản phẩm gỗ xẻ luôn phải đảm bảo độ ẩm, chất lượng, khối lượng, đo đạc đúng yêu cầu, các kiện gỗ tuân thủ còn.nguyên dây đai, nguyên kiện từ đơn vị sản xuất đến tay khách hàng sử dụng.Nguồn gỗ tròn nhập từ các khu vực Châu Phi, Châu Âu, Mỹ, Úc được phân hạng theo tiêu chuẩn 1SC, 2SC, 3SC, 4SC hoặc ( A, AB, ABC). Các sản phẩm gỗ tròn hoặc gỗ xẻ được đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc gỗ hợp pháp và được kiểm định theo yêu cầu nhập khẩu gỗ.

Trong thời gian từ 2007 đến nay, Gỗ Phương Đông là đối tác tin cậy và thường xuyên của nhiều đơn vị sản xuất gỗ xuất khẩu lớn, đơn vị xây dựng công trình nhà ở, Biệt thự, Resort trong nước, đơn vị sản xuất vừa và nhỏ, cơ sở thủ công mỹ nghệ, cửa hàng bán gỗ, cơ sở cưa xẻ, …Khách hàng theo các năm tăng dần, thị trường phân phối ở cả 3 miền Nam-Trung-Bắc.

Ngoài việc khách hàng đến xem và chọn kiện gỗ tại địa chỉ kho hàng: đường số 10, KCN Sóng Thần I, Tp. Dĩ An, Bình Dương,chúng tôi còn giao nguyên cont gỗ tròn, gỗ xẻ từ các cảng Tp.HCM /Quy Nhơn/Đà Nẵng/ Hải Phòng đến tận kho khách hàng hoặc cung cấp số lượng lớn cho nhiều chủng loại gỗ theo giá CIF Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Chúng tôi luôn tự tin về “chất lượng” – “dịch vụ” – “giá cả” mà hơn 14 năm qua đã đồng hành cùng Quý khách hàng- đội ngũ kinh doanh năng động, chuyên nghiệp  của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để tư vấn và báo giá!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GỖ PHƯƠNG ĐÔNG

(EASTERN LUMBER CO., LTD)

“GỖ PHƯƠNG ĐÔNG – Uy tín dẫn lối thành công

Tìm kiếm liên quan:

  • gỗ sồi trắng
  • gỗ sồi Mỹ
  • gỗ sồi Nga
  • gỗ sồi có bị mối mọt không
  • giá gỗ sồi Mỹ
  • giá gỗ sồi m3
  • đồ gỗ sồi xuất khẩu
  • gỗ sồi giá bao nhiêu
  • gỗ sồi có tốt không
  • gỗ sồi thuộc nhóm mấy

Xem thêm: